Không gì là không thể

"Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!", H'Hen Niê đã gói gọn cả hành trình vươn lên thoát khỏi giới hạn của cuộc sống trong hai câu nói truyền cảm hứng vô cùng mạnh mẽ và tạo nên sức lan tỏa lớn quyến rũ người hâm mộ trên toàn thế giới tại Vòng chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2018.

Câu chuyện về cuộc đời của H’Hen Niê, cách mà cô tỏa sáng ở cuộc thi Miss Universe 2018 khiến công chúng choáng ngợp. Nhiều tờ báo lớn trên thế giới đề cập về giá trị mà cô mang đến không phải là vẻ đẹp thông thường hay lộng lẫy, mà cao hơn là vẻ đẹp truyền cảm hứng đến số đông. H’Hen Niê đã phá vỡ chuẩn mực về vẻ đẹp thông thường khi cô mặc quần dài trong đêm chung kết, tự hào phô diễn làn da nâu bóng và mái tóc tém tuyệt vời.

Trở về sau cuộc thi, vẫn là cô gái 27 tuổi với sự khỏe khoắn, tự tin, giản đơn và phóng khoáng. Tính cách chân thành, trong trẻo và thuần khiết của cô gái dân tộc Ê Đê luôn chinh phục trái tim của mọi người. Cô tiếp tục làm dậy sóng truyền thông qua rất nhiều câu chuyện đẹp xung quanh, qua cách ứng xử khiêm tốn, hòa nhã và nhân ái với mọi người, với gia đình và với bà con trong buôn làng nghèo quê cô.

H’Hen Niê hiện đang tiếp tục thực hiện các dự án và hoạt động cộng đồng, xã hội mà cô đặt ưu tiên hàng đầu. Cô cũng vừa hoàn thành dự án lắp đèn đường phục vụ nhu cầu sống của bà con trong buôn. Và tiếp tục cùng ê-kíp đang nghiên cứu, triển khai dự án nước sạch cho bà con trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, H’Hen Niê còn tích cực tham gia nhiều hoạt động giao lưu nổi bật ở nước ngoài sau cuộc thi. Như ở Philippines, H’Hen Niê diễn thuyết trước 12,000 sinh viên, học sinh ưu tú Đông Nam Á trong khuôn khổ chương trình Đại hội Thanh Thiếu Niên 2019. Người đẹp thích thú với các hoạt động chia sẻ cộng đồng qua những chuyến giao lưu như vậy. Cô ấy lan tỏa niềm cảm hứng sống đến mọi người qua câu chuyện truyền động lực của mình. Cô cũng có chuyến đi Mỹ tham dự chương trình New York Fashion Week và thăm lại những người bạn trong cuộc thi Miss Universe.

Có thể nhận thấy người đẹp đang tận hưởng những thành công rực rỡ do chính mình chủ động tạo ra. Điều này thật cảm hứng bởi cô ấy đã chứng minh rằng "không gì là không thể".

H’Hen Niê, bạn đã chiếm trọn trái tim rất nhiều người trên toàn thế giới qua câu chuyện nỗ lực vươn lên không chỉ để có cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn để truyền cảm hứng cho những cô gái trong buôn làng, cho mọi người… Điều đó có ý nghĩa gì với bạn?

Tất nhiên là Hen rất vui vì câu chuyện của mình đã truyền cảm hứng và phần nào tác động đến suy nghĩ của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Hen không dám nói mình là người khởi đầu cho việc truyền cảm hứng, nhưng từ Hen, các bạn có thể tin rằng nếu có nghị lực, tất cả mọi việc trên đời đều có thể làm được. Hy vọng sau này sẽ có thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng khác đến từ chính các bạn.

Bạn có nghĩ mình đã đạt được điều mà bạn từng mong ước chưa?

Ở mỗi giai đoạn, con người sẽ có những mục tiêu và nguyện vọng khác nhau. Trước kia, Hen mơ ước mình sẽ có thật nhiều tiền để giúp đỡ gia đình và buôn làng. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã biến ước mơ của Hen thành sự thật. Rồi sau đó Hen lại đặt mục tiêu chinh phục Miss Universe và cuối cùng thì Hen cũng đã làm được, vào được Top 5. Tất cả những mục tiêu trong quá khứ Hen đều đã thực hiện được. Còn ở thời điểm hiện tại, Hen cũng có những dự định và mong ước khác, chẳng hạn như sau khi kết thúc nhiệm kỳ, sẽ chuyển hướng sang một lĩnh vực nào đó, như đóng phim hoặc làm ca sĩ chẳng hạn.

Hãy kể câu chuyện về cách mà bạn đặt mục tiêu cho cuộc đời từ khi bạn còn là một cô bé lấm lem ở buôn làng?

Lúc còn bé, Hen quậy lắm, như một đứa con trai vậy. Nhưng Hen ý thức được rằng việc học quan trọng đối với mình, Hen rất sợ phải nghỉ học, không biết tại sao lại như vậy nhưng Hen thích cảm giác đến trường đến lớp, gặp gỡ bạn bè và thầy cô. Lớn hơn một chút thì mẹ ngỏ ý muốn Hen kết hôn nhưng Hen đã từ chối.

Hồi đó Hen thường theo ba đi ngân hàng để trả tiền vay vốn (ở quê Hen đa số các hộ dân đều vay vốn ngân hàng để làm việc). Nhìn các chị ngân hàng mặc đồ đẹp đi làm, Hen thích lắm. Nhất là các chị mặc vest ngồi phòng máy lạnh, điều đó khiến Hen có động lực phải cố gắng để sau này thi vào ngành ngân hàng làm việc giống như mấy chị.

Ai là người ảnh hưởng đến những suy nghĩ và tư tưởng thoát nghèo bằng con đường vươn lên trong học tập và bức phá trong cuộc sống để đạt được những thành công vượt bậc của bạn như hôm nay?

Không hẳn đây là người ảnh hưởng đến suy nghĩ và tư tưởng của Hen nhưng những anh chị sinh viên tình nguyện đến buôn của Hen năm Hen học lớp 8 là những người đã truyền thêm sức mạnh để Hen chính thức xác định phải học để sau này đổi đời! Hen nhớ thời điểm ấy ở quê Hen mọi người chỉ biết đến 2 ngành học là ngân hàng và bác sĩ mà thôi, nhà nào có điều kiện là cho con theo học 2 ngành ấy. Rồi các anh chị sinh viên tình nguyện về buôn Hen để dạy học, trong đó có nhiều anh chị là sinh viên của trường Đại học Kinh tế. Lần đầu tiên được tiếp xúc với khái niệm "Kinh tế" và quan sát các anh chị, Hen ngưỡng mộ lắm.Thậm chí Hen còn hạnh phúc tột độ khi được một chị tặng lại chiếc áo thể dục có in tên trường Đại học Kinh tế. Hen thích đến nỗi đi đâu cũng lấy cái áo đó ra mặc, cảm giác được đóng vai là sinh viên khiến Hen thấy vui.

Có rất nhiều rào cản về văn hóa, tập tục trong cộng đồng dân tộc của bạn, việc dám sống khác, dám đi theo con đường riêng của mình có thể sẽ phải đánh đổi, thậm chí phải trả giá rất lớn. Phải nói là vô vàn thử thách cho một cô gái trẻ như bạn, sức mạnh hay động lực nào giúp bạn vượt qua và hoàn thành mục tiêu của mình?

Hen có một quan điểm thế này, cuộc đời của mình phải do mình quyết định. Nếu mình muốn thay đổi, mình phải tự mà cố gắng. Nếu cứ ngồi đó và chờ người khác giúp đỡ, thì khác nào "há miệng chờ sung"? Đôi khi trong cuộc sống, buộc bạn phải chọn lựa nên làm gì. Với trường hợp của Hen, thật ra gia đình cũng không ép hay bắt Hen phải làm gì cả, ít ra ba mẹ cũng tôn trọng ý kiến Hen, nói một lần Hen không chịu thì thôi, ba mẹ không nói nữa. Như năm 14 tuổi Hen từ chối kết hôn, sau đó mẹ Hen không bao giờ nhắc lại vấn đề này. Còn ba thì khi nghe Hen nói muốn lên Sài Gòn học, ba không phản đối. Nếu Hen không chủ động từ chối kết hôn, không chủ động nói rằng con muốn lên Sài Gòn học thì có lẽ bây giờ Hen đã là một người mẹ, bồng con lên nương lên rẫy.

Bạn có thể đủ ý chí và nỗ lực để rời buôn làng và tìm cơ hội cho mình nhưng làm thế nào để một cô gái dân tộc thiểu số bước ra từ một buôn làng nghèo ấy lại có được chỗ đứng trong làng thời trang và hào quang của sàn diễn? Hãy kể về những ngày đầu khi bước chân vào nghề diễn thời trang?

Nhiều người thường nói showbiz là một nơi rất phức tạp, toàn cạnh tranh và ganh đua. Nhưng Hen thì không thấy như vậy. Cũng có khi là Hen may mắn chưa gặp phải tình huống trên. Có rất nhiều người giúp đỡ Hen. Khi Hen đi diễn, không có tiền mua son phấn thì được cho mượn xài ké, có khi thì được người ta thương, có show là gọi Hen đi diễn. Những ngày đầu mới vào nghề người mẫu, Hen từng nhận đi diễn cho các show ở trường Đại học. Đó là những buổi thi tốt nghiệp của sinh viên khoa thiết kế, cần có người mẫu để trình diễn. Nhiều người sẽ chê quy mô của các chương trình như thế này và không thèm nhận show, còn Hen thì nhận hết. Được đứng trên sân khấu và có tiền là Hen vui rồi. Nhờ vậy mà Hen có nhiều mối quan hệ và quen được nhiều người bạn mới, sau này chính những người này đã giúp đỡ Hen rất nhiều.

Có thử thách nào khiến bạn gục ngã chưa? Bạn làm thế nào để vượt qua?

Thú thật thì chưa có thử thách nào khiến Hen gục ngã cả. Nhiều người sẽ nghĩ là Hen nói xạo, nhưng sự thật là Hen không có khuất phục trước bất cứ điều gì. Cái nào mình làm không được bây giờ thì cố gắng từ từ cũng sẽ làm được thôi.

Bạn không chỉ làm nên kỳ tích qua cuộc thi Miss Universe 2018 mà còn chứng tỏ mình là một người đẹp trí tuệ, bản lĩnh nhưng bình dị và nhân ái, điều đó thật đặc biệt, bạn nghĩ gì về tất cả những điều kỳ diệu đã xảy ra trong cuộc đời mình?

Sau Miss Universe 2018, Hen có đọc được nhận xét của khán giả quốc tế về mình, trong đó có nhiều khán giả đã ưu ái gọi Hen là "Cinderella của Việt Nam". Nhưng Hen thì không nghĩ vậy. Lọ Lem có bà tiên giúp đỡ, còn Hen thì tự tạo ra phép màu cho mình. Như đã chia sẻ ở trên, thành công sẽ không đến nếu bản thân không bước tiếp. Hen cũng không dám nói mình là một người bình dị hay nhân ái. Vì dù sao Hen cũng là một người bình thường, cũng có lúc này lúc khác, con người thì không ai là toàn vẹn và hoàn hảo cả. Khi nhìn lại hành trình mình đã đi qua, Hen trân trọng tất cả và cảm ơn những người đã bên cạnh, đồng hành cùng Hen trên những giai đoạn khó khăn, vấp ngã. Nếu thiếu bất kỳ ai, có lẽ sẽ không có Hen của ngày hôm nay.

Bạn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người ra sao? Các cô gái trẻ nên học hỏi gì từ câu chuyện thành công của bạn?

Truyền cảm hứng không phải là một nghề, có thể ở thời điểm này, câu chuyện của Hen phù hợp và được mọi người ủng hộ, nhưng vài năm nữa, nó trở nên cũ và không còn ai quan tâm đến câu chuyện của Hen cũng nên… Rồi cũng sẽ có những bạn trẻ khác, với những câu chuyện mới, tạo được ảnh hưởng tích cực đến công đồng. Nên Hen không nói trước được là mình sẽ tiếp tục như thế nào, mà ở thời điểm này, Hen hy vọng có thể dùng sức ảnh hưởng và tiếng nói của mình, lan tỏa những giá trị tích cực đến mọi người. Các cô gái trẻ cần phải tự tin hơn, không chỉ tự tin trong cuộc sống mà phải tin vào bản thân mình. Tiếp theo là kiên trì, cố gắng trong mọi việc. Chỉ cần có những điều này thì thành công ắt sẽ đến, không sớm thì muộn thôi.

Mang trong mình sứ mệnh lớn lao và được mọi người đặt nhiều kỳ vọng, liệu bạn có thấy quá sức với mình không? Bạn làm thế nào để vượt qua rất nhiều áp lực trong cuộc sống?

Thời điểm mà Hen áp lực nhất có lẽ là một tháng trước ngày lên đường sang Thái Lan tham gia Miss Universe. Lúc đó mọi người dồn sự chú ý về Hen, bình luận, nhận xét, đánh giá Hen thế này thế kia, rồi áp lực phải giúp Việt Nam vào top sau 10 năm chờ đợi, áp lực của đương kim hoa hậu đi thi quốc tế… Mọi thứ đến một lúc khiến Hen bị stress và u uất, không thể tập trung làm được việc gì. Hen đã quyết định off mạng xã hội và "trốn" ê-kíp vài ngày, không liên lạc với bất kỳ ai, dành thời gian để suy nghĩ và cân bằng lại mọi thứ. Rồi Hen trở về quê, tiếp thêm năng lượng. Sau đó Hen "tái xuất" Sài Gòn và hừng hực năng lượng cho cuộc thi. Mỗi khi mệt mỏi, tốt nhất nên về nhà, ở gần bên gia đình.

Theo bạn thì điều gì đã tạo nên một H’Hen Niê đẹp toàn diện như hôm nay?

Mỗi một điều trong cuộc sống này đều có ý nghĩa đối với Hen, Hen trân trọng tất cả. Những người Hen đã gặp, những việc đã xảy ra, Hen tin vào sự sắp đặt của cuộc sống, kể cả những thử thách, khó khăn và thất bại. Nếu không có cơn mưa thì sẽ không có cầu vồng, không có nước mắt thì nụ cười không còn giá trị. H’Hen Niê của hôm nay là kết tinh của những gì Hen trải qua trong quá khứ.

Latest Magazine

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.

Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.17
Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Quen mà lạ, cổ kính mang phong vị thời gian nhưng biến tấu bằng sắc màu tươi mới, dịu mắt và hài hòa. Triển lãm “Sợi Mắc, Sợi Mành” của Huỳnh Minh Thống hay còn gọi là Todd Huỳnh giống như một bữa tiệc buffet mà người xem tự bước đến để có thể dạo nhẹ, thưởng thức hồn Việt theo cách riêng, dư vị ngấm vào lòng.

Đạo diễn Vũ Phương - “Nhân Tố X” sáng tạo không giới hạn với Antianti Art

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.16
Đạo diễn Vũ Phương - “Nhân Tố X” sáng tạo không giới hạn với Antianti Art

Có những người trẻ sở hữu quãng thanh xuân trải nghiệm hết mình, trong công việc lẫn cuộc sống. Họ là những người tái tạo và phát triển bản thân bằng những trạng thái, kinh nghiệm và tư duy dường như đối lập. Khi xem những video Vũ Phương làm, người ta không khó để nhận ra một bóng dáng như thế.