Nấu ăn tinh tế như Chương Đặng

Thực hiện:MAI LAN | Ảnh:ĐẠI NGÔ, DUY NHẤT | 2020-01-31

Nấu ăn tinh tế như Chương Đặng
Chia sẻ:

Xem những video Food and Love by Chương Đặng chia sẻ về các trải nghiệm món ăn trên kênh Youtube và trang Facebook cá nhân của anh thu hút gần 40,000 người theo dõi, dễ dàng cảm nhận được hương vị các món ăn tuy quen thuộc với công thức đơn giản nhưng được anh hướng dẫn cẩn trọng, chi tiết với nhiều nét sáng tạo trong chế biến qua việc kết hợp tinh tế các nguyên liệu với nhau.

Nói về ẩm thực, anh dường như có rất nhiều điều để kể. Ngoài là một nhà thiết kế có tên tuổi, anh từng du hành qua rất nhiều dự án kinh doanh nhà hàng, cafe đầy dấu ấn: nhà hàng Ru.Phở Bar hay cửa hàng café Kujuz… Những dự án kinh doanh ẩm thực đầy cảm hứng với cộng đồng startup trẻ và với các tín đồ ẩm thực tại Sài Gòn.

Cái tên Chương Đặng không còn xa lạ với các tín đồ ẩm thực Việt khắp thế giới, anh chia sẻ cơ duyên và cảm hứng đưa anh gắn bó với ẩm thực?


Bên cạnh những công việc như thiết kế áo dài, viết lách, dạy ngoại ngữ, TV host, thì ẩm thực là phần bổ sung đáng kể đối với tôi, một người có mong muốn truyền cảm hứng về “lối sống”. Tôi nhận thấy con người cần hai thứ cơ bản để trở nên hạnh phúc: một cơ thể khỏe khoắn và một tinh thần thư thái… Cả hai điều ấy đều liên quan đến việc ăn ngon, mặc đẹp! Cũng giống như mặc đẹp: người ta cần rất nhiều thứ chứ không chỉ là tấm áo. Muốn ăn ngon người ta cũng cần tìm hiểu từ văn hóa, cách sinh hoạt, nguyên liệu, các công thức và nhiều thứ liên quan.

Anh cho biết sự khác biệt giữa vai trò một đầu bếp và một người sáng tạo các món ăn trên các video chia sẻ của anh?


Một người đầu bếp là người nấu các món ăn theo một công thức nào đó. Người sáng tạo ra các món ăn cũng là đầu bếp với óc sáng tạo, phát triển những công thức nhằm tạo ra sự phong phú cho nền ẩm thực. Các video tôi chia sẻ không chỉ hoàn toàn là công thức nấu ăn, nó là câu chuyện đằng sau một món ăn, cách suy nghĩ về cuộc sống, hay đời sống, những kinh nghiệm và trải nghiệm mà tôi nghĩ rằng những người theo dõi mình có thể cần đến. Mọi người thích cách tôi khuyến khích họ, vì tôi tin tưởng mọi người đều có khả năng nấu ăn, chăm sóc mình và chăm sóc người khác; Cải thiện bữa ăn cũng là cải thiện mối quan hệ tình cảm. Cuối cùng là sống chan hòa và hạnh phúc. Tôi không dạy nấu ăn, tôi chia sẻ cách tôi nhìn nhận, thực hành một món ăn theo cách thật là đơn giản nên nó khuyến khích người khác thực hành.

Qua các câu chuyện ấy anh muốn chuyển tải thông điệp gì?


Tôi luôn kêu gọi sự bình đẳng giữa nam và nữ, chồng và vợ, cha mẹ và con cái, người làm công và người chủ khi nói về bữa ăn… Tôi sợ cảm giác những bữa ăn lạnh nhạt, những bữa ăn chỉ có một mình, những bữa ăn có sự hờn tủi của phụ nữ mang thai, người bệnh hay người già. Tôi bị ám ảnh khi chứng kiến những cảnh ấy ở hàng quán Sài Gòn. Nên tôi luôn mong muốn người ta chăm chút hơn đến nguồn thực phẩm, cách nấu nướng, cách phục vụ và sau cùng là cách thưởng thức. Chúng ta, con người, xứng đáng với những bữa ăn chỉn chu hơn, ngon và lành.

Còn với gu ẩm thực của anh có theo tiêu chuẩn nào không?


Tôi ăn uống theo tự nhiên, mùa nào thức nấy, nấu ăn cũng theo cách ấy, có gì dùng nấy. Chọn người ăn cùng mới khó. Đôi khi nấu một món ngon chỉ vì có dụng cụ mới. Tôi chọn phong thái, không khí trên bàn ăn hơn rượu gì, thịt gì. Tôi không ngại ăn chay, nếu trong lòng thực muốn như thế! Tôi không ngại ăn một món dở nếu tình huống cần phải như thế. Nhưng tôi không lãng phí thức ăn, ráng không bỏ thức ăn thừa và không chê bai thức ăn của người khác. Tôi làm vậy không phải tỏ ra đạo đức mà vì thẩm mỹ.

Tôi không có món ăn yêu thích hay thức uống yêu thích. Tôi không thích cái gì mãi mãi hay mỗi ngày… Tôi thích sự đa dạng và mới mẻ. Tôi luôn lắng nghe cơ thể để biết mình muốn gì trong điều kiện thời tiết và sự sẵn có của thiên nhiên và căn bếp. Trưa mùa hè tôi thích ăn canh cua, trưa mùa đông tôi chọn ăn canh cá chẳng hạn… Nó nhắc nhớ đến một thói quen, một cách sinh hoạt, một truyền thống, một kỉ niệm hay một nỗi niềm nào đó. Nhưng nếu không có món tôi muốn, tôi không lấy thế làm buồn phiền.

Vậy anh có phải là đầu bếp chính trong gia đình?


Tôi thích nấu ăn và may mắn sống với người bạn đời cũng thích nấu ăn. Tôi nấu nhiều món, sáng tạo ra món nọ món kia. Có khi chúng tôi nói về một món ăn theo cách mình tưởng tượng rồi tôi nấu ra, chúng tôi rất háo hức xem nó ra làm sao. Dù thích nấu ăn, nhưng tôi cũng thích người thân, người yêu của mình nấu ăn. Nhất là mỗi khi họp gia đình, cả nhà quây quần làm nhiều món ngon và chiều theo sở thích của nhau thì thật là hạnh phúc.

Một người đầu bếp là người nấu các món ăn theo một công thức nào đó. Người sáng tạo ra các món ăn cũng là đầu bếp với óc sáng tạo, phát triển những công thức nhằm tạo ra sự phong phú cho nền ẩm thực.

Xem các video chế biến những món ăn quen thuộc như: cá kho, thịt kho, các món chay, thức uống… thật bình dị, nhẹ nhàng nhưng vô cùng nghệ thuật và đẹp mắt tại Youtube: Food and Love by Chương Đặng.

Với những buổi họp mặt gia đình anh thường thết đãi mọi người bằng món ăn sở trường nào?


Họp mặt gia đình, tôi nhường các cô, các bà nấu vì họ vén khéo và thích nấu các món truyền thống. Trong lúc nấu ăn họ gởi cả tình yêu và sự nỗ lực làm hài lòng gia đình… Tôi thích quan sát họ và tận hưởng món ăn từ họ, tôi không lấy mất cơ hội trổ tài của họ đâu. Tôi làm phụ, sai gì làm nấy! Tôi thường nấu ăn cho một nhóm nhỏ bạn bè, đôi ba người, hoặc gia đình những người bạn, cho các cháu nhỏ hay người nước ngoài thích tìm hiểu văn hóa Việt. Mọi người thích nhất là sở trường xoay sở của tôi. Tôi không bao giờ tạo áp lực thết đãi cho mình. Nếu không đủ thân thiết để thoải mái thân thiện với nhau thì tôi mời họ đi nhà hàng; Còn nếu đã đến nhà thì tôi chỉ nấu nướng nhẹ nhàng, đơn giản, không hình thức, nhưng phải chỉn chu khi ngồi vào bàn ăn với nhau. Dù chỉ ăn cơm cá chiên, rau xào thì vẫn dọn chén đũa, khăn ăn, ly uống nước, ly uống rượu…

Khi nấu ăn anh có chú tâm vào điều gì quan trọng đặt để vào món ăn ngon đó không?


Khi nấu ăn, tôi không nghĩ gì cả. Tôi từng nói: nấu ăn giống như làm tình… bạn có thể nghiên cứu hay tham khảo đủ thứ trước khi vào cuộc nhưng khi bắt tay vào bạn phải để cảm xúc của mình dẫn dắt và để mọi giác quan của bạn tương tác với mọi thứ xung quanh và hành động nương theo những phản ứng từ quy trình ấy.

Anh có từng nghiên cứu nhiều về ẩm thực không? Hãy kể những khám phá thú vị của anh về nhiều nền ẩm thực khác nhau?


Tôi thích sự trải nghiệm với thế giới này. Khi tôi đi đến đâu thì nhất định phải làm hai việc: một là quen với người bản địa… Tôi thích nghe tiếng họ nói, hiểu được cách họ suy nghĩ, tôi thích ngắm nhìn màu da, mái tóc, thậm chí cả mùi nắng hay tuyết trên da họ. Hai là thử thức ăn bản địa. Tôi không nhất thiết phải đến cho được nhà hàng nổi tiếng, nhưng tùy vào tâm trạng lúc ấy mà tôi muốn vào một quán ven đường, hoặc quán có nhiều người địa phương lui tới… để thưởng thức bất kì món gì mình thấy muốn và ngẫm nghĩ về cách họ đã nấu ra nó; Nếu ở đủ lâu tôi sẽ tìm cách thử lại món ấy lần thứ hai ở một quán nổi tiếng khác và ngầm so sánh chúng theo khẩu vị của mình.

Anh đã từng mở nhà hàng, đi vào con đường ẩm thực rồi chuyển hướng, vì sao vậy? Theo anh, khó khăn lớn nhất của việc theo đuổi con đường kinh doanh ẩm thực là gì?


Tôi mở nhà hàng và nhận thấy việc kinh doanh ấy thú vị hơn tôi tưởng; Sau đó tôi chuyển qua kinh doanh việc mở nhà hàng, tức là mở ra rồi bán lại nhiều nhà hàng. Và sắp tới tôi lại muốn tiếp tục làm việc liên quan đến việc mở nhà hàng, vận hành, kinh doanh nhưng lần này sẽ thêm cả việc đào tạo con người cho ngành ấy!

Theo anh nấu ăn có cần năng khiếu không? Bí quyết gì để trở thành một đầu bếp giỏi, một người nấu ăn ngon?


Nấu ăn ngon và thoải mái, dễ dàng thì cần năng khiếu; Còn nấu ăn ngon mà nghiêm túc, tập trung thì cần khổ luyện. Bí quyết để trở thành đầu bếp giỏi, nấu ăn ngon là biết lắng nghe mình và lắng nghe cả những người khác!

Đứng trước ống kính để chế biến món ăn truyền cảm hứng cho mọi người cần có sự chuẩn bị gì không, thưa anh?


Không khó để truyền cảm hứng nấu ăn cho người khác. Con người nhìn chung vẫn xếp thức ăn vào một trong những mối quan tâm hàng đầu. Để thực hành nấu ăn, tương tác chia sẻ trước ống kính máy quay thì cần không chỉ giỏi nấu ăn, mà phải biết diễn xuất tự nhiên trước máy quay; Dù tự nhiên chân thực vẫn phải có tố chất diễn xuất… Điều này rất dễ hiểu, vì nó tương tự như năng khiếu sư phạm; Mình phải giúp người khác nhận ra điều mình đã ngộ ra thì cần phương pháp phù hợp chứ không phải cứ rao giảng, đọc bài thì không ai muốn nghe cả.

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #Chương Đặng,#nấu ăn

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

|Magazine | The Impact Issue

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.