Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness là gì? Tại sao Mindfulness lại cần thiết trong mùa dịch?

Thực hiện:Xuân Lộc | Ảnh:TheFace Team | 2020-08-31

Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness là gì? Tại sao Mindfulness lại cần thiết trong mùa dịch?
Chia sẻ:

Rất nhiều người rơi vào trạng thái buồn phiền, lo lắng, hoang mang, thậm chí trầm cảm trong đại dịch. Và lời khuyên của các nhà khoa học tâm trí là hãy dành khoảng 20 phút "không làm gì" mỗi ngày thực hành Mindfulness. Liệu vài phút "ngồi im, không làm gì" có thể giúp tôi vượt qua cuộc sống khó nhọc hiện tại không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, vì Mindfulness đã được chứng minh bằng khoa học về tâm trí, và đã được ứng dụng thành công tại Chương trình Y tế Giảm Căng thẳng (MBSR – Mỹ) được áp dụng trên toàn thế giới.

Mindfulness - Đơn giản là "ngồi im" 20 phút mỗi ngày

Minfulness thường được dịch ra tiếng Việt là "thiền và chánh niệm", nhưng từ này có thể làm bạn liên tưởng đến những tín đồ Phật giáo. Thực ra Kabat-Zinn, người sáng lập chương trình MBSR đã chứng minh Mindfulness bằng khoa học và thực tế điều trị về sức khỏe tâm lý và được đưa vào điều trị rộng rãi trong các trung tâm y khoa trên toàn cầu. Một cách đơn giản nhất, Mindfulness được hiểu là "tập trung vào giây phút hiện tại và không phán xét gì".

Con người chúng ta không bao giờ cảm thấy đủ, không cảm thấy hạnh phúc vì để tâm trí đi lan man. Chúng ta sống trong hiện tại nhưng ít khi cảm nhận đúng phút giây hiện tại, tâm trí chúng ta thường vấn vương quá khứ hoặc tưởng tượng về tương lai.

Mặc dù tâm trí con người đã tiến hóa để giúp chúng ta học tập, lý luận, lên kế hoạch, đặt mục tiêu lâu dài nhưng nó tạo cảm xúc tiêu cực nhiều hơn tích cực. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, đưa ra khái niệm Mindfulness đơn giản nhất là trả lời câu hỏi: "Tâm trí của tôi đang diễn ra thế nào ngay lúc này?", "Trái tim của tôi đang như thế nào ngay lúc này?""Cơ thể của tôi đang như thế nào ngay lúc này?"

Thế giới hôm nay được gọi là thế giới của kết nối. Từ chiếc điện thoại thông minh đến Internet, Google, Facebook… giúp con người kết nối với nhau bất kỳ lúc nào. Nhưng cũng chính vì vậy mà con người bị cuốn vào những việc phải giải quyết ngay và luôn, nó khiến tâm trí chúng ta bị mắc kẹt trong mớ công việc và các mối quan hệ gấp gáp, cuối cùng khiến chúng ta luôn bị phân tâm, lo lắng và mệt mỏi không ngừng.

Sự căng thẳng còn gia tăng khi Covid-19 xuất hiện hết lượt này đến lượt khác, gây đóng băng thị trường và tắt nghẽn các mối quan hệ làm ăn, kiếm sống. Bao nhiêu kế hoạch cho tương lai bị đình trệ, phá sản và không biết bao giờ mới có thể khôi phục. Chính vì vậy, Mindfulness trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết, vì đây là phương pháp thiết lập lại cân bằng hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta ngày nay kết nối với nhau bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu nhưng lại làm cho việc kết nối với chính mình, với con người bên trong, vô cùng khó khăn. Chúng ta có đến 24 giờ trong một ngày, nhưng vì làm đến "quên" thở, thậm chí chúng ta làm như cái máy đến nỗi không có thòi gian để tự hỏi mình làm việc này để làm gì, thì làm sao có thời gian để "hiện hữu" – kết nối với chính mình ngay ở đây, ngay lúc này.

Bắt đầu Mindfulness bằng cách lắng nghe hơi thở

"Bạn chỉ có những khoảnh khắc để sống".

Thế nên, Mindfulness nhắc nhở bạn là hãy chú tâm vào việc mình đang làm. Bởi phần lớn thời gian trong ngày, chúng ta lái xe và nghĩ đến công việc, chúng ta vừa ăn vừa chat trên điện thoại, chúng ta ngủ nhưng vẫn để đầu óc lan man cho buổi họp sáng mai… Ngay cả khi bạn cố gắng tập trung cho một việc nào đó, bạn cũng dễ bị phân tán ngay sau vài phút. Như một sự mặc định của cuộc sống hiện đại, tiếng chuông báo điện thoại bao giờ cũng khiến bạn liên tưởng đến một việc phải giải quyết cấp bách. Và bạn chưa bao giờ thoát ra khỏi nó cả.

Bạn không nhận ra là mình đã bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm quý giá trong đời, đó là kết nối với người yêu thương, ngắm ánh hoàng hôn hay hít thở không khí buổi sớm mai. Giá trị của Mindfulness không phải chỉ để tận hưởng ánh hoàng hôn. Khi tâm trí lan man một cách vô thức, nó sẽ ngăn chúng ta kết nối với chính bản thân, khi đó, chúng ta không chỉ khó thấy hạnh phúc và mãn nguyện, mà chúng ta còn không cảm nhận được vấn đề về sức khỏe của mình, những cơn đau về thể chất hay những cảm xúc tiêu cực về tinh thần. Điều này rất nguy hại, có thể giết chết chúng ta một cách từ từ.

Muốn trở lại với cuộc sống hiện tại theo Mindfulness, để tìm lại hạnh phúc, thì bạn hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất, đó là tìm một nơi yên tĩnh, và ngồi im trong khoảng 20 phút để hít thở. Hít thở là việc mỗi ngày, sao phải ngồi im hít thở? - Bạn sẽ nghi ngờ ngay điều này. Nhưng bạn sẽ bất ngờ với việc hít thở, điều vốn vô cùng quan trọng nhưng chúng ta lại xem là hiển nhiên và cũng không quan tâm.

Thiền sư Suzuki Roshi, nhà sáng lập trung tâm thiền San Francisco, luôn nói rằng hơi thở đi vào và đi ra cũng giống như cánh cửa hai chiều. Chúng ta không thể ra khỏi nhà nếu không có cánh cửa, nên hơi thở cũng là đối tượng đầu tiên của sự chú tâm để đem con người về khoảnh khắc hiện tại.

Tập trung vào hơi thở nghĩa là bạn quan sát không khí đi qua mũi, không khí đi vào làm ngực mở ra và co lại, khi bụng thư giãn thì không khí đi làm làm bụng phồng lên và xẹp xuống. Bạn không cố gắng thở sâu hơn hay nhanh hơn, đơn giản chỉ chú tâm vào từng hơi hít vào và từng hơi thở ra. Khi tâm trí bắt đầu đi lang thang, bạn chỉ cần nhận thức tâm trí đang không còn có mặt với hơi thở, để nhẹ nhàng đưa nó trở lại. Nếu bạn có thể thực hành Mindfulness bằng hơi thở này 8 tuần, bạn sẽ thấy việc này không hề lãng phí thời gian của bạn chút nào.

Mời bạn đón đọc tiếp Phần 2: Nền tảng của việc thực hành Mindfulness

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/hoc-cach-vuot-qua-nam-2020-mot-nam-dang-nho-ep1-mindfulness-la-gi-tai-sao-mindfulness-lai-can-thiet-trong-mua-dich-6526.html

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.