Khát vọng nối dài cánh tay robot made-in Vietnam của Phạm Văn Được

Lần đầu tiên gặp Được khi anh đang đứng trên sân khấu chia sẻ về khát khao theo đuổi mục tiêu "luôn tạo ra giá trị khác biệt từ những điều khác biệt". Làn da ngăm, nụ cười hiền và đôi mắt sau cặp kính cận lấp lánh tự tin. Người nghe sẽ hiểu ngay ý nghĩa điều anh đang trình bày khi nhìn xuống bàn tay đang nắm chặt của anh. Đó là một bàn tay rất đặc biệt.

"Mình muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về người khuyết tật"

Được bị mất cánh tay phải lúc 6 tháng tuổi vì một tai nạn y tế. Tai nạn đến khi còn quá nhỏ nên cậu bé Được ngày ấy nhanh chóng tập quen với mọi sinh hoạt, vui chơi, học tập với cánh tay không nguyên vẹn mà không cảm thấy bản thân quá khác biệt.

Cảm giác "không quá khác biệt" chỉ kéo dài đến lớp 3, khi thầy Hiệu trưởng tình cờ đi ngang qua và thấy Được đang trực nhật. Thầy khá bực và hơi lớn tiếng với giáo viên chủ nhiệm vì đã để một học sinh khuyết tật phải trực nhật và yêu cầu không để Được trực nhật nữa. "Đó thật sự là lần đầu tiên - mình hoàn toàn nhận thức được hoàn cảnh của bản thân. Cũng như là lần đầu tiên trải qua việc được đối xử một cách đặc biệt", Được kể lại.

Lớn lên, tiếp xúc nhiều với người cùng cảnh, Được nhận thấy không chỉ riêng mình mà hầu như tất cả người khuyết tật đều được đối xử như vậy. Dần dần, anh ấp ủ ước vọng chứng minh giá trị của bản thân, "Mình muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về người khuyết tật", Được nói. Anh cũng mong muốn bản thân và cộng đồng người khuyết tật có thể luôn tạo ra giá trị riêng của chính mình mà chỉ bản thân mình mới có thể mang lại cho thế giới này, và hoàn thành sứ mệnh của bản bản thân khi đến với thế giới này.

Vulcan Augmetics - "Khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời mình…"

Vulcan Augmetics là công ty cung cấp các module chân tay giả cho người khuyết tật với mục tiêu hướng đến là giúp khoảng 38 triệu người khuyết tật tại Việt Nam và các quốc gia đang phát triển có thể được tiếp cận với những sản phẩm và thiết bị hỗ trợ chức năng với giá cả phải chăng, giúp người khuyết tật phát huy hết tiềm năng.

Vulcan Augmetics lấy tên của một vị thần trong thần thoại La Mã - Vulcan - vị thần của lửa hay thợ rèn bởi câu chuyện xung quanh cuộc đời thần. Khi mới sinh, thần Vulcan không lành lặn nên bị đẩy xuống biển sâu. Vulcan tự tìm cách sinh tồn, tự tạo chân riêng cho mình, vượt lên mọi khó khăn bằng khả năng của mình và dần được các vị thần khác công nhận. Còn Augmetics là ghép giữa từ 2 từ: Augmentation (sự tăng cường) và Prothetics (bộ phận).

Cái tên này chính là thông điệp mà những người sáng lập mong muốn: Mang đến những bộ phận, trước hết là cánh tay, cho người khuyết tật để tiếp thêm sức mạnh trong cuộc sống. "Khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời mình là ngay sau khi nghe 2 bạn co-founder của Vulcan Augmetics nói về sứ mệnh bên trên và ý nghĩa của Vulcan Augmetics", Được nhớ lại. "Hai bạn chia sẻ với mình về sứ mệnh biến người khuyết tật trở thành siêu anh hùng thông qua các sản phẩm tay robot giá cả hợp lý".

Sứ mệnh của Vulcan Augmetics là mong muốn của rất nhiều người khuyết tật. Những khiếm khuyết không lành lặn khiến người khuyết tật tự ti, khép mình, tự thấy mình thuộc nhóm yếu thế. Được và các thành viên Vulcan mong muốn thay đổi điều này, giúp các bạn tự tin hơn, góp phần hoàn thiện bản thân bằng một cánh tay khác, đẹp, thẩm mỹ, và còn có thể "khoe" với mọi người.

Vulcan Augmetics cũng là một trong những startup truyền cảm hứng mạnh nhất trong cộng đồng startup Việt. Vulcan Augmetics giành ngôi vị Quán quân Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award mùa 1, trở thành đại diện duy nhất của châu Á tham dự cuộc thi The Venture 2019 toàn cầu. Tại đây, Vulcan lọt top 5 và được giải "Doanh nhân cộng đồng được yêu thích nhất". Và tháng 6/2020 vừa qua, Vulcan Augmetics đã tổ chức sự kiện "Lắp đặt cánh tay robot chức năng miễn phí" trong chuỗi dự án Uplift cho 10 bạn người khuyết tật khu vực miền Bắc.

"Vui và hạnh phúc"

Tham gia và đồng hành với dự án startup từ những ngày đầu, 3 năm qua, Được là người trực tiếp sử dụng, là một trong những Hero - siêu anh hùng đầu tiên trải nghiệm với cánh tay robot made-in-Vietnam của Vulcan. Anh hiểu được công sức, tâm huyết của cả một tập thể dồn vào sản phẩm. Để có được sản phẩm hoàn thiện trình làng và được cộng đồng người khuyết tật đón nhận, những Hero như Được đã phải tìm tòi, ghi nhận, tổng hợp và cải tiến rất nhiều từ những cảm nhận của chính bản thân và rất nhiều những người dùng tham gia trải nghiệm khác. Kể về những ngày đầu thử nghiệm phiên bản đầu tiên, Được chia sẻ có "một chút thất vọng vì sản phẩm không được hoàn hảo như mình kỳ vọng" "tính tương thích chưa cao và rất nặng nên cơ thể của mình không thích nghi được".

Team Vulcan và Được lại gặp khó khăn trong việc lấy ý kiến, trải nghiệm của những bạn khuyết tật khác vì "đa phần các bạn người khuyết tật khác đều có xu hướng tự ti, mất niềm tin và rụt rè dẫn đến các bạn chưa ra được những đánh giá khách quan". Việc phát triển sản phẩm vì vậy khó hơn rất nhiều. Mặt khác, đối với Được và team Vulcan, những cánh tay Hero phải được xây dựng và hoàn thiện bằng những bước tiến thật chắc chắn, kỹ càng, hướng đến lâu dài.

Sau 2 năm trăn trở, nghiên cứu và phát triển, sản phẩm đã tốt hơn rất nhiều so với phiên bản đầu tiên và lần đầu tiên đưa vào sử dụng vào tháng 7/2019 thông quan dự án Uplift. Cảm xúc lúc đó của Được chỉ đơn giản gói gọn trong 2 từ "vui và hạnh phúc". Vui và hạnh phúc vì đã nhìn thấy được sản phẩm thực sự hữu ích và cần thiết cho người khuyết tật - những người giống như Được, vì sản phẩm không chỉ bù đắp một phần bị mất đi của cơ thể mà còn giúp người khuyết tật lấy lại được sự tự tin và các cơ hội trong cuộc sống.

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Được vẫn luôn có ý định sẽ tiếp tục cải tiến hơn nữa, để sản phẩm ngày càng hoàn thiện và tốt hơn thông quan những phản hồi và trải nghiệm của người dùng bởi "đây là một sản phẩm công nghệ mà công nghệ thì không ngừng phát triển và cải tiến". Trong tương lai gần, Được và Vulcan Augmetics cũng có dự định đẩy mạnh phát triển các module chuyên biệt cho các đặc thù công việc khác nhau và mở rộng thị trường phục vụ cho các quốc gia đang phát triển giống Việt Nam như Ấn Độ và Indonesia, đồng thời, nghiên cứu và phát triển các công cụ hỗ trợ công nghệ khác nữa dành cho mọi người, hỗ trợ trong công việc, đời sống.

Hiện, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến Được và Vulcan. Các dự án, sự kiện lắp đặt tay robot cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thông qua các dự án phi lợi nhuận đã lên kế hoạch từ trước đều phải tạm ngừng. Việc thương mại hóa, tung sản phẩm ra mắt chính thức thị trường cũng chưa thể thực hiện được. Với Được, đây là thời gian để mỗi thành viên Vulcan tiếp tục truyền cảm hứng, giữ lửa niềm tin và dưỡng sức chuẩn bị cho nhiều kế hoạch sắp tới.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/khat-vong-noi-dai-canh-tay-robot-made-in-vietnam-cua-pham-van-duoc-6507.html

Latest Magazine

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Magazine | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.28
Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.