Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” mùa Covid

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-16

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” mùa Covid
Chia sẻ:

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Covid-19 khiến 30,8 triệu người "bị ảnh hưởng tiêu cực"

Số liệu Tổng cục Thống Kê (GSO) vừa cho biết, tính đến tháng 6/2020, Covid-19 khiến 30,8 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực. Họ là những người làm việc từ 15 tuổi trở lên bị mất việc, hoặc bị giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm thu nhập... Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%.

Diễn biến này khiến lực lượng lao động giảm sâu kỷ lục trong thập lỷ qua. Số người lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý II là 53,1 triệu người, giảm 2,2 triệu so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ. Trong các khu vực kinh tế, ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nhất với 72% lao động bị tác động, khu vực công nghiệp và xây dựng có 67,8% lao động bị ảnh hưởng còn khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 25,1%.

Trước diễn biến tiêu cực của thị trường lao động, Tổng cục thống kê kiến nghị đẩy mạnh thực hiện các gói hỗ trợ thu nhập, nghiên cứu thêm các gói hỗ trợ đặc thù cho lao động yếu thế, bao gồm lao động nữ và người không có chuyên môn. Cùng với đó, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần tăng tốc, khuyến khích lao động nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu trong trạng thái "bình thường mới".

Theo GSO, các dự báo về tác động của Covid-19 đang thấp hơn nhiều thực tế, bằng chứng là các kịch bản tăng trưởng liên tục phải điều chỉnh theo hướng thấp hơn. Việt Nam là một quốc gia có độ mở cao, nên dù tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát nhưng triển vọng cuối năm vẫn sẽ còn khó khăn. Cũng trong tuần qua, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị nên có các gói kích thích kinh tế dài hơn cho 2 năm tới, chứ không riêng năm 2020.

Thu ngân sách nửa đầu 2020 thấp nhất 7 năm

Hôm 7/7, Bộ Tài chính cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 44% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là năm có tiến độ thu ngân sách thấp nhất kể từ năm 2013. Trong đó, thu nội địa đạt 44% dự toán, giảm 7%, thu dầu thô đạt gần 60% dự toán, giảm 29%, thu cân đối từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 43% dự toán, giảm 22% so với cùng kỳ 2019.

Covid-19 là nguyên nhân khiến thu ngân sách đang chậm chạp. Đại dịch đã làm sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu và tiêu dùng nội địa đều ở mức thấp, giá dầu thô giảm sâu cùng với giải pháp tài khoá phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tác động lớn đến cân đối thu, chi ngân sách.

Nhiều địa phương cho biết kinh tế khu vực tăng trưởng âm hoặc dưới 1% trong nửa đầu năm nhưng thu ngân sách vẫn tăng được hoặc chưa bị ảnh hưởng nhiều do có nguồn thu từ năm 2019. Tới quý III và quý IV, thu ngân sách sẽ rất khó khăn do nguồn thu thuế của quý trước bị sụt giảm. Để phần nào bù hụt thu, các tỉnh thành đang tính đến giải pháp tăng thu đất và thu xổ số.

Đến hết tháng 6 tổng chi ngân sách đạt gần 42% dự toán. Theo Bộ Tài chính, cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm được đảm bảo. Bộ đã phát hành 96.100 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, với kỳ hạn bình quân hơn 14 năm, lãi suất bình quân 2,99% một năm, thấp hơn vay ưu đãi nước ngoài, đảm bảo nguồn đáp ứng các nhiệm vụ chi. Cùng với đó, Bộ cũng đã đàm phán một số khoản vay có chi phí thấp từ các tổ chức quốc tế.

Giá trị Alibaba vượt qua Facebook

Hôm 9/7, cổ phiếu Alibaba trên sàn Hong Kong lập kỷ lục, kéo vốn hóa của hãng lên 720 tỷ USD, vượt Facebook thành công ty giá trị thứ 6 thế giới. Theo hãng tư vấn Jefferies, nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu Alibaba do lo ngại bỏ lỡ thời cơ khi công ty này lãi lớn.

Cũng theo Jefferies, Alibaba đang kinh doanh khá vững chắc với nhiều mô hình, và hiện có triển vọng phục hồi tốt nhờ lợi thế công nghệ. Trong quý II, công ty dự báo kết quả kinh doanh của đại gia bán hàng trực tuyến Trung Quốc sẽ khả quan, với mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng.

Trong 21 nhà phân tích được Bloomberg theo dõi, tất cả đều khuyến nghị mua cổ phiếu Alibaba. Đây cũng là công ty Trung Quốc tiên phong niêm yết thêm tại Hong Kong sau khi IPO tại Mỹ. Công ty này bắt đầu giao dịch trên sàn Hong Kong từ tháng 11/2019.

Câu lạc bộ vốn hóa nghìn tỷ USD của thế giới hiện có 5 thành viên: Saudi Aramco, Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet - công ty mẹ Google. Công ty giá trị nhất thế giới hiện vẫn là Saudi Aramco của Saudi Arabia. Hãng này IPO tháng 12/2019, hiện có vốn hóa 1.770 tỷ USD.

Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới còn có Alibaba, Facebook, Tencent, Berkshire Hathaway và Visa.

Uber mua startup giao đồ ăn Postmates

Hôm 6/7, Uber đạt thỏa thuận mua lại startup giao đồ ăn Postmates với giá 2,65 tỷ USD. Đây là ứng dụng được thành lập từ năm 2011 tại Mỹ. Trước thương vụ với Uber, Postmates được định giá khoảng 2,4 tỷ USD, phục vụ khoảng 10 triệu khách hàng. Postmates sẽ sáp nhập với Uber Eats - công ty con về dịch vụ giao đồ ăn của Uber, chiếm 37% thị phần ngành giao đồ ăn tại Mỹ, xếp sau đối thủ DoorDash với 45% thị phần, theo phân tích của công ty nghiên cứu dữ liệu Edison Trends.

Uber mua lại Postmates trong bối cảnh dịch vụ gọi xe công nghệ gặp nhiều khó khăn vì quy định giãn cách xã hội tại Mỹ. Theo báo cáo tài chính công bố trong tháng 5, Uber báo lỗ 2,9 tỷ USD và sa thải 14% nhân viên trong ba tháng đầu năm nay. Cùng thời điểm, công ty con về giao đồ ăn Uber Eats lại tăng trưởng đến 53%. Từ tháng 4 đến tháng 6, khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lượng đặt hàng trên Uber Eats tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Covid-19 khiến ngành giao đồ ăn tại Mỹ có xu hướng sáp nhập để tăng khả năng cạnh tranh. Trước khi đạt thỏa thuận với Uber, Postmates từng nhận được đề nghị sáp nhập với DoorDash. Trong khi đó, Uber thì lại tính mua Grubhub - một ứng dụng giao đồ ăn có 17% thị phần trên thị trường. Nhưng Grubhub cuối cùng được Just Eat Takeaway, một công ty ở châu Âu, mua lại với giá 7,3 tỷ USD.

Rapper tỷ phú Kanye West tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

Rapper nổi tiếng Kanye West mới đây đã tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, với tư cách ứng cử viên đảng Birthday Party. Các cố vấn trong chiến dịch tranh cử của anh là - ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian-West, và tỷ phú Elon Musk. Ca sĩ cho biết nếu mình thắng cử thì sẽ có thể mang đến nhiều việc làm hơn cho người dân, giải quyết vấn đề bất bình đẳng với người Mỹ gốc Phi và nâng cao quyền tự do ngôn luận của giới nghệ sỹ.

Kanye West sinh năm 1977 tại thành phố Atlanta, Mỹ. Anh bắt đầu ca hát từ năm 1996 và trở thành một trong những nghệ sĩ thành công nhất thế kỷ 21. Theo Forbes, anh là nghệ sỹ có thu nhập cao thứ nhì thế giới năm 2020, với 170 triệu USD từ hoạt động nghệ thuật.

Tuy nhiên, rapper này được Forbes công nhận là một tỷ phú USD với khối tài sản 1,3 tỷ USD. Trong đó, phần lớn tài sản của West đến từ dòng giày thể thao Yeezy. Đây là dòng sản phẩm West hợp tác ra mắt với Nike năm 2009, sau đó hợp tác với Adidas năm 2013. Năm ngoái, Yeezy được Bank of America định giá 3 tỷ USD.

TP HCM phát hành ứng dụng xe buýt, tích hợp đặt xe Grab

Hôm 10/7, Sở Giao thông vận tải TP HCM phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố ứng dụng Go!Bus TPHCM trên hệ điều hành Android và iOS. Go!Bus với thông điệp "Mang trạm xe buýt về gần bạn" được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới nhất, với mục tiêu chính "lấy người dân, hành khách sử dụng giao thông công cộng làm trung tâm". Sản phẩm được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất và được cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất từ Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng.

Go!Bus có các tính năng chính bao gồm: dự báo giờ xe buýt sắp đến trạm thông qua các tính năng cá nhân hóa giúp hành khách biết được lộ trình, tuyến, trạm quan tâm, gợi ý lộ trình thay thế, đặt lịch nhắc lộ trình quan tâm, thiết lập các vị trí quan tâm, chia sẻ lộ trình với người quan tâm; nhận góp ý, phản ánh trực tiếp trong chương trình chat để chuyển đến Trung tâm Quản lý giao thông công cộng.

Đặc biệt, ứng dụng có thể giúp tìm đường đi bằng xe buýt kết hợp Grab. Cụ thể, khi hành khách tìm đường đi bằng xe buýt từ A đến B, Go!Bus sẽ hiển thị thông tin xe buýt kết hợp với chuyến đi Grab, nếu vị trí A hoặc B cách trạm xe buýt hơn 200 mét để khách hàng đặt thêm xe Grab cho quãng đường đó. Việc kết hợp phương thức di chuyển này, phù hợp với đặc tính đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh là hẻm nhỏ và sâu, giúp hành khách thuận lợi trong quá trình sử dụng giao thông công cộng.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/mang-thuong-mai-dien-tu-cot-loi-van-la-con-ga-de-trung-vang-mua-covid-6493.html

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #Covid-19, #côngnghệ, #thươngmạiđiệntử, #ứngdụng, #côngnghệ, #Alibaba, #Facebook, #Tencent, #BerkshireHathaway, #Visa, #Uber, #Grab, #RappertỷphúKanyeWest, #Rapper, #TỷphúKanyeWest, #KimKardashian-West, #tỷphúElonMusk, #Forbes

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.