Những cách bảo vệ bản thân trước hacker mùa dịch

Thực hiện:Vĩnh Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-29

Những cách bảo vệ bản thân trước hacker mùa dịch
Chia sẻ:

Hacker lợi dụng Covid-19 thực hiện tấn công trên diện rộng. 241 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu đang trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công có chủ đề Covid-19. "Mọi quốc gia trên thế giới đều chứng kiến ít nhất một vụ tấn công có chủ đề Covid-19”, Rob Lefferts - Phó Chủ tịch Microsoft 365 Security cho biết.

Theo đại diện Microsoft, các đối tượng xấu thường sử dụng cách thức tấn công không quá phức tạp và cũng không mới, chẳng hạn thiết kế lại email lừa đảo (phishing) và mã độc khác để nhắc tới căn bệnh này. Dù vậy, chúng vẫn lừa được rất nhiều người.

Đầu tháng 3, các nhà nghiên cứu tại công ty Check Point của Israel cũng đã phát hiện hacker do một Chính phủ hậu thuẫn đã sử dụng bản tin cập nhật virus Corona nhằm đánh lừa mục tiêu, mục đích là để đột nhập vào hệ thống mạng ẩn danh của Chính phủ Mông Cổ.

Trong khi đó, theo Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện đã có 23 phần mềm độc hại có nội dung về Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam. Trích dẫn nghiên cứu của công ty bảo mật Kaspersky, Cục đã cảnh báo về các tệp pdf, mp4 và docx độc hại được ngụy trang thành các tài liệu liên quan đến Covid-19, cũng như email lừa đảo đã được gửi đến người dùng đang hoang mang về dịch bệnh. Các tệp này núp bóng dữ liệu an toàn nhưng trên thực tế là chứa một loạt các mối đe dọa mạng, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính.

1. Thư điện tử, tin nhắn chèn mã độc

Tội phạm mạng thường giả mạo các cơ quan Nhà nước, cơ quan chức năng và các tổ chức uy tín bằng các cố gắng tạo các email hoặc tin nhắn giả mạo với nội dung như thật. Chẳng hạn, "Thủ tướng chính phủ ban hành Thông tin cập nhật Covid-19”, "Khuyến cáo của Bộ Y tế về Corona virus và khai báo y tế”… khiến nhiều người nếu không để ý, sẽ click vào các đường link bên trong.

Thực tế, Microsoft Threat Protection mới đây cũng đã phát hiện gần 60.000 email chứa các tập tin đính kèm hoặc URL độc hại liên quan tới Covid-19 được gửi đi mỗi ngày, chủ yếu là thông tin từ các tổ chức uy tín như WHO hay Cơ quan Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật, khi người dùng nhận email và mở tệp tin hoặc click vào liên kết lạ, virus/mã độc sẽ ngay lập tức được tải tự động và cài đặt trên thiết bị cá nhân đó và đánh cắp thông tin bên trong. Điều này thực sự nguy hiểm nếu máy tính người đó đang có các giao dịch tài chính, ngân hàng, tài liệu mật... bởi chúng có thể bị đánh cắp dễ dàng.

Giải pháp:

 • Tuyệt đối không click vào đường link lạ trong email, tin nhắn (SMS, mạng xã hội…).
 • Nếu nghi ngờ email chứa thông tin không minh bạch, cần xác minh với người gửi hoặc xóa ngay.
 • Không truy cập vào các website lạ để tránh bị lây nhiễm virus. Để ý tên miền, nếu không quen thuộc hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, cần loại bỏ ngay.

2. Tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo

Lợi dụng tình hình giãn cách xã hội, không ít kẻ xấu mạo danh các tổ chức để gọi điện hoặc nhắn tin đánh lừa người dùng, chẳng hạn "hỗ trợ kỹ thuật của nhà mạng", "giám đốc bộ phận công ty", "chuyên viên/tư vấn viên ngân hàng", "tòa án triệu tập", "công an triệu tập vì có liên quan đến vụ án nào đó"… gửi tin nhắn SMS hoặc gọi điện để yêu cầu cung cấp một số thông tin cá nhân và công việc, chẳng hạn tài khoản công ty, tài khoản ngân hàng hoặc các thông tin nhạy cảm khác.

Thậm chí, kẻ lừa đảo gần đây còn tinh vi hơn khi cài đặt số điện thoại ảo giống với hotline của các cơ quan chức năng, hoặc lập số điện thoại gần giống với số đường dây nóng của ngân hàng để khiến "con mồi" nhầm lẫn. Nếu không để ý, nạn nhân có thể bị lừa để lấy dữ liệu thông tin ngân hàng, mã OTP, tài khoản công ty… để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc đánh cắp thông tin doanh nghiệp.

Giải pháp:

 • Hạn chế nhận cuộc gọi từ số lạ, nếu nhận cần phải xác minh, nếu nghi ngờ cần kết thúc cuộc gọi ngay và báo lên tổng đài cơ quan, công ty hoặc ngân hàng nơi mình làm việc hoặc sử dụng dịch vụ.
 • Thận trọng rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch ngân hàng.
 • Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, dữ liệu tài chính nào cho các cuộc gọi với số điện thoại lạ.
 • Không nhấp vào các liên kết trên bất kỳ tin nhắn nếu cảm thấy nghi ngờ.

3. Đánh cắp tài khoản mạng xã hội

Hình thức lừa đảo qua mạng xã hội không mới, được ghi nhận từ nhiều năm nay nhưng hiện tại vẫn xảy ra. Mới nhất, một chủ shop online ở Hải Phòng đã bị "khách quen" lừa đảo tới 150 triệu đồng thông qua tin nhắn Facebook. Thực tế, tài khoản "khách quen" này đã bị hack.

Ở chiều ngược lại, không ít tài khoản Facebook hiện nay cũng bị tấn công và chiếm quyền kiểm soát. Việc lừa đảo cũng không mới, chủ yếu là lừa truy cập vào một giao diện tương tự Facebook. Nếu người dùng không để ý, họ có thể tự "dâng" tài khoản cho kẻ xấu mà không hề hay biết.

Giải pháp:

 • Cảnh giác với các tin nhắn liên quan đến tài chính như mượn tiền, gửi tiền qua thẻ cào… cũng như các nội dung yêu cầu chuyển dữ liệu quan trọng.
 • Bật xác thực hai lớp cho tài khoản. Nếu chẳng may tài khoản bị hack, chúng có thể không đăng nhập được do phải cần mã xác thực thứ hai (gửi về điện thoại hoặc ứng dụng riêng).
 • Để ý kỹ những website bên thứ ba, nhất là website có giao diện giống mạng xã hội. Không đăng nhập nếu không cảm thấy an toàn. Điều này cũng được khuyến cáo cho website ngân hàng, website doanh nghiệp…

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.