Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu "Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm". Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.

Chặng đường dài

Có thể nói con đường học tập của Dũng là con đường dài, nhiều góc cua bất ngờ. Dũng thuở nhỏ là một cậu bé hiếu động, nghịch ngợm và gần như không thể tập trung học. Năm lớp 8, lớp 9, Dũng chuyển sang học ở một trong những lớp dành cho học sinh nghịch nhất trường.

Ngã rẽ đầu tiên xuất hiện khi lên cấp 3, vào kỳ nghỉ hè, do thành tích học tập kém, mẹ Dũng quyết định cho Dũng về quê để làm công nhân. Nếm trải những vất vả với mức lương 20.000 đồng/ngày, Dũng hiểu hơn về nhọc nhằn của mẹ - người đã quyết cùng Dũng chuyển từ quê nhà Thái Bình lên Hà Nội, để cho con có môi trường học tập tốt nhất có thể.

Nhập học lại, Dũng đã có một sự thay đổi vô cùng mạnh mẽ. Đặc biệt ở môn vật lý. Cũng nhờ một lời động viên của thầy giáo, điểm số Vật lý từ 4.8 ở học kì 1, lớp 10 nhảy lên 9.8 học kỳ 2, lớp 12. Cũng năm lớp 12, Dũng đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi Vật lý thành phố. Năm 2008, Dũng đậu vào trường đại học Bách Khoa, ngành Kỹ sư Điện-điện tử với số điểm 27.5, với điểm Vật lý là 10.0 và trở thành một trong rất ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Vật lý năm đó.

Theo học ở Bách khoa, Dũng tự ôn tập, vượt qua kỳ thi đầu vào Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) và đạt học bổng hỗ trợ tài chính 80% với ngành Vật lý và Vật lý ứng dụng. Đại học Công nghệ Nanyang là một trong những ngôi trường danh tiếng bậc nhất Singapore. Theo bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) năm 2020, Nanyang là trường đứng Top 2 châu Á và 13 thế giới và thường xuyên được bình chọn là một trong những trường đáng học nhất trong khu vực Châu Á. Vậy nên, khi đến học ở đây, Dũng trở thành niềm tự hào của gia đình.

Đến một đất nước mới, học ở môi trường hoàn toàn khác, cũng gieo vào Dũng nhiều băn khoăn. "Tại sao họ lại phát triển hơn Việt Nam chúng ta?". Câu hỏi đã dằn vặt Dũng rất lâu, thường trực trong nhiều cuộc trao đổi với bạn bè thân và vào trong cả giấc ngủ. Sau cùng, đáp án Dũng nghĩ đến "phần lớn là do giáo dục". Câu trả lời đó dần dần lớn lên theo thời gian. Và ở thời điểm còn vài tháng nữa là tốt nghiệp, có trong tay tương lai đầy hứa hẹn, Dũng lựa chọn rẽ ngang.

Trở về với giáo dục

"Mình thấy rằng ở Việt Nam, học sinh không được làm nhiều thí nghiệm và cũng không được chế tạo những sản phẩm phục vụ học tập. Mình thấy đây là một điều mình có thể đóng góp công sức để cải thiện", Dũng bộc bạch. Và Vui học STEM khởi nguồn cũng từ suy nghĩ ấy.

Kênh youtube Vui học STEM do Dũng lập và chỉ quay quanh không gian chưa đầy 5 m2 nhưng đã nhận được rất nhiều quan tâm và ủng hộ từ những bạn trẻ yêu vật lý, khoa học. Kênh là nơi sinh viên có một nơi để rèn nghề, để quan sát, góp ý cho nhau, dần ngấm được tư tưởng dạy học thực tế chứ không còn chỉ lý thuyết.

Các video Dũng thực hiện trên kênh còn là một nguồn tham khảo để học các kỹ năng chế tạo, điều rất cần thiết để từng bước đổi mới giáo dục từ lý thuyết hàn lâm khô cứng sang thực hành trải nghiệm sáng tạo. "Đối với trẻ con, điều quan trọng nhất là làm cho các bạn hứng thú với khoa học, làm cho khoa học trở nên sống động và gắn liền với mọi thứ trong cuộc sống." Dũng chia sẻ.

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về giáo dục tại Việt Nam đồng thời cũng rèn giũa tư duy phát triển mạch kiến thức cho học sinh một cách bài bản, năm 2016, Dũng thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đạt 24,5 điểm và trúng tuyển ngành Sư phạm Vật lý dạy bằng tiếng Anh. 4 năm sau, năm 2020, Dũng trở thành một trong những thủ khoa đầu ra của trường. Niềm cảm hứng bất tận với khoa học, vật lý đã luôn song hành trên con đường tìm kiếm chính mình của Dũng.

Ngoài Vui học STEM, Dũng còn được biết đến với vai trò sáng lập CLB Superhuman Brother, CLB SW (thể thao là thể dục đường phố) của người Việt đầu tiên ở nước ngoài và là người có nhiều đóng góp để phát triển bộ môn này ở Việt Nam. Từ con số 0, người tập không biết thực hiện sao cho đúng, đến nay, SW đã có rất nhiều giải lớn trên quy mô cả nước. Số người tập thể dục đường phố lên từ con số vài chục, vài trăm lên đến gần trăm nghìn người và dần hình thành một trào lưu hướng đến sức khỏe, sống lành mạnh.

Nghe theo tim mình

Chia sẻ về chặng đường đi qua, Dũng cho rằng để thành công thì làm công việc gì, làm nghề nào cũng cần có sự cống hiến hết mình. Đam mê cũng là điều cực kỳ cần thiết. "Coi bắn tên trúng hồng tâm là thành công, thì bước đầu tiên để thành công là gì? Điều đầu tiên cần làm đó là cần phải có mong muốn bắn cung trúng hồng tâm. Một người có cung nhưng không muốn bắn thì mãi mãi cái cung sẽ nằm đó".

Nghe theo trái tim mình, nghe theo ước muốn của mình, nuôi dưỡng ngọn lửa trong mình. Đó là cách Dũng đi qua và chạm đến những kết quả hiện tại. "Khi thực sự muốn làm thì sẽ không có khó khăn nào cản được chúng ta lại", Dũng khẳng định.

Hiện tại, mong muốn lớn nhất của Dũng là luôn giữ được ngọn lửa với giáo dục. Đưa những kiến thức đã được học và trải nghiệm đến với những người trẻ. Đối với Dũng, chỉ cần mong muốn còn đó thì những ấp ủ cho giáo dục, cho sức khỏe cộng đồng hay phủ xanh đồi trọc sẽ thành hiện thực, bất chấp mọi khó khăn. "Điều mà mình muốn cải thiện và tiếp tục bổ sung để hoàn thiện hơn là tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu những phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả để có thể phát triển được năng lực của học sinh một cách toàn diện hơn thay vì cách dạy đọc chép như trước đây. Ngoài ra mình cũng rất muốn tìm hiểu thêm về tâm lí giáo dục để ngoài dạy học hiệu quả, mình còn có thể giáo dục được học sinh trở thành người tử tế, hạnh phúc và có mục tiêu." Người sáng lập kênh Vui học STEM chia sẻ.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/dung-pham-di-theo-tieng-goi-tu-trai-tim-6517.html

Latest Magazine

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Magazine | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.28
Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.17
Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Quen mà lạ, cổ kính mang phong vị thời gian nhưng biến tấu bằng sắc màu tươi mới, dịu mắt và hài hòa. Triển lãm “Sợi Mắc, Sợi Mành” của Huỳnh Minh Thống hay còn gọi là Todd Huỳnh giống như một bữa tiệc buffet mà người xem tự bước đến để có thể dạo nhẹ, thưởng thức hồn Việt theo cách riêng, dư vị ngấm vào lòng.