Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.

Phạm Hải Yến giờ vẫn có thể gọi là một "cô giáo", nhưng có lẽ là một "cô giáo" rất khác so với tưởng tượng hồi còn trung học. Cô hiện là CEO, Nhà đồng sáng lập School of Gumption (Singapore), một đơn vị huấn luyện và cung cấp bộ công cụ tinh thần Lãnh đạo dám nghĩ dám làm, nhằm phát triển trí tuệ cảm xúc, xã hội và sáng tạo cho người học. Sự ra đời của “ngôi trường” này, là kết quả của nhiều cung bậc cảm xúc lẫn trải nghiệm, tạo nên một Phạm Hải Yến với niềm tin rằng, con người vốn có nhiều tiềm năng để khai phá, nhằm dẫn dắt một kỷ nguyên 4.0 tiên tiến nhưng cũng đầy tính người và xúc cảm.

Từ ước mơ cô giáo đến 10 năm giảng dạy ở Singapore

Được truyền lửa từ một người thầy, Hải Yến từng mong muốn trở thành giáo viên. Khi còn học ở trường chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) cô từng nghĩ đến việc thi vào Đại học Sư Phạm. Nhưng theo tư vấn của gia đình, năm 2001, Hải Yến khăn gói sang Singapore học ngành Điện tự động, Đại học Kỹ thuật Nanyang theo diện học bổng ASEAN.

Năm 2005, Hải Yến tốt nghiệp đại học hạng ưu, nhận giải thưởng của Viện Công nghệ Điện Điện tử cho Sinh viên có thành tích xuất sắc nhất khoa Điện tự động. Dẫu vậy, cô nói rằng, bốn năm học kỹ sư không thực sự cảm thấy là đang học, mà chủ yếu là học để thi. Năm cuối đại học, Yến nộp đơn làm giáo viên nhưng không được phản hồi. Sau hơn 1 năm làm kỹ sư sản xuất vi mạch, cô lần nữa nộp đơn xin đi dạy và được nhận.

Hoàn thành một năm tập huấn tại Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, Yến đặt chân vào ngôi trường đầu tiên ở Singapore năm 2007. "Buổi sáng mình "ố á" ngạc nhiên vì trường quá hoành tráng, nhưng buổi chiều về bị sốt cao vì được phân công vào một lớp học mà mình không thể tưởng tượng nổi: Học sinh cầm bàn ghế đuổi nhau, vo giấy ném nhau như tàu bay trong lúc mình ở trong lớp", cô kể lại.

Nhưng bỡ ngỡ rồi cũng qua và 10 năm làm nghề giáo với Yến cũng đi rất nhanh. Giai đoạn 2014-2017, cô được nhận vào chương trình Người Lãnh Đạo Tương Lai cho top 5% giáo viên tiềm năng nhất của Singapore. Riêng trong năm 2015, Yến còn tham dự chương trình Kỹ năng quản lý và lãnh đạo trong trường học, dành cho Trưởng Khoa.

"Điều mình thấy ưu việt ở Hệ thống giáo dục Singapore là họ đầu tư rất nhiều vào đào tạo giáo viên, không những chuyên môn sư phạm mà còn năng lực lãnh đạo. May mắn được làm việc ở Bộ giáo dục hai năm, mình nhìn được nhiều thứ từ vi mô đến vĩ mô. Mình đặc biệt yêu thích bộ môn Thiết kế Công nghệ mà mình dạy, và sau này phát hiện ra nó rất giống STEM. Ở đó, học sinh được học cách giải quyết vấn đề và phát triển các ý tưởng sáng tạo. Hệ thống cơ sở vật chất cho bộ môn này cũng rất tuyệt vời", Hải Yến cho biết.

Việc trải nghiệm môi trường giáo dục phổ thông tại Việt Nam và thập niên giảng dạy tại Singapore đã mang lại cho Yến cái nhìn toàn diện về những điểm mạnh, yếu của nền giáo dục hai nước. Cựu thủ tướng Lý Quang Diệu đã tạo ra hai chính sách mà cô cho là rất tốt cho giáo dục Singapore là hoạt động ngoại khóa và học song ngữ bắt buộc cho tất cả học sinh.

"Điều ưu việt ở Singapore, mình nghĩ không chỉ nằm trong giáo dục, mà nằm trong toàn bộ hệ thống chính phủ. Mọi thứ ở đây đều rất chặt chẽ, minh bạch. Người dân Singapore làm việc nghiêm túc, có tính kỷ luật cao. Singapore đầu tư rất nhiều vào đào tạo giáo viên. Bài toán đào tạo giáo viên là bài toán mà mình nghĩ nền giáo dục Việt Nam cần phải làm tốt hơn nữa", Hải Yến bổ sung.

Nhưng cô vẫn rất thích hệ thống giáo dục qua 12 năm học ở Việt Nam. Yến yêu thích cách vẽ sơ đồ tư duy để giải toán ngay từ lớp 1 theo chương trình Thực Nghiệm của Thầy Hồ Ngọc Đại. Môn thứ hai, chính là văn, lúc nào cũng giỏi nhất lớp cấp 2 đến cấp 3.

"Nhờ có môn Văn mà mình suy nghĩ rất hệ thống, dàn dựng khung và luôn nghĩ về bức tranh tổng thể trước khi đi vào chi tiết. Kỹ năng này giúp mình am hiểu rất nhiều mặt cuộc sống, đặc biệt là viết đề xuất cho dự án khi làm ở Bộ giáo dục Singapore. Mình không thích môn Nhạc, nhưng khi sang Singapore mình mới nhận thấy Môn Văn và âm nhạc là hai yếu tố chính tạo nên cảm xúc và phần hồn cho mình", cô nói.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục phân ban A, B, C, D của Việt Nam cũng giúp phân đều học sinh giỏi cho các ngành nghề, đặc biệt là khối A. Singapore lại đang gặp khó khăn trong vấn đề thu hút học sinh giỏi vào ngành kỹ sư, vì các học sinh giỏi thường chọn khối tài chính, ngân hàng, hay luật sư, bác sĩ. Về điểm số, áp lực thi cử và thành tích thì Singapore nặng hơn Việt Nam nhiều, nên năm nào cũng có trường hợp học sinh tự tử vì điểm thi.

School of Gumption – Câu trả lời của làm gì đó để thay đổi giáo dục

"Trước khi nghỉ việc ở Hệ thống giáo dục Singapore, mình chỉ biết là cần phải làm gì đó để thay đổi giáo dục. Nhưng làm gì đó là làm gì mình thực sự không biết", Hải Yến kể lại.

Cho đến khi gặp những đồng sáng lập đầu tiên của School of Gumption, những người đã dạy cho cô nhiều điều mới mẻ về tương lai của thế giới, của việc làm, rằng robot và trí tuệ nhân tạo đang thay thế con người, ngay cả những ngành nghề phức tạp. Lúc đó, cô mới biết đến khái niệm 4.0. Vốn là một giáo viên, sau khi nghe về những điều đó, câu đầu tiên cô tự hỏi "Vậy thì học sinh phải học điều gì để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo?" và cũng tự trả lời "Kỹ năng mà chỉ con người mới có được: kỹ năng cảm xúc, kỹ năng xã hội và kỹ năng sáng tạo". Vì thế mà khung 6C (Calm - Sự bình tĩnh, Compassion - Sự thấu cảm, Curiosity - Sự tò mò, Commitment - Sự cam kết, Courage - Sự dũng cảm, Collaboration - Sự hợp tác) ra đời.

Được thành lập năm 2017, bởi bà Liu Yan, một nhà doanh nhân xã hội dạn dày; ông Jack Sim, nhà sáng lập của tổ chức Toilet Thế giới và Base of Pyramid Hub và Phạm Hải Yến, School of Gumption (SoG) là một doanh nghiệp xã hội chuyên xây dựng trải nghiệm học tập kết hợp phát triển năng lực cá nhân và tập thể để tạo ảnh hưởng xã hội bền vững. Họ cung cấp các chương trình huấn luyện kỹ năng quản lý, lãnh đạo, các chương trình đào tạo năng lực mới cho giáo viên và các khóa học cho học sinh, sinh viên.

Sau hết những hoạt động này, Yến nói rằng điều cốt lõi là mong muốn lan tỏa 6C đến các trường học, đến những người lớn, đến những nhà lãnh đạo.

"Tầm nhìn của mình ư? Hãy nghĩ về một thế giới mà mọi người được học sự bình tĩnh, sự thấu cảm, sự tò mò, sự cam kết, sự dũng cảm và sự hợp tác, lúc ấy, chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ? Một cuộc đời chưa chắc đủ để làm điều đó, nên mình không dám ấp ủ gì thêm", Hải Yến chia sẻ.

Tâm lý học – Mảnh ghép phần "hồn" trong hành trình giáo dục

Là một phần trong triết lý của School of Gumpt, việc giáo dục cần chú trọng cả đến những kỹ năng thuộc về thế giới bên trong con người: tư duy, cảm xúc, hành vi. Và tâm lý học nghiên cứu chúng. "Mình nghiên cứu tâm lý để chuyển hóa bản thân, rồi từ đó áp dụng những gì mình biết để hỗ trợ sự chuyển hóa của những người đang tìm đường chuyển đổi. Và bạn nghĩ xem, giáo dục là gì? Cũng hướng đến sự chuyển hóa của con người mà thôi", Yến nói bắt đầu tìm hiểu tâm lý học khi bị trầm cảm sau sinh.

Khi ấy, sau nhiều lần cãi nhau với chồng, Yến tình cờ bắt gặp cuốn "The road less travelled" (Con đường ít người đi) của M. Scott Peck. Mở sách ra đúng trang "What is love", cô quyết định mua về đọc. "Mình thực sự không hề có chủ ý nghiên cứu tâm lý, chỉ là thấy bản thân có nhiều vấn đề nên đọc để tìm hiểu mà thôi. Sự tò mò thời điểm ấy rất kỳ lạ. Cứ câu hỏi nào xuất hiện lặp đi lặp lại trong đầu là vài ngày sau tìm được cuốn sách có câu trả lời. Nên thực sự không gặp khó khăn nào, vì “cứ tìm là sẽ thấy”. Càng đọc thì càng thấy thế giới mênh mông, mình thực sự chưa biết gì về cuộc đời", cô nói.

Nhờ Tâm lý học, Yến phát hiện ra khái niệm tiềm thức, rồi lần theo sự tò mò để đi vào Khoa học thần kinh (Neuroscience). Cơ duyên đưa đẩy, cô tham gia một khóa học chữa lành, và hai người hoàn toàn không biết về cô lại có thể mô tả chính xác chuyện gì xảy ra trong tuổi thơ cô. "Sự kiện đó không nằm trong giới hạn hiểu biết khoa học của mình, nên mình đọc tất cả mọi thứ để có thể giải thích điều đó. Thế rồi mình bị dắt vào tâm linh. Cuốn sách "Món quà của cái chết" là trải nghiệm tâm linh của bản thân mình, sau khi một người mình yêu thương chết vì ung thư", cô nói về cuốn sách đã xuất bản của mình.

Trong cuốn sách "Món quà của cái chết", Yến chia sẻ sự dằn vặt của bản thân khi đối diện với sứ mệnh thứ hai: sứ mệnh hỗ trợ chia ly sinh tử. Cô nhận ra là hai sứ mệnh này có thể cùng tồn tại và bổ trợ cho nhau, chứ không nhất thiết phải chọn một trong hai. "Nếu giáo dục để giúp sống một cuộc đời ý nghĩa, làm sao để hiểu cuộc sống nếu như ta không hiểu về cái chết? Bây giờ mình không nghĩ nhiều về tương lai, quan trọng cứ cố gắng sống tốt và chăm chỉ mỗi ngày. Chuyện gì đến sẽ tính sau", cô nói.

Khi nghiên cứu về khoa học thần kinh và tâm lý động lực của con người, Yến nhận ra hệ thống giáo dục được thiết kế theo nhiều quy luật đi ngược lại với bản chất của sự học, nên muốn làm một điều gì đó để thay đổi. Và lý do nữa, là cô không còn muốn tiếp tay cho một nền giáo dục gắn giá trị của những đứa trẻ vào những con số trong bài thi.

"Nói cho chính xác thì mình bị lương tâm cắn rứt và mất ngủ vì một tầm nhìn giáo dục mới, nên đành phải làm, chứ không thì ăn không ngon ngủ không yên", Yến cho biết. Và chính hành trình trải nghiệm và xây dựng kiến thức về tâm lý học đã vun đắp động lực cho cô tiếp túc phát triển School of Gumption cũng như xây dựng Liên minh giáo dục 4.0 cùng các hoạt động cộng đồng khác.

Một Hải Yến làm việc 12 giờ, sống theo triết lý tự nhiên, hy vọng vẫn còn tâm lẫn… tiền

Dạo này mùa Covid-19 nên Yến tranh thủ "chuyển đổi số" các kế hoạch của School of Gumption. Cô thường làm việc 12 tiếng mỗi ngày nhưng nói rằng lại thấy rất vui và ý nghĩa "vì chưa bao giờ thấy sống hết mình như thế này". Khi các con ở nhà, cô để cho hai con tự chơi với nhau nhưng thỉnh thoảng lại chạy ra ôm hôn mẹ. "Mình thích viết lách và thích dạy học, nên công việc cũng là sở thích", cô nói.

Yến nói rằng cô không tách biệt ranh giới giữa công việc và cuộc sống. Cô quan sát năng lượng bản thân thường xuyên, nếu mệt mỏi thì nghỉ ngơi, nếu trầm cảm thì "ngủ đông". "Chỉ khi mình đủ đầy và hạnh phúc thì mới giúp được những người xung quanh đủ đầy và hạnh phúc", cô quan niệm.

Kiến thức về khoa học thần kinh và tâm lý học giúp Yến rất nhiều trong mối quan hệ với các con. "Mình có thể nói các bé là những đứa trẻ hạnh phúc. Không những vai trò của người phụ nữ mà tất cả các khái niệm trong xã hội đều thay đổi không ngừng. Mình tin vào việc hòa vào dòng chảy của sự thay đổi thay vì cố gắng đi ngược lại nó. Theo dòng mà chảy, có ngày sẽ đến đại dương", cô nói.

Thừa nhận dù có chút kiến thức để hỗ trợ những người bạn đủ duyên, song bản thân cũng không tránh khỏi những giai đoạn thăng trầm khó khăn của cuộc sống. Nhưng Yến nói cô sống theo triết lý tự nhiên. Nó là quan điểm một năm có bốn mùa xuân hạ thu đông, mỗi mùa đều có ý nghĩa cho sự sinh trưởng. Không thể có mùa xuân hay mùa hạ mãi.

"Khi mình nhận ra mình cần phải buông bỏ điều gì đó, mình biết đó là "mùa thu". Mình coi mỗi lần mệt mỏi và căng thẳng là mùa đông. Đến lúc ấy, mình nghỉ ngơi "ngủ đông", không làm gì cả. Khi đã "ngủ đông" xong và bình tâm trở lại, mình lại nhận ra có một sự tăng trưởng mới từ bên trong - "mùa xuân" và lại có thêm động lực để vươn xa hơn - "mùa hạ"", Yến nói về sự "giác ngộ" theo cách riêng của mình.

Và với tinh thần ấy, khi được hỏi rằng cô nghĩ gì về bản thân trong 10 năm tới, Yến giản dị đáp hy vọng vẫn "còn tiền và còn tâm để bước tiếp con đường này".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/dong-sang-lap-school-of-gumption-pham-hai-yen-su-quan-tam-lan-nhau-tinh-yeu-va-tri-tuong-tuong-se-giup-ta-chinh-phuc-robot-thay-vi-lam-no-le-cho-cong-nghe-6485.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.