Trò chuyện về “Di sản”, “Thành công” và “Bỏ cuộc” với Trần Thị Thùy Dương

"Có một câu nói của ai đó mà mình luôn nhớ, đó là khi rời khỏi cuộc đời này hãy để lại di sản thay vì tài sản. Chắc chắn để lại tài sản thì sẽ có ích rồi, nhưng di sản là cái luôn còn mãi. Tác động hay thay đổi một ai đó chính là di sản, và mình nghĩ những người làm giáo dục là những người để lại rất nhiều di sản, vì họ đã góp phần thay đổi cuộc đời của rất nhiều người", Thùy Dương nói về con đường dấn thân vào giáo dục của mình.

Đó không phải tư duy về "di sản" hay "thành công" kiểu đao to búa lớn. Đó là một suy nghĩ rất tự nhiên, đầy tâm huyết và có nét gì đó thâm trầm. Cuộc trò chuyện của Trần Thị Thùy Dương (Michelle), cô gái sinh năm 1991 có nụ cười toả nắng, thích những cuộc đối thoại mang lại giá trị sâu lắng, với TheFace Magazine Việt Nam đã họa lên một lập trường như thế.

Từ thiện là tạm thời, giáo dục là lời giải căn cơ

Năm 19 tuổi, Thùy Dương lên đường sang Úc với bổng toàn phần của The University of Adelaide. Với cô, đó là trải nghiệm bước ngoặt thay đổi cuộc đời về sau. Khi còn là sinh viên, Dương tham gia hàng loạt hoạt động cộng đồng, tiếp xúc nhiều người có hoàn cảnh khó khăn ở mọi lứa tuổi. Cô nói, được giúp đỡ người khác khiến chính bản thân nhận được nhiều niềm vui.

"Gia đình mình ngày xưa rất khó khăn, bố mẹ mình đã phải vô cùng vất vả kinh qua nhiều công việc khác nhau để nuôi hai anh em mình ăn học, và điều mà mẹ mình luôn dặn dò mình đó là "ở hiền gặp lành", cứ cho đi rồi sẽ được nhận về", Dương bộc bạch.

Năm 2013, cô đại diện Adelaide tham dự "Hội nghị lãnh đạo trẻ lần thứ 4" do Nhóm phát triển Liên hợp quốc tổ chức. Nhờ cơ hội được gặp những người có đóng góp rất lớn cho cộng đồng như Robin Lim (CNN’s Hero of the Year 2011), cô gái trẻ càng được tiếp lửa khát khao tạo nên ảnh hưởng lên cộng đồng. Và thế là cô càng tham gia nhiều vào các hoạt động từ thiện. Nhưng Dương nhận ra rằng, từ thiện chỉ là giải pháp tạm thời, để giúp người khác có một cuộc sống tốt đẹp hơn thì phải bắt đầu từ giáo dục.

Sau khi ra trường, Dương làm việc tại một công ty tư vấn của Úc. Sếp của cô cũng là người thành lập công ty đã truyền nhiều cảm hứng về việc khởi nghiệp và xây dựng đội ngũ. Từ đó, cô ấp ủ những ý tưởng khởi nghiệp cũng như định hướng được hướng đi của mình trong việc lựa chọn môi trường làm việc.

Sau một thời gian dài sống xa nhà và mình nhận ra giá trị rất lớn của gia đình, muốn ở cạnh bố mẹ và làm gì đó để đóng góp cho quê hương, Dương trở về Việt Nam. "Ở Hà Tĩnh quê mình mọi người rất hiếu học, các bạn trẻ vô cùng thông minh, và giáo dục luôn là một sự đầu tư hàng đầu. Tại thời điểm đó mình nhận thấy ở đây còn quá thiếu những chương trình giáo dục chất lượng và các bạn trẻ rất thiệt thòi so với các bạn ở thành phố lớn", cô kể hoàn cảnh ra đời của MSN Education - một trường ngoại ngữ cung cấp các chương trình tiếng Anh chất lượng cao cho sinh viên, là đối tác chiến lược của GrapeSEED English và IDP IELTS tại Hà Tĩnh.

"Thật tuyệt vời khi chứng kiến các bạn nhỏ đến với MSN khi đang là con số 0 nhưng sau một 1 năm thì đã có thể "tranh luận tay đôi" với cô bằng tiếng Anh. Niềm vui khi chứng kiến sự tiến bộ của học trò chính là động lực giúp mình và đội ngũ tiếp tục hành trình này", Dương có niềm tin rằng ngoại ngữ là nền tảng không thể thiếu, là điều kiện cần để trở thành một công dân toàn cầu.

Hơn thế, Dương nói rằng cô không chỉ dừng lại ở lĩnh vực ngoại ngữ mà muốn hướng đến sự nghiệp giáo dục toàn diện với những kỹ năng quan trọng khác chưa được giáo dục Việt Nam chú trọng, chẳng hạn như kỹ năng nhận diện và quản lý cảm xúc. Seeds of Love, dự án thực hiện cùng chuyên gia Mindfulness đang giảng dạy tại Đại học Yale – Đại học Quốc gia Singapore Hồ Gia Anh Lê An là ví dụ.

Dương nói rằng nhiều trẻ nhỏ đang phải chịu quá nhiều áp lực, từ gia đình, nhà trường, xã hội, và từ chính bản thân nhưng không biết cách để xử lý. Khi được hỏi về mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng nhắc đến hai từ "hạnh phúc". Nhưng thế nào là hạnh phúc, làm sao để có hạnh phúc thì ít trường học nào dạy.

"Nếu giáo dục khối óc mà không giáo dục trái tim và cảm xúc thì thực sự là một lỗ hổng vô cùng lớn, và như vậy giáo dục chỉ có thể tạo ra những con người vô cùng giỏi giang thành công nhưng vẫn có thể không hạnh phúc, thậm chí tìm đến cái chết để tự giải thoát cho mình. Và để làm cho học sinh hạnh phúc, hay dạy cho học sinh về hạnh phúc, thì bản thân người giáo viên phải có hạnh phúc đã", Dương giải thích.

Những tháng qua, Seeds of Love đã tổ chức các workshop dành cho giáo viên, phụ huynh, học sinh sinh viên, đội ngũ của các tổ chức giáo dục như VietSeeds Foundation, GAP Institute, Hệ thống giáo dục ATY, Seed Planter…cùng với các chương trình tọa đàm hàng tháng được livestream trên fanpage nhằm cung cấp thông tin về việc ứng dụng chánh niệm trong giáo dục thông qua chia sẻ của khách mời là những nhà giáo dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực còn mới mẻ này.

"Mình và chị Lê mong muốn mọi người ở các độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, được có cơ hội biết đến và thực tập lối sống tỉnh thức để tự chế tác được hạnh phúc và xử lý cảm xúc tiêu cực, trước hết là cho bản thân và sau đó là lan toả đến những người xung quanh", Dương cho biết.

Hành trình của kiên nhẫn và thích nghi

"Cảm giác bỏ cuộc xuất hiện nhiều chứ, không tránh khỏi những lúc thấy cô đơn, mệt mỏi, con đường mình đi đâu phải lúc nào cũng trải toàn hoa hồng đâu", Dương nói về hành trình của mình.

Thực tế, khó tìm được ai từng dấn thân vào ngành giáo dục mà nói rằng đó là con đường dễ dàng. Với Dương, lựa chọn này là thử thách sự kiên nhẫn. "Để thành công trong giáo dục mình nghĩ cần nhất là sự kiên trì, vì để có kết quả cần cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai", cô nói. Bản thân nhà sáng lập MSN vẫn luôn tìm cách trau dồi thêm kỹ năng, đặc biệt là làm việc với con người, quản lý nhân sự vì "con người là yếu tố cốt lõi của chất lượng giáo dục".

Khởi nghiệp xã hội, lại là lĩnh vực giáo dục, trong môi trường Việt Nam theo Dương còn có những thử thách khác. Theo kinh nghiệm của cô thì cần học cách thích nghi với nhiều yếu tố khác ngoài những nỗ lực tự thân cả trong học tập và làm việc.

Với Dương, thử thách còn gấp bội khi khó khăn đầu tiên trong chặng đường sự nghiệp xuất phát từ chính văn hóa giáo dục của phần lớn gia đình Việt là luôn mong muốn hướng con cái học hành để có công việc ổn định sau này mà không phải lăn lộn vất vả nhiều hay quan niệm "phụ nữ thì chỉ cần vừa vừa thôi"

"Đã có những bữa ăn "cơm chan nước mắt" vì gia đình nặng lời phản đối việc mình làm ngoài như thế này vì lo sợ nhiều rủi ro, nhưng mà mình nghĩ mình chỉ có một cuộc đời để sống, nên cứ làm đi để sau này khỏi hối tiếc. Nhiều khi buồn quá khóc rấm rứt một mình vì tủi thân, nhưng nghĩ lại tự an ủi thực ra cũng là do bố mẹ thương mình nên mới phản đối, chẳng qua là bố mẹ chưa hiểu thôi, cách biệt về suy nghĩ là điều khó tránh khỏi", cô kể lại.

Nhưng sau hết những thử thách của nghề, áp lực của gia đình, cô gái trẻ vẫn còn đủ nhiệt thành, kiên nhẫn và khả năng thích nghi để tiếp tục ước mơ phát triển MSN và Seeds of Love để mang lại nhiều tác động tích cực hơn nữa trong cộng đồng giáo dục.

Dự án trong mơ của Dương là mô hình "trường học trong rừng", nơi các bé dành phần lớn thời gian giữa thiên nhiên và kết nối với thiên nhiên thay vì trong phòng kín bật điều hoà. "Trẻ sẽ học thông qua sự tự trải nghiệm và khám phá để vừa có một trí tuệ minh mẫn và một cơ thể khoẻ mạnh. Hy vọng trong tương lai mình sẽ có cơ hội gặp được những người cùng mơ ước để thực hiện nó", cô nói.

"Thành công" theo định nghĩa của Trần Thị Thùy Dương

Xã hội hiện đại có thể định nghĩa thành công là phải có địa vị cao, giàu có. Nhưng Dương chỉ xem "thành công" theo đúng định nghĩa của từ điển: thành công là hoàn thành được mục tiêu. Cô nói rằng, mỗi thời điểm trong cuộc đời con người có một mục tiêu chính khác nhau. Định nghĩa thành công vì vậy mà sẽ thay đổi và mỗi cá nhân cũng sẽ có những định nghĩa thành công khác nhau.

"Còn đối với mình thì tại mọi thời điểm thành công nghĩa là sống hạnh phúc, nhiều niềm vui và mang lại giá trị cho người khác. Khi mình hạnh phúc mình thấy mình đang thành công, còn khi tâm trạng không tốt có khi lại thấy mình giống một kẻ thất bại. Thành công hay thất bại với mình chỉ là cảm giác tương đối, lúc này lúc kia" cô tâm sự.

Dương cho rằng, để có được thành công theo định nghĩa này thì cần tập làm quen với nghịch cảnh và khó khăn, vì những điều đó sẽ luôn xảy ra sau này, càng tiếp xúc sớm và học cách xử lý từ sớm càng tốt. Còn nếu có cảm giác muốn bỏ cuộc, cô cho phép cảm xúc đó xuất hiện chứ không kháng cự nó, theo dõi diễn tiến của nó và cho phép bản thân dừng lại, nghỉ ngơi một chút.

"Thật ra mình nghĩ cảm giác bỏ cuộc là một loại cảm giác quan trọng cần có, vì nó có thể là dấu hiệu của những nỗ lực quá sức và cho thấy chúng ta cần được nghỉ ngơi. Sau khi cảm giác đó qua đi là lúc mình cần ra quyết định liệu có nên tiếp tục hay không", Dương cho rằng nếu cân nhắc đủ kỹ thì nếu thấy cái gì cần dừng lại vẫn nên dừng, không nên "cố đấm ăn xôi". "Đôi khi cần buông bớt đi một vài thứ để tập trung làm những việc khác tốt hơn và mang lại nhiều niềm vui hơn. Quan trọng vẫn phải nhận ra được ưu tiên của mình là gì", cô nói thêm.

Là một người vẫn đang khởi nghiệp xã hội, đang tự thân vượt qua những trở lực riêng và của ngành, khi được hỏi sẽ khuyên gì cho các bạn trẻ Dương ngắn gọn rằng hãy không ngừng học hỏi từ ba thứ: những người bạn tốt, những người thầy tốt và những cuốn sách hay. Và sau hết, hãy nhớ rằng "các bạn đang có tài sản quý giá nhất, đó là sức trẻ, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan để trau dồi và phát triển bản thân".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tro-chuyen-ve-di-san-thanh-cong-va-bo-cuoc-voi-tran-thi-thuy-duong-6501.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.3
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challege #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.