“Andrew Bay Bổng”: Nhà sáng lập đa tài của NanoBook

Startup ứng dụng đọc sách NanoBook, sản xuất các video thương mại và thời trang, có 2 kênh travel Vlog song ngữ, Nguyễn Đức Anh nói rằng bản thân chưa thấy gì nổi bật mà chỉ là "đang cố gắng hết mình thôi!".

Cách đây ít giờ, Nguyễn Đức Anh đăng tải video mới nhất có tên "Sự thật về người da màu" trên kênh Vlog "Andrew Bay Bổng". Anh dành hơn 15 phút để chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm qua những năm du học tại Mỹ và gợi mở hướng về tư duy, ứng xử đối với nạn phân biệt chủng tộc.

Video mới nhất này trên Vlog được thực hiện và phát hành sau vụ một người da màu có tên George Floyd bị viên cảnh sát tại Minneapolis ghì gáy gần 9 phút dẫn đến tử vong hôm 25/5. Vụ việc đã tạo ra làn sóng phẫn nộ và biểu tình khắp nước Mỹ và đang lan rộng sang nhiều nước.

"Đừng phân biệt màu da", Đức Anh nhắn nhủ khi kết thúc video. "Mình luôn muốn Việt Nam là số 1. Vì thế, các bạn trẻ hãy cố lên", anh động viên giới trẻ, nhất là những du học sinh đang ở nước ngoài, đôi khi vẫn nhận đối xử thiệt thòi chỉ vì màu da chứ không phải năng lực.

Gần 10 năm đam mê Vlog

"Andrew Bay Bổng" là một trong hai kênh Vlog trên Youtube của Nguyễn Đức Anh, bên cạnh "A Flying Andrew TV". Đây là hai kênh Vlog song ngữ Anh – Việt, chủ yếu về du lịch nhưng không chỉ đơn giản là "review" một điểm đến mà tập trung khai thác các khía cạnh về đời sống, văn hóa, những trải nghiệm cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm dưới góc độ của một người từng là du học sinh và đi lại nhiều nơi trên thế giới. Đến nay, kênh "Andrew Bay Bổng" đã thu hút được khoảng 57 nghìn lượt theo dõi và kênh "A Flying Andrew TV" sắp chạm mốc 70 nghìn lượt theo dõi.

"Mình bắt đầu kênh Youtube hồi năm 2011 với đam mê trở thành nhạc sĩ cover trên Youtube như các thần tượng khi ấy. Từ đó, mình tự học các nhạc cụ khác nhau, phần mềm làm nhạc, phần mềm biên tập video.

Rồi mình nhận ra nếu muốn học gì thì cũng có thể tự học được nên mình học sâu hơn về quay phim thời trang, thương mại và từ 2016 mình bắt đầu học thêm về startup và kinh doanh", Đức Anh cho biết chính niềm đam mê trở thành Youtuber đã góp phần định hình sự nghiệp sau này.

Trong lúc trào lưu trở thành Youtuber đang nở rộ những năm gần đây nhưng ít có tên tuổi duy trì được sức nóng lâu dài, nhiều người nghĩ rằng cộng đồng này bắt đầu đi vào giai đoạn bão hòa. Tuy nhiên, Đức Anh lại có đánh giá khác. Theo Youtuber 9X này, còn rất nhiều mảng về giải trí, khoa học, kinh doanh mà Youtuber Việt Nam chưa làm đến. "Các em thế hệ Youtuber mới bây giờ có rất nhiều nội dung hay và mình hy vọng sẽ có nhiều nội dung tích cực mang tính giáo dục hơn đến cho cộng đồng", anh nhận định.

Với những người mới bắt đầu quyết định trở thành Youtuber, Đức Anh gợi ý nên bắt đầu tìm hiểu bản thân giỏi gì và thích gì. Nếu thích và giỏi thì nên làm Youtube để chia sẻ cho cộng đồng tri thức hơn. "Các bạn có thể bắt đầu đơn giản nhất với chiếc điện thoại của mình. Quan trọng nhất là nội dung luôn chất lượng. Nếu có phản hồi tích cực, các ý tưởng hay và điều kiện hơn thì dần nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh", anh chia sẻ.

Nhưng không chỉ là một Youtuber

Trong video "Sự thật về người da màu", Nguyễn Đức Anh gợi ý một cách để các bạn trẻ có thể phát triển thêm kiến thức nền về lịch sử nhân loại nhằm hiểu hơn về nạn phân biệt chủng tộc. Đó là sử dụng ứng dụng tóm tắt sách NanoBook. Điều đặc biệt ở chỗ, ứng dụng này cũng chính do anh tạo ra.

"Mình là người thích đọc sách và thấy sách có thể thay đổi bản thân rất nhiều, thậm chí vượt mong đợi. Ngày xưa 'trẻ trâu nhanh nhẩu' bao nhiêu thì giờ suy nghĩ nhiều hơn và sâu hơn. Cảm giác đọc xong một cuốn sách và học hỏi được nhiều điều vẫn là lý do mình duy trì thói quen đọc sách dù bận đến đâu", Đức Anh chia sẻ trên cộng đồng Spiderum.

Vì thế, anh nghĩ đến việc xây dựng một ứng dụng tóm tắt sách và bắt tay làm NanoBook từ năm 2017. Tuy nhiên, đến tháng 5/2019 anh mới có cơ hội đầu tư nghiêm túc do trước đó phải hoàn tất chương trình học tại Pháp và điều kiện tài chính có hạn.

Giai đoạn đầu, NanoBook xin được tiền đầu tư nhưng cũng chỉ đủ xây dựng nên app còn chi phí vận hành thì Đức Anh phải vừa học vừa làm thêm. Chỉ đến khi về Việt Nam được 4 tháng để bắt đầu sự nghiệp tại quê nhà, tức cuối tháng 10/2019, anh mới có điều kiện để phát triển thêm đội ngũ cho NanoBook. Hiện nay, ứng dụng này có 3 tính năng chính là tóm tắt sách bằng chữ, bằng giọng nói và phỏng vấn chuyên gia.

Song song với starup NanoBook, Đức Anh còn xây dựng một đội ngũ chuyên sản xuất các video thương mại và thời trang. Hay nói cách khách, chàng trai này không chỉ là Youtuber, Nhà sáng lập NanoBook mà còn là một Nhà sản xuất phim/quảng cáo kỹ thuật số.

"Đội ngũ của mình nhỏ nhưng rất nhiệt huyết nên công việc thường mọi người đều tự giác và khá là có trách nhiệm. Việc tuyển chọn kỹ cùng với kết hợp với việc phân bổ quản lý công việc hợp lý nên thời gian quản lý của mình cũng ít hơn so với các công việc thông thường", Đức Anh cho biết.

Đến nay, đội ngũ của anh đã sản xuất nhiều video về thương mại và thời trang cho các thương hiệu như Japan Airlines, Cartier, LV, Gucci, Exxon Mobile, Red Bull, Elite Model Agency, Accent và ghi hình cho những gương mặt trẻ nổi bật của Việt như: Châu Bùi và MIN trong các dự án về thời trang và âm nhạc tại Milan, Paris… Tương tự như làm Vlog, công việc sản xuất video cũng đòi hỏi tính sáng tạo rất cao.

"Các sản phẩm nghệ thuật của mình được chuẩn bị và thực hành các bước rất kỹ và làm mọi cách để có được chất lượng tốt nhất có thể. Các video thời trang nếu đã có kế hoạch trước thì luôn quay rất kỹ mọi thứ theo ý tưởng ban đầu và hơn thế để được kết quả đẹp nhất”, Đức Anh cho biết.

Tuy nhiên, làm dịch vụ thì tính nghệ thuật cũng phải đi cùng với những thực tế trong kinh doanh. Theo Đức Anh, công việc và sở thích nghệ thuật nếu làm thương mại cần phải tách riêng ra để phù hợp với mục đích sản phẩm. Lúc đầu, anh cảm thấy khó khăn trong việc giảm bớt sự nghệ thuật trong các video của khách hàng nhưng dần đã phân biệt được rõ ràng các mục đích của từng hạng mục video và thích nghi hơn.

Nhưng khó khăn nhất là những lúc bí ý tưởng. Khi đó, "thủ lĩnh" Đức Anh sẽ rời khỏi đề bài đó một thời gian để làm việc khác như chơi nhạc hoặc xem Youtube nhằm học hỏi thêm những điều mới có khả năng "gỡ bí".

Đức Anh đánh giá, triển vọng cho ngành sản xuất phim và quảng cáo kỹ thuật số tại Việt Nam còn rất lớn. Hiện có một số không ít công ty nước ngoài đã gia công sản phẩm ở Việt Nam vì chất lượng rất tốt và chi phí không cao như các nước khác. "Trong tương lai, tôi nghĩ các nhà sản xuất hình ảnh ở Việt Nam sẽ cập nhật rất nhanh về công nghệ và thẩm mỹ để đạt được nhiều dự án lớn hơn", anh nói.

Làm việc và giữ nhiều vai trò khác nhau cùng lúc, mỗi ngày của Nguyễn Đức Anh đều có thời gian biểu khác nhau. Có khi, anh dành cả ngày tại trường quay, có khi anh làm việc tại nhà hoặc gặp gỡ bạn bè cho các ý tưởng mới. Chỉ có một điều là không khác. Anh luôn ghi lại những việc cần hoàn thành trong ngày vào một cuốn sổ nhỏ.

Nguồn cảm hứng sáng tạo là điều mà chàng trai đa tài này luôn cố gắng duy trì. Trong kinh doanh và startup, anh cho biết bản thân thường hay đọc sách về những chủ đề mới lạ và xem những video Youtube về những công ty khởi nghiệp thành công lẫn thất bại để học hỏi.

Còn trong video nghệ thuật, anh có thói quen mang máy quay đi theo những lúc cảm thấy chán để quay mọi thứ xung quanh, và làm một clip ngắn trên instagram hoặc post trên kênh Youtube. "Cách mình đánh bại rào cản sáng tạo đó là đi gặp những người mới, đi chơi ở những nơi mới và thử thách làm những điều mới bản thân mình chưa từng làm", Đức Anh đúc kết lại kinh nghiệm bản thân.

Trong tương lai ngoài những dự án mảng nghệ thuật, Youtube và NanoBook, Đức Anh cho biết có kế hoạch hoàn thành một cuốn sách về hẹn hò dành cho đàn ông châu Á. "Đối với mình, rào cản duy nhất của người Châu Á để đạt được hạnh phúc và niềm vui của bản thân đó chính là những gánh nặng trong văn hóa. Hy vọng trong năm 2020 mình có thể hoàn thành được cuốn sách này một cách đầy đủ nhất", anh nói.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/andrew-bay-bong-nha-sang-lap-da-tai-cua-nanobook-6497.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.