Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Thật bất ngờ khi cha đẻ của dự án, Khoa Chim, lại là một chàng trai trẻ với đầy nhiệt huyết và năng lượng của những năm tuổi 20. Anh đem theo trong mình bao khát vọng và hoài bão lớn phía trước để cống hiến cho nền văn hoá, nghệ thuật của nước nhà.

Kiên định một con đường

Chia sẻ về những "lắt léo" trong sự nghiệp của mình, Khoa cho rằng những năm tháng đi học, đi làm trong những lĩnh vực tưởng như không liên quan, đều rất hữu ích cho định hướng nghệ thuật của mình. Nếu như ngoại giao giúp anh mở mang đầu óc để tìm thấy chân dung lớp trẻ, thì truyền thông – marketing là công cụ để anh mang các sản phẩm sáng tạo của mình đi "tiếp thị" công chúng.

Và nếu như ai đó có thể có chút hoang mang trước những lựa chọn sự nghiệp đầu đời thì Khoa luôn giữ được sự tự tin cần thiết với định hướng của mình: "Dù làm gì, ở đâu, mình vẫn luôn tin là mình sống được, chỉ cần có mục tiêu của riêng mình", anh quả quyết.

Mục tiêu đó Khoa tìm được từ rất sớm. Ngay từ nhỏ, cậu bé đã yêu thích Việt Nam, một tình yêu theo Khoa là tự bản năng, hoàn toàn không giống với chủ nghĩa ái quốc to tát, xa vời. "Dù làm gì ở đâu, mình cũng luôn nghĩ về Việt Nam, muốn làm những điều tốt đẹp cho đất nước. Kiểu như, không làm thì không chịu được, thấy khó chịu, trăn trở hoài", Khoa bộc bạch.

Nỗ lực xoay sở, tìm bản sắc riêng

Nhà sáng lập Vietnamme vẫn luôn trăn trở với câu hỏi, làm sao để tạo lập sự ổn định lâu dài về tài chính, đồng thời vẫn giữ được giá trị cốt lõi đặt ra từ đầu (không ngừng đổi mới, cảm hứng bản địa, nghệ thuật cộng đồng) cho mỗi dự án. "Tạo lập một dự án không hẳn là khó, nhưng duy trì sự phát triển của nó về lâu dài để có tác động tích cực đến xã hội là một điều vô cùng nan giải", Khoa nhận định.

Thẳng thắn thừa nhận mình không có nguồn vốn hay quỹ hỗ trợ, cũng như không tạo ra được giá trị kinh tế trong giai đoạn đầu, đội ngũ Vietnamme của anh nhắm đến phát triển thương hiệu và marketing, xây dựng cho mình bản sắc riêng trong quá trình tiếp cận công chúng.

Bên cạnh đó, Khoa cùng đồng sự đều thống nhất một quan niệm: "Nếu mình thiếu thứ gì thì cần tìm người có thứ đó và đưa ra lời đề nghị hợp tác phù hợp”. Đây chính là cánh cửa dẫn nhóm của anh đến với những đối tác có tầm, có tâm, sẵn sàng cùng Vietnamme san sẻ gánh nặng kinh tế để thực hiện các dự án cộng đồng. Vẫn giữ vẻ khiêm tốn không nhận công về mình, Khoa nói: "Mình may mắn có được những đồng sự và thành viên giỏi, văn minh và tử tế".Chọn một lối đi có thể nói là "không đụng hàng", Khoa tự hào rằng team Vietnamme của anh luôn có cái thú được làm những gì chưa có mặt trên thị trường. Vậy làm sao để lúc nào cũng tìm được ý tưởng độc đáo? Khoa tâm sự, cách tìm tốt nhất là... không tìm gì cả.

Thay vì đi tìm, anh xác định mục tiêu và đối tượng tác động trước, sau đó cố gắng đắm mình vào môi trường của đề tài đó bằng cách đọc sách báo, phỏng vấn, tự trải nghiệm, động não một mình, động não với bạn bè, vv... rồi dành một khoảng lặng để các thông tin này tự động kết nối với nhau. Khi ý tưởng đã hình thành, anh đem chia sẻ với bạn bè để được phản biện trước khi chốt lại. "Mình thường không tìm kiếm, vì mình sợ việc "tìm kiếm" sẽ dễ đi vào vết xe đổ của "đạo nhái" hay sáng tạo một cách chắp vá", Khoa giải thích. "Với mình, ý tưởng độc đáo là ý tưởng đến từ chính bạn. Mình tin thứ nguyên bản duy nhất trên thế giới này chính là những gì bên trong mỗi người".

Con đường trước mặt vẫn còn nhiều chông gai, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, tình yêu Việt Nam và sự kiên định trong cá tính, anh chàng Khoa Chim này chưa bao giờ nghi ngờ lựa chọn của mình. Bước từng bước vững chắc, Khoa như truyền cho người đối diện sự tự tin và nhiệt huyết trong anh. Khi tôi đặt cho anh một câu hỏi cuối: "Bí quyết nào để Khoa không bị lung lạc trước áp lực?", anh cười bảo: "Có những người làm nghệ thuật hay hoạt động xã hội cho rằng họ đang làm vì cộng đồng, còn mình thì nghĩ là làm cho bản thân mình trước, vì nếu không làm thì không chịu nổi. Mình làm vì mình, vậy thôi".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/khoa-chim-sang-lap-vietnamme-de-thoa-khat-khao-lam-nghe-thuat-cong-dong-cua-chinh-minh-6500.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.3
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challege #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.