“Crazy Monkey” Ngô Tự Huy và ước mơ về ngôi trường đào tạo Hip Hop đầu tiên của Việt Nam

Với Ngô Tự Huy, Hip Hop là đam mê lớn, nhưng không phải là một trò vui đơn thuần của tuổi trẻ. Nó là một sự nghiệp nghiêm túc, với lộ trình rất rõ ràng trong đời anh.

Crazy Monkey, hay còn được gọi thân mật là "Huy Khỉ", tên thật là Ngô Tự Huy. Anh chính là nhà đồng sáng lập ra Last Fire Studio, một trung tâm dạy nhảy Hip Hop. Bên cạnh đó, anh còn đồng sở hữu một thương hiệu quần áo dành cho nghê sỹ đường phố có tên "In Power We Trust".

Nghiêm túc với đam mê

---

"Đối với tôi thì Dancer (vũ công) đầu tiên phải đam mê. Nếu bạn không thực sự thích cái mình làm thì khó lắm. Còn nếu đã đam mê thực sự rồi thì tôi nghĩ mọi thứ chỉ là vấn đề thời gian thôi", Huy nói rằng anh tâm đắc với câu nói "Dance what you love, love what you dance".

Huy đến với Hip Hop với hành trang lớn nhất là đam mê. Chàng vũ công Hà Nội không có ngoại hình đẹp, gương mặt cuốn hút hay biểu cảnh xuất sắc. Thậm chí, đó còn là những điểm yếu từng cản trở anh trên bước đường chinh phục cuộc thi "Thử thách cùng bước nhảy mùa 3". Lúc nhận được những nhận xét khá "phũ", xoay quanh những vấn đề này, Huy thừa nhận cũng không mấy vui vẻ. Nhưng anh nói rằng mình hài lòng với dáng vẻ và con người thật của mình. Điều anh tiếp thu là cố gắng luyện tập để nhảy đẹp hơn khi lắng nghe những đánh giá kỹ thuật biểu diễn.

"Thử thách thì tôi có nhiều nhưng đã quên hết rồi", Huy kể về cuộc sống của mình. Với riêng Hip Hop, anh nói rằng mình chưa bao giờ muốn bỏ cuộc. Cách đây mới ít hôm, khi Last Fire Studio không thể đón các hội viên trực tiếp đến tập, anh cùng đội ngũ điều hành vẫn cần mẫn duy trì hoạt động trực tuyến cho studio, bất chấp khó khăn vì đại dịch.

Không chỉ dừng lại ở các buổi dạy nhảy online, họ còn tổ chức cả một chuỗi livestream tọa đàm "Biến Nguy thành Cơ" để các giáo viên cùng trò chuyện về những chủ đề khác nhau. Last Fire Studio vì thế không chỉ là một địa chỉ dạy nhảy và cho thuê mặt bằng studio, họ còn là một trường nhảy cá tính nhưng nghiêm túc trong tư duy hoạt động của mình.

"Trong các hoạt động tập luyện và kinh doanh cũng như truyền tải thông điệp của Hip Hop đến với mọi người, hoạt động nào tôi cũng luôn trau dồi và học hỏi từ nhiều người, không chỉ từ các Dancer hay những người chơi Hip Hop, mà còn cả những cá nhân thành công trong các lĩnh vực khác như kinh tế, chính trị, văn hoá và xã hội.", Huy chia sẻ quan điểm của mình.

Mơ về "Cao đẳng" Hip Hop

Hip Hop với Huy không phải là niềm vui tuổi trẻ và phương kế kiếm tiền ngắn hạn. Nếu ai đó ở Việt Nam xem bộ môn nhảy này chỉ phù hợp với tuổi teen thì có lẽ chưa hiểu hết về Hip Hop và tâm tư của Huy. Với anh, Hip Hop là văn hóa. Do nó mới du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 90 nên đến nay chỉ mới tầm 30 năm phát triển, do vậy mà những người theo đuổi cũng đương nhiên là người trẻ. Nhưng tại phương Tây, văn hóa Hip Hop đã đi sâu vào đời sống của nhiều thế hệ. Việt Nam cũng sẽ dần như thế, theo tuổi đời của bộ môn này ở đây.

Sắp tới, ngoài việc duy trì những hoạt động tập luyện và kinh doanh, Ngô Tự Huy dự định sang Thụy Điển du học vào năm sau. Anh cho biết, ở đấy có một trường đào tạo về Hip Hop dạng Cao Đẳng trong một năm. Anh muốn theo học rồi về tìm cách mở trường Hip Hop tại Việt Nam, kiểu như mô hình của Cao Đẳng Múa.

Anh hình dung rằng, đó sẽ là một trường học dạy chuyên sâu về Hip Hop. Giờ thể dục sẽ là giờ học viên được tham gia tập luyện các bộ môn nghệ thuật đường phố khác như Skate, BMX, Parkour, Street Workout... Giờ học chính khoá vẫn chia làm 2 buổi: sáng học văn hoá, chiều học các chuyên ngành của mỗi khối, chủ yếu tập trung vào 4 chuyên ngành là: Bboying - DJs - MC/Rap - Graffiti. "Nghĩ đến lúc hoàn thành được ước mơ đấy thì tôi sẽ là hiệu trưởng chuyên dạy các em về các bài học cuộc sống chứ không phải chỉ là Hip Hop nữa nên tôi sẽ vui lắm", Huy chia sẻ.

Nhiệt tình với cộng đồng

Ngoài công việc, Ngô Tự Huy từng dạy nhảy và biểu diễn Hip Hop cho trẻ con nghèo cho chương trình Spark Circus. Ban đầu, đây là một dự án từ thiện trực thuộc Liên Hợp Quốc (UN), sau đó tách ra thành một tổ chức Phi chính phủ (NGO) nhằm đi được nhiều nơi hơn trên thế giới. Hình thức của Spark Circus là tổ chức các buổi biểu diễn nhằm gây quỹ cho các trường học khó khăn, thiếu thốn những nhu cầu cơ bản nhất cho cuộc sống và học tập như: đồ ăn, nước sạch để uống, dụng cụ học tập, thuốc men.

Địa điểm của dự án trong nhiều năm gần đây đó là Maesot, một tỉnh nằm giáp ranh giữa Thái Lan và Myanmar. Đối tượng dự án hướng tới là những trường học của trẻ em Myanmar tị nạn từ các xung đột biên giới. Gia đình của chúng sống thành các khu vực dân cư khác nhau xung quanh tỉnh Maesot,Thái Lan.

Huy nói rằng anh cùng hai người bạn là Phương Vũ và Mọc tham gia chương trình đầu tiên vì ý nghĩa của nó. Tiếp đến, sau thời gian một tháng tham gia thiện nguyên giúp họ không còn nghĩ nhiều về công việc quen thuộc nữa mà có thêm thời gian chiêm nghiệm và trải nghiệm về những điều thật sự có ý nghĩa trong cuộc sống.

"Những việc chúng tôi học được sau những chuyến đi này rất nhiều, cả về kỹ năng sống lẫn nhận thức của bản thân về cuộc đời", Huy cho biết. Hỏi rằng có kỳ vọng bản thân trở thành Dancer nổi tiếng hơn không, Huy nói rằng không muốn vì "làm người nổi tiếng khổ lắm". Với anh, các thương hiệu xây dựng cùng anh em mà nổi tiếng thì sẽ vui hơn vì nhờ vậy mới kinh doanh được, "chứ lom com thì anh em nghèo lắm", anh thật tình rằng nghèo mãi cũng không nuôi được đam mê.

"Tôi luôn tự hỏi mình "What am I doing with my life?" để tự nhắc nhở rằng ý nghĩa những việc mình đang làm là gì, để sau này dù có thế nào thì mục tiêu và ý nghĩa cuộc sống của mình sẽ không bao giờ bị thay đổi hay mất đi.", Huy tạm khép lại buổi trò chuyện bằng một lý tưởng lớn với tâm thế sẵn sàng hành động.

Latest Magazine

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Magazine | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.28
Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.