Founder TEDxĐaKao Hoàng Ngọc Anh và hành trình kết nối ý tưởng Việt ra thế giới

Khi nhân loại chạm tới những bước đi đầu tiên vào kỷ nguyên số, định nghĩa về "thế giới phẳng" không còn chỉ tóm lược trong sân chơi về kinh tế hay thương mại nữa. Giờ đây, bất cứ ai cũng có vai trò bình đẳng trong việc cung cấp và sáng tạo thông tin. Và để xu hướng non trẻ này tại Việt Nam lớn mạnh thì hệ sinh thái rất cần những hoạt động như TedxĐaKao của Hoàng Ngọc Anh để tiếp lửa và lan toả.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa đang mải miết trên giảng đường Đại học, ngay khi vừa tròn 20 tuổi, Hoàng Ngọc Anh đã sớm nhận tấm bằng cử nhân danh giá ngành Marketing và Quản trị tại Đại học Essex (Anh Quốc). Sau một thời gian đầu quân cho một công ty tài chính tại Anh, cô bất ngờ đưa ra quyết định "hồi hương" để theo đuổi đam mê phát triển cộng đồng tại quê nhà.

Nhiều người cho rằng, quyết định trở về của cô gái trẻ tài năng như Ngọc Anh xem ra thật khó hiểu vì cơ hội phát triển bản thân của cô khá vững chắc tại nước ngoài. Tuy nhiên, với Ngọc Anh, khi càng có cơ hội mở rộng sự hiểu biết và tầm nhìn, cô càng chiêm nghiệm ra rằng không có gì bằng những giá trị của việc cho đi, mang đến nhiều lợi ích thiết thực giúp xây dựng cộng đồng ngày một tốt đẹp hơn.

Nghĩ là làm. Cô trở về Việt Nam và trở thành đồng sáng lập của một nền tảng trực tuyến hỗ trợ các nữ doanh nhân Việt. Trong quá trình này, Hoàng Ngọc Anh nhạy bén nhận ra còn nhiều vướng mắc ẩn giấu trong khâu "pitch" (gây quỹ) của các doanh nhân tại Việt Nam. Ở đó, các thông tin về thị trường, đời sống và con người của Việt Nam còn mờ nhạt, chưa được rõ nét do các thông tin được chắp nối mà không có dữ liệu tra cứu chính thức. Hoàng Ngọc Anh đã đặt dấu hỏi về việc tại sao chúng ta không tự xây dựng một cộng đồng riêng của người Việt để truyền tải những ý tưởng và thông điệp của chính người Việt ra thế giới một cách rõ nét và chân thực nhất về mảnh đất hình chữ S? Và đó cũng chính là cơ duyên đưa cô gái trẻ tài năng này đến với hành trình sáng lập TEDxĐaKao.

TEDxĐaKao là một chuỗi sự kiện tại TP.HCM được cấp bản quyền từ TED quốc tế - Một tổ chức chuyên đăng tải những ý tưởng truyền cảm hứng từ những nhân vật sáng tạo ý tưởng hay những cá nhân mong muốn lan truyền ý tưởng có giá trị cho cộng đồng với khẩu hiệu "ideas worth spreading" (những ý tưởng đáng lan truyền). TEDx được tạo ra trên tinh thần sứ mệnh của TED, lan tỏa giá trị của những ý tưởng. Tính tới thời điểm hiện tại, các câu chuyện chia sẻ tại sân khấu TEDxĐaKao đều được đăng trên trang Youtube của TEDx Global (mạng lưới của TEDx toàn cầu) và có hơn 21 triệu người theo dõi.

Eco Camera from Paper Shoot Vietnam

Từ mô hình SWOT tới hành trình gắn kết cộng đồng

Ngọc Anh chia sẻ cô cũng đã từng trải qua giai đoạn "mông lung đầu đời" như nhiều bạn trẻ khác. Có một khoảng thời gian, cô luôn tự đặt cho mình câu hỏi:"Tôi là ai? Tôi phải làm gì? Định hướng của tôi sau này sẽ thế nào?". Những trăn trở âm ỉ bám đuổi cô gái trẻ suốt nhiều năm, cho tới khi cô cảm thấy bản thân cần phải hành động để tìm ra được mục đích của đời mình.

"Tôi cảm thấy đây là một vấn đề lớn và cần phải giải quyết, tôi viết ra những điểm mạnh của bản thân và suy nghĩ về nó. Tiếp đó, tôi nhớ lại những lĩnh vực mà bản thân từng thử sức và nghiêm túc lắng nghe tiếng nói sâu bên trong bản thân, rằng liệu tôi thực sự thích điều gì nhất". - Hoàng Ngọc Anh cho biết.

Hoàng Ngọc Anh chia sẻ riêng với The Face Magazine Viet Nam

Với các bạn trẻ đang trong quá trình "vật lộn" với những ước mơ, Hoàng Ngọc Anh "bật mí" giải pháp từ mô hình SWOT nổi tiếng (Strengths, Weaknesses, Opportunities, & Weaknesses) của cha đẻ ngành Marketing Philip Kotler. Ngọc Anh cho biết chính bản thân cô cũng thường dùng SWOT để đưa ra từng lựa chọn từ những điều nhỏ bé nhất cho tới những quyết định lớn trong sự nghiệp.

"SWOT có thể nghiên cứu phát triển thành công cho cả một đất nước (Singapore) và nhiều nền kinh tế thì tại sao không sử dụng để nghiên cứu cho cá nhân?". Ngọc Anh chia sẻ, sau khi lần lượt viết xuống những "điểm mạnh", "điểm yếu", "cơ hội""thách thức" của riêng bản thân, cô sẽ tìm cách kết hợp hài hoà cơ hội với những điểm mạnh cá nhân. Đồng thời, dành nhiều thời gian học hỏi và cải thiện những điểm yếu mà bản thân cô cho rằng có tiềm năng phát triển trở thành điểm mạnh. "Bản thân chúng ta không cần bắt buộc phải đối mặt với tất cả những "mối đe dọa" cùng lúc nhưng hãy luôn tạo cơ hội để cho mình thấy những việc đó trở nên thật "bình thường".", Ngọc Anh nói thêm.

Đây tưởng chừng như một cách làm vĩ mô và xa vời, tuy nhiên nếu dành một khoảng không gian và thời gian nghiên cứu, chúng ta sẽ dần hiểu bản thân mình hơn. "Các bạn trẻ không nhất thiết cần phải tập trung quá nhiều vào việc bản thân thích gì và cần phải làm được gì bởi tất cả đều cần thời gian để trau dồi và tôi luyện, học hỏi và tiếp tục phát triển. Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời cho bản thân, hãy thu hẹp lại danh sách bằng cách hỏi bản thân không thích gì, tại sao lại ngưỡng mộ và bị hấp dẫn bởi cái mong muốn trở thành những cá nhân như vậy, và khám phá và tìm tới những lựa chọn phù hợp có thể trả lời cho chúng ta những câu hỏi đó.", Ngọc Anh chia sẻ.

Tất cả những đúc kết ấy đã đưa Hoàng Ngọc Anh đến gần hơn với giá trị cốt lõi mà bản thân đang nắm giữ: Cộng đồng - Bản thân cô luôn quan tâm đến cộng đồng và muốn phát triển sự kết nối cộng đồng. Vì vậy cô đã xây dựng một cộng đồng và cô thực sự hạnh phúc với công trình của chính mình.

Tầm nhìn đưa TEDxĐaKao tới gần hơn những ý tưởng Việt

TEDxĐaKao là bệ phóng thu hút các tài năng hàng đầu thế giới và không ngừng xây dựng các giải pháp có giá trị thông qua lăng kính phản chiếu. Đồng thời, giá trị của nó còn ở khả năng không ngừng xây dựng và phát triển một cộng đồng uy tín nơi mọi người giao tiếp thực sự, tạo ra sự hợp tác dựa trên giá trị của họ và đặt mục tiêu phát triển xã hội làm trung tâm. Thông qua TEDxĐaKao, Founder Hoàng Ngọc Anh và các cộng sự đã cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho các ý tưởng của người Việt Nam được lan tỏa.

Ở khía cạnh xã hội học, Ngọc Anh nhận thấy rất rõ cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn còn hạn chế nhiều mặt do hệ sinh thái truyền thông cộng đồng chưa được phát hiện, ngoài kiến thức học tập, phần lớn các thành tích xã hội khác không thể truy cập được, không gian cho sự sáng tạo trở nên hạn chế, khả năng trở thành một cá nhân thành công, siêng năng cũng có thể bị hạn chế. TEDxĐaKao được kỳ vọng sẽ là cơ hội chia sẻ và nói những ý tưởng của các cá nhân một cách có cấu trúc, tạo ra một tác động nhất định tới hệ sinh thái của Việt Nam.

TEDxĐaKao: An independently organized TED event

Thành công đến từ những nỗ lực kiến tạo nhỏ nhất

Quan niệm của Hoàng Ngọc Anh, một con đường bằng phẳng, thiếu tính thử thách sẽ không phải là nơi tốt để phát triển. Thay vì chỉ yêu lấy thành công, cô thường nhắc nhở bản thân lưu giữ những dấu mốc đáng nhớ trên chặng đường khám phá đó, kể cả những thất bại đau lòng.

Kinh nghiệm mà cô đúc kết được chính là tính hiệu quả rõ rệt sau quá trình trải nghiệm, thực hành liên tục. "Đơn cử như như trong việc xây dựng cộng đồng, thiết lập sự kiện, tạo sự kết nối, phát triển bài nói cùng diễn giả. Trước đây, để cùng làm tất cả một thứ cùng lúc tôi phải mất tới 4-5 tháng, sau nhiều lần trải nghiệm và đúc kết, tôi dần thích nghi với công việc và bắt đầu từng bước tiếp cận công việc hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian còn 2-3 tháng. Những khoảng trống thời gian phía sau tôi dùng để tiếp tục phát triển và bù đắp những gì mình vẫn cần phải hoàn thiện hơn trong cuộc sống". - Hoàng Ngọc Anh chia sẻ.

Theo Ngọc Anh, người trẻ cần tìm cho mình cơ hội để trải nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt đồng thời tích luỹ kiến thức kỹ thuật số để nhanh chóng định hướng tương lai. Một khi tìm được ý nghĩa cho cuộc sống và công việc, người trẻ cần tiếp cận giáo dục và đầu tư không ngừng vào nó. "Tôi có thể dành 5 đến 8 giờ mỗi tuần để nghe những bài nói trên TED, sử dụng ứng dụng từ TED thay vì chỉ giới hạn kênh thu thập dữ liệu của tôi chỉ qua Facebook, Instagram, Youtube và Netflix."

Sức mạnh của kỹ thuật số mang đến cơ hội làm chủ được con đường toàn cầu hoá và Hoàng Ngọc Anh bày tỏ mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa này cho thế hệ Millennials và GEN Z.

Tâm thế đón nhận và hành trình mang phát minh máy ảnh bằng giấy Paper Shoot thân thiện môi trường đầu tiên trên thế giới về Việt Nam

Trong quá trình say mê điều hành TEDxĐaKao, Ngọc Anh phát hiện ra rằng mình có khả năng đón nhận những ý tưởng sáng tạo tiềm năng và phát triển thương hiệu, sản phẩm mang giá trị ý nghĩa đến cộng đồng. Cô đã luôn cho mình cơ hội trải nghiệm, thoả sức tò mò, tìm hiểu các sản phẩm/loại hình dịch vụ có thể là ví dụ lý tưởng về tiêu dùng ở Việt Nam và thế giới; bởi vì không có gì phản ánh rõ hơn về viễn cảnh của tương lai bằng cách nhìn sâu vào nhu cầu của con người. Và cơ duyên đến từ niềm tin mạnh mẽ, cô có cơ hội kết nối với nhà phát minh của máy ảnh Paper Shoot, một loại máy ảnh thân thiện với môi trường lần đầu tiên trên thế giới có trụ sở tại Đài Loan. Bây giờ Paper Shoot Việt Nam được thành lập như một ví dụ cho các sản phẩm trong tương lai dựa trên nền kinh tế tuần hoàn và thân thiện với môi trường. Cô chia sẻ, đây sẽ là một sự đổi mới thân thiện với môi trường, khuyến khích sự sáng tạo và hướng đến cộng đồng. Tầm nhìn thương hiệu của Paper Shoot là truyền cảm hứng cho niềm vui, sự sáng tạo và yêu thương hành tinh thông qua trải nghiệm chụp ảnh kỹ thuật số độc đáo cho phép bạn kết nối với chủ đề của mình theo phong cách cổ điển của thời kỳ trước đây. Kết hợp niềm đam mê nhiếp ảnh của bạn và một tương lai tươi sáng hơn cho thế giới thông qua công nghệ tiên tiến, cô kỳ vọng rất nhiều trong dự án mới này với mong muốn mang đến cho bạn chiếc máy ảnh kỹ thuật số bền vững, sáng tạo nhất thế giới.

Eco Camera from Paper Shoot Vietnam

Khi lãnh đạo nữ lên ngôi trong kỷ nguyên số

Khác với nhiều quốc gia khác, số lượng và chất lượng lãnh đạo nữ tại Việt Nam luôn nằm ở một con số đáng kinh ngạc và đang trên đà không ngừng phát triển. Phụ nữ Việt Nam có ý thức và nhận biết được những sự bình đẳng vốn có trong xã hội. Thay vì tìm tới một sự thay đổi lớn trong xã hội, mỗi người đóng góp một phần nhỏ bé vào việc tạo nên bức tranh chung đầy hứa hẹn. "Văn hoá từ những câu chuyện nổi bật về lịch sử hay văn học Việt Nam luôn nhắc đến hình ảnh những người phụ nữ mạnh mẽ và năng động. Đây cũng là một điều mà tôi luôn tự hào khi phát triển hỗ trợ một hệ sinh thái cho các nữ doanh nhân tại Việt Nam." - Ngọc Anh cũng không khỏi tự hào vì mình cũng nằm trong thế hệ những nữ lãnh đạo trẻ Việt được công nhận bởi những nỗ lực của mình hiện tại.

Ngọc Anh cho biết ở TEDxĐaKao điều mà đội ngũ của cô luôn hướng tới là tìm tới chất lượng của ý tưởng, vì một ý tưởng đáng lan toả cần được phân biệt riêng khỏi danh tiếng. TEDxĐaKao còn quan tâm đến yếu tố cân bằng giữa số lượng diễn giả nữ và nam để định hình sự cân bằng giữa những kiến thức, ý tưởng của cộng đồng TEDxĐaKao.

Tôn chỉ này đã phần nào giúp TEDxĐaKao nhận được sự chú ý của Skoll Foundation - đối tác chính thức của TEDWomen. Cũng nhờ đó đã đưa Hoàng Ngọc Anh đến với TEDWomen để tham dự, lắng nghe và và kết nối với nhiều nhân vật nổi bật trên thế giới, có thể kể đến Nhà lãnh đạo/Nobel Hoà bình, bà Ellen Johnson Sirleaf.

Không chỉ thể hiện bản lĩnh và tài năng trong vai trò điều hành công việc, nữ doanh nhân trẻ còn dành sự quan tâm đến việc gắn kết những người xung quanh.

---

"Bản thân tôi luôn tự nhắc nhở mình phải luôn dành thời gian cho những người bạn, người đồng hành chân thành, dành thời gian xây đắp mối quan hệ và gửi gắm tinh thần của mình tới họ".

Ngọc Anh nhẹ nhàng kết thúc buổi trò chuyện bằng nụ cười tươi của cô gái trẻ 9x vẫn còn nhiều khát vọng lớn ở phía trước.

Latest Magazine

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.

Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.17
Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Quen mà lạ, cổ kính mang phong vị thời gian nhưng biến tấu bằng sắc màu tươi mới, dịu mắt và hài hòa. Triển lãm “Sợi Mắc, Sợi Mành” của Huỳnh Minh Thống hay còn gọi là Todd Huỳnh giống như một bữa tiệc buffet mà người xem tự bước đến để có thể dạo nhẹ, thưởng thức hồn Việt theo cách riêng, dư vị ngấm vào lòng.

Đạo diễn Vũ Phương - “Nhân Tố X” sáng tạo không giới hạn với Antianti Art

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.16
Đạo diễn Vũ Phương - “Nhân Tố X” sáng tạo không giới hạn với Antianti Art

Có những người trẻ sở hữu quãng thanh xuân trải nghiệm hết mình, trong công việc lẫn cuộc sống. Họ là những người tái tạo và phát triển bản thân bằng những trạng thái, kinh nghiệm và tư duy dường như đối lập. Khi xem những video Vũ Phương làm, người ta không khó để nhận ra một bóng dáng như thế.