Khiêu vũ cùng “kỳ lân”

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-28

Khiêu vũ cùng “kỳ lân”
Chia sẻ:

Anh từng làm việc tại Focus Report, phỏng vấn các nhà lãnh đạo chính phủ cấp cao, doanh nhân toàn cầu. Hiện Jun Wakabayashi đóng vai trò một nhà phân tích chiến lược có sức ảnh hưởng lớn đến các dự án khởi nghiệp công nghệ tại "AppWorks" và là người dẫn chương trình truyền cảm hứng tại các diễn đàn Founders Forum thu hút sự chú ý của hàng ngàn startup, founders công nghệ vừa diễn ra thành công tại Đài Loan và TP.HCM. Mục tiêu của anh ấy chính là tiếp sức để thay đổi cả thế giới. Bạn có tin không?

Gặp Jun và có thể trò chuyện cùng anh quả thật không khó. Anh ấy có thể tác động nguồn đầu tư từ "AppWorks" cho các dự án tiềm năng với con số lên đến 10 triệu đô la Mỹ. Nhưng Jun vẫn giữ năng lượng của một nhà phân tích chiến lược thông thái, anh luôn tạo ra khoảng cách ngắn nhất để các founders có thể tìm thấy tiếng nói chung tại một trong những môi trường khởi nghiệp toàn cầu uy tín nhất hiện nay. Cách tiếp cận của Jun khá thoải mái, tự nhiên cùng sự chân thành trong công việc mang đến niềm tin tuyệt đối cho những nhà sáng lập trẻ tuổi.

Nhưng với 351 công ty khởi nghiệp đang hoạt động và 1.044 người sáng lập trên toàn GSEA (Đài Loan + Đông Nam Á), Jun cần thêm nhiều tương tác cận cảnh để song hành cùng các ý tưởng mới của những nhà sáng lập trẻ đang từng ngày nuôi dưỡng khát khao thay đổi cả thế giới… "AppWorks" là môi trường để Jun phát huy sở trường thúc đẩy tăng trưởng từ những hỗ trợ cộng hưởng lẫn nhau. Cùng với nhau, các công ty khởi nghiệp "AppWorks" tạo ra 2,86 tỷ đô la Mỹ doanh thu hàng năm, đã tạo ra 10.115 việc làm và hiện được định giá với con số tổng cộng là 3,97 tỷ đô la Mỹ. Bấy nhiêu đó càng kích thích nguồn endorphine trong Jun để chàng trai trẻ tiếp tục đặt thêm những mục tiêu mới trong hành trình đi đến tương lai.

Jun Wakabayashi, bạn là một nhà phân tích tại "AppWorks" and Greater Southeast Asia, hãy cho biết thêm về những hoạt động cụ thể của các tổ chức ấy?

"AppWorks" vừa là công cụ tăng tốc khởi nghiệp lớn nhất trong khu vực mà chúng tôi gọi là Greater Southeast Asia (tập trung tại các nước Asean và Đài Loan), vừa là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất trong khu vực. Các hoạt động của chúng tôi đều tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, cũng như giúp ươm tạo chúng thông qua công cụ tăng tốc với hình thức không tham gia cổ đông công ty.

Khi chúng tôi bắt đầu hoạt động vào năm 2010, những nỗ lực của chúng tôi tập trung chủ yếu vào việc khởi động hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đài Loan. Đó là giai đoạn mà làn sóng doanh nhân đầu tiên háo hức bắt đầu tìm ra cách tận dụng làn sóng internet di động. Sau một thời gian, chúng tôi cũng nhận thấy điều tương tự xảy ra ở Đông Nam Á và thấy có nhiều điểm tương đồng với nền kinh tế kỹ thuật số và tài năng kỹ thuật số của Đài Loan, chính vì vậy mà chúng tôi bắt đầu kết nối hai hệ sinh thái gần nhau hơn, tạo ra khái niệm về Đông Nam Á (GSEA). Nhiệm vụ của tôi bây giờ là tiếp tục bắc cầu cho hai hệ sinh thái và thiết lập "AppWorks" như một cái tên quen thuộc ở Đông Nam Á.

"AppWorks" mang lại những giá trị cộng đồng như thế nào?

Phương châm của chúng tôi là tôn trọng những người sáng lập, dành cho những người sáng lập. Đạo đức này thấm vào mọi thứ chúng tôi làm. Bản thân đã là người sáng lập, tất cả các quyết định của chúng tôi được đưa ra với tâm lý của người sáng lập, luôn phục vụ cho lợi ích tốt nhất của họ và giúp họ phát triển.

Các công cụ tăng tốc của chúng tôi hoàn toàn miễn phí. Trái ngược với các công cụ tăng tốc khác mà bạn có thể gặp, chúng tôi không nhận cổ phần hoặc tính bất kỳ khoản phí nào, nhưng chúng tôi vẫn cung cấp cho họ các nguồn lực, cố vấn và kết nối cần thiết ở giai đoạn khởi đầu. Chúng tôi không tin vào việc tính phí cho những người sáng lập và các nguồn tài trợ thực sự có thể phản tác dụng trong giai đoạn đầu trước khi sản phẩm của một startup đạt được sự phù hợp với thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu các công ty khởi nghiệp đạt đến một điểm đến trong hành trình của họ, việc bơm vốn lúc này có thể giúp họ tăng quy mô đáng kể. Chúng tôi sẽ rất vui khi bắt đầu bước vào các cuộc thảo luận đó với tiềm năng đầu tư từ nguồn quỹ đầu tư mà chúng tôi đang quản lý song song.

Và tôi nghĩ rằng giá trị của chúng tôi đã tạo được tiếng vang khá tốt với những nhà sáng lập trong khu vực.

Chiến lược mà "AppWorks" nhắm đến trong lĩnh vực công nghệ là gì?

"AppWorks" tập trung vào nhóm ABS là các dự án tập trung phát triển dựa vào nền tảng công nghệ AI, blockchain tại khu vực Đông Nam Á.

Sự ra đời của điện thoại di động 10 năm trước đã định nghĩa lại hoàn toàn mô hình toàn cầu, cụ thể là cách các ngành công nghiệp hoạt động, vận hành cũng như cách mọi người sống trong cuộc sống ngày nay. Chúng tôi hiện đang hướng đến 10 năm tiếp theo với niềm tin về sự biến đổi lớn sẽ được quyết định bởi AI và blockchain, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi nhanh như Đông Nam Á có truyền thống các phát triển nhảy vọt về phương diện áp dụng công nghệ.

Đúng vậy, phần lớn tài năng, dữ liệu và vốn hiện đang được kiểm soát bởi các công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook hay Google. Chúng tôi tin rằng hai công nghệ non trẻ: AI, blockchain rồi sẽ đi vào quỹ đạo của nền kinh tế số hóa với quyền truy cập sẽ được dân chủ hóa, ngay cả trong số hóa khởi nghiệp. Trong thời gian tới, AI và blockchain sẽ giống như một trò chơi bắt buộc phải có chứ không phải là một trò chơi hay.

Làm thế nào để một startup tiếp cận quỹ đầu tư từ "AppWorks"?

Chúng tôi rất khuyến khích các công ty khởi nghiệp tham gia vào chương trình tăng tốc của chúng tôi. Đó là một chương trình 6 tháng, qua đó họ thực sự biết chúng tôi là nhà đầu tư và để chúng tôi biết họ là người sáng lập. Chúng tôi tin rằng đầu tư không nên là quyết định bất chợt. Những người sáng lập chỉ nên làm việc với những người mà họ tin tưởng và tìm thấy những người tin tưởng vào tầm nhìn của họ, và ngược lại cho các nhà đầu tư.

Chúng tôi sử dụng khung tiêu chuẩn khi đánh giá người sáng lập tham gia vào chương trình của chúng tôi dựa vào 3H: trái tim, đầu, tay. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là chúng ta nhìn vào niềm đam mê và quyết tâm của người sáng lập, cũng như khả năng học hỏi và thực thi của người đó.

Còn xét về kích cỡ đầu tư, tùy vào mức độ đánh giá mà chúng tôi có thể viết séc từ 200 nghìn đô la đến 10 triệu đô la Mỹ, tập trung vào các dự án về ABS mà tôi đã đề cập ở trên.

Theo bạn thì xu hướng khởi nghiệp công nghệ trên thế giới đang ở giai đoạn phát triển nào? Những xu hướng công nghệ nào sẽ dẫn đầu thị trường trong tương lai gần? Một số dấu hiệu của một sự thay đổi rõ rệt trong xu hướng khởi nghiệp toàn cầu trong thời gian gần đây?

Trên toàn cầu, đầu tư khởi nghiệp và mối quan tâm đến môi trường này đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Các startup kỳ lân đầu tiên: Uber, Lyft, Slack và Zoom được tạo ra cách đây 10 năm hiện đang bắt đầu được công khai. Mặc dù vậy, không phải tất cả các cổ phiếu này đều hoạt động tốt như nhiều người đã hy vọng, do đó mà mối quan tâm đầu tư cũng bắt đầu có thay đổi trong thời gian tới.

Với các câu chuyện trong GSEA sẽ có một chút khác biệt. Đây là một khu vực đang phát triển nhanh chóng bao gồm hơn 650 triệu người và số lượng người dùng internet lớn thứ ba thế giới, thành phần người giàu có gia tăng, người tiêu dùng tinh tế hơn và chuyển đổi kỹ thuật số. Điều này đã tạo ra một làn sóng cơ hội lớn sản sinh hàng tá startup kỳ lân ở khu vực này mà bạn thấy ngày nay. Đầu tiên trong số những con kỳ lân này là tập đoàn SEA (bao gồm Shopee, Garena và AirPay) đã công khai trên thị trường chứng khoán New York vào tháng 11 năm 2017. Đây là một dấu ấn lớn cho khu vực, xác nhận khả năng thương mại và triển vọng tăng trưởng của nó cho các nhà đầu tư và các tập đoàn trên toàn thế giới.

Tôi tin rằng chúng ta hiện đang bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo. Những con kỳ lân như Grab, Gojek, Lazada, Tokopedia, Traveloka đang ngày càng tập trung nhiều hơn vào sự tham gia công nghệ để giữ chân khách hàng. Họ chính là những người nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân tiếp theo, truyền lại những thực tiễn tốt nhất và sự nhạy bén về kỹ thuật.

Khu vực này vẫn còn trẻ và cơ hội còn rất nhiều. Nhiều quỹ đầu tư trong khu vực bao gồm cả chúng tôi đã huy động vốn 100 triệu đô la Mỹ để giúp thu hẹp khoảng cách mà nhiều công ty khởi nghiệp trưởng thành hơn trong GSEA sẽ luôn phải đối mặt.

Việt Nam ở đâu trong chiến lược mở rộng thị trường "AppWorks"? "AppWorks" sẽ tiếp cận thị trường Việt Nam như thế nào trong tương lai gần? Đánh giá của bạn về tiềm năng phát triển xu hướng công nghệ tại Việt Nam?

Việt Nam là một thị trường có tiềm năng đáng kinh ngạc. Ngoài Indonesia, không có quốc gia nào khác cung cấp cả quy mô và câu chuyện tăng trưởng như Việt Nam. Việt Nam có dân số đông và trẻ, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và đội ngũ nhân tài khổng lồ. Đất nước phát triển kinh tế, đô thị hóa nhanh chóng và áp dụng kỹ thuật số trong ba thập kỷ qua. Nói chung, các yếu tố này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, từ hậu cần, giáo dục đến chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, với các hệ sinh thái mới nổi như Việt Nam, một khía cạnh hiện đang thiếu và nơi chúng tôi có thể giúp lấp đầy khoảng trống là tạo nên một cộng đồng nhà sáng lập, nơi các doanh nhân có thể chia sẻ hiểu biết và học hỏi lẫn nhau. Đất nước này thực sự đang trải qua làn sóng khởi nghiệp đầu tiên, và nhiều doanh nhân trẻ đang tìm đến các doanh nhân giàu kinh nghiệm khác để được giúp đỡ hoặc tư vấn.

Mặt khác, là một thị trường phát triển, Đài Loan đã trải qua nhiều thế hệ khởi nghiệp thành công và doanh nhân nối tiếp đã đi theo con đường mà nhiều nhà sáng lập Việt Nam hiện đang trải qua trong quá khứ. Để đưa hai thị trường gần nhau hơn, chúng tôi hy vọng sẽ tạo điều kiện cho sự phổ biến kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và chiến thuật để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Việt Nam.

Hãy nói thêm về chuỗi sự kiện Founders Forum tại Đài Loan và Việt Nam? Bài học lớn mà bạn muốn truyền tải thông qua việc chia sẻ của các nhà sáng lập công nghệ tại các sự kiện là gì? Tác động đằng sau sự thành công của mỗi sự kiện này?

Trở thành người sáng lập thật khó. Có rất nhiều điều đi ngược lại với họ, cho dù đó là công nghệ, tài năng, quy định hay cạnh tranh. Và trên hết, sẽ cực kỳ cô đơn khi là người sáng lập. Với Founders Forum, chúng tôi đã cố gắng để các doanh nhân nói chuyện với nhau, học hỏi lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm và câu chuyện từ thực tiễn và kiến thức. Mục tiêu cuối cùng là chúng tôi giúp họ kiểm soát thất bại và tăng khả năng thành công. Và biết đâu trên con đường khởi nghiệp, họ có thể hy vọng đồng hành cùng với một người bạn, đối tác hoặc người cố vấn mới.

Chuỗi sự kiện này không đi sâu vào các xu hướng của ngành, mô hình kinh doanh, định giá và cơ hội trên thị trường… Tôi cố tình chạm vào mặt tối của tinh thần kinh doanh. Tôi muốn nói về những sự từ chối, những sai lầm, những rắc rối, những khó khăn trong cuộc sống và những khoảnh khắc cận kề với sự thất bại.

Tại sao? Bởi vì tôi không nghĩ những điều này là đủ khi bạn trở thành nhà sáng lập. Tôi nhận thấy đây là những loại chủ đề giúp nhân tính hóa "thành công" và gợi cảm giác mạnh mẽ hơn về tình bạn và sự sáng suốt giữa những người sáng lập. Khi biết rằng có những người khác giống như họ đang trải qua cùng một hành trình, tôi hy vọng rằng những người sáng lập khác trong các diễn đàn này sẽ được tiếp thêm năng lượng với một cảm giác mới về trao quyền và động lực, để tiếp tục con đường của họ nhằm tạo ra một tác động tích cực thay đổi thế giới.

Trước đây bạn từng làm việc tại Focus Report, phỏng vấn các nhà lãnh đạo chính phủ cấp cao, doanh nhân toàn cầu, bạn thấy điểm chung nào về những nhân vật có ảnh hưởng này? Và bạn học được gì từ họ?

Có thể nói tôi đã gặp hơn 400 người có đầu óc sáng suốt và thành công nhất thế giới. Và một điều rõ ràng không có gì gọi là thành công chỉ sau một đêm. Những người tôi gặp đã tạo thành công với một chút may mắn cùng rất nhiều thử thách. Họ đều có điểm chung cần thiết để thành công: kỹ năng, thị trường và đam mê. Khi nhận ra điều này, khiến tôi hiểu chính xác siêu năng lực của tôi là gì và cố gắng làm tốt nhất.

Hơn nữa, nhiều người tôi đã gặp họ phải lên kế hoạch tổng thể 30 năm để đạt được vị trí hiện tại. Điều quan trọng là phải linh hoạt xây dựng hành trình dài hơi của bạn.

Kể một vài câu chuyện khởi nghiệp đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bạn?

Tôi vẫn còn nhớ câu chuyện của hai nhà đồng sáng lập đến từ Singapore, người đã dành hơn 2 thập kỷ qua để được thị trường công nhận về công nghệ phân tách huyết tương của họ - một cách mới để lấy huyết tương từ máu được hiến để sản xuất albumin, globulin miễn dịch, các yếu tố đông máu và các protein khác để sử dụng trong điều trị với chi phí thấp hơn và cuối cùng cứu được nhiều mạng sống hơn.

Công nghệ thực sự đột phá, nhưng đã đi trước thời đại khi họ lần đầu tiên phát triển nó. Tuy nhiên, họ vẫn giữ mục tiêu ban đầu, thậm chí còn thế chấp chính ngôi nhà của mình và mạo hiểm dồn hết nguồn lực tài chính cuối cùng để đưa công ty vượt qua các mốc quan trọng. Cuối cùng công nghệ của họ cũng nhận được sự chấp thuận và các hợp đồng cũng bắt đầu đến ngay sau đó.

Tôi tin rằng đam mê là truyền nhiễm. Có thể tương tác với những doanh nhân khó tính, có sở trường trong việc thúc đẩy một sự thay đổi lớn của thế giới mà họ nhìn thấy từ trước là điều khiến tôi có thêm năng lượng và đam mê để tiếp tục.

Bạn có trải nghiệm thất bại nào trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn cho đến nay? Bài học nào bạn học được?

Quá nhiều để đếm (cười). Nhưng những gì tôi đã học được trong nhiều năm qua chính là không phải những thành công định nghĩa bạn mà là những thất bại, đặc biệt là khả năng vượt qua thất bại của bạn. Cuộc sống là một hành trình dài vượt qua những khó khăn và thử thách. Nhưng chính xác làm thế nào bạn vượt qua những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy như thế giới đang chống lại bạn, không ai tin bạn? Tất cả giải thích về lý do tại sao mọi thứ ấy nói lên con người bạn, mục đích bên trong của bạn. Đó là sự thật cốt lõi làm nền tảng cho mọi quyết định của bạn. Một số người nói rằng họ muốn thay đổi thế giới, nhưng tại sao họ muốn làm điều đó? Nó có thể là để tạo ra một tương lai tốt hơn cho con cái của họ. Nó có thể là để chứng minh bản thân họ với cha mẹ của họ, những người không bao giờ tin họ. Nó có thể chỉ là để đáp ứng một trong những nhu cầu chưa được đáp ứng của riêng họ. Mức độ hiện thực hóa này đòi hỏi rất nhiều sự tự nhận thức và sự rõ ràng bên trong mỗi người, nhưng nó có thể đạt được bằng cách đơn giản là tự hỏi tại sao nhiều lần hơn.

Có may mắn nào trong chương thành công của bạn không? Điều gì mang lại cho bạn may mắn trong sự nghiệp của bạn?

Khi nói đến may mắn, có một câu trích dẫn của Jim Collins trong cuốn sách của ông ấy "Great by Choice" nói về sự vĩ đại của việc lựa chọn ảnh hưởng khá sâu sắc với tôi: "Không có may mắn nào đo đếm được. Bạn phải hành động và rồi nó sẽ quay trở lại bằng sự may mắn". Về cơ bản, nó giả định rằng mọi người đều có xác suất may mắn như nhau. Nhưng khi bạn tình cờ bắt gặp một cơ hội quan trọng, nếu bạn tận dụng tối đa lợi thế của nó thì sẽ trở nên người vĩ đại. Ngoài ra, tôi tin rằng cuộc sống của bạn phù hợp với giá trị của bạn và là tất cả những gì bạn cần làm để tạo ra may mắn.

Làm thế nào bạn đạt được thành công như hôm nay? Hãy cho chúng tôi biết về cách thức của bạn. Bạn đã bắt đầu ra sao?

Bây giờ tôi đã đi du lịch tới 50 quốc gia, nhìn thấy một số địa điểm siêu thực, tích lũy một vài kinh nghiệm xứng đáng để chia sẻ tại bàn ăn tối… Và tôi cũng đã phỏng vấn một số người có đầu óc sáng suốt và đam mê nhất hành tinh. Khi tôi suy nghĩ về sự thăng tiến trong sự nghiệp, những quyết định mà tôi đã đưa ra, rất nhiều cột mốc quan trọng trong cuộc đời tôi bị thúc đẩy bởi thói quen không ngừng đặt câu hỏi. Điểm mấu chốt là khơi gợi sự tò mò như trẻ con và đặt nhiều câu hỏi hơn - dù đơn giản hay có vẻ vô hại - sẽ cho phép bạn tìm hiểu thêm về thế giới, về người khác và quan trọng nhất là về bản thân.

Sau "AppWorks", có dự án nào tiếp tục gắn liền với tên tuổi "Jun Wakabayashi" nữa không?

Nó đã sẵn sàng và tôi đã rất may mắn được làm việc trong một công ty như "AppWorks", nơi khuyến khích mỗi đồng nghiệp của chúng tôi tạo ra một thương hiệu cá nhân. Danh tiếng của bạn là điều bất biến trong cuộc sống và sẽ theo bạn mọi lúc mọi nơi.

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Tự hào là thành viên của Hội đồng Đổi mới Sáng tạo Việt – Áo

Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia Hội đồng Đổi mới sáng tạo Việt – Áo nhằm thúc đẩy nhiều hoạt động phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam sắp tới trong khuôn khổ Chương trình Advantage Austria năm nay cùng những chuyên gia đầu ngành khác.

Paul Nguyễn Hưng vận dụng kinh nghiệm và linh hoạt thay đổi để tạo nên những thành công mới

Paul Nguyễn Hưng được biết đến là nhà sáng lập của VON (Vietnam Online Network) với các trang web “nằm lòng” của giới đi làm những năm 2000: hrvietnam.com, kiemviec.com, mạng xã hội YuMe.vn và trang tìm kiếm timnhanh.com.vn. Gần đây, ông lại nói tới hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực thức uống lên men dành cho sức khoẻ.

Tác giả Gia đình Ngộ: “Ý tưởng là định hướng, Trending là gia vị” của truyện tranh thời số

Gặp gỡ Nguyễn Tiến Đạt, tác giả của Gia đình Ngộ – trang truyện tranh trên Facebook với hơn 420.000 lượt thích và hiện là kênh nội dung được nhiều người yêu thích, đa phần là giới trẻ vì sự hài hước, đáng yêu và rất “trendy”, đồng thời còn là đối tác truyền thông của các nhãn hàng lớn tại Việt Nam hiện nay để tìm hiểu về quá trình sáng tạo nội dung và cách làm việc với nhãn hàng.

Đạo diễn Vũ Phương - “Nhân Tố X” sáng tạo không giới hạn với Antianti Art

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Vũ Phương - “Nhân Tố X” sáng tạo không giới hạn với Antianti Art

Có những người trẻ sở hữu quãng thanh xuân trải nghiệm hết mình, trong công việc lẫn cuộc sống. Họ là những người tái tạo và phát triển bản thân bằng những trạng thái, kinh nghiệm và tư duy dường như đối lập. Khi xem những video Vũ Phương làm, người ta không khó để nhận ra một bóng dáng như thế.

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Tom Trandt trưởng thành từ trải nghiệm của Môi Điên để vươn ra thế giới

|Magazine | The Innovation Issue

Tom Trandt trưởng thành từ trải nghiệm của Môi Điên để vươn ra thế giới

Môi Điên là thương hiệu tiên phong dẫn dắt xu hướng thời trang tái chế và thời trang bền vững tại Việt Nam. Từng bước đi chuẩn mực của Môi Điên để chinh phục thị trường trong nước và vươn ra thế giới đều được 'cha đẻ' của thương hiệu, NTK Tom Trandt, chăm chút cần mẩn từ các thiết kế cá tính, sáng tạo đến những chiến dịch quảng bá vô cùng tâm huyết.

Đừng bỏ quên sức khỏe tinh thần trong đại dịch

|Sống khỏe

Đừng bỏ quên sức khỏe tinh thần trong đại dịch

Lo lắng quá mức về Covid-19 có thể gây trầm cảm, béo phì, suy dinh dưỡng hay các bệnh tâm thần khó điều trị. TS Tâm lý học Lisa Damour khuyên bạn nên cập nhật thông tin từ “những nguồn tin chính thống”. Bệnh do Covid-19 nhìn chung là nhẹ nếu được phát hiện và điều trị sớm, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên. Biện pháp phòng chống dịch an toàn là ở tinh thần của bạn.

Irene Ohler on her brainchild “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

|Business

Irene Ohler on her brainchild “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Being the wife of former New Zealand Ambassador in Viet Nam, Ms Irene Ohler is amazed by the strong spirit and can-do attitude in Vietnamese people, especially in Vietnamese women. She feels as if she has discovered a treasure and then allows herself to be part of the journey to bring the inspiring stories from Viet Nam to the world in the last 4 years.

Khát vọng nối dài cánh tay robot made-in Vietnam của Phạm Văn Được

|Magazine | The Community Issue

Khát vọng nối dài cánh tay robot made-in Vietnam của Phạm Văn Được

Cánh tay robot made-in-Vietnam của Vulcan Augmetics do Phạm Văn Được đồng sáng lập với mong muốn mang đến những bộ phận, trước hết là cánh tay, cho người khuyết tật để tiếp thêm sức mạnh cho trong cuộc sống, hiện là một trong những startup truyền cảm hứng mạnh nhất trong cộng đồng startup Việt.

Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

|Magazine | The Impact Issue

Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Phu nhân cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Irene Ohler đã bất ngờ trước tinh thần năng động mạnh mẽ và tư duy bất cứ điều gì cũng có thể người Việt Nam, nhất là phụ nữ Việt. Bà ví như mình đã phát hiện ra kho báu quý để rồi bắt đầu hành trình mang các câu chuyện Việt kể cho thế giới trong hơn 4 năm qua.

M - N Associates thắng giải bạc cuộc thi quốc tế Graphis Design Annual 2021

|News

M - N Associates thắng giải bạc cuộc thi quốc tế Graphis Design Annual 2021

Ngày 30/7, đại diện đến từ Việt Nam là M - N Associates (Mờ Nờ) xuất sắc rinh về hai giải bạc cho hai hạng mục Typography và Branding trong cuộc thi về thiết kế toàn cầu "Graphis Design Annual 2021". Có thể nói, hai huy chương bạc của Mờ Nờ đã góp phần xua tan đi đám mây xám mang tên COVID trong năm 2020 cho cộng đồng thiết kế Việt.