Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Chúng tôi gặp Quang Đại trong buổi chiều thứ 3 tại một quán cà phê phong cách cổ điển ở trung tâm Sài Gòn. Anh kể về buổi sáng tất bật nhưng trông vẫn rất chỉn chu với chiếc blazer lịch lãm phối cùng loose pants và một đôi sneaker đầy cá tính.

Quang Đại luôn như thế, phảng phất vẻ ngoài của anh là một nét gì đó rất trầm tính, lãng mạn nhưng bên trong là một nguồn năng lượng của sự luân chuyển. Trò chuyện cùng TheFace Magazine Vietnam, chàng trai điềm tĩnh ấy thường cười rất chân thành và luôn nói lời cảm ơn. Đến cuộc hẹn, Đại còn mang theo chiếc máy ảnh số thời trước của Olympus - món "đồ chơi" cho một đam mê rất nghiêm túc của anh: lưu trữ và trân trọng những khoảnh khắc.

"Lạc lối" để tìm ra con đường chính mình

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng với anh, đây không phải là công việc lâu dài, có thể đảm bảo được một cuộc sống ổn định. Vì thế, anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao.

Trong buổi chiều thứ 3 trò chuyện với chúng tôi, Đại nhớ về những ngày cũng ném mình "Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối". Tất nhiên, đó không phải là La Condé ngày nào trong tiểu thuyết ngắn mà chúng tôi vừa mượn tên của Patrick Modiano. Mà đó chính là Quang Đại, giữa phố xá Sài Gòn năm 2015, khi anh vừa tốt nghiệp Đại học Luật TP HCM. Thời gian ấy, theo anh kể là bản thân có hàng loạt chữ "không".

"Thu nhập không ổn định, cuộc sống rất vật vờ, ngồi ở quán cà phê "lạc lối". Đọc sách, ngồi giết thời gian, không làm gì cả, không mục đích, không suy nghĩ, không ước mơ và hoài bão. Hoặc tóm lại, tôi nhớ cảm giác lúc đó là: Lạc lối và mờ mịt", anh kể lại.

Những ai từng đi qua tuổi trẻ có thể sẽ nhận ra ít nhiều bóng dáng chính mình trong Quang Đại ngày ấy, khác chăng là những ngày chúng ta "lạc lối" tâm tư đã từng ít hay nhiều, sâu đậm hay thoáng chốc. Nói đơn giản hơn, khủng hoảng khi không tìm được con đường và định hướng cho riêng mình là kiểu khủng hoảng rất dễ gặp với người trẻ, nhất là sau khi vừa ra trường. Chỉ khác nhau ở điểm, chúng ta vượt qua khủng hoảng ấy ra sao? Có người thành công và cũng có người thất bại. Hoặc có khi, có người ngỡ thành công nhưng sâu thẳm nội tâm là đang đạt được những điều không thực sự mong muốn.

Ở Quang Đại, những ngày "lạc lối" dài đến một năm "gap year", một kiểu chủ động lạc lối khá can đảm mà không phải ai cũng dám chọn vượt qua khủng hoảng tuổi trẻ bằng cách này. Nhưng anh nói, nhờ thời gian đó thật sự quý giá đã giúp bản thân trải nghiệm, tiếp xúc, lắng nghe và gặp gỡ mọi người thông qua đọc sách và du lịch. Đó là lúc anh có cơ hội nắm bắt được một cách có chiều sâu mọi người xung quanh và hơi thở cuộc sống.

"Tôi rất thường du lịch để trải nghiệm. Vì thế, tôi muốn tạo ra những gì mình đã từng trải nghiệm, nghĩ rằng nó cần thiết ở thị trường này hoặc tạo ra giá trị nhất định với bản thân mình trước. Nghĩa là, nó giúp mình được lao động, có thu nhập ổn định, và tất nhiên phải là cái mình thích để bạn bè và khách hàng đến trải nghiệm", anh mô tả.

Từ đó, những ý tưởng kinh doanh bắt đầu hình thành, từ nhỏ và lớn dần lên. "Cuộc sống quan trọng là bắt đầu và đôi khi từ bỏ hoặc dũng cảm để bắt đầu. Mọi người thường nghĩ người mẫu, người làm trong ngành giải trí không phù hợp đi kinh doanh. Điều này cũng đúng nhưng tôi nghĩ: "Tại sao không?". Nhờ câu hỏi tại sao không mà tôi luôn đi tìm giải pháp, câu trả lời. Từ đó, biết mình cần làm gì cho bản thân và cho dự án của mình", anh kể lại.

Thế là, anh bắt tay vào dự án đầu tiên với Mơ Concept, chuyên về bedding, bởi anh thích không gian sống. Anh bắt đầu với hàng loạt những công việc không tên, từ tìm chất liệu, xưởng sản xuất đến phong cách cho sản phẩm. "Tôi chưa dám nhận là mình thành công. Nhưng thành tựu dù lớn hay nhỏ cũng đều đáng tự hào vì mình đã cố gắng hết sức", anh nhận xét.

Chính ta, chỉ có thể là chính ta

Mỗi người đều có con đường riêng để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Quang Đại quan niệm, mỗi hành trình sống, trưởng thành của từng người đều có những giá trị nhất định. Nói về công thức lựa chọn để bắt đầu hành động, Đại cho biết thường tự đặt câu hỏi "Mình có sống một cuộc sống như thế không, mình có thể làm điều đó mãi không?".

Ví dụ như anh luôn muốn đi đây đó để nhìn ngắm thế giới, tìm cảm hứng mới, nên tự hỏi rằng "Liệu điều này mình có làm được mãi không?". Sau đó, trong rất nhiều lựa chọn để được đi tiếp như thế, anh sẽ sàng lọc những điều bản thân thấy tự tin và có kiến thức nhất về nó để làm. "Cảm hứng thì có thể góp nhặt từ cuộc sống, còn kiến thức thì đó là một quá trình dài. Ta cần phải học hỏi, trau dồi, cố gắng không ngừng", anh nói.

Với kinh nghiệm này, anh đúc kết công thức tham khảo cho những người trẻ khác rằng: "Nếu đang khủng hoảng, bạn có thể giải quyết bằng cách xác định "Mình muốn làm gì?" rồi sau đó "Mình cần làm gì để có cái mình muốn" và "Làm điều đó như thế nào?"".

Và đừng đặt nặng ai sẽ giúp đỡ mình trong thế giới này. Vì cuộc đời là của chính ta, bản thân ta phải chịu trách nhiệm với nó. Khi bắt đầu, hãy bắt đầu với nội lực của chính mình, nâng cao nó trước tiên.

"Dù gì thì trong cuộc sống này, chúng ta cũng chỉ có một mình thôi. Có thể gia đình là mãi mãi đi nữa, nhưng họ, cùng với bạn bè và đối tác chúng ta, hay bất kỳ kết nối nào khác cũng giống xe buýt và trạm xe buýt vậy, cứ đến rồi đi. Trạm xe buýt rồi cũng chỉ một mình. Nên phải tự thân vận động", anh so sánh.

Vì vậy, khoảng thời gian một mình theo anh đôi khi rất cần thiết để cảm thấy không bị phụ thuộc vào điều gì hết. "Mình không bị phụ thuộc vào những mối quan hệ, không phụ thuộc vào những trách nhiệm hay áp lực trong cuộc sống. Mình chỉ có một mình mình thôi, phải cố gắng tiến hoá và cải thiện bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Ông bà ta có câu là "tu thân" trước rồi mới bước ra cộng đồng", anh nói.

Với Quang Đại, "Put yourself first" cũng là để trân trọng những giá trị cuộc sống và hiểu được năng lượng của mình phù hợp với điều gì. Anh cho rằng, nếu bản thân không thoải mái thì sẽ không làm được những công việc thoải mái. Hoặc như, nếu không tự tin, không hạnh phúc thì sẽ không thể tạo ra được những câu chuyện hạnh phúc. "Bạn không có cảm hứng thì bạn sẽ không đem lại cảm hứng được đến cho người khác", anh kết luận.

"Ngày xưa tôi nhiều ước mơ. Bây giờ tôi có kế hoạch"

Đó là Quang Đại tự nhận xét về sự thay đổi trong tâm thế của anh sau thời gian khởi nghiệp. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp. Anh thừa nhận kiến thức không bao giờ là đủ.

"Ngành F&B nói riêng và những ngành dịch vụ nói chung lúc nào cũng vận động. Nhu cầu của người tiêu dùng càng ngày càng nhiều hơn và đòi hỏi sự tối ưu hóa để đáp ứng cao hơn", Đại nói rằng anh đã tham gia vào một ngành đang cần có sự biến hoá, làm mới không ngừng ở thị trường Việt Nam.

Để có những ý tưởng mới phục vụ cho công việc, Đại cho biết chìa khóa của anh là du lịch và mơ ước. "Mình không mơ ước quá lớn lao. Mình chỉ cố gắng thực hiện ước mơ của mình thời trẻ. Mình thoải mái, trẻ, khoẻ, có niềm tin vào ngày mai. Chỉ vậy là được rồi", anh nói.

Cũng như nhiều 9X startup khác, Đại thừa nhận khởi nghiệp luôn có đầy những khó khăn. Thời gian đầu, khi chưa có nhân viên, anh hầu như tự làm mọi thứ. Còn khi đã có nhân viên, quan hệ khách hàng, đối tác và công việc mở rộng thì "thuyền to" tất nhiên sóng sẽ "lớn" hơn. Khắc nghiệt trong chính nội bộ và thương trường cũng là chuyện không thể tránh khỏi.

Nhưng sau hết, khi nhìn lại những gì đã trải qua, Quang Đại nói rằng thành quả mà mình hài lòng nhất có lẽ là đã tạo cơ hội việc làm cho người khác, tạo cho họ một môi trường làm việc thoải mái tích cực, vui vẻ. Và tất nhiên, là cũng đã tạo được việc làm cho chính bản thân mình.

Khi "chất" mộng mơ đã giúp Quang Đại tìm ra được con đường phù hợp nhất cho mình thì giờ đây, tư duy "kế hoạch" giúp anh vận hành công việc một cách chuyên nghiệp. Ví như chuyện tuyển người, anh rút ra rằng mình cần những cộng sự chủ động, hiểu được tầm quan trọng của thời gian, có thái độ làm việc thông minh và tôn trọng thời gian của chính mình và người khác.

"Tôi để các bạn chứng tỏ bản thân mình trước rồi sau đó sẽ chọn lọc và truyền cảm hứng cho người xứng đáng. Tôi rất ghét cảm giác "take it for granted", tạm gọi là ỷ lại, nghiễm nhiên cho mình được hưởng thụ. Tôi quý trọng thời gian nên mong mọi người luôn luôn cố gắng, trau dồi bản thân. Từ đó biến thành động lực, nỗ lực, đôi khi là áp lực để bạn cố gắng hơn", anh cho biết.

Sống hết mình như thể đó là ngày cuối cùng

Ngoài làm nghệ thuật, kinh doanh, Quang Đại còn là một travel blogger được giới trẻ yêu thích. Du lịch, như chia sẻ từ đầu, là niềm đam mê để trải nghiệm của chính anh. Nó giúp anh tìm nguồn cảm hứng mới, và đôi khi nó còn cho anh bài thuốc để "chữa lành" tâm hồn.

Vì quý trọng thời gian nên một trong những điều anh sợ nhất là thời gian trôi nhanh. "Mình từng đến Bhutan, họ dạy mình cách hạnh phúc, nhưng nhấn mạnh rằng mọi người đều có thể chết. Một ngày nhắc nhở mình đều có thể chết 5 lần, vào buổi sáng, buổi trưa, chiều tối…Nên mình phải ý thức được thực tại", anh kể lại.

Đó không chỉ là lý do anh thích cộng tác với những người biết giá trị của thời gian mà còn là hình thành nên "giá trị quan" của Quang Đại, một con người xem thành công và hạnh phúc là hai yếu tố cần phải cân bằng. "Hãy nhớ là mình chỉ sống một cuộc đời thôi. Làm sao đó để mình vừa làm vừa sống, cảm thấy cuộc sống mình đẹp. Chúng ta đều vô danh trong vũ trụ này nên cần trân quý mọi khoảng khắc", anh chia sẻ góc nhìn của bản thân.

Và tư duy ấy, cũng thấm đẫm một kiểu "rất Quang Đại" vào những khi anh cảm thấy mình muốn bỏ cuộc. Anh nói, cảm giác bỏ cuộc sẽ xuất hiện nếu bản thân cảm thấy không phù hợp, không còn vui, không mang giá trị tích cực cho bản thân. "Nhưng bạn phải biết giá trị của bản thân mình, mình xứng đáng với những thứ có ích hơn. Bạn có thể lựa chọn để từ bỏ hoặc không", anh nói.

Hỏi anh có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với các bạn trẻ cũng muốn khởi nghiệp, anh trả lời cũng rất trẻ: "Thích thì làm thôi". Nhưng anh cho rằng cần lắng nghe nội lực và khả năng của bản thân. "Bạn phải tự tìm cơ hội cho chính mình. Thế giới hiện giờ đã rất mở rồi nên cơ hội ở quanh ra, bạn phải nắm bắt lấy", anh nói. Tất nhiên, để có một nền tảng tốt để bắt tay hành động, theo anh, người trẻ nên đọc sách, đi và nhìn ngắm thế giới xung quanh. Họ cũng nên tập thể dục nhiều hơn vì sẽ giúp minh mẫn và sáng suốt hơn.

Bản thân anh, cũng là một người trẻ chưa chạm tuổi 30, cũng còn nhiều ấp ủ định làm. Trong số đó, anh nói du lịch vòng quanh thế giới và có một quỹ từ thiện riêng là hai trong số điều đang "mộng mơ".

Latest Magazine

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.18
Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.29
Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.25
Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.

Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.26
Lộc Kom – Nhiếp ảnh gia tình yêu

Giữa hàng triệu những bức ảnh ngày ngày vẫn ra đời trên các trang web và mạng xã hội thì ảnh của Lộc Kom vẫn không lẫn vào đâu được. Mỗi cú bấm máy của anh đều ghi lại những khoảnh khắc tình yêu theo một cách thật đặc biệt.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công. Con đường âm nhạc của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát “trắc trở” của nhóm. Những "chông chênh" ngày đầu giờ được bù đắp bằng một vài thành quả đáng khích lệ với "Và thế là hết" hay "Những con đường song song"... Đó là kết quả đầy khích lệ cho hành trình chinh phục đam mê.

“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Srories #EP.14
“Ròm” – Bước ngoặt cho điện ảnh Việt Nam trước tuổi 30 của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giành chiến thắng quan trọng tại một LHP quốc tế uy tín, góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn, Trần Thanh Huy có được những thành tựu “đáng nể” ấy khi chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30. "Ròm", bộ phim điện ảnh đầu tay đoạt giải thưởng danh giá nhất tại LHP Busan 2019, đã được Trần Thanh Huy 'thai nghén' trong suốt 8 năm.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Magazine | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.22
Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: Luyện gieo vần 30 phút/ngày để học viết nhạc Việt

Giữa “cơn bão” King of Rap những tuần qua, Tuimi nổi lên như một đứa con lai của hai nền âm nhạc châu Âu và Việt Nam. Ở cô có một tư duy âm nhạc văn minh và sự cá tính, quyết tâm của cô gái trẻ dám từ bỏ những thành công ban đầu ở Đức để về Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.21
Khang Huỳnh với câu chuyện ranh giới giữa Makeup Artist và “người thợ”

Một thân một mình từ quê nghèo lên chốn Sài Gòn phồn hoa lập nghiệp chỉ vì muốn tìm kiếm sự tôn trọng của khách hàng, bản thân Khang Huỳnh cũng không ngờ rằng chưa đầy hai năm sau, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Việt Nam. Tìm hiểu bí quyết vận dụng "cái tôi" linh hoạt của Khang Huỳnh để chạm đến thành công trong nghề.

Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Magazine | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.18
Dũng Phạm – Liều lĩnh ngược dòng để theo đuổi sứ mệnh giáo dục

Trong hằng hà sa số những nghề nghiệp cho tương lai, vẫn có câu “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nghề giáo xưa và nay vẫn xếp ở vị trí sau trong những ưu tiên lựa chọn của người trẻ vì thu nhập, vì cơ hội nghề nghiệp, đặc thù nghề nghiệp. Thế nhưng, đối với Dũng Phạm, đó là lựa chọn hài lòng mà anh đã đi một quãng đường khá xa và dài, để tìm thấy chính mình và được làm điều mình muốn.

Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Magazine | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.17
Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Quen mà lạ, cổ kính mang phong vị thời gian nhưng biến tấu bằng sắc màu tươi mới, dịu mắt và hài hòa. Triển lãm “Sợi Mắc, Sợi Mành” của Huỳnh Minh Thống hay còn gọi là Todd Huỳnh giống như một bữa tiệc buffet mà người xem tự bước đến để có thể dạo nhẹ, thưởng thức hồn Việt theo cách riêng, dư vị ngấm vào lòng.