Nhạy bén công nghệ

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-02-19

Nhạy bén công nghệ
Chia sẻ:

Đã có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp của những người trẻ xuất phát từ nhận thức rất rõ về xã hội ngày nay và thực sự muốn làm việc tốt, giúp đỡ người khác.

“THẾ GIỚI ĐANG NGÀY CÀNG TRỞ NÊN KẾT NỐI VÀ PHỨC TẠP. CÔNG NGHỆ THAY ĐỔI KHÔNG NGỪNG VÀ KINH TẾ PHÁT TRIỂN MANG LẠI NHỮNG CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO GIỚI TRẺ. NHỮNG BẠN TRẺ ĐANG LỚN LÊN TRONG MÀN SƯƠNG MÙ CỦA NHỮNG TIẾN BỘ NÀY VÀ HỌ BIẾT RẤT RÕ CẦN GÌ ĐỂ CÓ THỂ LÀM TỐT VIỆC TRONG THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI.”

DAVID NGÔ
Chủ tịch Tập đoàn IPPLUS

Cuộc thi Hult Prize Sea 2019 chứng kiến rất nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ. Và phần lớn những ý tưởng startup thành công là những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới để tạo ra những giải pháp và sản phẩm đột phá, tiềm năng. Hãy tìm hiểu thêm về xu hướng mà giới trẻ đang phát triển các ý tưởng khởi nghiệp từ các thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi Hult Prize Sea 2019, ông David Ngô và Lê Minh Phiếu.

Ông David Ngô hiện là chủ tịch Tập đoàn IPPLUS. Là 1 chuyên gia tư vấn và người huấn luyện chuyên nghiệp, ông Ngô từng công tác tại nhiều tập đoàn và công ty có uy tín trong và ngoài nước dưới cương vị cố vấn và quản lý viên. Trong khi đó, luật sư Lê Minh Phiếu là cố vấn luật tại nhiều tập đoàn trên thế giới, ông Phiếu giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực: M&A, Kinh doanh quốc tế, Sở hữu doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, bất động sản, v.v…
Hơn nữa, ông là 1 cây bút nổi tiếng tại nhiều tạp chí pháp luật trong và ngoài nước. Qua cuộc tranh tài về các ý tưởng khởi nghiệp xã hội trong cuộc thi, mỗi thành viên trong ban giám khảo cuộc thi đều đưa ra những quan điểm riêng về tương lai.

Quan điểm của ông về khởi nghiệp sáng tạo xã hội? Vì sao nên định hướng các ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ nhắm đến các lợi ích xã hội, cộng đồng bền vững?

Luật sư Lê Minh Phiếu: Một doanh nghiệp sẽ tồn tại và phát triển cùng với nhịp đập của cộng đồng và xã hội nơi doanh nghiệp đó hoạt động. Khi doanh nghiệp tạo ra những giá trị, lợi ích tốt cho cộng đồng, cho xã hội, doanh nghiệp đó đã đóng góp vào cơ sở để giúp doanh nghiệp mình phát triển hơn. Đó là một điều không thể thiếu trong quá trình phát triển của chính doanh nghiệp mình.

Bản thân tôi có một trải nghiệp thú vị, đó là khi bắt đầu hành nghề luật, tôi có những người bạn là các chủ doanh nghiệp còn rất non trẻ, thậm chí có người còn rơi vào khó khăn đến mức gần như phá sản. Thế nhưng, tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, hỗ trợ họ. Và hiện tại, các anh, chị đó đã rất thành công, doanh nghiệp của họ đã rất lớn mạnh và hiện là khách hàng lớn của chúng tôi.

LUẬT SƯ LÊ MINH PHIẾU
Cố vấn luật tại nhiều tập đoàn trên thế giới

Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang nở rộ, đặc biệt trong thời gian gần đây, theo ông thì điều gì sẽ thúc đẩy giới trẻ mạnh dạn với các ý tưởng khởi nghiệp bền vững của mình?

Ông David Ngô: Theo tôi, việc được bảo mật thông tin của các nhóm khởi nghiệp đối với hội đồng ban giám khảo các cuộc thi sẽ làm các bạn trẻ mạnh dạn với các ý tưởng của mình; Tiếp theo là sự mạnh dạn của giới trẻ đồng hành với sứ mệnh phát triển của các quốc gia trên thế giới; Và yếu tố hội nhập quốc tế và sự ràng buộc về pháp lý quốc tế đã thúc đẩy quá trình khởi nghiệp dựa trên các ý tưởng bền vững (sản phẩm tốt, có tính pháp lý và phát triển ổn định cho nhiều thị trường trên toàn thế giới).

Ông có đánh giá như thế nào về các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam? Họ cần học hỏi gì từ thế giới?

Luật sư Lê Minh Phiếu: Bản thân tôi đang tư vấn cho những khách hàng là người Việt Nam đã thành lập những công ty khởi nghiệp về công nghệ đang rất thành công ở Việt Nam, và đã mở rộng một mạng lưới rộng khắp ở châu Á, và đã huy động vốn được hàng chục triệu USD. Tôi cũng đã theo dõi về sự (đã từng) thành công của Flappy Bird của bạn Nguyễn Hà Đông. Có hai điều tôi rút ra được từ những trường hợp trên. Thứ nhất, người
Việt chúng ta có khả năng, và thực ra đã tạo ra những start up công nghệ rất thành công. Và thật sự chúng ta cần tự tin, cần kỳ vọng và đầu tư vào lĩnh vực này. Thứ hai, đó là khi khởi nghiệp, các bạn trẻ Việt Nam nên quan tâm đến sự “cộng hưởng” từ đội ngũ của mình. Tức, sẽ không có ai có khả năng am hiểu mọi lĩnh vực cần thiết để có thể tạo, duy trì và phát triển một start up. Do vậy, những người có ý tưởng nên cùng lập một đội ngũ bao gồm những người có những thế mạnh bổ sung cho nhau để cùng hoạt động. Đội ngũ đó có thể cùng là những nhà sáng lập, cùng là thành viên/cổ đông của công ty, hay có thể là outsouce từ bên ngoài. Như trường hợp của Flappy Bird, nếu bạn Nguyễn Hà Đông có những người hỗ trợ về vận hành, về pháp lý, thì hẳn bây giờ Việt Nam đã có một start up Flappy Bird rất thành công.

Ông David Ngô: Theo tôi các bạn nên trau dồi khả năng patent search, patent analyst; Thường xuyên tham khảo, học hỏi các Hội nghị quốc tế, các Triển lãm quốc tế để tìm hiểu các ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến mình; Chuẩn bị các kiến thức cũng như các kỹ năng tốt để thực hiện cho mô hình kinh doanh; Chuẩn bị các bài toán tài chính cho chiến lược ngắn hạn, trung hạn, dài hạn…

Hãy kể tên một vài dự án trưởng thành sau cuộc thi mà ông ấn tượng?

Ông David Ngô: Đó là G-Call, dự án khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kết nối thoại Internet trên toàn thế giới (đã được tập đoàn Viễn thôngTelindus của Úc đầu tư 20 triệu đô) – Là mentor sau khi đoạt giải của Đại học Quốc Gia tổ chức. Và hệ thống nhà máy xử lý rác thải công nghiệp, y tế, sinh hoạt của công ty IGEE (từ Bằng độc quyền sáng chế cho đến hệ thống nhà máy xử lý rác thải và tạo ra điện năng)…

Luật sư Lê Minh Phiếu: Dự án mà tôi ấn tượng nhất là dự án EmployMe đến từ trường đại học Hồng Kông trong cuộc thi Hult Prize Southeast Asia. Đây là dự án ứng dụng công nghệ nhằm tạo ra việc làm cho một số lượng lớn người lao động tự do.

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Mango Digital và chuyện “Sáng tạo có Dữ liệu”

Dữ liệu (Data) giúp được gì cho Sáng tạo? Liệu những chỉ số đo lường hiện tại có thể đánh giá được mức độ thành công của một chiến dịch?

Lixibox – Nền tảng dữ liệu số thúc đẩy trải nghiệm mua sắm toàn diện ngành Làm đẹp

1 startup kiểu mẫu nhờ được vận hành bởi những "bộ não" xuất thân từ Silicon Valley

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

|Trách nhiệm xã hội

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

Người ta hay gọi những người làm doanh nghiệp phi lợi nhuận hay người làm công tác cộng đồng là ‘vác tù và’. Nhưng nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng”, có lợi cho bản thân, thì “gian khổ sẽ dành phần ai?”. Không xem việc cộng đồng là lý tưởng hay điều gì đó cao siêu, những gương mặt trẻ trong loạt bài Inspiring Stories xem đó là việc mình nên làm, cần làm và giúp cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

|Magazine | The Entertainment Issue

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.