Nhà sáng lập của DesignBold, Hùng Đinh, khuyên doanh nghiệp tận dụng Covid để chuyển đổi số nhanh chóng

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-22

Nhà sáng lập của DesignBold, Hùng Đinh, khuyên doanh nghiệp tận dụng Covid để chuyển đổi số nhanh chóng
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

"Covid-19 đã, đang và sẽ đẩy các doanh nghiệp vào tình thế bắt buộc phải làm việc từ xa, do đó hãy coi như đây là một cơ hội để tối ưu hóa hệ thống vận hành, nhưng cần chiến lược dài hạn và bền vững, thay vì chỉ tập trung dùng công nghệ như giải pháp tạm thời để vượt qua thời gian "giãn cách xã hội" thật nhanh". Nhà sáng lập của DesignBold cho rằng trước khó khăn từ Covid-19, điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải tiến hành chuyển đổi số thật nhanh.

Trong những ngày này, toàn thế giới và cả Việt Nam buộc phải ở nhà giãn cách xã hội và cách ly nhằm ngăn chặn sự lan rộng của Covid-19, các giải pháp làm việc từ xa đang trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Cũng chính vì điều này, các ứng dụng như Zoom, Cisco Webex, Skype… đang trở thành công cụ quan trọng cho các cá nhân, tổ chức, trường học hay thậm chí là Chính phủ dùng làm phương tiện học tập và làm việc trực tuyến.

Thực tế, Covid-19 đã khiến các phần mềm vốn ít được biết đến đã gia tăng lượng người dùng đột biến. Rõ rệt nhất là ứng dụng Zoom từng có không quá 10 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày trong tháng 12/2019, nay đã tăng lên 300 triệu. Houseparty cũng có hơn 50 triệu người đăng ký mới trong một tháng.

Tiềm lực lớn như vậy, không ít "gã khổng lồ" công nghệ đã bắt đầu phát triển công cụ riêng. Mới đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã cho ra phần mềm hội nghị trực tuyến Messenger Room, có thể kết nối tối đa 50 người cùng lúc, sử dụng được trên cả máy tính, điện thoại và thậm chí không cần tài khoản.

Theo thống kê của các tổ chức nghiên cứu lớn, sau khi Covid-19 qua đi, họp trực tuyến sẽ là một trong những lĩnh vực hứa hẹn sẽ phát triển mạnh, thậm chí trở thành yếu tố chủ đạo trong doanh nghiệp ở tương lai nhờ vào sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Đến năm 2025, họp trực tuyến được dự đoán sẽ tăng trưởng 250 – 300% so với hiện nay.

Thực tế tại Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đang còn quá phụ thuộc vào các giải pháp đến từ nước ngoài. Về vấn đề này, ông Hùng Đinh, nhà sáng lập DesignBold - nền tảng thiết kế giúp người sử dụng từ không chuyên đến chuyên nghiệp có thể tự thiết kế các loại ấn phẩm với thao tác đơn giản – cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm lực về CNTT và có thể dùng các giải pháp trong nước.

"Việt Nam có rất nhiều các công cụ hỗ trợ tốt cho làm việc từ xa, cụ thể, để tổ chức các cuộc họp video có thể sử dụng Zalo; quản trị doanh nghiệp có các giải pháp đến từ Base, 1Office; hay thiết kế có thể sử dụng các giải pháp của DesignBold, Haravan, Ladipage", ông Hùng dẫn chứng.

Theo nhà sáng lập này, cách Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19 đã thể hiện tiềm năng của hệ thống CNTT ở Việt Nam. Ông Hùng đánh giá, các doanh nghiệp với nền tảng công nghệ tốt đã ngay lập tức cho nhân viên chuyển dịch làm việc từ xa và một số đã thích nghi nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể ứng phó ngay lập tức. "Khi quan sát điều này trong nhóm Vietnam Remote Workforce, tôi thấy rằng hệ thống CNTT của Việt Nam có những điểm tốt nhất định, nhưng chưa phân hóa đồng đều, có doanh nghiệp thì vượt bậc, có doanh nghiệp thì đang thiếu rất nhiều kể cả về "kỹ năng số" hay "văn hóa số".", ông Hùng nhận xét.

Nhà sáng lập DesignBold đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng để triển khai mô hình làm việc từ xa. Dù vậy, ngành công nghệ cần có sự cộng tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp để phát triển hệ sinh thái chung. Chẳng hạn, hiện nay có trang web remote.vn tập hợp các gói cứu trợ công nghệ hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hệ thống CNTT. "Tuy đây chỉ là giải pháp ngắn hạn mùa dịch, "lá lành đùm lá rách", nhưng sự ủng hộ này cho thấy tương lai hệ thống CNTT Việt sẽ phát triển hơn nữa, không phải theo hướng phân hóa, mà là hỗ trợ nhau cùng phát triển", ông Hùng nói.

Chuyển đổi số cần nhanh nhưng bền vững

Nhà sáng lập của DesignBold cho rằng trước khó khăn từ Covid-19, điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải tiến hành chuyển đổi số thật nhanh nhưng phải thận trọng trước những rủi ro.

"Thay vì chỉ nghĩ đến công cụ, để doanh nghiệp vận hành suôn sẻ, điều quan trọng nhất chính là phải chuyển đổi tư duy của lãnh đạo, nhà quản lý để từ đó chuyển đổi phương pháp vận hành cho các bộ phận", ông Hùng nói, "Covid-19 đã, đang và sẽ đẩy các doanh nghiệp vào tình thế bắt buộc phải làm việc từ xa, do đó hãy coi như đây là một cơ hội để tối ưu hóa hệ thống vận hành, nhưng cần chiến lược dài hạn và bền vững, thay vì chỉ tập trung dùng công nghệ như giải pháp tạm thời để vượt qua thời gian "giãn cách xã hội" thật nhanh".

Và quá trình chuyển đổi số cần sự cộng tác, hỗ trợ, và chia sẻ tài nguyên, kiến thức của các doanh nghiệp cho nhau để cùng nhau vượt qua những thách thức trước mắt, bởi điều này sẽ giúp phát triển nền tảng dẫn đến chuyển đổi số ở Việt Nam trở nên mạnh mẽ.

Theo ông, trước tình huống bắt buộc phải chuyển đổi số bắt buộc như hiện nay, sẽ có không ít doanh nghiệp gánh chịu những rủi ro lớn về tính bảo mật và an toàn trong việc sử dụng công cụ công nghệ trong làm việc từ xa nếu không có sự ứng phó kịp thời.

Đối với các doanh nghiệp đang phụ thuộc hay sử dụng các giải pháp từ bên thứ ba, thậm chí thông qua ứng dụng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Zoom để làm việc, ông Hùng cho rằng đây là môi trường không hề an toàn. Nhà sáng lập này lý giải, trong tình hình dịch Covid-19, khi mọi sinh hoạt của cá nhân đều chuyển dịch từ offline sang online, tần suất sử dụng các công cụ online để liên lạc, giao tiếp sẽ tăng lên nhanh chóng. Đây là mảnh đất màu mỡ của các tin tặc hoặc các công ty lợi dụng bán dữ liệu người dùng khai thác.

Và kể cả đối với các công ty không dùng nền tảng thứ ba, nhà sáng lập của DesignBold nhấn mạnh đây là cơ hội để các doanh nghiệp cũng cần chú ý đến vấn đề bảo mật, không nên chủ quan. Bởi bảo mật doanh nghiệp liên quan chặt chẽ đến an toàn thông tin của từng nhân viên.

"Bảo mật có thể là vấn đề đáng quan tâm và thậm chí gặp nhiều thách thức. Nhưng nếu nhìn rộng hơn, thì đây là một cơ hội để các công ty tăng cường các biện pháp bảo mật khi có vấn đề gì có thể ngay lập tức được cảnh báo và xử lý", ông Hùng cho rằng đây là một điều mà trước khi đại dịch xảy ra, sẽ có một vài doanh nghiệp lãng quên, bởi hầu hết các giao tiếp của chúng ta đều tiến hành offline, trong phạm vi tòa nhà, văn phòng.

Nhà sáng lập này cho rằng vấn đề bảo mật không chỉ là câu chuyện của doanh nghiệp mà mỗi nhân viên cũng cần tự xem việc bảo mật cho công ty như bảo vệ sự an toàn của chính mình. Nhất là trong thời gian Covid-19, các doanh nghiệp đều đang rất nhạy cảm với bất kỳ một sự tấn công nào, một rò rỉ nhỏ về bảo mật thôi cũng có thể khiến doanh nghiệp tổn thất hàng trăm tỷ đồng.

"Thực tế là khi làm việc từ xa, doanh nghiệp đã tin tưởng và đặt an toàn thông tin vào tay các nhân viên của mình. Thế nên, để bảo mật tốt, thì trước tiên doanh nghiệp cần đảm bảo mỗi nhân viên có tư duy cẩn trọng hơn trong việc bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, và đồng thời truyền đi trách nhiệm bảo mật cho toàn doanh nghiệp", ông Hùng khuyến cáo.

Và theo nhà sáng lập này, khi mỗi cá nhân đều hiểu rõ mối nguy cơ đang xảy đến, thì doanh nghiệp nên có những hướng dẫn rõ ràng cho nhân viên làm thế nào chuyển dịch sinh hoạt offline sang online một cách an toàn. Ví dụ: với Facebook, email thì nên cài hai lớp khóa bảo mật, khi làm việc ở nhà, hay ở ngoài thì tránh những khu vực có camera, sử dụng mạng VPN, cài những phần mềm chống mã độc,...

Còn ở cấp độ doanh nghiệp, cần đảm bảo các quy trình bảo mật đưa ra, thật dễ hiểu và rõ ràng, khuyến khích sự giao tiếp để đảm bảo mỗi nhân viên đều có thể tham gia và phát triển quá trình này. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phát triển các nền tảng làm việc an toàn cho nhân viên, ví dụ như tất cả các thiết bị người dùng cuối đều cần được cài đặt các biện pháp bảo mật...

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/nha-sang-lap-cua-design-bold-hung-dinh-khuyen-doanh-nghiep-tan-dung-covid-de-chuyen-doi-so-nhanh-chong-6435.html

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #workfromhome, #làmviệctừxa, #làmviệctạinhà, #covid-19, #viruscorona, #coronavirus, #chuyểnđổisố, #côngnghệ, #côngnghệthôngtin, #HùngĐinh, #chuyêngiaHùngĐinh, #DesignBold, #nhàđầutư, #đầutư, #quỹđầutư, #khởinghiệp, #startup, #startupViệt, #doanhnghiệp, #doanhnghiệpViệt, #giảiphápcôngnghệthôngtin, #Zoom, #Facebook, #CiscoWebex, #Skype, #hộinghịtrựctuyến, #họptrựctuyến, #họctừxa, #họctrựctuyến, #Zalo

Xem thêm:

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Mango Digital và chuyện “Sáng tạo có Dữ liệu”

Dữ liệu (Data) giúp được gì cho Sáng tạo? Liệu những chỉ số đo lường hiện tại có thể đánh giá được mức độ thành công của một chiến dịch?

Lixibox – Nền tảng dữ liệu số thúc đẩy trải nghiệm mua sắm toàn diện ngành Làm đẹp

1 startup kiểu mẫu nhờ được vận hành bởi những "bộ não" xuất thân từ Silicon Valley

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

|Trách nhiệm xã hội

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

Người ta hay gọi những người làm doanh nghiệp phi lợi nhuận hay người làm công tác cộng đồng là ‘vác tù và’. Nhưng nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng”, có lợi cho bản thân, thì “gian khổ sẽ dành phần ai?”. Không xem việc cộng đồng là lý tưởng hay điều gì đó cao siêu, những gương mặt trẻ trong loạt bài Inspiring Stories xem đó là việc mình nên làm, cần làm và giúp cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

|Magazine | The Entertainment Issue

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.