Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness là gì? Tại sao Mindfulness lại cần thiết trong mùa dịch?

Thực hiện:Xuân Lộc | Ảnh:TheFace Team | 2020-08-31

Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness là gì? Tại sao Mindfulness lại cần thiết trong mùa dịch?
Chia sẻ:

Rất nhiều người rơi vào trạng thái buồn phiền, lo lắng, hoang mang, thậm chí trầm cảm trong đại dịch. Và lời khuyên của các nhà khoa học tâm trí là hãy dành khoảng 20 phút "không làm gì" mỗi ngày thực hành Mindfulness. Liệu vài phút "ngồi im, không làm gì" có thể giúp tôi vượt qua cuộc sống khó nhọc hiện tại không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, vì Mindfulness đã được chứng minh bằng khoa học về tâm trí, và đã được ứng dụng thành công tại Chương trình Y tế Giảm Căng thẳng (MBSR – Mỹ) được áp dụng trên toàn thế giới.

Mindfulness - Đơn giản là "ngồi im" 20 phút mỗi ngày

Minfulness thường được dịch ra tiếng Việt là "thiền và chánh niệm", nhưng từ này có thể làm bạn liên tưởng đến những tín đồ Phật giáo. Thực ra Kabat-Zinn, người sáng lập chương trình MBSR đã chứng minh Mindfulness bằng khoa học và thực tế điều trị về sức khỏe tâm lý và được đưa vào điều trị rộng rãi trong các trung tâm y khoa trên toàn cầu. Một cách đơn giản nhất, Mindfulness được hiểu là "tập trung vào giây phút hiện tại và không phán xét gì".

Con người chúng ta không bao giờ cảm thấy đủ, không cảm thấy hạnh phúc vì để tâm trí đi lan man. Chúng ta sống trong hiện tại nhưng ít khi cảm nhận đúng phút giây hiện tại, tâm trí chúng ta thường vấn vương quá khứ hoặc tưởng tượng về tương lai.

Mặc dù tâm trí con người đã tiến hóa để giúp chúng ta học tập, lý luận, lên kế hoạch, đặt mục tiêu lâu dài nhưng nó tạo cảm xúc tiêu cực nhiều hơn tích cực. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, đưa ra khái niệm Mindfulness đơn giản nhất là trả lời câu hỏi: "Tâm trí của tôi đang diễn ra thế nào ngay lúc này?", "Trái tim của tôi đang như thế nào ngay lúc này?""Cơ thể của tôi đang như thế nào ngay lúc này?"

Thế giới hôm nay được gọi là thế giới của kết nối. Từ chiếc điện thoại thông minh đến Internet, Google, Facebook… giúp con người kết nối với nhau bất kỳ lúc nào. Nhưng cũng chính vì vậy mà con người bị cuốn vào những việc phải giải quyết ngay và luôn, nó khiến tâm trí chúng ta bị mắc kẹt trong mớ công việc và các mối quan hệ gấp gáp, cuối cùng khiến chúng ta luôn bị phân tâm, lo lắng và mệt mỏi không ngừng.

Sự căng thẳng còn gia tăng khi Covid-19 xuất hiện hết lượt này đến lượt khác, gây đóng băng thị trường và tắt nghẽn các mối quan hệ làm ăn, kiếm sống. Bao nhiêu kế hoạch cho tương lai bị đình trệ, phá sản và không biết bao giờ mới có thể khôi phục. Chính vì vậy, Mindfulness trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết, vì đây là phương pháp thiết lập lại cân bằng hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta ngày nay kết nối với nhau bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu nhưng lại làm cho việc kết nối với chính mình, với con người bên trong, vô cùng khó khăn. Chúng ta có đến 24 giờ trong một ngày, nhưng vì làm đến "quên" thở, thậm chí chúng ta làm như cái máy đến nỗi không có thòi gian để tự hỏi mình làm việc này để làm gì, thì làm sao có thời gian để "hiện hữu" – kết nối với chính mình ngay ở đây, ngay lúc này.

Bắt đầu Mindfulness bằng cách lắng nghe hơi thở

"Bạn chỉ có những khoảnh khắc để sống".

Thế nên, Mindfulness nhắc nhở bạn là hãy chú tâm vào việc mình đang làm. Bởi phần lớn thời gian trong ngày, chúng ta lái xe và nghĩ đến công việc, chúng ta vừa ăn vừa chat trên điện thoại, chúng ta ngủ nhưng vẫn để đầu óc lan man cho buổi họp sáng mai… Ngay cả khi bạn cố gắng tập trung cho một việc nào đó, bạn cũng dễ bị phân tán ngay sau vài phút. Như một sự mặc định của cuộc sống hiện đại, tiếng chuông báo điện thoại bao giờ cũng khiến bạn liên tưởng đến một việc phải giải quyết cấp bách. Và bạn chưa bao giờ thoát ra khỏi nó cả.

Bạn không nhận ra là mình đã bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm quý giá trong đời, đó là kết nối với người yêu thương, ngắm ánh hoàng hôn hay hít thở không khí buổi sớm mai. Giá trị của Mindfulness không phải chỉ để tận hưởng ánh hoàng hôn. Khi tâm trí lan man một cách vô thức, nó sẽ ngăn chúng ta kết nối với chính bản thân, khi đó, chúng ta không chỉ khó thấy hạnh phúc và mãn nguyện, mà chúng ta còn không cảm nhận được vấn đề về sức khỏe của mình, những cơn đau về thể chất hay những cảm xúc tiêu cực về tinh thần. Điều này rất nguy hại, có thể giết chết chúng ta một cách từ từ.

Muốn trở lại với cuộc sống hiện tại theo Mindfulness, để tìm lại hạnh phúc, thì bạn hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất, đó là tìm một nơi yên tĩnh, và ngồi im trong khoảng 20 phút để hít thở. Hít thở là việc mỗi ngày, sao phải ngồi im hít thở? - Bạn sẽ nghi ngờ ngay điều này. Nhưng bạn sẽ bất ngờ với việc hít thở, điều vốn vô cùng quan trọng nhưng chúng ta lại xem là hiển nhiên và cũng không quan tâm.

Thiền sư Suzuki Roshi, nhà sáng lập trung tâm thiền San Francisco, luôn nói rằng hơi thở đi vào và đi ra cũng giống như cánh cửa hai chiều. Chúng ta không thể ra khỏi nhà nếu không có cánh cửa, nên hơi thở cũng là đối tượng đầu tiên của sự chú tâm để đem con người về khoảnh khắc hiện tại.

Tập trung vào hơi thở nghĩa là bạn quan sát không khí đi qua mũi, không khí đi vào làm ngực mở ra và co lại, khi bụng thư giãn thì không khí đi làm làm bụng phồng lên và xẹp xuống. Bạn không cố gắng thở sâu hơn hay nhanh hơn, đơn giản chỉ chú tâm vào từng hơi hít vào và từng hơi thở ra. Khi tâm trí bắt đầu đi lang thang, bạn chỉ cần nhận thức tâm trí đang không còn có mặt với hơi thở, để nhẹ nhàng đưa nó trở lại. Nếu bạn có thể thực hành Mindfulness bằng hơi thở này 8 tuần, bạn sẽ thấy việc này không hề lãng phí thời gian của bạn chút nào.

Mời bạn đón đọc tiếp Phần 2: Nền tảng của việc thực hành Mindfulness

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/hoc-cach-vuot-qua-nam-2020-mot-nam-dang-nho-ep1-mindfulness-la-gi-tai-sao-mindfulness-lai-can-thiet-trong-mua-dich-6526.html

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

|Influencers | The Community Issue

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa  để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.