Nữ sáng lập tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WildAct và ước mơ... không còn ngành bảo tồn

Nguyễn Thị Thu Trang lý giải đơn giản, đó là khi mọi người đều đối xử tôn trọng và sinh sống hài hoà với thiên nhiên.

Trải nghiệm kinh hoàng thuở lên tám

Một chiều đi học về, Nguyễn Thị Thu Trang và cô bạn học cùng lớp vô tình nghe thấy tiếng gào thét đau đớn của một con vật lạ. Tiếng kêu phát ra phía sau tường rào nhà hàng xóm – ngôi nhà có chiếc chuồng sắt hẹp và cao được dựng trong sân để nhốt loại động vật to lớn nào đó. Âm thanh lạ, lúc thì gầm gừ, lúc lại rên rỉ đã khiến đôi bạn nhỏ mất nhiều ngày để suy đoán, xem đó là con gì.

Rướn mình ra tường, Trang giật thót khi nhìn thấy một con gấu. Chưa bao giờ cô bé nhìn thấy gấu ở khoảng cách gần như vậy. Nhưng thay vì hình ảnh những chú gấu bình thản đi lại mà cô vẫn thấy trên ti vi, con vật đang bị vật ngửa ra sân, bốn chân trói chặt. Hai người đàn ông lúi cúi gần đó, một người đeo găng tay cao su, người còn lại đang dò dẫm trên ngực con gấu với một ống tiêm rất to để lấy mật. Mùi hôi của con vật bị nhốt trong môi trường chật hẹp thời gian dài pha lẫn mùi phân, nước tiểu cùng với tiếng gào thét và rên rỉ đau đớn của chú gấu ngày hôm đó đã để lại ấn tượng mạnh trong tâm trí của cô bé.

Buổi tối ngày chứng kiến chú gấu bị hút mật, Trang đứng trên sân thượng nhà mình, lặng nhìn về phía căn nhà hàng xóm, thầm xin lỗi vì đã không thể làm gì để cứu con vật đáng thương. Cô tự hứa với lòng, khi lớn lên, nhất định sẽ không để con người hành hạ gấu hay bất cứ loài động vật nào nữa.

Năm ấy, Thu Trang vừa lên tám – cái tuổi mà mỗi người đều ấp ủ cho mình những giấc mơ như vậy. Bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay ca sĩ... đều bắt nguồn từ những lý do cao đẹp. Nhưng đa phần những giấc mơ này thay đổi rất nhanh và đôi khi khiến ta bật cười mỗi khi nhớ lại. Với Trang thì khác, dù thời điểm đó, cô chưa biết chính xác tên công việc mình mơ ước là gì, nhưng giấc mơ đó đã theo cô đến tận khi trưởng thành và khiến cô trở thành một cô gái khác biệt.

"Tôi nghĩ nhiều người trong chúng ta cũng từng yêu thích và có ước mơ bảo vệ những loại thú hoang dã này, nhưng việc thực sự nhìn thấy việc lấy mật gấu dã man ra sao đã giúp tôi kiên trì theo đuổi ước mơ này.", Thu Trang kể lại.

Tình yêu với thế giới hoang dã

Kể từ ngày hôm đó, Trang dành hết sự quan tâm của mình cho thiên nhiên và thế giới hoang dã. Thay vì say mê với những bộ truyện tranh hoặc phim hoạt hình, cô lại có hứng thú đặc biệt với chương trình "Thế giới động vật". Đến năm lớp tám, lớp chín, trong khi bạn bè cùng trang lứa lập tài khoản Yahoo để chat với nhau, cô gái 9x đã học cách dùng những công cụ tìm kiếm trên Internet để tìm hiểu thông tin ngành bảo tồn, những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn động vật tại Việt Nam và tìm cách viết xin được làm tình nguyện viên.

Biết được giấc mơ trở thành nhà bảo tồn động vật hoang dã của con gái, bố mẹ cô đã quyết liệt phản đối. Với nhiều người, đây là giấc mơ viễn vông, vớ vẩn hoặc không thể làm được. Còn với người sinh thành, công việc này lại quá nguy hiểm, nhất là với cô con gái nhỏ mảnh khảnh. Tuy nhiên, bằng tất cả sự kiên trì và quyết tâm của mình, Trang đã dần chứng minh đây không phải sở thích nhất thời và cô có đủ khả năng để theo đuổi.

15 tuổi, khi đang là học sinh chuyên sinh trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Trang được nhận vào làm tình nguyện viên tại tổ chức TRAFFIC, mạng lưới kiểm soát buôn bán động - thực vật hoang dã trong suốt hơn một năm rưỡi. Thời gian này đã giúp cô hiểu được phần nào công việc của một nhà bảo tồn động vật hoang dã.

Tốt nghiệp PTTH, Trang trúng tuyển vào Đại học Liverpool (Anh) chuyên ngành bảo tồn động vật hoang dã. Hoàn thành chương trình cử nhân, cô xuất sắc giành học bổng cao học toàn phần tại Đại học Cambridge và Đại học Kent. Suốt thời gian đó, cô gái 9x vừa học ở trường, vừa tham gia các dự án nghiên cứu bảo tồn động vật ở Madagascar, Boneo, Việt Nam, Campuchia, Nam Phi và Kenya.

Ngành bảo tồn động vật hoang dã bao gồm nhiều công việc khác nhau như nghiên cứu loài, quần thể và hệ sinh thái; giáo dục bảo tồn; truyền thông nâng cao ý thức người dân hay thay đổi thói quen tiêu dùng; bác sỹ thú y… Nhưng Thu Trang lại đang công tác trong mảng gan góc nhất là điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Không cần phải kể để hình dung hết những gian nan của công việc này. Đó là những chuyến đi xuyên rừng từ châu Á đến châu Phi, ngủ lều không chút tiện nghi. Đó là tình trạng bị quấy rối, khi một cô gái phải đến những nơi hẻo lánh. Đó còn là những lần "đến tháng" nhưng phải ở lại rừng suốt nhiều tháng liền. Không ít lần cô cùng các cộng sự bị lạc giữa rừng hoặc chạm mặt những kẻ buôn bán ngà voi trang bị súng ống khi đang làm công tác nghiên cứu đội đặc nhiệm phòng chống săn trộm.

Gian nan, nguy hiểm là vậy, nhưng khi được hỏi có khi nào muốn từ bỏ hoặc chọn mảng an nhàn hơn trong cuộc chiến bảo tồn động vật hoang dã, Trang đáp gọn lỏn: "Không! Ai cũng bỏ thì thiên nhiên sẽ ra sao?”.

Trước khi làm công tác điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép, cô có vài năm làm nghiên cứu về loài, quần thể và hệ sinh thái. Thời gian này, cô được trải nghiệm và quan sát thực tế các loài động vật sinh sống thế nào, đa dạng ra sao. Đến khi làm điều tra, cái cô nhìn thấy chỉ là những xác chết bất động.

"Khi thấy được sự tương phản dã man đó thì làm sao bạn khoanh tay ngồi nhìn được?”, cô gái nhỏ trải lòng.

Trang kể, có lần làm nghiên cứu ở Madagascar, cô để quên hộp bơ đậu phộng trên xe ôtô. Khi phát hiện, anh lái xe nhờ một người dân làng đưa lại cho cô. Nhưng từ ngôi làng ấy đến chỗ Trang đang nghiên cứu thực địa phải đi qua 8 ngôi làng khác và mất khoảng 3 ngày nếu đi bộ liên tục. Người nhận hộp bơ từ anh tài xế đã đem nó sang một ngôi làng khác, nhờ người dân làng đó đem đến cho cô. Cứ thế, hộp bơ được truyền tay từ người này sang người kia và đến tay cô ở trong rừng sau gần một tháng. Điều đáng nói là tất cả những người đã giúp đưa hộp bơ đậu phộng ấy đến tay cô đều không hề biết cô là ai cũng như không hiểu rõ cô ở đâu, là người như thế nào. Họ hoàn toàn có thể sử dụng hoặc thậm chí vứt bỏ, nhưng tất cả đã chọn đưa nó về với cô.

Đây không chỉ là một câu chuyện cảm động, đáng nhớ mà còn là động lực thôi thúc cô không ngừng cố gắng trên con đường mình đã chọn. Bởi công việc cô đang làm, không chỉ là bảo tồn những loại động vật hoang dã ngoài kia mà còn bảo vệ chính những cộng đồng bản xứ.

"Khi bạn tiếp xúc với những người dân nghèo, sống phụ thuộc hoàn toàn vào tài nguyên rừng, bạn sẽ hiểu làm công tác bảo tồn động vật hoang dã không đơn giản là đi bảo vệ một hay vài loài động vật nào đó, mà nó còn trực tiếp bảo vệ chính đồng loại của mình nữa", Trang nói.

Đến nay, tổ chức này đã tạo được tiếng vang trong nước với các chiến dịch như "Thử thách hoang dã" diễn ra năm 2018, cuộc thi "RhinoAct" vào năm 2019. Nhiều bạn trẻ chiến thắng RhinoAct đã được tham gia chuyến tham quan, trải nghiệm tại vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi để trực tiếp ngắm nhìn và học hỏi về tê giác cũng như công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi.

Năm 2014, Trang trở thành đại sứ cho quỹ United for Wildlife của Hoàng gia Anh. Theo ý tưởng của Hoàng tử Anh William, hình ảnh cô được dựng thành nhân vật trong trò chơi điện tử, thu hút hơn 2 triệu lượt người chơi chỉ sau một tuần ra mắt.

Năm 2016, Trang dẫn đầu đoàn tại dự án nghiên cứu và bảo tồn voi Campuchia, một trong những điểm nóng của nạn săn bắn voi lấy ngà trái phép. Đầu tháng 11/2017, Trang có mặt trong Top 5 cho mục cống hiến xã hội của giải thưởng "The Women of Future" khu vực Đông Nam Á của The Women of The Future Programme (Anh).

Đến năm 2018, Trang nhận giải thưởng "Future For Nature" dành cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế được trao tại Hà Lan.Tháng 5/2018, cô ra mắt cuốn sách "Trở về nơi hoang dã" và mới đây nhất là quyển "Chang hoang dã – Gấu". Toàn bộ lợi nhuận từ các quyển sách này dự kiến được quyên góp cho công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Cũng trong năm này, Trang mở chiến dịch kêu gọi mọi người cùng hành động vì môi trường với loạt bài viết "100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất" trên trang Facebook cá nhân và thu hút gần 10.000 người theo dõi. Hành trình truyền cảm hứng ấn tượng này đã giúp cô gái 9x lọt vào danh sách "30 Under 30" 2018 của tạp chí Forbes Việt Nam cũng như danh sách nhân vật truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018.

Sở hữu một tiểu sử đáng nể, nhưng cô vẫn giữ vẻ ngoài giản dị, với quần tây, áo phông hoặc sơ mi đi kèm với giày vải. Không ăn diện, sử dụng iPhone hay iPad, Trang thường xuyên nghe những phàn nàn về vẻ ngoài của mình. Nhưng với cô gái phi thường này, con người ăn diện thế nào không quan trọng, quan trọng là việc bạn sống thế nào, thái độ ra sao và đang làm những gì để khiến cuộc đời này tốt đẹp hơn.

"Ước mơ lớn nhất của tôi là một ngày nào đó sẽ không còn ngành bảo tồn nữa, vì con người đã đối xử tôn trọng và sinh sống hài hoà với thiên nhiên rồi. Nếu có ngày đó thật thì quá tốt rồi.", Trang cười chia sẻ.

Latest Magazine

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Magazine | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.28
Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.