Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Khi được hỏi bà yêu điều gì khi gắn bó từng ấy năm với Việt Nam, Nhà sáng lập LightPath Leadership Irene Ohler nói rằng đó chính là tinh thần năng động mạnh mẽ và tư duy bất cứ điều gì cũng có thể. "Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ rất nhớ hai điều này khi chúng tôi chuyển đến những quốc gia khác vào một ngày nào đó", bà chia sẻ với The Face Magazine Việt Nam.

Bất ngờ với phụ nữ Việt

Năm 2012, bà Irene Ohler cùng đứa con mới chào đời đến Hà Nội, khi chồng được bổ nhiệm Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Quốc gia này là điểm dừng chân tiếp theo của gia đình trong hành trình sự nghiệp của ngài đại sứ, sau các nhiệm vụ tại Trung Quốc, Brazil, và New Zealand. "Chúng tôi rất phấn khích vì Việt Nam chính xác là nơi chúng tôi muốn đến", bà kể lại.

Và Việt Nam không phụ sự kỳ vọng của họ. Bà Irene nói rằng, 4 năm đầu tiên tại Hà Nội đã mở ra rất nhiều cơ hội và kết nối, giúp vợ chồng bà học hỏi được rất nhiều. "Chúng tôi yêu thích tinh thần năng động của Việt Nam và muốn góp phần duy trì nó. Cả hai chúng tôi cảm thấy rằng cần làm điều gì đó đóng góp cho Việt nam thời điểm đó", bà nói.

Trong số đó, bà Irene cho biết từ lúc mới đến đã ngay lập tức bị ấn tượng bởi sự kiên cường và tháo vát của phụ nữ Việt trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Bà bắt gặp họ ở nhiều nơi, trong vai trò lãnh đạo chính thức cũng như không chính thức.

"Tôi rất ấn tượng và tò mò bởi vì chuyên môn của tôi là phát triển khả năng lãnh đạo. Tôi đã sống và làm việc trên khắp 4 châu lục, nhưng chưa từng nghe ai đề cập đến lực lượng phụ nữ Việt Nam. Tôi cảm thấy mình đã phát hiện ra một kho báu và tôi muốn chia sẻ với thế giới, để tôn vinh tài sản quốc gia này. Tôi muốn nêu tấm gương xã hội Việt Nam và nói "nhìn xem, bạn có kho báu gì ở đây"", bà chia sẻ.

Tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh của những câu chuyện truyền cảm hứng, bà Irene quyết định thu thập các câu chuyện về những người phụ nữ Việt Nam đáng chú ý và kể cho thế giới. "Đây là một trong những động lực mạnh nhất tôi từng có, điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ trước khi đến Việt Nam", bà nói.

Cơ duyên đưa đẩy bà đồng tác giả với Đỗ Thùy Dương trong tác phẩm "Ba Trieu’s 21st Century Daughters". Nhờ vậy, quyển sách ra đời bởi sự kết hợp hai góc nhìn, từ một người phụ nữ Việt Nam và một người phụ nữ ngoại quốc. Để hoàn thiện quyển sách, bà Irene đi phỏng vấn 20 nhà lãnh đạo nữ nổi bật.

"Thành thật mà nói đây là một trong những điều tôi thấy bổ ích nhất từng làm trong đời. Tôi ngưỡng mộ tinh thần không sợ hãi, kiên cường và tháo vát của họ. Tôi nhận được rất nhiều cảm hứng là làm mới chính mình từ họ", bà kể lại.

Sau cùng, đứa con tinh thần của họ được xuất bản vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2016. "Tôi yêu say đắm từng câu chuyện về những người phụ nữ trong sách", bà nói rằng đó là những câu chuyện kỳ diệu, mở ra nhiều thế giới phong phú về đời sống và tâm hồn, giúp chính người viết và người đọc học hỏi và được truyền nhiều cảm hứng.

Quyết định gắn bó lâu dài

"Chồng tôi nhìn thấy cơ hội đóng góp lớn cho lĩnh vực "nóng nhất" ở Việt Nam là giáo dục quốc tế. Lĩnh vực nào có thể mang lại thành quả xứng đáng hơn là một phần của giáo dục, nơi bạn có thể tác động đến cuộc sống của nhiều người trẻ, gia đình của họ và tương lai của Việt Nam?", ý tưởng của vợ chồng bà ra đời từ đó.

Cùng tâm huyết với vợ, ngài cựu đại sứ New Zealand quyết định ở lại Việt Nam sau nhiệm kỳ để trở thành một doanh nhân khởi nghiệp. Vì vậy, năm 2016, gia đình bà quyết định chuyển đến TP HCM và sáng lập Lightpath Consulting Group, một công ty 100% vốn nước ngoài. "Tôi đã có kinh nghiệm về tư vấn tại New Zealand từ năm 2007, và tôi đã sẵn sàng cho mọi cơ hội có ở Việt Nam", bà nói.

Gần đây, bà Irene sáng lập LightPath Leadership, là một phần của Lightpath Consulting Group. "Nó là bé con của chúng tôi, chỉ mới hơn 1 tuổi", nhưng bà nói nó là sự kết tinh hoàn hảo suốt 25 năm sự nghiệp trên 4 châu lục và sứ mệnh đóng góp cho một thế giới tốt hơn thông qua việc phát triển các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

LightPath Leadership có tầm nhìn xây dựng một hệ sinh thái cho lãnh đạo nữ ở Sài Gòn và Hà Nội. Đến nay, trọng tâm hoạt động của LightPath Leadership là chương trình "Women’s Storytelling Salons". Tinh thần của Salon xoay quanh 4 chữ: Tôn vinh - Đối thoại – Kết nối – Truyền cảm hứng. "Salon là một nơi độc đáo để kết nối sâu sắc với những buổi trò chuyện ý nghĩa, tôn vinh thành tựu đa dạng của phụ nữ và khơi gợi nguồn cảm hứng để mọi người nghĩ đến những gì có thể, từ đó thúc đẩy sự hành động", bà nói.

Từ năm 2014 đến nay, LightPath Leadership đã có 25 buổi Salon tại Hà Nội và TP HCM. Mỗi sự kiện, luôn có 2 người phụ nữ từ các lĩnh vực khác nhau chia sẻ quan điểm của họ về một chủ đề, những câu chuyện thành công đi cùng thử thách và bước ngoặt của họ.

Cộng đồng Salon của LightPath Leadership ngày càng phát triển về số lượng cũng như sự đa dạng trong nền tảng chuyên môn, quốc tịch và thế hệ. Những chuyên gia truyền cảm hứng và kể chuyện là các CEO, doanh nhân, đại sứ, chủ tịch trường đại học, nhà sản xuất phim, người sáng lập doanh nghiệp xã hội & NGO với độ tuổi từ 25 đến 70.

Tuy nhiên, do "Women’s Storytelling Salons" là một sự kiện được tổ chức trực tiếp nên đại dịch Covid-19 cũng đã khiến chương trình bị tạm hoãn trong một thời gian dài suốt đầu năm nay. Phải đến hè, chương trình mới tái xuất với hai sự kiện thành công tại Hà Nội và TP HCM với chủ đề "Câu chuyện qua đại dịch". Song, vì diễn biến bất ngờ của đợt bùng phát mới, chương trình không chắc sẽ có thể tổ chức tiếp hay không trong tháng này.

Theo nhiều cách, đại dịch cũng đã ảnh hưởng nhất định đến LightPath Leadership, buộc họ phải xem xét kỹ chi phí và làm việc với nhiều nhân viên bán thời gian hơn bởi một số khách hàng hoãn hội thảo, và số khác chuyển sang hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, bà Irene cho rằng đây cũng là dịp chưa từng có để thật sự tập trung vào những điều quan trọng nhất. Một là, xây dựng hệ sinh thái lãnh đạo nữ của các chương trình và sự kiện LightPath Leadership. Hai là, thu hút nhóm khách hàng có nhu cầu huấn luyện 1:1. Ba là, sử dụng sức mạnh kể chuyện để hỗ trợ các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp của họ.

"Dở" hay "Hay" của phụ nữ Việt

Trong hoạt động kinh doanh, vai trò và vị thế của người phụ nữ Việt Nam nhiều lần được đề cao. Tuy nhiên, bà Irene cho rằng, có 2 thực tế trong câu chuyện này. Đầu tiên, điều đáng tôn vinh là theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đến cuối tháng 9/2019, cả nước có 285.700 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chiếm 24% tổng số doanh nghiệp. Đây là tỷ lệ cao nhất Đông Nam Á.

Song, một thực tế khác là phần lớn doanh nghiệp này thuộc quy mô nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ. Những nữ lãnh đạo này cơ bản là những người vừa trực tiếp kinh doanh, vừa điều hành, tự xây dựng doanh nghiệp nhỏ của họ ở nhà hoặc trên môi trường trực tuyến, để tận dụng mọi cơ hội kiếm tiền cho gia đình.

"Những doanh nhân siêu thành công, có tầm nhìn mà chúng ta thường đọc trên các phương tiện truyền thông, theo tôi biết chỉ là một phần nhỏ. Đây mới là những câu chuyện lãnh đạo chúng tôi muốn khuếch đại để cho mọi người thấy có thể làm được những gì", bà nói.

Ở vị trí lãnh đạo, phụ nữ hay nam giới đều phải chia sẻ nhiều thách thức cũng như hạn chế về vốn, thông tin thị trường hay thiếu nhân sự tốt nhất. Tuy nhiên, doanh nhân nữ còn phải đối mặt thêm rào cản đặc thù về giới tính. Theo báo cáo của IFC (International Finance Corporation, World Bank Group) năm 2016, những thách thức này bao gồm thiếu chương trình đào tạo quản lý tài chính và kinh doanh, không đủ cơ hội phát triển mạng lưới quan hệ và khó khăn trong việc cân bằng các trách nhiệm công việc và gia đình.

"Tôi thường nói rằng phụ nữ Việt Nam thường cảm thấy họ cần phải là một người vợ hoàn hảo, người mẹ hoàn hảo, cô con dâu hoàn hảo, cô con gái hoàn hảo có một sự nghiệp và trông thật xinh đẹp cả ngày. Điều này là không thể!", bà nói chính áp lực phải hoàn hảo mọi thứ của người phụ nữ Việt Nam đã ngăn trở họ không đón nhận những cơ hội lãnh đạo hàng đầu ngay cả khi họ đủ trình độ và được đề bạt.

Vì vậy, ngoài chuỗi sự kiện "Women’s Storytelling Salons", LightPath Leadership dự định tổ chức các chương trình dành cho lãnh đạo nữ như SPARK! và IGNITE!. Bà Irene nói rằng đây là những chương trình quốc tế được thiết kế phù hợp cho phụ nữ Việt Nam.

Nhưng phụ nữ Việt Nam cũng có rất nhiều điều đáng nể, bà Irene nói rằng, khi tiếp xúc với nhiều nữ lãnh đạo thành công, đặc biệt là những nhân vật trong "Ba Trieu’s 21st Century Daughters", bà rút ra rằng, hầu hết trong số họ là một điểm chung là kiên định làm theo cách của họ. Họ lắng nghe tiếng nói bên trong của bản thân, đi theo ngôi sao dẫn đường của chính mình và theo đuổi những giá trị của riêng họ hơn là những gì người khác nói với họ như thế nào và họ nên là ai.

"Đặc biệt, trong những thời điểm chưa từng có (như đại dịch), chúng ta đang học được rằng tất cả các kế hoạch tốt nhất có thể chẳng có giá trị gì vào ngày hôm sau. Do vậy, điều cơ bản là phải có khả năng lắng nghe tiếng nói mạnh mẽ bên trong chúng ta và biết rằng cuộc sống là một chuỗi thăng trầm", bà Irene tạm khép câu chuyện.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/co-duyen-voi-phu-nu-viet-cua-dong-tac-gia-ba-trieus-21st-century-daughters-6506.html

Latest Magazine

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Magazine | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.28
Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.