Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Tiến sĩ Lợi Lưu có tình yêu đặc biệt với Blockchain và mong muốn sẽ áp dụng công nghệ này vào nhiều mặt trong đời sống, thông qua dự án mang tầm quốc tế mà anh là đồng sáng lập – Kyber Network.

Lợi Lưu, tên thật là Lưu Thế Lợi, sinh năm 1991 vốn có thành tích học tập "khủng" cả khi còn học tập ở Việt Nam lẫn ra nước ngoài. Anh tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi về chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính - ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Năm 2016, anh Lợi cũng đã giành Học bổng nghiên cứu khu vực châu Á của Viện nghiên cứu Microsoft và chỉ 10 người tại châu Á giành được học bổng này. Năm 2017, anh lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) danh tiếng.

"Để tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa, tôi cần nhiều những sự kết nối tốt hơn, hình thành nên một thứ mà người khác không thể làm được", Lợi chia sẻ. Và lựa chọn của Lợi Lưu, là Blockchain – một lĩnh vực cực kỳ mới mẻ cả với Việt Nam lẫn thế giới lúc anh mới bắt đầu.

Lợi Lưu thực tế đã có quan tâm lĩnh vực Blockchain từ cách đây 6 năm, khi đồng tiền ảo Bitcoin đang "làm mưa làm gió" trên thế giới. Tuy nhiên, anh không chọn cách "đầu tư" hay "đào" tiền như những người khác, mà bắt đầu tìm hiểu về Blockchain - công nghệ đứng đằng sau Bitcoin. Anh bắt đầu với các dự án Blockchain nhỏ cùng một số cộng sự.

Nhận ra khả năng "thay đổi tương lai" của Blockchain, anh Lợi bắt đầu tham gia tích cực hơn vào cộng đồng công nghệ với các dự án khác nhau, như: phát triển Oyente, công cụ phân tích sự an toàn các hợp đồng thông minh trên Ethereum; sau đó cùng Yaron Velner (đồng sáng lập Kyber Network sau này) phát triển Smart Pool - hợp đồng theo dạng mã nguồn mở thông minh dùng cho các bể đào tiền mã hoá; hay như dự án Elastico - một giao thức sharding an toàn dành cho các Blockchain mở...

Nhưng Kyber Network mới là thành tựu nổi bật nhất của anh hiện tại. Ra đời tháng 9/2017, người khai sinh không ai khác là Lợi Lưu cùng các cộng sự có tiếng như Yaron Velner, người có bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Tel Aviv – Israel, với kinh nghiệm nghiên cứu về lý thuyết trò chơi trong giao thức Blockchain và xác minh chính thức trong các hợp đồng thông minh; Victor Trần là một kỹ sư cao cấp với các dự án phần mềm hàng triệu người dùng. Trong danh sách cố vấn của Kyber còn có Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum), Leng Hoe Lon (cựu nhân viên Goldman Sachs và JPMorgan, đồng sáng lập Shentilium) và Prateek Saxena (giáo sư nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore).

Trước khi bắt tay xây dựng Kyber Network, Lợi Lưu nhận thấy ngày càng có nhiều các công ty công nghệ ứng dụng Blockchain vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, kèm theo việc phát hành những đồng tiền mã hoá hoặc token riêng chỉ dùng được trong hệ sinh thái biệt lập của họ. "Chẳng hạn, Công ty A phát hành A-Coin chỉ tiêu dùng được trong hệ sinh thái của A, và công ty B phát hành B-Coin chỉ tiêu dùng được trong hệ sinh thái của B. Vì vậy, bạn cần tới các sàn giao dịch để chuyển đổi các đồng tiền mã hoá của mình", tiến sĩ 9x lý giải.

Một vướng mắc khác mà đội ngũ của anh Lợi nhận ra, đó là tới 99% giao dịch tiền mã hoá được diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, khiến nguy cơ bị tấn công bởi các hacker diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết hoặc bị gian lận nội bộ. Lo lắng này càng hiện hữu sau khi sàn Mt.Gox – một trong những sàn Bitcoin quy mô lớn nhất thế giới – bị hack mất 850.000 Bitcoin trước đó.

Cũng theo anh Lợi, về mặt bản chất các sàn giao dịch tập trung mâu thuẫn với tính chất cơ bản của Blockchain là loại bỏ các khâu trung gian. Điều này khiến một vấn đề nổi cộm khác của các sàn tập trung là giao diện không thân thiện với người dùng không có kiến thức sâu về tiền mã hoá. Đó là chưa kể việc hay gặp các khó khăn về thanh khoản và làm chậm giao dịch.

Kyber Network giải quyết được hầu hết vấn đề này.

Nói về Kyber Network (mã token: KNC), đây là một nền tảng giao dịch phân cấp mới được đánh giá là đáng tin cậy. Nền tảng này cho phép giao dịch gần như ngay lập tức và chuyển đổi giữa bất kỳ tiền mã hóa (token) nào với nhau. Kyber Network hứa hẹn sẽ cung cấp các API thanh toán đa dạng và một chiếc ví contract mới cho phép nhận được thanh toán từ bất kỳ token nào và đảm bảo tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, tính thanh khoản của Kyber Network được đảm bảo thông qua mô hình quỹ dự trữ mở của Kyber cho phép bên thứ ba có thể đóng góp tài sản mã hoá nhàn rỗi của họ và hưởng lợi nhuận từ phần chênh lệch giữa giá mua với giá bán trên mỗi giao dịch. Những token này có thể được sử dụng trên bất cứ nền tảng nào đã tích hợp, qua đó thuận tiện hơn cho người dùng.

"Sự khác biệt chính giữa Kyber Network và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác là nó dựa trên công nghệ Blockchain, một giao dịch hoàn toàn tin cậy, minh bạch, an toàn, không thể bị tấn công", Lợi Lưu nhấn mạnh. "Việc tập trung vào tính bảo mật và hữu ích của nó với khách hàng luôn là điều quan trọng nhất. Chính vì sự ưu tiên bảo mật đã giúp Kyber Network chinh phục mọi người".

Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra đời, Kyber Network đã nhận được 52 triệu USD từ hơn 21.000 nhà đầu tư lớn nhỏ tại hơn 100 quốc gia trong chiến dịch gọi vốn bằng tiền mã hoá (ICO). Điều này đã giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017.

Và không lâu sau khi kết thức đợt token sale của mình, token KNC đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử, gồm Binance – sàn sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới thời điểm đó và kể cả bây giờ. Giá KNC coin khi đó đã tăng gấp gần 4 lần sau vài ngày, giúp rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm bộn tiền từ việc mua token KNC.

Nói về thành công ban đầu của dự án này, anh Lợi cho biết Kyber Network đã mang tới giải pháp công nghệ mà cộng đồng ủng hộ tiền mã hoá mong đợi từ lâu. Thực tế, ngay từ thời điểm đầu phôi thai ý tưởng và tạo ra sản phẩm chạy thử (prototype), Kyber Network đã thu hút được cộng đồng đông đảo 60.000 người quan tâm, trong đó 33.000 người thường xuyên trao đổi trên Slack (và trở thành cộng đồng lớn nhất trên Slack lúc đó).

"Chính sự ủng hộ và giúp đỡ từ cộng đồng đông đảo này đã giúp Kyber hình thành nên một sản phẩm tốt, đón đầu xu hướng công nghệ và giải quyết được bài toán mà các đối thủ cạnh tranh khác chưa giải quyết được", anh Lợi giải thích.

Thực tế, sau gần ba năm hoạt động, Kyber Network đã có được những thành tựu hết sức đáng kể. Giao thức của Kyber trở thành giao thức được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đã có hơn 100 dự án đã ứng dụng công nghệ của Kyber trong đó có rất nhiều dự án có tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ như điện thoại Exodus của HTC, ứng dụng Enjin trong điện thoại Samsung v.v.. Trong tháng trước hệ thống Kyber đã cán mốc xử lý 1 tỷ USD tiền mã hóa với hơn 1 triệu giao dịch, tất cả đều được thực hiện một cách trực tiếp trên Blockchain.

Tuy nhiên, Lợi Lưu nhấn mạnh Kyber Network còn phải làm nhiều điều nữa để đảm bảo mọi sự an toàn, nhất là khi công nghệ liên tục biến đổi như hiện nay. Trước mắt, đội ngũ Kyber Network sẽ tiếp tục nâng cấp sàn giao dịch phi tập trung, bổ sung các tính năng UI/UX mới, tiếp đó là cung cấp giao thức chuyển đổi token nâng cao cho các nhà cung cấp Dapp - ví điện tử và cổng thanh toán.

"Về lâu dài, Kyber có định hướng trở thành nguồn cung cấp thanh khoản lớn nhất cho toàn bộ hệ sinh thái phi tập trung và chúng tôi sẽ có nhiều cải tiến để thúc đẩy điều này", anh Lợi chia sẻ. "Cụ thể, chúng tôi sẽ triển khai mô hình KyberDAO - mô hình quản trị phi tập trung, trong đó bất kỳ tổ chức/cá nhân nào nắm giữ KNC cũng có thể tham gia biểu quyết các thông số vận hành quan trọng của mạng lưới Kyber. Đổi lại, họ sẽ được nhận phần thưởng cho việc quản trị này".

Mặt khác, chuyên gia của Kyber Network còn nói thêm rằng, các bên cung cấp thanh khoản cũng có thể nhận thưởng dựa vào tổng lượng giao dịch mà họ đóng góp trên mạng lưới Kyber; và hơn 100 ứng dụng trên Kyber sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc quyết định mô hình kinh doanh của mình. "Tất cả những cải tiến này sẽ khuyến khích các bên tham gia vào mạng lưới Kyber nhiều hơn, giúp cho mục tiêu kể trên sớm được hiện thực hoá", anh Lợi nhấn mạnh.

Nói về việc khởi nghiệp, Lợi Lưu cho rằng các bạn trẻ Việt Nam đừng ngại thể hiện những ý tưởng của mình. Nhưng việc thể hiện cũng phải đồng nghĩa với thực hiện, tức biến ý tưởng thành hiện thực, phải có sản phẩm để chứng minh.

"Thay vì chỉ hướng đến trải nghiệm hay chứng tỏ mình khi khởi nghiệp, hoài bão và tầm nhìn của các bạn trẻ càng lớn thì về mặt lâu dài thì sẽ tốt hơn cho bản thân họ hơn", CEO 9x nói trong một bài phỏng vấn gần đây trên TheFace Magazine Vietnam. "Và các bạn cũng không nên quan trọng việc khởi nghiệp ở Việt Nam hay nước ngoài. Nơi đâu cũng cần có những bước đi đầu tiên".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/loi-luu-va-niem-tin-vao-blockchain-voi-kyber-network-6492.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.