Tốt nghiệp trường đại học Nghệ thuật Lasalle. Trước khi dấn thân vào con đường startup, Trang từng đầu quân vào vị trí quản lý dự án khu vực tại Zalora, và cũng từng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau từ quản lý cho phòng triển lãm nghệ thuật, đến nhiếp ảnh thời trang và giám đốc nghệ thuật.

Họ tên: VÕ THỊ HẢI TRANG (ZEAN VO)
Tuổi: 29
Vai trò: Co-founder
Thành tích: Tốt nghiệp trường đại học Nghệ thuật Lasalle. Trước khi dấn thân vào con đường startup, Trang từng đầu quân vào vị trí quản lý dự án khu vực tại Zalora, và cũng từng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau từ quản lý cho phòng triển lãm nghệ thuật, đến nhiếp ảnh thời trang và giám đốc nghệ thuật. Gần đây, cô còn hoàn thành khóa nghiên cứu chuyên sâu tại Trường Quản lý MIT Sloan với
trọng tâm là Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính & Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) – Ý nghĩa cho Chiến lược Kinh doanh. Cô cũng từng 2 lần được vinh danh tại Interational Photography Awards (New York) cho những tác phẩm nhiếp ảnh của mình. Trong các hoạt động cộng đồng, cô là một trong 11 lãnh đạo trẻ Việt Nam duy nhất được chọn vào chương trình lãnh đạo vì cộng đồng đầu tiên khu vực Châu Á
Thái Bình Dương của tổ chức Obama Foundation, 2019. Cô cũng đang là một hoạ sĩ vẽ tranh trừu tượng đương đại, đóng góp các tác phẩm của mình cho các phiên đấu giá gây quỹ từ thiện.

Chủ đề của dự án: Ứng dụng cho phép tất cả những cá nhân mộ điệu thời trang, không phân biệt địa vị, nguồn gốc, quốc tịch của họ; Có thể thương mại hoá từ chính những bức ảnh thời trang đầy cảm hứng của mình.
Hoạt động đầu tư: Nhận được Private Investor Năm phát hành: 2018


Hải Trang, bạn đang giới thiệu một nền tảng thương mại điện tử – xã hội về thời trang khá mới mẻ, hãy nói thêm về ý tưởng này?

Browzzin – một công ty công nghệ thời trang đặt trụ sở tại London và Singapore, với sứ mệnh là tạo ra một nền tảng mua sắm tân tiến, được thúc đẩy bởi những người có sức ảnh hưởng trong nền công nghiệp bán lẻ thời trang ngoại tuyến và trực tuyến. Browzzin đã được trao giải Danh sách 50 công ty công nghệ hàng đầu tại Intercon 2019 và được đề cử cho giải “Đổi mới kỹ thuật số tốt nhất” trong Lễ trao giải thưởng chuyển đổi số Drapers của Anh Quốc, cạnh tranh với các tay chơi thời trang nổi tiếng thế giới như Farfetch, BESTSELLER, Zalando SE và NET-A-PORTER.

Cùng với team của mình, Trang đã phát triển công nghệ trí tuệ nhận tạo AI (công cụ tìm kiếm hình ảnh thời trang) với những thao tác cực kỳ đơn giản để liên kết hình ảnh của người dùng với những sản phẩm có thể mua được, cho phép người dùng ứng dụng khi tạo ra nội dung được nhận tiền hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công.

Theo bạn, startup công nghệ mới sẽ gặp trở ngại gì?

Startup theo xu hướng công nghệ sẽ gặp những trở ngại chung liên quan đến chiêu mộ nhân tài, xây dựng sản phẩm, tìm kiếm đối tác,… như những doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, startup công nghệ cũng có những trở ngại mang tính đặc thù riêng. Ngành công nghệ đang là một ngành hứa hẹn mang lại rất nhiều thành tựu của tương lai cho loài người, cho nên ngành này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà sáng lập, chuyên gia nghiên cứu, doanh nhân, các nhà và quỹ đầu tư. Điều này cũng mang đến sự cạnh tranh khốc liệt hơn trong thị trường, thời gian chứng minh sự thành công sẽ ngắn hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều áp lực bủa vây start up hơn. Bên cạnh đó, việc thu hút các chuyên gia có chuyên môn trong các lĩnh vực công nghệ cao cũng là một bài toán khó. Sau cùng là một vấn đề khá phổ biến cho tất cả các startup làm việc với công nghệ và xây dựng sản phẩm trên mạng lưới internet, đó là việc cần phải đảm bảo rủi ro an ninh mạng.

Làm thế nào để phát triển bền vững, theo kịp với xu hướng của công nghệ trên thế giới? Bài học cụ thể rút ra từ quá trình start up của bạn?

Chúng ta đang ở một thời đại rất may mắn khi nhu cầu cập nhật thông tin được trả lời ngay chỉ qua một vài giây truy cập mạng internet. Cho nên, để nắm bắt xu hướng công nghệ thế giới, startup và các cá nhân trong vị trí lãnh đạo của startup cần nắm bắt các tin tức nhanh nhất về công nghệ qua các nguồn khác nhau, từ các trang internet, mạng xã hội đến cả các trang báo giấy uy tín. Ngoài ra, việc tham gia các hội thảo công nghệ trên thế giới để gặp gỡ các startup khác giới thiệu những phát minh mới nhất, tham dự các buổi diễn thuyết trực tiếp của các chuyên gia, lãnh đạo cao cấp của các công ty lớn nhất thế giới cũng sẽ mang lại rất nhiều cơ hội để lĩnh hội kiến thức và xu hướng mới trong ngành.

Quá trình thành lập và tạo dựng startup Browzzin đã cho mình rất nhiều bài học giá trị về xây dựng sản phẩm, thành lập đội ngũ, và lãnh đạo doanh nghiệp. Có 5 bài học sâu sắc mình rút ra được:
1. Xây dựng đội ngũ trước, sau đó xây dựng sản phẩm (First you build your people, then you build your product)

2. Sản phẩm tốt phải mang lại giá trị cho người dùng (A great product must create values for users)

3. Xây dựng sản phẩm, tính năng để thẩm định, sau đó mới mở rộng (Build [product/ features] to validate first, then scale)

4. Tìm kiếm nguyên nhân sâu xa để giải quyết (Find the root causes, not only the quick fixes)

5. Luôn thử thách kết quả hiện tại (Challenge the status quo: Why? Why not? Is that really so? Is that really all?)

Thực hiện: THE FACE TEAM