Nhà sáng lập Spiderum Trần Việt Anh: “Thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc”

Spiderum không chỉ là một dự án khởi nghiệp. Nó dường như là "cuộc đời" của chính Trần Việt Anh. Trở về Việt Nam lập nghiệp sau tấm bằng giỏi ở Phần Lan, nhà sáng lập 9X phải trải qua nhiều kinh nghiệm "đau đớn" để cùng trưởng thành với Spiderum.

"Chúng tôi là một nhóm những người trẻ không có gì đặc biệt lắm, ngoài việc cảm thấy bức bối trước việc những thông tin hay và kiến thức bổ ích bị lu mờ bởi sự xô bồ của sex, sốc, sến và những nội dung vô ích tương tự trên Internet ngày nay.

Và chúng tôi quyết định tạo ra một thứ gì đó dành riêng cho những người Việt trẻ có cá tính, ham học hỏi, thích chia sẻ và biết chắt lọc thông tin", Đội ngũ Spiderum nói về dự án khi ra mắt vào tháng 8/2016.

Ngày nay, Spiderum trở thành một mạng xã hội chia sẻ quan điểm, kiến thức với mục tiêu hỗ trợ và kết nối các cá nhân/nhóm tri thức trong xã hội. Hiện tại, họ có hơn 50.000 tài khoản liên tục hoạt động, với hơn 30.000 bài viết chất lượng và hơn 30 bài mới mỗi ngày và đã chốt một "deal" từ quỹ đầu tư mạo hiểm ở Singpapore.

Spiderum đang hướng tới xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm hỗ trợ người trẻ Việt phát triển bản thân, với trọng tâm là cộng đồng người dùng online trên mạng xã hội Spiderum.com. Nhưng câu chuyện để có ngày hôm nay của nhà sáng lập Trần Việt Anh hoàn toàn không dễ dàng.

Tiểu sử vận động viên chuyên nghiệp, học giỏi, mê bán hàng đa cấp

Trần Việt Anh trải qua những năm tháng học tập không giống với những câu chuyện theo "mô típ" kiểu tài năng đèn sách, chăm chỉ luyện thi và du học loại giỏi trở về. Anh cũng có những điểm đó, nhưng những nét chấm phá khác trong quá trình trưởng thành của Việt Anh lại rất "lạ" và rất "đời".

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Việt Anh bắt đầu tập môn thể dụng dụng cụ từ năm lên 4 – lên 5 và tiếp tục tập luyện trong suốt 10 năm sau đó. Trong thời gian này, không giống như các bạn tập thể thao cùng trang lứa, Việt Anh vẫn được bố mẹ hướng cho cả học hành và tập luyện. Buổi sáng luyện tập, buổi chiều học văn hóa, tối đến khi đồng đội đi ngủ thì chong đèn học bài, nhờ vậy, ngoài vài thành tích ở các giải thi đấu trẻ quốc gia, Việt Anh luôn đứng top 1-2 của trường cấp 2 xét theo GPA và cũng đạt giải trong các kỳ thi Học sinh giỏi.

Việt Anh từ giã sự nghiệp thi đấu vào cuối năm lớp 8 để tập trung vào việc học, với mục tiêu du học Singapore. Nhưng do chỉ đỗ 70% học bổng nên anh quyết định theo học ở THPT Chu Văn An. Những năm cấp 3, thừa nhận không còn áp lực vừa luyện tập vừa học nên Việt Anh cảm thấy lười, học lực vẫn giỏi nhưng không có gì vượt trội. Tuy nhiên, anh từng 2 lần gây bất ngờ khi một học sinh không nổi bật lại đạt giải thi học sinh giỏi vật lý của trường.

Lên đại học, Việt Anh có thêm một "đam mê" khác, anh dành nửa năm nhất ở Đại học Ngoại Thương Hà Nội để đi bán hàng đa cấp. Đến khi gửi hồ sơ để thi du học tại Phần Lan, anh cũng chẳng ôn tập, chuẩn bị gì vì bận… bán hàng đa cấp. Mãi đến trước lúc thi một ngày, anh mới nhớ ra và hoàn toàn không biết gì về cấu trúc bài thi sẽ ra sao.

Việt Anh vẫn đậu và sang Phần Lan du học. Sau học kỳ đầu cảm thấy có trường khác phù hợp hơn, anh lại xin chuyển trường. Sau gần 3 năm học ở Phần Lan, anh sang Úc nửa năm để học trao đổi nửa năm và hoàn thành chương trình. Thời gian này, cậu sinh viên Việt Nam vừa học vừa làm với đủ nghề chân tay từ dọn dẹp phòng, cọ toilet… đến đổ xăng xe buýt.

"Kết thúc nửa năm ở Úc, mình cảm thấy bản thân học được rất nhiều từ những trải nghiệm nhỏ như vậy, và quan trọng hơn là cũng cảm thấy rất vui vì kiếm đủ tiền tự lo cuộc sống, thậm chí còn cùng bạn thân thuê xe đi road trip dọc bờ biển miền Nam nước Úc và về Việt Nam còn mua thêm được nửa vali quà cáp về cho gia đình và người thân", anh kể.

Về Việt Nam, Việt Anh quyết định làm Spiderum chứ không đi làm ở các công ty lớn để tích lũy kinh nghiệm như dự định ban đầu. Lựa chọn làm Spiderum khởi phát từ một mong muốn từ thời còn đi học.

Lý tưởng màu hồng nhưng sự thật "trầy trật" với Spiderum

Spiderum là kết hợp của "Spider" (con nhện) và "rum" trong "forum". Do đó, Spiderum có thể được hiểu như một nền tảng xây dựng bởi những "con nhện" (là mỗi thành viên) - những cá nhân đang cùng nhau "dệt" một mạng lưới thông tin hữu ích và có giá trị.

Khi ra đời, ý tưởng của Spiderum đã đạt giải nhì và giải ý tưởng được khán giả yêu thích trong cuộc thi Vietnam Startup Fair 2016 và nhận được vốn từ một nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, kết quả của 6 tháng lập trình và chuẩn bị nội dung là một mạng xã hội "ế" người dùng. Có đợt Spiderum mới mở ra được một thời gian ngắn thì lại phải đóng để xin giấy phép mạng xã hội và thay đổi giao diện, mô hình do lượng truy cập kém.

Khi mới triển khai, Việt Anh thừa nhận không nghĩ nhiều về mô hình kinh doanh nên đến khi bắt đầu phát triển, có cộng đồng và tương tác thì… hết vốn và cũng không biết phải làm gì để kiếm tiền. "Ban đầu nhóm mình làm Spiderum với tâm thế còn nhiều ngây thơ, cuộc sống vẫn màu hồng nên gặp nhiều thất bại", Việt Anh nói.

Tiếp tục thử một số mô hình như đội ngũ Spiderum không cảm thấy ổn vì dù có kiếm được một chút tiền nhưng cũng không phục vụ được cho mục đích phát triển cộng đồng lâu dài. Đến giữa năm 2017, đội ngũ nhân sự tách ra đi làm việc mỗi người một nơi, chỉ làm Spiderum part-time để "chờ thời".

Một năm sau, Spiderum tăng trưởng gấp đôi, Việt Anh cùng đội ngũ ngồi lại với nhau quyết tâm tìm ra một mô hình gì đó để có thể "tái xuất". Rút kinh nghiệm để tránh lần "đau thương" trước, họ đặt mục tiêu phải làm gì đó có thể kiếm được tiền ngay, và thế là ý tưởng làm sách ra đời: vừa có thể tạo doanh thu mà vừa giúp các tác giả trong cộng đồng cảm thấy gắn bó hơn.

Việc xuất bản cuốn sách đầu tiên tới tựa đề "Dăm ba cái tuổi trẻ" cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Việt Anh. "Vừa mở pre-order mà người dùng ủng hộ rất nhiều, mình chưa bao giờ cảm giác được sự ủng hộ lớn đến như vậy. Khi ấy, mình đã phải đi ra hành lang đứng một mình nhìn trời nhìn đất để tận hưởng cảm giác đó", Việt Anh nói rằng thời điểm đó nếu pre-order mà không ổn thì có khả năng nhóm anh sẽ hủy dự án ra sách và tiếp tục đi làm full-time. "Chẳng biết nếu điều đó xảy ra thì Spiderum hiện giờ đang như thế nào nữa, nhưng may mà nó xảy ra", anh nói.

Đầu năm 2019, nhà sáng lập Spiderum nghỉ công việc full-time để cùng một nhà đồng sáng lập khác là Nga Levi xây dựng Spiderum tiếp. Nhiệm vụ lúc đó của họ là tiếp tục xuất bản sách và tìm kiếm nhà đầu tư để đảm bảo có đủ tiền chạy cho tới khi đạt mức doanh thu ổn định.

Tuy nhiên, bản thân anh tiếp tục trải qua một năm khởi nghiệp sóng gió. "Mặc dù tình vẫn như là thơ, những đời thì lại một lần nữa không như là mơ", Việt Anh viết trên Spiderum vào cuối tháng 5/2019, khi đội ngũ anh vừa trải qua những khó khăn "sống chết".

Trước đó, sau vài tháng dành full-time cho dự án, Spiderum lại lần nữa hết tiền. Thậm chí, nhà sáng lập có lúc khá bi quan, cảm thấy bất lực và thất vọng về định hướng cho bản thân và cho Spiderum. Tất nhiên, những lúc đó, startup của anh vẫn có những cơ hội kiếm tiền, nhưng anh và đội ngũ thừa nhận sự "cứng đầu" vì đánh giá những đề nghị đó không phù hợp.

"Sau một năm trầy trật có nhiều thời điểm muốn bỏ cuộc thì cuối cùng cuối năm Spiderum cũng chốt được một deal đầu tư từ Singapore, song song với đó thì mảng kinh doanh sách cũng phát triển hơn và bắt đầu đạt được một số thành công về thương mại ban đầu", Việt Anh kể lại.

Song song đó, Spiderum cũng đang phát triển một số mảng kinh doanh khác như quảng cáo, digital marketing, và đang có dấu hiệu tích cực. Họ kỳ vọng sẽ breakeven (hoà vốn) về mặt tài chính của riêng năm nay để sẵn sàng mở rộng vào năm sau.

"Incredible you" series trên TheFace TV là phiên bản đầy khích lệ của những tư duy mới, dám đối đầu với thử thách trong tâm thế luôn tiến lên phía trước và "không bỏ cuộc". Xem thêm câu chuyện độc quyền của Trần Việt Anh tại đây.

"Với mình thì thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc"

Nhiều khó khăn, không ít lần chán nản và bế tắc nhưng Việt Anh nói chưa bao thực sự cảm thấy bản thân đã từng thất bại. "Với mình thì thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc, còn nếu bạn vẫn cố gắng và cố gắng hết sức thì kể cả không thành công, cá nhân mình cho rằng cũng không phải là thất bại, vì ít ra cũng học được rất nhiều thứ", anh nói.

Là một vận động viên từ nhỏ, Việt Anh cho rằng sợ hãi là bản năng, còn đối mặt và vượt qua sợ hãi là bản lĩnh. "Không một ai có thể phát triển nếu luôn để bản năng lấn át bản lĩnh của chính mình", anh nói.

Trong suốt thời gian tập luyện thể thao, không có ngày nào Việt Anh không thấy sợ: sợ bị đè dẻo, sợ chấn thương, sợ tập động tác mới khi chưa có cảm giác, sợ tập thể lực quá nặng… "Mình nghĩ quá trình này khiến mình quen với việc đối đầu nỗi sợ với tâm thế chinh phục thay vì né tránh", Việt Anh chia sẻ.

Anh cho rằng đã học được thói quen sống và tư duy độc lập qua quãng thời gian trải nghiệm sinh hoạt tập thể với đồng đội từ khi còn nhỏ. Chính nhờ duy trì và rèn luyện liên tục như vậy nên anh rèn được khả năng thích nghi với nhiều hoàn cảnh và điều kiện cuộc sống hơn.

Gặt hái được một số thành tựu từ thời còn đi học đến kết quả khích lệ bước đầu của Spiderum, Việt Anh tin rằng, tài năng bẩm sinh là một thứ không thể kiến tạo nhưng sự bền bỉ và cách học tập, tư duy đúng đắn lại có thể kiến tạo.

"Và thiếu tài năng bẩm sinh không đồng nghĩa với việc bạn không thể vươn lên lọt top những người giỏi nhất. Cùng lắm là bạn vẫn sẽ thua những người vừa có tài năng bẩm sinh, vừa chăm chỉ, nhưng số này ít thôi. Thế nên cứ tự tin chiến đấu. Mình xây dựng Spiderum với hy vọng giúp mọi người cải thiện cách học tập/tư duy vì mình tin đó là chìa khóa giúp mọi người trở nên giỏi hơn để đạt được nhiều thành tựu hơn", anh nói.

Và còn một Trần Việt Anh khác nữa…

Nói về chân dung nhà sáng lập và điều hành chính mình, Việt Anh kể rằng, để tạo dựng sự kết nối, thứ cần thiết là sự chân thành. "Nếu bạn thực sự tin tưởng và sống chết vì các thành viên khác thì họ cũng sẽ sống chết vì bạn. Bạn cần chân thành từ những việc nhỏ nhất, không nên so đo tính toán thiệt hơn quá nhiều", anh chia sẻ.

Tại Spiderum, anh luôn quan điểm người lãnh đạo là người phải ra mặt đối đầu với khó khăn đầu tiên nếu có vấn đề, vui vẻ làm đủ thứ việc nhỏ để đồng đội yên tâm vào chuyên môn.

"Nói chung quan điểm của mình là nói ít làm nhiều. Đừng tuyên bố hay hứa hẹn quá nhiều điều đao to búa lớn, thay vào đó hãy tập trung giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt nhất. Chỉ cần làm được điều này một cách tự nhiên và chân thành thôi là bạn đã có khả năng tạo sự gắn kết mạnh mẽ rồi", anh nói.

Trưởng thành dần với Spiderum nhưng Việt Anh cũng là một 9X cũng với những cá tính, cảm xúc và đam mê đặc trưng và rất riêng của tuổi trẻ. "Mình cũng có nhiều thời điểm cảm giác mất bình tĩnh với bản thân lắm", anh nói.

Đó là những lúc anh cảm giác hình như tiến bộ hơi chậm hoặc có vẻ dậm chân tại chỗ. "Cảm giác rất rất khó chịu, nhưng điều khó chịu hơn là mỗi khi bị thế này mình mất hết cảm hứng làm bất cứ thứ gì. Mình chỉ nằm ngủ thôi, giữ năng lượng ở mức cực kỳ thấp khoảng 1-2 ngày thì mình sẽ bình thường trở lại. Những lúc như thế mình rất cần không gian riêng", Việt Anh chia sẻ.

Nói về ước mơ lớn của bản thân, nhà sáng lập Spiderum kỳ vọng sớm đạt được tự do tài chính, tạo ra được một di sản để mình cảm thấy yên tâm theo đuổi con đường trở thành một ca sĩ - nhạc sĩ.

"Hiện tại mình hy vọng sẽ biến được Spiderum thành một di sản như vậy. Song song với đó thì mình cũng có học và tập guitar, học nhạc lý để sau này sáng tác. Mình cũng đang dự định đi học thêm thanh nhạc. Quan điểm của mình là nếu không bắt đầu được sớm thì cũng không sao, cứ cố gắng bền bỉ thì dần dần trình độ chắc sẽ được cải thiện, không bao giờ là muộn cả", anh nói.

Ngoài ra, Việt Anh cũng mong muốn tổ chức một chương trình truyền hình vì thích những điều vui vẻ. Anh rất hâm mộ Conan Christopher O'Brien - một người dẫn chương trình, hài kịch gia và nhà sản xuất truyền hình người Mỹ. Việt Anh nói rằng sẽ không thể diễn tả được bằng lời sự phấn khích nếu được dẫn những chương trình tại Việt Nam tương tự như Conan O"Brien đang làm.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/nha-sang-lap-spiderum-nguyen-viet-anh-that-bai-chi-la-khi-ban-bo-cuoc-6471.html

Latest Magazine

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Magazine | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.28
Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.