Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng bước vào đời với định hướng "thịnh hành" của nhiều gia đình Việt là cho con theo học về kinh doanh. Nhưng những gì anh học hỏi dưới mái trường đại học giờ được dùng theo cách khác. Đó là quản lý nghề vũ công cùng một nhóm nhảy có ước mơ vươn tầm thế giới.

Nếu không có cuộc rẽ ngang theo đam mê và chứng minh được thành công với nó, Quang Đăng có khi giờ là một nhân viên văn phòng sáng đi tối về, với lộ trình tuần tự và thông thường như nhiều người sau khi theo học ngành quản trị kinh doanh. Song, anh đã viết câu chuyện của mình khác đi, bớt êm đềm, nhiều bước ngoặc và nối tiếp những bất ngờ, kể từ bất ngờ đầu tiên năm 2007.

Chàng sinh viên ngành kinh doanh mê nhảy

Đó là năm mà Quang Đăng chuẩn bị vào đại học với ngành nghề được gia đình hướng sẵn. Anh tình cờ xem bộ phim "Take the lead" cùng chị của mình. "Tôi yêu nhảy kể từ đó", Quang Đăng kể lại.

Trong lúc theo học ngành quản trị kinh doanh, những năm đầu Quang Đăng tham gia câu lạc bộ nhảy của trường. "Bắt đầu từ street dance (nhảy đường phố) sau đó rẽ ngang sang nhảy chuyên nghiệp, phải gồng mình cố gắng gấp năm, gấp mười lần những bạn đồng trang lứa, bởi họ là dân chuyên và đã được đào tạo từ nhỏ, còn mình thì phải bắt đầu lại từ đầu, vừa tự học, vừa quan sát và học theo", Đăng nói.

Thấy con tham gia năng nổ hoạt động ngoại khóa, gia đình cũng tán thành. Tuy nhiên, khi gần đi vào con đường biểu diễn chuyên nghiệp, đi khuya về trễ, bố mẹ anh không hài lòng. Họ phải từng nhiều lần trò chuyện cùng nhau về sự nghiệp, về "work life balance".

Bước ngoặc tâm lý thuận lợi hơn cho Đăng là sau khi tham gia cuộc thi "Thử thách cùng bước nhảy mùa 1 (So you think you can dance Vietnam Season 1)". Ghi tên mình ở Top 3 chung cuộc, anh nói rằng từ đấy gia đình đã tin tưởng hơn vào lựa chọn riêng của anh và "rất ủng hộ". Ngoài cuộc thi này, tên tuổi Quang Đăng cũng ngày càng được biết đến qua các thành tích khác như: giải Dancer of the Year - Giải thưởng quý giá và vinh dự nhất đối với các vũ công trẻ; Ngôi sao tài năng cuộc thi Ngôi sao thời trang 2011.

"Bứt phá" tên tuổi trong nửa đầu năm 2020

Nhưng cú "bứt phá" giúp tên tuổi Quang Đăng được biết đến rộng rãi hơn, không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế chính là qua hai điệu nhảy vừa giải trí, vừa khơi gợi cảm hứng và ý thức cộng đồng trong nửa năm vừa qua.

Câu chuyện bất ngờ đến vào tháng 2/2019, không chỉ là cho riêng anh và toàn thế giới, là sự lây lan nhanh chóng của Covid-19. Trong một nỗ lực của Chính phủ nhằm tuyên truyền người dân chống dịch thông qua ca khúc "Ghen Covy", Quang Đăng đã đảm nhận vai trò sáng tác một điệu nhảy hướng dẫn mọi người rửa tay đúng cách.

Ngay lập tức, "vũ điệu rửa tay" hay "thử thách rửa tay" của Quang Đăng trở thành một trào lưu gây sốt trên mạng xã hội TikTok. Điều đặc biệt hơn, cơn sốt đã vượt khỏi biên giới Việt Nam. Trong chương trình Last Week Tonight trên kênh HBO (Mỹ), MC John Oliver đã bất ngờ nhắc đến "vũ điệu rửa tay" của một chàng trai trẻ đến từ Việt Nam. Người dẫn chương trình danh tiếng thậm chí còn dành nhiều lời khen ngợi trước điệu nhảy đầy thông điệp nhưng vẫn rất dễ thương. Hay như Billboard - tạp chí âm nhạc lớn nhất nước Mỹ cũng khẳng định "vũ điệu rửa tay" đã góp công lớn khiến mọi người dân hiểu về cách vệ sinh thân thể trong giai đoạn dịch bệnh nhiều hơn.

Trên trang fanpage chính thức, UNICEF cũng dành hẳn một bài đăng để đăng tải đoạn clip "vũ điệu rửa tay" của chàng vũ công trẻ người Việt và hết lời khen ngợi: "Chúng tôi yêu thích điệu nhảy rửa tay của vũ công đến từ Việt Nam". "Vũ điệu rửa tay" đã nhanh chóng tạo được hiệu ứng lan truyền ngay sau đó. Hashtag với tên tiếng anh "handwashingmove" thu về 204 triệu lượt xem trên TikTok quốc tế chỉ sau 5 tháng ra mắt khán giả.

Sau dấu ấn này, WHO quyết định chọn Quang Đăng là nghệ sỹ Việt Nam duy nhất xuất hiện trong chiến dịch "Ngày không khói thuốc", nhân ngày Quốc tế phòng chống thuốc lá (31/5) vừa qua. Anh nói rằng mình cảm thấy vừa tự hào vừa lo lắng. "Phải làm sao để tạo ra những điệu nhảy đủ hài hước với giới trẻ? Phải làm sao để những lời hát chạm đến tim người nghe? Phải làm sao để đưa hình ảnh về một Quang Đăng gần hơn với công chúng, từ đó lan tỏa thông điệp về khói thuốc một cách hiệu quả nhất?", anh kể về những câu hỏi cứ nối tiếp nhau trong đầu khi được mời tham gia.

Kết quả, sau một tháng đăng tải trên trang Fanpage của WHO, "vũ điệu bỏ thuốc lá" của Quang Đăng đã nhận hơn 25 triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận thể hiện sự thích thú với ý tưởng sáng tạo của chiến dịch lần này. "Tôi nghĩ rằng, sống ở trên đời này thì cần cố gắng cống hiến cho xã hội và cuộc đời", Đăng nói ngắn gọn về lý do mình nhiệt tình tham gia các chiến dịch nghệ thuật mang đậm tính cộng đồng thế này. Anh nói rằng sẽ luôn sẵn lòng tiếp tục tham gia những hoạt động tương tự trong thời gian tới.

"Với tôi, mỗi cá nhân nếu duy trì thói quen sống lành mạnh thì sẽ giúp tạo ra nguồn năng lượng tích cực lan tỏa ra cộng đồng: từ mẹ sang con, bạn bè, người thương rồi nhân rộng thói quen tốt cho từng cá nhân, tới cả xã hội và môi trường", anh nói thêm.

Giấc mơ trường nhảy và vươn tầm thế giới

Sau nửa năm đầy dư vị thăng hoa và xuất hiện nhiều trên truyền thông, Quang Đăng vẫn tiếp tục công việc nghệ thuật bền bỉ của mình với tư cách vũ công, biên đạo nhảy hiện đại và người dẫn dắt nhóm nhảy LifeDance. Anh có một studio dạy nhảy và vẫn đang ước mơ mở được một học viện đủ lớn về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn để đào tạo nhảy hiện đại.

Trong quá trình đó, nền tảng từ ngành kinh doanh theo học ngày nào cũng là một phần trợ lực cho anh chạm đến mục tiêu của mình. Đăng nói rằng, anh học quản trị kinh doanh nhưng đồng thời là một nghệ sỹ. Thường nghệ sỹ là người nhiều cảm xúc, hành sự cảm tính và thiếu sự quyết đoán, tính toán tỉ mỉ của người làm kinh doanh.

"Tôi đang cố gắng rất nhiều để học hỏi tư duy kinh tế, bởi bản thân từng gặp rất nhiều sự cố khi kinh doanh và dẫn dắt nhóm nhảy của mình", anh nói rằng các kiến thức về tài chính, marketing, quản trị nhân lực đều rất cần thiết và đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện những năng lực này.

Khi được hỏi nỗi sợ lớn nhất là gì, Quang Đăng nói rằng đó chính là không vượt qua được bản thân của mình. Nhưng anh vẫn nhớ câu nói của ba, rằng: "Sống ở trên đời, nếu muốn bản thân giỏi hơn thì nên biết đặt câu hỏi tại sao?".

Tương tự như lần tự đặt cho mình hàng loạt câu hỏi khi tham gia vào chiến dịch "Ngày không khói thuốc", Quang Đăng vẫn thường tìm nguồn năng lượng để phấn đấu và cân bằng cuộc sống bằng cách đi tìm câu trả lời thông qua việc lắng nghe những bài giảng về ý nghĩa cuộc sống và nhận diện tâm hồn của chính mình.

Cùng với đó, khi vui và cả khi buồn, anh thích thả mình vào cả hai trạng thái là: năng động – với nhảy; và tĩnh lặng – với yoga, thiền. Nhưng Quang Đăng, ở một mặt khác cũng rất gần gũi, với cách tiêu khiển như bao người trẻ là chơi game hay đọc truyện tranh. Anh cũng thích hát và làm nhạc, "Trong tương lai, tôi còn muốn trở thành một nhà sản xuất (âm nhạc)", Quang Đăng nói.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/quang-dang-tu-truong-kinh-doanh-den-chang-vu-cong-gay-sot-6491.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.