Nhạy bén công nghệ

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-02-19

Nhạy bén công nghệ
Chia sẻ:

Đã có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp của những người trẻ xuất phát từ nhận thức rất rõ về xã hội ngày nay và thực sự muốn làm việc tốt, giúp đỡ người khác.

“THẾ GIỚI ĐANG NGÀY CÀNG TRỞ NÊN KẾT NỐI VÀ PHỨC TẠP. CÔNG NGHỆ THAY ĐỔI KHÔNG NGỪNG VÀ KINH TẾ PHÁT TRIỂN MANG LẠI NHỮNG CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO GIỚI TRẺ. NHỮNG BẠN TRẺ ĐANG LỚN LÊN TRONG MÀN SƯƠNG MÙ CỦA NHỮNG TIẾN BỘ NÀY VÀ HỌ BIẾT RẤT RÕ CẦN GÌ ĐỂ CÓ THỂ LÀM TỐT VIỆC TRONG THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI.”

DAVID NGÔ
Chủ tịch Tập đoàn IPPLUS

Cuộc thi Hult Prize Sea 2019 chứng kiến rất nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ. Và phần lớn những ý tưởng startup thành công là những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới để tạo ra những giải pháp và sản phẩm đột phá, tiềm năng. Hãy tìm hiểu thêm về xu hướng mà giới trẻ đang phát triển các ý tưởng khởi nghiệp từ các thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi Hult Prize Sea 2019, ông David Ngô và Lê Minh Phiếu.

Ông David Ngô hiện là chủ tịch Tập đoàn IPPLUS. Là 1 chuyên gia tư vấn và người huấn luyện chuyên nghiệp, ông Ngô từng công tác tại nhiều tập đoàn và công ty có uy tín trong và ngoài nước dưới cương vị cố vấn và quản lý viên. Trong khi đó, luật sư Lê Minh Phiếu là cố vấn luật tại nhiều tập đoàn trên thế giới, ông Phiếu giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực: M&A, Kinh doanh quốc tế, Sở hữu doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, bất động sản, v.v…
Hơn nữa, ông là 1 cây bút nổi tiếng tại nhiều tạp chí pháp luật trong và ngoài nước. Qua cuộc tranh tài về các ý tưởng khởi nghiệp xã hội trong cuộc thi, mỗi thành viên trong ban giám khảo cuộc thi đều đưa ra những quan điểm riêng về tương lai.

Quan điểm của ông về khởi nghiệp sáng tạo xã hội? Vì sao nên định hướng các ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ nhắm đến các lợi ích xã hội, cộng đồng bền vững?

Luật sư Lê Minh Phiếu: Một doanh nghiệp sẽ tồn tại và phát triển cùng với nhịp đập của cộng đồng và xã hội nơi doanh nghiệp đó hoạt động. Khi doanh nghiệp tạo ra những giá trị, lợi ích tốt cho cộng đồng, cho xã hội, doanh nghiệp đó đã đóng góp vào cơ sở để giúp doanh nghiệp mình phát triển hơn. Đó là một điều không thể thiếu trong quá trình phát triển của chính doanh nghiệp mình.

Bản thân tôi có một trải nghiệp thú vị, đó là khi bắt đầu hành nghề luật, tôi có những người bạn là các chủ doanh nghiệp còn rất non trẻ, thậm chí có người còn rơi vào khó khăn đến mức gần như phá sản. Thế nhưng, tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, hỗ trợ họ. Và hiện tại, các anh, chị đó đã rất thành công, doanh nghiệp của họ đã rất lớn mạnh và hiện là khách hàng lớn của chúng tôi.

LUẬT SƯ LÊ MINH PHIẾU
Cố vấn luật tại nhiều tập đoàn trên thế giới

Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang nở rộ, đặc biệt trong thời gian gần đây, theo ông thì điều gì sẽ thúc đẩy giới trẻ mạnh dạn với các ý tưởng khởi nghiệp bền vững của mình?

Ông David Ngô: Theo tôi, việc được bảo mật thông tin của các nhóm khởi nghiệp đối với hội đồng ban giám khảo các cuộc thi sẽ làm các bạn trẻ mạnh dạn với các ý tưởng của mình; Tiếp theo là sự mạnh dạn của giới trẻ đồng hành với sứ mệnh phát triển của các quốc gia trên thế giới; Và yếu tố hội nhập quốc tế và sự ràng buộc về pháp lý quốc tế đã thúc đẩy quá trình khởi nghiệp dựa trên các ý tưởng bền vững (sản phẩm tốt, có tính pháp lý và phát triển ổn định cho nhiều thị trường trên toàn thế giới).

Ông có đánh giá như thế nào về các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam? Họ cần học hỏi gì từ thế giới?

Luật sư Lê Minh Phiếu: Bản thân tôi đang tư vấn cho những khách hàng là người Việt Nam đã thành lập những công ty khởi nghiệp về công nghệ đang rất thành công ở Việt Nam, và đã mở rộng một mạng lưới rộng khắp ở châu Á, và đã huy động vốn được hàng chục triệu USD. Tôi cũng đã theo dõi về sự (đã từng) thành công của Flappy Bird của bạn Nguyễn Hà Đông. Có hai điều tôi rút ra được từ những trường hợp trên. Thứ nhất, người
Việt chúng ta có khả năng, và thực ra đã tạo ra những start up công nghệ rất thành công. Và thật sự chúng ta cần tự tin, cần kỳ vọng và đầu tư vào lĩnh vực này. Thứ hai, đó là khi khởi nghiệp, các bạn trẻ Việt Nam nên quan tâm đến sự “cộng hưởng” từ đội ngũ của mình. Tức, sẽ không có ai có khả năng am hiểu mọi lĩnh vực cần thiết để có thể tạo, duy trì và phát triển một start up. Do vậy, những người có ý tưởng nên cùng lập một đội ngũ bao gồm những người có những thế mạnh bổ sung cho nhau để cùng hoạt động. Đội ngũ đó có thể cùng là những nhà sáng lập, cùng là thành viên/cổ đông của công ty, hay có thể là outsouce từ bên ngoài. Như trường hợp của Flappy Bird, nếu bạn Nguyễn Hà Đông có những người hỗ trợ về vận hành, về pháp lý, thì hẳn bây giờ Việt Nam đã có một start up Flappy Bird rất thành công.

Ông David Ngô: Theo tôi các bạn nên trau dồi khả năng patent search, patent analyst; Thường xuyên tham khảo, học hỏi các Hội nghị quốc tế, các Triển lãm quốc tế để tìm hiểu các ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến mình; Chuẩn bị các kiến thức cũng như các kỹ năng tốt để thực hiện cho mô hình kinh doanh; Chuẩn bị các bài toán tài chính cho chiến lược ngắn hạn, trung hạn, dài hạn…

Hãy kể tên một vài dự án trưởng thành sau cuộc thi mà ông ấn tượng?

Ông David Ngô: Đó là G-Call, dự án khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kết nối thoại Internet trên toàn thế giới (đã được tập đoàn Viễn thôngTelindus của Úc đầu tư 20 triệu đô) – Là mentor sau khi đoạt giải của Đại học Quốc Gia tổ chức. Và hệ thống nhà máy xử lý rác thải công nghiệp, y tế, sinh hoạt của công ty IGEE (từ Bằng độc quyền sáng chế cho đến hệ thống nhà máy xử lý rác thải và tạo ra điện năng)…

Luật sư Lê Minh Phiếu: Dự án mà tôi ấn tượng nhất là dự án EmployMe đến từ trường đại học Hồng Kông trong cuộc thi Hult Prize Southeast Asia. Đây là dự án ứng dụng công nghệ nhằm tạo ra việc làm cho một số lượng lớn người lao động tự do.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.