Khi và chỉ khi người phụ nữ thay đổi được tư duy thì mới có thể có hành động đúng!

Thực hiện:Diệp Anh | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-01-31

Khi và chỉ khi người phụ nữ thay đổi được tư duy thì mới có thể có hành động đúng!
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

CNTT ngày nay là ngành sáng tạo, không còn là ngành số, công thức như xưa. Do đó, người phụ nữ phải rất “free”, nghĩa là phải có cảm xúc, phải rung động, phải biết “đau” với những trắc trở, khó khăn của khách hàng để tìm ra những giải pháp công nghệ thích hợp.

Tham gia thị trường công nghệ thông tin đã 13 năm, trong đó đồng hành cùng CMC TSSG 10 năm với 2 giai đoạn, xây dựng Công ty từ quy mô vài chục tỷ đồng lên hàng ngàn tỷ đồng, liên tục tăng trưởng trên 30% trong vòng 10 năm qua.

Chào chị, hiện tại vẫn có ít phụ nữ tham gia các vị trí quản lý cấp cao trong các tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến công nghệ, theo chị, phụ nữ cần làm gì để có thể thăng tiến và phát triển sự nghiệp với các xu hướng công nghệ sắp tới?

3 năm trước đây, CNTT được coi là một ngành về kỹ thuật. Nhưng 3 năm gần đây, công nghệ đã được dịch chuyển sang công nghệ số và business model. Bối cảnh thị trường CNTT cũng đang trong giai đoạn giao thời, từ nhân công sang Trí tuệ nhân tạo (AI). Vì vậy, bắt buộc người phụ nữ phải vận động không ngừng bằng cách liên tục update kiến thức để chuyển dịch và bắt kịp theo xu hướng công nghệ mới. Do vậy, nếu người phụ nữ không có đủ thời gian, sức khỏe và kỹ năng cũng như ý chí kiên trì theo đuổi thì sẽ rất khó bám sát theo sự dịch chuyển từng giờ của xu hướng CNTT.

Theo chị, làm thế nào để phụ nữ có thể tự tin tham gia mạnh mẽ hơn vào những lĩnh vực có liên quan đến công nghệ?

Điều quan trọng trước tiên là phụ nữ phải thay đổi tư duy về ngành CNTT. Ngành này cũng giống như tất cả các ngành khác, đừng phân biệt sức khỏe, đừng đòi hỏi phải giỏi toán hay hiểu coding, hiểu lập trình hay làm việc với máy móc và cho rằng mình phải có điều kiện như một người đàn ông thì mới tham gia vào lĩnh vực này được.

Như tôi đã nói ở trên, xu hướng CNTT đã chuyển dịch, không còn chỉ là máy móc, kỹ thuật mà nghiêng nhiều hơn về business model, về trải nghiệm khách hàng, vì thế kiến thức về kinh doanh trong công nghệ sẽ cần rất nhiều. Do vậy, phụ nữ nên coi đây là cơ hội và thế mạnh của mình để vượt qua được rào cản tâm lý. Khi và chỉ khi người phụ nữ thay đổi được tư duy thì mới có thể có hành động đúng!

Có sự đánh đổi nào giữa công việc và gia đình đối với người phụ nữ khi phải dành nhiều thời gian để theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ?

Bất kỳ một ngành nào cũng sẽ có giai đoạn phải chạy rất nhanh để bắt kịp với sự thay đổi. Tuy nhiên, khi giai đoạn thay đổi nhanh qua đi sẽ đến giai đoạn ổn định hơn, khi đó, người phụ nữ sẽ có thời gian để bù đắp cho gia đình và bản thân. Vì vậy, nếu nói có ảnh hưởng đến thời gian cho gia đình không thì theo tôi là không ảnh hưởng vì không phải cứ làm CNTT là 365 ngày sẽ bận rộn. Do vậy, người phụ nữ cần biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý để cân bằng giữa gia đình và công việc.

Riêng với tôi, dành 10 tiếng/ngày bên con những không tập trung hoàn toàn vào con thì cũng không phải là chất lượng tốt. Nếu 1 ngày chỉ có 2 tiếng bên con nhưng sẽ dành toàn bộ thời gian để hỏi han, vui chơi với con thì sẽ có chất lượng hơn so với 10 tiếng kia. Cho nên, quan điểm của tôi là chăm chút vào chất lượng của khoảng thời gian dành cho gia đình và làm sao để người thân của mình cảm nhận được tình cảm của mình dành cho họ thì đó là thành công của người phụ nữ, chứ không nên đo đếm bằng thời gian.

Có câu chuyện nào truyền cảm hứng khiến chị say mê phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này?

Các công ty công nghệ đang loay hoay để tìm đường đi cho mình, có những lúc tôi cảm giác mình không thể bắt kịp được với tốc độ số hóa quá nhanh của công nghệ, cảm giác như thị trường Việt Nam sẽ bị dẫn dắt bởi những ông lớn như: AWS, Microsoft, Oracle, Google… thì ý tưởng về “Enterprise Market Place” đã đến với tôi rất tình cờ và tôi nhìn thấy được con đường đi tiếp theo của CMC TSSG.

“Enterprise Market Place” là một thị trường số dành cho các doanh nghiệp mà ở đó họ sẽ tìm được tất cả các dịch vụ về hạ tầng, hệ thống, phần mềm và trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, COPE2N của CMC được ra mắt vào đúng thời điểm giúp tôi có thêm cảm hứng và sự tự tin để đi tiếp con đường của CNTT khi mà “Enterprise Market Place” được xây dựng trên kiến trúc của COPE2N tạo ra sân chơi lớn về công nghệ, đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Theo chị, phụ nữ làm công nghệ có phải là người khô khan không?

Theo tôi, CNTT ngày nay là ngành sáng tạo, không còn là ngành số, công thức như xưa. Do đó, người phụ nữ phải rất “free”, nghĩa là phải có cảm xúc, phải rung động, phải biết “đau” với những trắc trở, khó khăn của khách hàng để tìm ra những giải pháp công nghệ thích hợp. Nếu khô khan thì khó có thể làm được. Ngoài ra, các chuyên gia chuyên sâu về công nghệ tại Việt Nam thường là nam nếu có một lãnh đạo là phụ nữ sẽ giúp gắn kết mọi người với nhau bằng sự vui vẻ, mềm mại, uyển chuyển của mình thì sẽ giúp khích lệ tinh thần của mọi người khi tương tác công việc rất nhiều.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.