Nhà văn Nguyễn Trường: “Lặng lẽ học hỏi, đọc sách, tích lũy kiến thức… mới có được đột phá lớn trong tương lai”

Để giới thiệu đầy đủ về tên tuổi nhà văn Nguyễn Trường, nhiều nhà phê bình văn học cho rằng ông là người có duyên văn, nhưng sự nghiệp của ông không chỉ dừng ở sáng tác văn học, ông còn là cầu nối quan trọng giúp chuyển tải thông tin hữu ích cho đời sống con người với nhiều ảnh hưởng trong giới truyền thông cả nước: từng kiêm nhiệm chức vụ Tổng biên tập NXB Thanh Niên, nay về hưu để đại diện cho báo Văn Nghệ ở khu vực phía Nam đồng thời giữ vai trò cố vấn nội dung, Tổng biên tập trang thông tin điện tử TheFace Vietnam.

60 tuổi ư? Đó chỉ là con số. Có thể nhận thấy ở nhà văn Nguyễn Trường một nguồn năng lượng tích cực bởi tâm hồn vẫn trẻ trung, nhạy bén với sự phát triển của thời đại. Đó chính là chìa khóa mở ra cho thế hệ trẻ học hỏi thêm "bí kíp" thành công từ người thành danh trong ngành truyền thông này.

Hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và báo chí, lại là một cây bút có sức bền trong giới văn học nghệ thuật, ông tâm đắc điều gì sau gần cả cuộc đời cống hiến?

Chính lĩnh vực xuất bản, báo chí đã hỗ trợ cho tôi rất nhiều trong việc sáng tác. Tôi được đi nhiều, tiếp xúc nhiều trong giới văn chương, báo chí. Khi làm xuất bản, mỗi năm tôi phải đọc duyệt hàng ngàn ấn phẩm, ngoài ra phải đọc nhiều tác phẩm khác mà mình quan tâm, nó cho mình một lượng kiến thức rất lớn. Là nhà văn, nhà báo, càng cần phải luôn cập nhật thông tin, chính thông tin tạo cho mình cảm xúc. Nếu nhà văn đứng ngoài dòng chảy của cuộc sống, không còn bức xúc với những gì đang diễn ra xung quanh, anh sẽ trở nên lạc hậu, chẳng thể nào viết nên tác phẩm, chưa nói là tác phẩm hay.

Một Nguyễn Xuân Trường lúc còn trẻ so với tên tuổi nhà văn Nguyễn Trường ngày nay có gì giống và khác nhau?

Một Nguyễn Trường lúc còn trẻ so với Nguyễn Trường hiện nay cũng có nhiều khác biệt, hồi trẻ mình viết hồn nhiên, chưa được trang bị nhiều kiến thức trong trường lớp (Năm 36 tuổi tôi mới đi học Trường Viết văn Nguyễn Du), sau khi ra trường tôi về làm biên tập cho nhà xuất bản và đi lên từ vị trí biên tập viên. Chính quá trình đi lên, học hỏi, tích lũy kiến thức đã cho tôi bản lĩnh, viết kỹ càng hơn, sâu sắc hơn hồi tôi còn trẻ. Tuy vậy nó cũng mất đi chất hồn nhiên của người mới viết - lúc tâm hồn còn tươi rói. Tôi có truyện ngắn "Đêm chiến tranh" viết lúc tôi mới ba mươi tuổi, nay xếp cạnh những truyện tôi mới viết vừa đoạt giải, vẫn không lép vế, hóa ra tính hồn nhiên, trong trẻo của tuổi trẻ cũng có cái hay riêng.

Sau chặng đường thành danh, những nguyên tắc để thành công ông đúc kết lại là gì? Các kỷ niệm hay cột mốc về sự phát triển trong sự nghiệp mà ông từng trải ứng với các nguyên tắc ấy?

Những đúc kết qua một chặng đường khá dài của tôi là, trong sáng tác không nên quá nôn nóng để nổi tiếng mà hãy lặng lẽ học hỏi, đọc sách, tích lũy kiến thức… Khi kiến thức đã uyên thâm thì sẽ chiêm nghiệm ra nhiều triết lý của cuộc sống, tự nhiên viết sẽ hay. "Hữu xạ tự nhiên hương", không cần phải hoắng lên, viết hay sẽ được công chúng đón nhận. Tôi chưa thấy ai viết không hay bỗng trở thành nhà văn lớn nhờ quảng cáo.

Tôi có mấy cột mốc: Hồi ngoài hai mươi tuổi, tôi viết hồn nhiên lắm, đến năm ngoài ba mươi tuổi tôi có một số truyện ngắn được chú ý, nhất là cuốn tiểu thuyết "Mộng đế vương""Hơn cả tình yêu"… Sau khi tốt nghiệp trường Viết văn Nguyễn Du, được trang bị kiến thức, phương pháp sáng tác, được các nhà văn lớn đến trao đổi nghề nghiệp, tôi bỗng thấy lúng túng, không viết được. Các thầy hay nói đùa là con rết nó được học giơ chân trước chân sau bước như thế nào thì nó không còn chạy nhịp nhàng được nữa. Hai chục năm sau, khi trang bị kiến thức khá khá, tôi bắt đầu hăm hở bước vào sáng tác và như bạn đọc đã biết, tôi xuất bản khá nhiều tác phẩm có chất lượng trong thời gian vừa qua.

Lời khuyên của ông dành cho thế hệ trẻ ngày nay, những người trưởng thành trong thời đại công nghệ khác biệt lớn so với thế hệ trước đây, để có thể tạo lập thành công trong sự nghiệp?

Lời khuyên cho bạn trẻ ư? Thế hệ chúng tôi có những khác biệt với thế hệ trẻ là siêng đọc sách văn học. Tôi có anh bạn đang là thành viên của tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Anh ngồi với các nhà văn mà không hề lép vế vì hồi trẻ anh đọc rất nhiều sách văn học, đông tây, kim cổ đủ cả, nhớ rất nhiều các tác phẩm văn học. Anh là tiến sĩ kinh tế, từng làm Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Lúc diễn thuyết về kinh tế anh đưa văn học vào nên hấp dẫn vô cùng. Nói chuyện với sinh viên đại học, các em tỏ ra vô cùng hào hứng. Rất tiếc là lớp trẻ bây giờ bận với điện thoại thông minh, lướt facebook… quá dựa vào công nghệ mà sao lãng đọc sách văn học, vì thế nó thui chột đi sức tưởng tượng, làm hạn chế đến quá trình nhận thức và sáng tạo. Lời khuyên của tôi là các bạn trẻ nên siêng đọc sách văn học, tất nhiên chọn đọc những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Là người luôn cổ vũ cho rất nhiều hoạt động phát triển truyền thông và văn học nghệ thuật của lớp trẻ qua rất nhiều dự án, trong đó có việc đồng hành trong vai trò Tổng biên tập trang thông tin điện tử TheFace Vietnam, ông chia sẻ thêm về ý nghĩa của dự án cũng như tâm tư của mình khi thực hiện dự án lần này?

Dự án TheFace Vietnam là dự án tốt, mục tiêu là giới thiệu những gương mặt sáng tạo, khác biệt. "Chỉ khác biệt mới có thể tồn tại"- Ai đó đã từng nói như thế nên tôi mong nước ta có nhiều gương mặt mới với sức sáng tạo vượt trội, mang lại nhiều phát minh, sáng chế phục vụ cho quê hương đất nước cũng như cho nhân loại. Vậy thì các bạn trẻ hãy cố lên. Nhân dân đang trông vào lớp trẻ và các bạn là tương lai của đất nước đó.

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.3
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challege #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.