Làm thế nào để thành công khi phỏng vấn xin việc từ xa?

Thực hiện:Tổng hợp | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-27

Làm thế nào để thành công khi phỏng vấn xin việc từ xa?
Chia sẻ:

Tình trạng đóng băng tuyển dụng và sa thải hàng loạt của các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, tất cả khiến cho thị trường tuyển dụng có rất nhiều điểm khác biệt so với vài tháng trước. Nhưng cụ thể hơn, những điểm khác biệt đó là gì? Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn tiếp cận và tìm kiếm việc làm - từ tìm kiếm vị trí tuyển dụng đến viết thư xin việc và tiếp tục phỏng vấn? Liệu những lời khuyên thông thường như trước đây vẫn có thể áp dụng?

Những báo cáo gần đây đã ghi nhận một con số kỷ lục những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ. Bất ngờ hơn, một nửa lực lượng lao động toàn cầu sẽ có nguy cơ mất kế sinh nhai. Cho dù bạn vừa mới nghỉ việc, bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới, hay đang thất nghiệp… Bạn không hề đơn độc trên đường đua tìm kiếm việc làm.

Sau đây là những kỹ năng phỏng vấn xin việc từ xa cần được trang bị trước những thay đổi mới trong môi trường tuyển dụng hiện nay từ: Art Markman - giáo sư tâm lý tại Đại học Texas ở Austin, là tác giả của cuốn sách: Bring Your Brain to Work: Using Cognitive Science to Get a Job, Do it Well, and Advance Your Career, và Claudio Fernández -Aráoz - thành viên điều hành tại Trường Kinh doanh Harvard, là tác giả của cuốn sách: It’s Not the How or the What but the Who. Cuộc trò chuyện xoay quanh những giải pháp khi đối mặt với những thách thức khó khăn vào lúc này.

Kết nối các mối quan hệ của bạn

Cả Fernández-Aráoz và Markman cùng đồng ý rằng, hơn bao giờ hết, mối quan hệ là chìa khóa để tìm kiếm một công việc thích hợp, đặc biệt là với những vị trí tuyển dụng cấp cao. Markman cho biết, khi các nhà tuyển dụng phải đối mặt với hàng ngàn hồ sơ, họ sẽ có xu hướng chú ý đến những ứng viên quen thuộc. Vì vậy, hãy tích cực trao đổi và kết nối với những mối quan hệ. Tận dụng các trang mạng xã hội để chia sẻ về kinh nghiệm cũng như kỹ năng và giá trị mà bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các đồng nghiệp cũ. Sẽ không mất gì khi gửi cho họ lời mời trên LinkedIn hay một chiếc email giải thích về tình trạng hiện tại và xin lời khuyên để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Có thể đã có những hiềm khích khi bạn quyết định nghỉ việc hay cũng đã lâu không liên lạc với đồng nghiệp tại công ty cũ. Trong trường hợp này, mọi người có thể không mấy cởi mở, nhưng hãy nhớ rằng mọi người sẽ sẵn sàng giúp đỡ khi họ có thể. "Gần đây tôi liên lạc lại với một đồng nghiệp cũ đang tìm việc và cảm thấy thật tuyệt khi có thể đưa ra lời khuyên cho cô ấy và thậm chí một vài cơ hội công việc". Markman nói.

Cập nhật hồ sơ xin việc

CV là sản phẩm hoàn thiện, chuyên nghiệp nhất giúp bạn giới thiệu bản thân đến với nhà tuyển dụng. Fernández-Aráoz cũng khuyên rằng bạn nên đề cập những nhận xét của những người "sếp" cũ trong thư xin việc của bạn để thu hút sự chú ý. Và chắc hẳn rằng bạn cũng muốn nhấn mạnh khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao, bởi vì thời điểm hiện tại hầu hết các công ty đang nỗ lực vượt qua khủng hoảng và tìm kiếm những người có thể đóng góp cho nỗ lực đó. Tất nhiên, đó là điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng vào lúc này, đặc biệt khi bạn vừa bị mất việc.

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn trực tuyến

Giãn cách xã hội vẫn đang diễn ra và hầu hết mọi người đang làm việc tại nhà. Sẽ là một cơ hội cực kỳ tốt nếu bạn may mắn có được một cuộc phỏng vấn từ xa. Những mẹo gây ấn tượng cho một cuộc phỏng vấn truyền thống vẫn có tác dụng trong trường hợp này, tuy nhiên bạn cần phải chú ý thêm những điều sau:

1. Chuẩn bị kỹ thuật: Khi cuộc phỏng vấn được lên lịch, hãy hỏi người liên hệ về nền tảng video sẽ sử dụng. Hãy dành thời gian làm quen với cách thức hoạt động, đặc biệt là nếu bạn sẽ cần sử dụng bất kỳ tính năng nào như chia sẻ màn hình. Kiểm tra các liên kết và đường truyền mạng và chắc chắn rằng bạn đã có một kế hoạch thay thế trong trường hợp gặp sự cố kỹ thuật. "Ấp úng khi gặp căng thẳng là điều mà bạn sẽ không muốn mình gặp phải", Markman nhấn mạnh, "Nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua những lỗi nhỏ này, nhưng nếu bạn chứng tỏ được bạn đã tính đến những trường hợp sai sót rồi, họ sẽ đánh giá cao năng lực của bạn hơn". Vì vậy hãy chuẩn bị tốt nhất có thể về các yếu tố đường truyền và kỹ thuật. Chẳng hạn, Markman gợi ý việc nhờ những thành viên trong nhà không sử dụng Internet trong lúc bạn đang phỏng vấn online.

2. Chú ý đến ngoại hình: Bạn phải trông thật chuyên nghiệp để tạo ấn tượng ban đầu đối với người phỏng vấn. Bạn không cần phải ăn mặc quá trịnh trọng để tránh gây khó xử cho người đối diện, nhưng bạn cũng không muốn mình trông xuề xòa. Vì vậy phương án tốt nhất là chọn cho mình một bộ cánh thật đơn giản. Fernández-Aráoz nói rằng nếu bạn có một không gian trông chuyên nghiệp mà bạn có thể hiển thị ở phía sau, nó có thể giúp nhân cách hóa bạn, và nó tốt hơn nên đứng thẳng vào tường bởi một bức tường trống có thể ít rủi ro hơn khi bị gián đoạn hoặc vô tình hiển thị một căn phòng lộn xộn. Bạn cũng có thể cân nhắc việc đứng trong cuộc phỏng vấn. "Một vài người nói năng động và các hợp âm trong giọng hát của bạn nóng lên nhanh hơn và nó dễ dàng hơn để trình bày khi đứng", Fernández-Aráoz nói.

3. Công ty bạn ứng tuyển đã làm gì trong cơn khủng hoảng đại dịch?: Ngoài việc chuẩn bị những thông tin cơ bản về công ty, Markman mong muốn ứng viên xem xét những biện pháp mà công ty đang thực hiện để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19. Hãy cố gắng để có được thông tin mới nhất. "Mọi thứ đã thay đổi chóng mặt mặc dù bạn có thể đã ứng tuyển cho vị trí đó từ vài tháng trước" Markman nhấn mạnh, "Hãy chắc chắn rằng bạn tương tác tốt với người phỏng vấn về vấn đề này. Kiểm tra trang web của họ, bất kỳ bản tin hay trang báo nào để có được thông tin mới nhất".

4. Thực hiện phỏng vấn thử: Tập dợt trước bằng cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. "Khi lo lắng, bản thân chúng ta có xu hướng bắt đầu dò xét chính mình. Khi thực hiện phỏng vấn trực tuyến, bạn sẽ có thể nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong suốt cuộc phỏng vấn. Điều này có thể khiến bạn bị phân tâm. Nhìn chằm chằm vào một khuôn mặt - đặc biệt là của chính bạn - sẽ khiến bạn gượng gạo và mất đi sự tự tin", Markman nói. Để tránh trường hợp này xảy ra, hãy thực hiện phỏng vấn thử tại nơi bạn dự định thực hiện cuộc phỏng vấn chính thức để bạn có thể thấy bạn trông như thế nào. Nếu bạn không thể ngừng nhìn vào chính mình khi phỏng vấn, hãy đóng cửa sổ giao diện của bạn. "Tuy nhiên, đôi khi sẽ hữu ích khi bạn có thể nhìn lại bản thân bạn trong cuộc phỏng vấn để đảm bảo rằng bạn trông ổn khi phỏng vấn". Markman chia sẻ.

5. Giữ một tinh thần tích cực trong suốt cuộc phỏng vấn: Hãy nhớ rằng bạn sẽ không nhận được đầy đủ các câu trả lời cho những thắc mắc của bạn từ người phỏng vấn. Và như Fernández-Aráoz chỉ ra, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy khi chúng ta không có phản hồi, chúng ta có xu hướng suy nghĩ tiêu cực. Điều này hoàn toàn không tốt và có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bạn. Vì vậy, hãy giữ thái độ tích cực và nghĩ về kết quả tốt nhất mà bạn có thể đạt được. Hãy nhẩm câu thần chú của chính mình khi bạn bắt đầu nghi ngờ về năng lực của bản thân. Hoặc bạn có thể ngồi im lặng trong năm phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu và xem xét tinh thần tất cả các lý do cuộc phỏng vấn có thể diễn ra tốt đẹp.

6. Truyền tải sự ấm áp trong buổi phỏng vấn: Giãn cách xã hội đã khiến mọi người tích cực kết nối với nhau trên phương diện cảm xúc. Và vì thế, người thực hiện phỏng vấn bạn có thể sẽ kỳ vọng về mức độ kết nối tình cảm mà bạn truyền tải trong suốt cuộc phỏng vấn. Markman khuyên bạn nên theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn trong những câu chuyện ngoài lề, nhưng có thể thích hợp để hỏi thăm về gia đình và người thân của người phỏng vấn về cùng những lời chúc sức khỏe. Và bạn nên có một câu trả lời tốt được chuẩn bị cho cùng một câu hỏi tương tự từ người tham gia phỏng vấn. Nhưng nhớ rằng, bạn không cần phải đi vào những chi tiết không cần thiết.

7. Đặt câu hỏi thích hợp: Khi có cơ hội đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, Fernández-Aráoz nói rằng bạn nên hỏi về những thông tin cơ bản như "Công ty mong đợi gì từ vị trí này?" "Làm thế nào bạn sẽ đo lường hiệu quả công việc nếu bạn được nhật vị trí này?" "Tôi có thể nhận được những lợi ích gì từ công ty?" Markman cũng đề nghị hỏi về quá trình làm việc chính thức tại công ty và những hỗ trợ để làm quen với môi trường làm việc.

Tìm kiếm một công việc phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng và còn khó thực hiện hơn trong bối cảnh hiện tại. Dù vậy, hãy cứ giữ một tinh thần bình tĩnh trên đường đua khắc nghiệt này. Đừng để mình bị thất nghiệp bởi năng lực phỏng vấn hạn chế tương tự nhiều người khác cũng rơi vào tình trạng tương tự bạn. Nền kinh tế sẽ quay trở lại và cho đến khi đó, hãy nhớ rằng bạn đang làm tốt nhất có thể.

Nguồn: https://hbr.org/2020/06/how-to-nail-a-job-interview-remotely

Sponsored Stories

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas