Hồng Nga vẫn là Hồng Nga

Thực hiện:Lam Vy | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-15

Hồng Nga vẫn là Hồng Nga
Chia sẻ:

Giọng ca gạo cội hiếm hoi trong làng cải lương, nghệ sĩ xuất sắc trên các sân khấu kịch hiện nay: Hồng Nga luôn là người nghệ sĩ lớn trong lòng công chúng. Cách mà bà vẫn khóc, cười trên sân khấu suốt nhiều thập kỷ qua chứng minh cho sức sống mãnh liệt của một tài năng không tuổi.

Đã 74 tuổi nhưng nghệ sĩ Hồng Nga vẫn nhận show và đi hát đều đặn ở hải ngoại cũng như trong nước dù tuổi đã cao. "Tuổi tác ư? Đó chỉ là con số", nghệ sĩ Hồng Nga không quá bận tâm đến việc giữ giọng hay những chăm chút cần thiết cho hình ảnh cá nhân mặc dù sức khỏe và tuổi tác đã không còn ủng hộ bà như xưa. Nhưng còn có điều gì có thể ngăn cản được người nghệ sĩ này được bước ra sân khấu, được ca cải lương, được sống với nghiệp đờn ca tài tử và hóa thân vào những vai diễn để đời của mình.

Má Hồng Nga mà các nghệ sĩ trẻ thân thương gọi tên luôn là một nghệ sĩ đáng kính, có sức ảnh hưởng lớn trong giới nghệ sĩ sân khấu cải lương và sân khấu kịch hiện nay. Bà sống trọn cuộc đời với sân khấu cải lương từ khi còn là cô bé 15 tuổi cho đến tận ngày nay. Đi lên từ bất hạnh và nghèo khó, trải qua biết bao thăng trầm cuộc đời, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, thời điểm nào, nghệ sĩ Hồng Nga vẫn là người nghệ sĩ bình dân với lối sống chân chất, bộc trực và ngay thẳng. Bà lao động nghệ thuật chăm chỉ và có phần lặng lẽ hơn so với lớp nghệ sĩ cùng thời. Tuy nhiên, tài năng thì không so tên, so tuổi. Giọng ca cải lương danh tiếng ấy vẫn giữ được chất giọng ngọt, mùi mẫn và lanh lảnh ở tuổi 74.

"Với tôi thì vào độ tuổi này rồi đã không còn những sân si danh lợi hay hào quang. Cũng như Tổ nghiệp đã thương và cho tôi vẫn còn được đứng trên sân khấu, tôi chỉ mong mình còn có thêm nhiều thời gian để tiếp tục đứng trên sân khấu, mang đến thêm tiếng cười và nước mắt cho khán giả thân thương của mình".

Người nghệ sĩ như tôi cần lắm tình cảm của khán giả bởi đó là nguồn động lực, là sức mạnh vô hình giúp tôi tiếp tục đứng trên sân khấu cho đến tận hôm nay. Tôi nhớ, có một khán giả Việt Kiều rất trẻ tìm đến tâm sự với tôi rằng cậu ta về Việt Nam 7 ngày thì ngày nào cũng tranh thủ xem show "Mẹ yêu" mà tôi diễn trên các sân khấu lúc bấy giờ. "Cháu cứ khóc rồi lại cười rồi lại khóc suốt 7 ngày như vậy khi xem cô Hồng Nga diễn show", cậu bé trở về Mỹ dặn dò tôi nếu có qua đó thì nhất định phải gọi cho cháu. Tôi đã giữ lời hứa khi qua Mỹ trong chuyến biểu diễn sau đó và chúng tôi có buổi ăn tối cùng nhau. Rất đặc biệt là cậu bé thết đãi tôi bằng món bò beafstead vô cùng thịnh soạn ở một nơi vô cùng sang trọng trong khi tôi lại là gu "nhà quê" chỉ thích những món bình dân, món ăn dân dã thuần Việt. Nhưng cảm động lắm vì tình cảm mà khán giả dành cho tôi không chỉ là những bó hoa,những món quà mà nó là cả tấm lòng.

Chỉ có thể nói tôi may mắn vì được Tổ nghiệp thương, cho mình sức khỏe và tình yêu thương của khán giả. Hồng Nga cũng có mấy bà bạn già mà giờ đây hễ nghe Hồng Nga lên tiếng chuẩn bị làm liveshow là ngay lập tức giành ngay vài hàng ghế, dường như show nào Hồng Nga tổ chức cũng được khán giả yêu mến ủng hộ đến xem rất đông. Hồng Nga tin vào sự phò trợ của Tổ nghiệp và tin vào luật nhân quả ở đời, ở hiền rồi sẽ gặp lành. Cũng đã trải qua một tuổi thơ bất hạnh, vốn mồ côi, con nhà nghèo lại ít học nên để tồn tại với nghề diễn và sân khấu cải lương, tôi phải phấn đấu rất nhiều. Có lẽ vì điều đó mà tôi tự rèn luyện cho mình một ý chí và một sức mạnh để có thể chống chọi với những mặt trái trong nghề, sự đố kỵ từ nhiều phía,lòng ganh ghét thiệt hơn ở đời. Nhưng sau cùng thì Hồng Nga vẫn là Hồng Nga mà thôi. Tôi không cần phải tô vẽ gì cho mình mà chỉ biết sống thật với con người mình. Yêu nói yêu, ghét nói ghét. Cho nhận đều sòng phẳng chứ không cần phải tạo cho mình vỏ bọc của phù phiếm, danh lợi. Có lẽ đó là lý do mà tôi gần gũi với khán giả, được khán giả ưu ái cho đến tận hôm nay. Chính nghệ sĩ Mỹ Châu cũng từng nói "Sống hết rồi chỉ thấy có mỗi Hồng Nga". Tôi thầm cảm ơn tình cảm ấy của chị dành cho tôi và càng hiểu rằng sức mạnh bên trong của tôi chỉ có mỗi một tấm chân tình.

Để tồn tại trên sân khấu trước sự thay đổi lớn qua nhiều biến cố lịch sử, nhất là sống qua những giai đoạn thăng trầm của cải lương, tôi chỉ có thể nói mình đã sống hết mình với nghề, không ca thán, không mưu cầu danh lợi, chỉ biết làm tốt nhất tất cả các vai diễn của mình trên sân khấu, bất kể là vai phụ hay vai chính, vai phản diện hay vai đào thương, đào mụ…

Với tôi, được sống đúng với con người mình và được làm công việc mình yêu thích chính là món quà lớn mà Tổ nghiệp đã ban tặng.

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #NghệsĩHồngNga,#cảilương,#sânkhấukịch

Xem thêm:

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.