Mua sắm trải nghiệm - Chuyện của thế hệ millenial trong thập kỷ 2020

Thực hiện:Tri Lecao | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-27

Mua sắm trải nghiệm - Chuyện của thế hệ millenial trong thập kỷ 2020
Chia sẻ:

"Mua sắm trải nghiệm?" – chắc hẳn là bạn sẽ nghĩ đây là một ý tưởng kì khôi, hoặc là cách viết sai của cụm "trải nghiệm mua sắm". Nhưng nếu tôi nói có một mối tương quan không hề nhỏ giữa việc mua một bộ cánh mới và mua một buổi trò chuyện cùng một nhà thiết kế thời trang để làm mới phong cách bản thân?

Millennials đang sống trong một thời đại mà họ có quyền năng chọn lối sống cho riêng mình. Chúng ta tìm kiếm gì đó vượt ngoài một sản phẩm thông thường – chúng ta muốn biết nguồn gốc, ý nghĩa, sức ảnh hưởng của sản phẩm. Ta có thể dễ dàng mua sắm một chiếc áo – về bản chất là một sản phẩm tiêu dùng; nhưng ta cảm thấy thiếu thốn một hành trình nhìn về nội tại, về sự thử nghiệm, và một sự thấu hiểu sâu sắc hơn về bản thân.

Trải nghiệm thời trang tây phục ở 1 quán jazz lounge tại Sài Gòn với Huỳnh Tiên, nhà thiết kế thời trang.

Tôi chợt nhận ra về sự tồn tại của khái niệm "Mua sắm Trải nghiệm" – chúng ta dịch chuyển trọng tâm từ "sản phẩm" sang "trải nghiệm".

Tôi là Lê Cao Trí, sáng lập viên và CEO của LandedVibe, một nền tảng kết nối người trẻ có nhu cầu tìm kiếm các hoạt động học hỏi, giải trí, du lịch, đến các bạn trẻ khác có khả năng cung cấp trải nghiệm.

Khởi nghiệp của tôi, cũng như nhiều khởi nghiệp khác trên thế giới, bắt đầu bằng một đam mê kì lạ về điều gì đó rất cá nhân. Nói sao nhỉ. Tôi đam mê chộp lấy từng khoảnh khắc sống, ôm nó thật chặt, và tận hưởng mỗi giây mà nó tan chảy lên thứ tôi gọi là "trải nghiệm đẹp của bản thân". Những khoảnh khắc tôi chộp lấy, thường là vốn sống hay một thứ kiến thức lạ lẫm được truyền tải. Như lúc tôi tập Muay Thai lần đầu ở Chiangmai, hay nghe chị Masami kể về cách làm dao truyền thống của Nhật tại Arima Onsen.

Nói về chuyện khởi nghiệp với LandedVibe, đây là một hành trình đầy thử thách mà tôi đã "đâm đầu" vào, không phải là vì tôi can đảm, mà là vì lúc viết những dòng code đầu tiên vào năm 2018, tôi đã không nghĩ nó sẽ trở thành một sản phẩm đằng sau một công ty đang mở ra một phân khúc mới trong thị trường.


Không phải quá xa, mà ngay ở nhà

Thử thách mà tôi nói tới là làm sao để thế hệ trẻ ngày nay hiểu rằng họ không cần phải đi xa để trải nghiệm. Ý tưởng cốt lõi của LandedVibe nằm ở những suy tư về các trải nghiệm tôi có được ở Chiangmai và Nhật, thật ra đều có thể tìm ra thấy ở Sài Gòn, nơi tôi sống và làm việc.

Từ trải nghiệm tập Muay Thai, đến điêu khắc gỗ, đến pha cà phê, và nhiều hơn thế. LandedVibe đem đến 1 sự đa dạng trải nghiệm cho những tâm hồn tò mò – hình ảnh bởi LandedVibe

Cũng đã từ lâu, cụm từ "trải nghiệm mới" thường đi chung với chữ "du lịch". Nó cũng gián tiếp nói rằng chúng ta không thường trải nghiệm gì đó mới nếu không đi đây đi kia. Hay là nói trải nghiệm mới không tìm thấy ở gần nhà – không ở đây, mà ở kia, đâu đâu đó.

Sứ mệnh của LandedVibe là thay đổi góc nhìn đó một chút. Tôi muốn xáo trộn khái niệm rằng thành phố mà mỗi chúng ta đang ở, dù là Sài Gòn hay Hà Nội, Bangkok hay Kyoto, có quá ít hoạt động để "gãi ngứa" những tâm hồn đang dần chán guồng sống bó buộc của thành thị, và tò mò về những khoảnh khắc mới mẻ mình xứng đáng có được.


Có một mối tương quan giữa việc mua một bộ cánh mới và mua một buổi trò chuyện cùng một nhà thiết kế thời trang để làm mới phong cách bản thân?

Khái niệm "Trải nghiệm", theo cách tôi và LandedVibe hiểu và muốn được hiểu, là một dạng hoạt động bạn sẽ làm dưới sự dẫn dắt của một người có đam mê hoặc kiến thức về chủ đề đó. Điều lắng đọng lại sau cùng của mỗi Trải nghiệm là một cảm giác "toàn vẹn", hay là một câu chuyện mà bạn có thể thuật lại cho một người bạn với cảm xúc và sự tự hào. Nó còn là thứ bạn thấy vui khi chiêm nghiệm lại từ một khoảnh khắc trong tương lai.

Hơn thế, sự lắng đọng của một Trải nghiệm không chỉ dừng ở mức nhận thức và tường thuật, mà còn nằm ở thành quả bạn có được. Nó có thể là sản phẩm thủ công, hay một kĩ năng, hoặc là một mảnh kiến thức mới. Người dẫn dắt hoạt động thường là một nhân vật gần gũi, người không chỉ quan tâm đến việc bạn sẽ nhận gì, mà còn là cảm xúc của bạn xuyên suốt hoạt động đó.

Tôi cũng thấy đây là một ý hay bởi vì những gì bạn nhận được, như hầu hết các sản phẩm tiêu dùng khác, có giá trị hữu hạn nhất định. Còn cảm xúc, và trải nghiệm, lại là thứ sẽ "ăn dầm nằm dề" đâu đó trong tiềm thức của bạn.


Cấp tiến và millennial từ gốc rễ

Tôi có tự đặt ra cho mình một sứ mệnh cá nhân vào thập kỉ 2020 này, là giúp cho thế hệ trẻ millennial với tư duy cấp tiến ở khắp mọi nơi có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sắm Trải nghiệm ngay tại thành phố họ ở, hay cả nơi họ đến.

Sứ mệnh của tôi cũng được chia sẻ và yêu thích bởi đội ngũ đồng hành tại LandedVibe, khi họ cũng muốn đem LandedVibe đến gần hơn với mọi người như một cách để giúp bạn giãi bày, nâng cấp, cũng như khuấy động guồng quay hàng tuần một cách sống động và ý nghĩa hơn.

Trong năm 2020, tôi muốn khám phá thêm nhiều trải nghiệm đa dạng khác, dù chúng có "kì lạ" đến đâu, để tiếp tục làm mới nền tảng. Qua đó, tôi cũng muốn giúp mọi người dễ dàng "dạo chơi" trên website rồi biết đâu mua sắm các trải nghiệm hàng tuần? Tôi muốn cộng đồng chúng ta sẽ lớn mạnh hơn, kết nối hơn bao giờ hết.

Mua sắm Trải nghiệm không chỉ là bỏ tiền cho một workshop hay một lớp học, nó là một vé thông hành đến phiên bản thiện nghệ hơn của bạn – để học từ người khác, để chia sẻ với mọi người, để tận hưởng bầu không khí kì diệu của sự sáng tạo và thông thái của những cá tính tuyệt vời.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.