Nhạy bén công nghệ

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-02-19

Nhạy bén công nghệ
Chia sẻ:

Đã có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp của những người trẻ xuất phát từ nhận thức rất rõ về xã hội ngày nay và thực sự muốn làm việc tốt, giúp đỡ người khác.

“THẾ GIỚI ĐANG NGÀY CÀNG TRỞ NÊN KẾT NỐI VÀ PHỨC TẠP. CÔNG NGHỆ THAY ĐỔI KHÔNG NGỪNG VÀ KINH TẾ PHÁT TRIỂN MANG LẠI NHỮNG CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO GIỚI TRẺ. NHỮNG BẠN TRẺ ĐANG LỚN LÊN TRONG MÀN SƯƠNG MÙ CỦA NHỮNG TIẾN BỘ NÀY VÀ HỌ BIẾT RẤT RÕ CẦN GÌ ĐỂ CÓ THỂ LÀM TỐT VIỆC TRONG THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI.”

DAVID NGÔ
Chủ tịch Tập đoàn IPPLUS

Cuộc thi Hult Prize Sea 2019 chứng kiến rất nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ. Và phần lớn những ý tưởng startup thành công là những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới để tạo ra những giải pháp và sản phẩm đột phá, tiềm năng. Hãy tìm hiểu thêm về xu hướng mà giới trẻ đang phát triển các ý tưởng khởi nghiệp từ các thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi Hult Prize Sea 2019, ông David Ngô và Lê Minh Phiếu.

Ông David Ngô hiện là chủ tịch Tập đoàn IPPLUS. Là 1 chuyên gia tư vấn và người huấn luyện chuyên nghiệp, ông Ngô từng công tác tại nhiều tập đoàn và công ty có uy tín trong và ngoài nước dưới cương vị cố vấn và quản lý viên. Trong khi đó, luật sư Lê Minh Phiếu là cố vấn luật tại nhiều tập đoàn trên thế giới, ông Phiếu giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực: M&A, Kinh doanh quốc tế, Sở hữu doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, bất động sản, v.v…
Hơn nữa, ông là 1 cây bút nổi tiếng tại nhiều tạp chí pháp luật trong và ngoài nước. Qua cuộc tranh tài về các ý tưởng khởi nghiệp xã hội trong cuộc thi, mỗi thành viên trong ban giám khảo cuộc thi đều đưa ra những quan điểm riêng về tương lai.

Quan điểm của ông về khởi nghiệp sáng tạo xã hội? Vì sao nên định hướng các ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ nhắm đến các lợi ích xã hội, cộng đồng bền vững?

Luật sư Lê Minh Phiếu: Một doanh nghiệp sẽ tồn tại và phát triển cùng với nhịp đập của cộng đồng và xã hội nơi doanh nghiệp đó hoạt động. Khi doanh nghiệp tạo ra những giá trị, lợi ích tốt cho cộng đồng, cho xã hội, doanh nghiệp đó đã đóng góp vào cơ sở để giúp doanh nghiệp mình phát triển hơn. Đó là một điều không thể thiếu trong quá trình phát triển của chính doanh nghiệp mình.

Bản thân tôi có một trải nghiệp thú vị, đó là khi bắt đầu hành nghề luật, tôi có những người bạn là các chủ doanh nghiệp còn rất non trẻ, thậm chí có người còn rơi vào khó khăn đến mức gần như phá sản. Thế nhưng, tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, hỗ trợ họ. Và hiện tại, các anh, chị đó đã rất thành công, doanh nghiệp của họ đã rất lớn mạnh và hiện là khách hàng lớn của chúng tôi.

LUẬT SƯ LÊ MINH PHIẾU
Cố vấn luật tại nhiều tập đoàn trên thế giới

Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang nở rộ, đặc biệt trong thời gian gần đây, theo ông thì điều gì sẽ thúc đẩy giới trẻ mạnh dạn với các ý tưởng khởi nghiệp bền vững của mình?

Ông David Ngô: Theo tôi, việc được bảo mật thông tin của các nhóm khởi nghiệp đối với hội đồng ban giám khảo các cuộc thi sẽ làm các bạn trẻ mạnh dạn với các ý tưởng của mình; Tiếp theo là sự mạnh dạn của giới trẻ đồng hành với sứ mệnh phát triển của các quốc gia trên thế giới; Và yếu tố hội nhập quốc tế và sự ràng buộc về pháp lý quốc tế đã thúc đẩy quá trình khởi nghiệp dựa trên các ý tưởng bền vững (sản phẩm tốt, có tính pháp lý và phát triển ổn định cho nhiều thị trường trên toàn thế giới).

Ông có đánh giá như thế nào về các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam? Họ cần học hỏi gì từ thế giới?

Luật sư Lê Minh Phiếu: Bản thân tôi đang tư vấn cho những khách hàng là người Việt Nam đã thành lập những công ty khởi nghiệp về công nghệ đang rất thành công ở Việt Nam, và đã mở rộng một mạng lưới rộng khắp ở châu Á, và đã huy động vốn được hàng chục triệu USD. Tôi cũng đã theo dõi về sự (đã từng) thành công của Flappy Bird của bạn Nguyễn Hà Đông. Có hai điều tôi rút ra được từ những trường hợp trên. Thứ nhất, người
Việt chúng ta có khả năng, và thực ra đã tạo ra những start up công nghệ rất thành công. Và thật sự chúng ta cần tự tin, cần kỳ vọng và đầu tư vào lĩnh vực này. Thứ hai, đó là khi khởi nghiệp, các bạn trẻ Việt Nam nên quan tâm đến sự “cộng hưởng” từ đội ngũ của mình. Tức, sẽ không có ai có khả năng am hiểu mọi lĩnh vực cần thiết để có thể tạo, duy trì và phát triển một start up. Do vậy, những người có ý tưởng nên cùng lập một đội ngũ bao gồm những người có những thế mạnh bổ sung cho nhau để cùng hoạt động. Đội ngũ đó có thể cùng là những nhà sáng lập, cùng là thành viên/cổ đông của công ty, hay có thể là outsouce từ bên ngoài. Như trường hợp của Flappy Bird, nếu bạn Nguyễn Hà Đông có những người hỗ trợ về vận hành, về pháp lý, thì hẳn bây giờ Việt Nam đã có một start up Flappy Bird rất thành công.

Ông David Ngô: Theo tôi các bạn nên trau dồi khả năng patent search, patent analyst; Thường xuyên tham khảo, học hỏi các Hội nghị quốc tế, các Triển lãm quốc tế để tìm hiểu các ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến mình; Chuẩn bị các kiến thức cũng như các kỹ năng tốt để thực hiện cho mô hình kinh doanh; Chuẩn bị các bài toán tài chính cho chiến lược ngắn hạn, trung hạn, dài hạn…

Hãy kể tên một vài dự án trưởng thành sau cuộc thi mà ông ấn tượng?

Ông David Ngô: Đó là G-Call, dự án khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kết nối thoại Internet trên toàn thế giới (đã được tập đoàn Viễn thôngTelindus của Úc đầu tư 20 triệu đô) – Là mentor sau khi đoạt giải của Đại học Quốc Gia tổ chức. Và hệ thống nhà máy xử lý rác thải công nghiệp, y tế, sinh hoạt của công ty IGEE (từ Bằng độc quyền sáng chế cho đến hệ thống nhà máy xử lý rác thải và tạo ra điện năng)…

Luật sư Lê Minh Phiếu: Dự án mà tôi ấn tượng nhất là dự án EmployMe đến từ trường đại học Hồng Kông trong cuộc thi Hult Prize Southeast Asia. Đây là dự án ứng dụng công nghệ nhằm tạo ra việc làm cho một số lượng lớn người lao động tự do.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

|Magazine | The Impact Issue

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.