“Andrew Bay Bổng”: Nhà sáng lập đa tài của NanoBook

Startup ứng dụng đọc sách NanoBook, sản xuất các video thương mại và thời trang, có 2 kênh travel Vlog song ngữ, Nguyễn Đức Anh nói rằng bản thân chưa thấy gì nổi bật mà chỉ là "đang cố gắng hết mình thôi!".

Cách đây ít giờ, Nguyễn Đức Anh đăng tải video mới nhất có tên "Sự thật về người da màu" trên kênh Vlog "Andrew Bay Bổng". Anh dành hơn 15 phút để chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm qua những năm du học tại Mỹ và gợi mở hướng về tư duy, ứng xử đối với nạn phân biệt chủng tộc.

Video mới nhất này trên Vlog được thực hiện và phát hành sau vụ một người da màu có tên George Floyd bị viên cảnh sát tại Minneapolis ghì gáy gần 9 phút dẫn đến tử vong hôm 25/5. Vụ việc đã tạo ra làn sóng phẫn nộ và biểu tình khắp nước Mỹ và đang lan rộng sang nhiều nước.

"Đừng phân biệt màu da", Đức Anh nhắn nhủ khi kết thúc video. "Mình luôn muốn Việt Nam là số 1. Vì thế, các bạn trẻ hãy cố lên", anh động viên giới trẻ, nhất là những du học sinh đang ở nước ngoài, đôi khi vẫn nhận đối xử thiệt thòi chỉ vì màu da chứ không phải năng lực.

Gần 10 năm đam mê Vlog

"Andrew Bay Bổng" là một trong hai kênh Vlog trên Youtube của Nguyễn Đức Anh, bên cạnh "A Flying Andrew TV". Đây là hai kênh Vlog song ngữ Anh – Việt, chủ yếu về du lịch nhưng không chỉ đơn giản là "review" một điểm đến mà tập trung khai thác các khía cạnh về đời sống, văn hóa, những trải nghiệm cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm dưới góc độ của một người từng là du học sinh và đi lại nhiều nơi trên thế giới. Đến nay, kênh "Andrew Bay Bổng" đã thu hút được khoảng 57 nghìn lượt theo dõi và kênh "A Flying Andrew TV" sắp chạm mốc 70 nghìn lượt theo dõi.

"Mình bắt đầu kênh Youtube hồi năm 2011 với đam mê trở thành nhạc sĩ cover trên Youtube như các thần tượng khi ấy. Từ đó, mình tự học các nhạc cụ khác nhau, phần mềm làm nhạc, phần mềm biên tập video.

Rồi mình nhận ra nếu muốn học gì thì cũng có thể tự học được nên mình học sâu hơn về quay phim thời trang, thương mại và từ 2016 mình bắt đầu học thêm về startup và kinh doanh", Đức Anh cho biết chính niềm đam mê trở thành Youtuber đã góp phần định hình sự nghiệp sau này.

Trong lúc trào lưu trở thành Youtuber đang nở rộ những năm gần đây nhưng ít có tên tuổi duy trì được sức nóng lâu dài, nhiều người nghĩ rằng cộng đồng này bắt đầu đi vào giai đoạn bão hòa. Tuy nhiên, Đức Anh lại có đánh giá khác. Theo Youtuber 9X này, còn rất nhiều mảng về giải trí, khoa học, kinh doanh mà Youtuber Việt Nam chưa làm đến. "Các em thế hệ Youtuber mới bây giờ có rất nhiều nội dung hay và mình hy vọng sẽ có nhiều nội dung tích cực mang tính giáo dục hơn đến cho cộng đồng", anh nhận định.

Với những người mới bắt đầu quyết định trở thành Youtuber, Đức Anh gợi ý nên bắt đầu tìm hiểu bản thân giỏi gì và thích gì. Nếu thích và giỏi thì nên làm Youtube để chia sẻ cho cộng đồng tri thức hơn. "Các bạn có thể bắt đầu đơn giản nhất với chiếc điện thoại của mình. Quan trọng nhất là nội dung luôn chất lượng. Nếu có phản hồi tích cực, các ý tưởng hay và điều kiện hơn thì dần nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh", anh chia sẻ.

Nhưng không chỉ là một Youtuber

Trong video "Sự thật về người da màu", Nguyễn Đức Anh gợi ý một cách để các bạn trẻ có thể phát triển thêm kiến thức nền về lịch sử nhân loại nhằm hiểu hơn về nạn phân biệt chủng tộc. Đó là sử dụng ứng dụng tóm tắt sách NanoBook. Điều đặc biệt ở chỗ, ứng dụng này cũng chính do anh tạo ra.

"Mình là người thích đọc sách và thấy sách có thể thay đổi bản thân rất nhiều, thậm chí vượt mong đợi. Ngày xưa 'trẻ trâu nhanh nhẩu' bao nhiêu thì giờ suy nghĩ nhiều hơn và sâu hơn. Cảm giác đọc xong một cuốn sách và học hỏi được nhiều điều vẫn là lý do mình duy trì thói quen đọc sách dù bận đến đâu", Đức Anh chia sẻ trên cộng đồng Spiderum.

Vì thế, anh nghĩ đến việc xây dựng một ứng dụng tóm tắt sách và bắt tay làm NanoBook từ năm 2017. Tuy nhiên, đến tháng 5/2019 anh mới có cơ hội đầu tư nghiêm túc do trước đó phải hoàn tất chương trình học tại Pháp và điều kiện tài chính có hạn.

Giai đoạn đầu, NanoBook xin được tiền đầu tư nhưng cũng chỉ đủ xây dựng nên app còn chi phí vận hành thì Đức Anh phải vừa học vừa làm thêm. Chỉ đến khi về Việt Nam được 4 tháng để bắt đầu sự nghiệp tại quê nhà, tức cuối tháng 10/2019, anh mới có điều kiện để phát triển thêm đội ngũ cho NanoBook. Hiện nay, ứng dụng này có 3 tính năng chính là tóm tắt sách bằng chữ, bằng giọng nói và phỏng vấn chuyên gia.

Song song với starup NanoBook, Đức Anh còn xây dựng một đội ngũ chuyên sản xuất các video thương mại và thời trang. Hay nói cách khách, chàng trai này không chỉ là Youtuber, Nhà sáng lập NanoBook mà còn là một Nhà sản xuất phim/quảng cáo kỹ thuật số.

"Đội ngũ của mình nhỏ nhưng rất nhiệt huyết nên công việc thường mọi người đều tự giác và khá là có trách nhiệm. Việc tuyển chọn kỹ cùng với kết hợp với việc phân bổ quản lý công việc hợp lý nên thời gian quản lý của mình cũng ít hơn so với các công việc thông thường", Đức Anh cho biết.

Đến nay, đội ngũ của anh đã sản xuất nhiều video về thương mại và thời trang cho các thương hiệu như Japan Airlines, Cartier, LV, Gucci, Exxon Mobile, Red Bull, Elite Model Agency, Accent và ghi hình cho những gương mặt trẻ nổi bật của Việt như: Châu Bùi và MIN trong các dự án về thời trang và âm nhạc tại Milan, Paris… Tương tự như làm Vlog, công việc sản xuất video cũng đòi hỏi tính sáng tạo rất cao.

"Các sản phẩm nghệ thuật của mình được chuẩn bị và thực hành các bước rất kỹ và làm mọi cách để có được chất lượng tốt nhất có thể. Các video thời trang nếu đã có kế hoạch trước thì luôn quay rất kỹ mọi thứ theo ý tưởng ban đầu và hơn thế để được kết quả đẹp nhất”, Đức Anh cho biết.

Tuy nhiên, làm dịch vụ thì tính nghệ thuật cũng phải đi cùng với những thực tế trong kinh doanh. Theo Đức Anh, công việc và sở thích nghệ thuật nếu làm thương mại cần phải tách riêng ra để phù hợp với mục đích sản phẩm. Lúc đầu, anh cảm thấy khó khăn trong việc giảm bớt sự nghệ thuật trong các video của khách hàng nhưng dần đã phân biệt được rõ ràng các mục đích của từng hạng mục video và thích nghi hơn.

Nhưng khó khăn nhất là những lúc bí ý tưởng. Khi đó, "thủ lĩnh" Đức Anh sẽ rời khỏi đề bài đó một thời gian để làm việc khác như chơi nhạc hoặc xem Youtube nhằm học hỏi thêm những điều mới có khả năng "gỡ bí".

Đức Anh đánh giá, triển vọng cho ngành sản xuất phim và quảng cáo kỹ thuật số tại Việt Nam còn rất lớn. Hiện có một số không ít công ty nước ngoài đã gia công sản phẩm ở Việt Nam vì chất lượng rất tốt và chi phí không cao như các nước khác. "Trong tương lai, tôi nghĩ các nhà sản xuất hình ảnh ở Việt Nam sẽ cập nhật rất nhanh về công nghệ và thẩm mỹ để đạt được nhiều dự án lớn hơn", anh nói.

Làm việc và giữ nhiều vai trò khác nhau cùng lúc, mỗi ngày của Nguyễn Đức Anh đều có thời gian biểu khác nhau. Có khi, anh dành cả ngày tại trường quay, có khi anh làm việc tại nhà hoặc gặp gỡ bạn bè cho các ý tưởng mới. Chỉ có một điều là không khác. Anh luôn ghi lại những việc cần hoàn thành trong ngày vào một cuốn sổ nhỏ.

Nguồn cảm hứng sáng tạo là điều mà chàng trai đa tài này luôn cố gắng duy trì. Trong kinh doanh và startup, anh cho biết bản thân thường hay đọc sách về những chủ đề mới lạ và xem những video Youtube về những công ty khởi nghiệp thành công lẫn thất bại để học hỏi.

Còn trong video nghệ thuật, anh có thói quen mang máy quay đi theo những lúc cảm thấy chán để quay mọi thứ xung quanh, và làm một clip ngắn trên instagram hoặc post trên kênh Youtube. "Cách mình đánh bại rào cản sáng tạo đó là đi gặp những người mới, đi chơi ở những nơi mới và thử thách làm những điều mới bản thân mình chưa từng làm", Đức Anh đúc kết lại kinh nghiệm bản thân.

Trong tương lai ngoài những dự án mảng nghệ thuật, Youtube và NanoBook, Đức Anh cho biết có kế hoạch hoàn thành một cuốn sách về hẹn hò dành cho đàn ông châu Á. "Đối với mình, rào cản duy nhất của người Châu Á để đạt được hạnh phúc và niềm vui của bản thân đó chính là những gánh nặng trong văn hóa. Hy vọng trong năm 2020 mình có thể hoàn thành được cuốn sách này một cách đầy đủ nhất", anh nói.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/andrew-bay-bong-nha-sang-lap-da-tai-cua-nanobook-6497.html

Latest Magazine

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP. 32
Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Magazine | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.28
Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.