Khi và chỉ khi người phụ nữ thay đổi được tư duy thì mới có thể có hành động đúng!

Thực hiện:Diệp Anh | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-01-31

Khi và chỉ khi người phụ nữ thay đổi được tư duy thì mới có thể có hành động đúng!
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

CNTT ngày nay là ngành sáng tạo, không còn là ngành số, công thức như xưa. Do đó, người phụ nữ phải rất “free”, nghĩa là phải có cảm xúc, phải rung động, phải biết “đau” với những trắc trở, khó khăn của khách hàng để tìm ra những giải pháp công nghệ thích hợp.

Tham gia thị trường công nghệ thông tin đã 13 năm, trong đó đồng hành cùng CMC TSSG 10 năm với 2 giai đoạn, xây dựng Công ty từ quy mô vài chục tỷ đồng lên hàng ngàn tỷ đồng, liên tục tăng trưởng trên 30% trong vòng 10 năm qua.

Chào chị, hiện tại vẫn có ít phụ nữ tham gia các vị trí quản lý cấp cao trong các tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến công nghệ, theo chị, phụ nữ cần làm gì để có thể thăng tiến và phát triển sự nghiệp với các xu hướng công nghệ sắp tới?

3 năm trước đây, CNTT được coi là một ngành về kỹ thuật. Nhưng 3 năm gần đây, công nghệ đã được dịch chuyển sang công nghệ số và business model. Bối cảnh thị trường CNTT cũng đang trong giai đoạn giao thời, từ nhân công sang Trí tuệ nhân tạo (AI). Vì vậy, bắt buộc người phụ nữ phải vận động không ngừng bằng cách liên tục update kiến thức để chuyển dịch và bắt kịp theo xu hướng công nghệ mới. Do vậy, nếu người phụ nữ không có đủ thời gian, sức khỏe và kỹ năng cũng như ý chí kiên trì theo đuổi thì sẽ rất khó bám sát theo sự dịch chuyển từng giờ của xu hướng CNTT.

Theo chị, làm thế nào để phụ nữ có thể tự tin tham gia mạnh mẽ hơn vào những lĩnh vực có liên quan đến công nghệ?

Điều quan trọng trước tiên là phụ nữ phải thay đổi tư duy về ngành CNTT. Ngành này cũng giống như tất cả các ngành khác, đừng phân biệt sức khỏe, đừng đòi hỏi phải giỏi toán hay hiểu coding, hiểu lập trình hay làm việc với máy móc và cho rằng mình phải có điều kiện như một người đàn ông thì mới tham gia vào lĩnh vực này được.

Như tôi đã nói ở trên, xu hướng CNTT đã chuyển dịch, không còn chỉ là máy móc, kỹ thuật mà nghiêng nhiều hơn về business model, về trải nghiệm khách hàng, vì thế kiến thức về kinh doanh trong công nghệ sẽ cần rất nhiều. Do vậy, phụ nữ nên coi đây là cơ hội và thế mạnh của mình để vượt qua được rào cản tâm lý. Khi và chỉ khi người phụ nữ thay đổi được tư duy thì mới có thể có hành động đúng!

Có sự đánh đổi nào giữa công việc và gia đình đối với người phụ nữ khi phải dành nhiều thời gian để theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ?

Bất kỳ một ngành nào cũng sẽ có giai đoạn phải chạy rất nhanh để bắt kịp với sự thay đổi. Tuy nhiên, khi giai đoạn thay đổi nhanh qua đi sẽ đến giai đoạn ổn định hơn, khi đó, người phụ nữ sẽ có thời gian để bù đắp cho gia đình và bản thân. Vì vậy, nếu nói có ảnh hưởng đến thời gian cho gia đình không thì theo tôi là không ảnh hưởng vì không phải cứ làm CNTT là 365 ngày sẽ bận rộn. Do vậy, người phụ nữ cần biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý để cân bằng giữa gia đình và công việc.

Riêng với tôi, dành 10 tiếng/ngày bên con những không tập trung hoàn toàn vào con thì cũng không phải là chất lượng tốt. Nếu 1 ngày chỉ có 2 tiếng bên con nhưng sẽ dành toàn bộ thời gian để hỏi han, vui chơi với con thì sẽ có chất lượng hơn so với 10 tiếng kia. Cho nên, quan điểm của tôi là chăm chút vào chất lượng của khoảng thời gian dành cho gia đình và làm sao để người thân của mình cảm nhận được tình cảm của mình dành cho họ thì đó là thành công của người phụ nữ, chứ không nên đo đếm bằng thời gian.

Có câu chuyện nào truyền cảm hứng khiến chị say mê phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này?

Các công ty công nghệ đang loay hoay để tìm đường đi cho mình, có những lúc tôi cảm giác mình không thể bắt kịp được với tốc độ số hóa quá nhanh của công nghệ, cảm giác như thị trường Việt Nam sẽ bị dẫn dắt bởi những ông lớn như: AWS, Microsoft, Oracle, Google… thì ý tưởng về “Enterprise Market Place” đã đến với tôi rất tình cờ và tôi nhìn thấy được con đường đi tiếp theo của CMC TSSG.

“Enterprise Market Place” là một thị trường số dành cho các doanh nghiệp mà ở đó họ sẽ tìm được tất cả các dịch vụ về hạ tầng, hệ thống, phần mềm và trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, COPE2N của CMC được ra mắt vào đúng thời điểm giúp tôi có thêm cảm hứng và sự tự tin để đi tiếp con đường của CNTT khi mà “Enterprise Market Place” được xây dựng trên kiến trúc của COPE2N tạo ra sân chơi lớn về công nghệ, đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Theo chị, phụ nữ làm công nghệ có phải là người khô khan không?

Theo tôi, CNTT ngày nay là ngành sáng tạo, không còn là ngành số, công thức như xưa. Do đó, người phụ nữ phải rất “free”, nghĩa là phải có cảm xúc, phải rung động, phải biết “đau” với những trắc trở, khó khăn của khách hàng để tìm ra những giải pháp công nghệ thích hợp. Nếu khô khan thì khó có thể làm được. Ngoài ra, các chuyên gia chuyên sâu về công nghệ tại Việt Nam thường là nam nếu có một lãnh đạo là phụ nữ sẽ giúp gắn kết mọi người với nhau bằng sự vui vẻ, mềm mại, uyển chuyển của mình thì sẽ giúp khích lệ tinh thần của mọi người khi tương tác công việc rất nhiều.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.