Cuộc cách mạng về công nghệ Blockchain đã vượt qua mong đợi của nhân loại. Những đặc tính của công nghệ Blockchain như: phân cấp, phân tán dữ liệu, tính duy nhất, giới hạn số lượng, phi tập trung, ẩn danh và hợp đồng thông minh đã loại bỏ hoàn toàn sự gián tiếp cũng như hệ thống văn phòng cồng kềnh. Với bất kỳ công nghệ mới, luôn có những cơ hội xuất hiện. Nhưng Blockchain vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và mọi người đang cố gắng tìm ra cách để công nghệ Blockchain có thể được sử dụng hiệu quả. Hãy nghe các startup tiên phong chia sẻ những bí quyết thành công trong ngành công nghiệp công nghệ cao này.

28 tuổi, khá trẻ để dẫn dắt cả một mạng lưới kinh doanh lớn với quy mô phát triển toàn cầu, Jade Chen tỏ ra vô cùng tự tin với kế hoạch kinh doanh của NodePlus do cô sáng lập cùng sự song hành của Node Capital với nguồn vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ USD và ChainUP với doanh thu hàng ngày đạt trên 20 tỷ USD, do cô trực tiếp điều hành đang tiếp tục gia tăng sức ảnh hưởng lớn của họ trên toàn thế giới.

Nhưng làm thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mạng lưới kinh doanh quốc tế, làm thế nào thiết lập những chiến lược khác nhau theo mục tiêu phát triển khác nhau của các doanh nghiệp, và làm thế nào gắn kết những thành viên khác nhau, những đối tác và khách hàng có những văn hóa khác nhau, đặt ra những thử thách cho Jade và nhóm của cô. Và NodePlus là công ty toàn cầu về marketing cung ứng cho các doanh nghiệp Blockchain kết hợp với Quỹ đầu tư mạo hiểm Node Capital và công ty cung cấp giải pháp Blockchain ChainUP là những doanh nghiệp liên quan trực tiếp nhưng với mô hình kinh doanh khá khác nhau, đã tạo nên những chuỗi giá trị cho mạng lưới kinh doanh quốc tế mà Jade Chen đang nhắm tới. Hãy nghe cô ấy chia sẻ những cơ hội mới cho những startup tiềm năng trong lĩnh vực Blockchain sắp tới.

Jade, được biết NodePlus của bạn đang tập trung vào các chiến lược toàn cầu hóa cho các dự án startup về Blockchain đình đám hiện nay, bạn hãy cho biết cụ thể về các hoạt động nổi bật?

Chúng tôi đã thiết lập các kết nối rộng rãi với mọi người từ ngành công nghiệp Blockchain trên toàn thế giới trong suốt quá trình săn tìm dự án toàn cầu của chúng tôi. Chúng tôi thấy rằng những nơi khác nhau có thể đa dạng và bổ sung cho nhau cùng một lúc. Ví dụ, trong một khoảng thời gian nhất định, Hoa Kỳ tạo ra các dự án định hướng công nghệ chất lượng cao trong khi mặt khác, Trung Quốc sở hữu một lượng lớn tiền điện tử và các nhà đầu tư từ thị trường thứ cấp. Một kết hợp được hình thành bởi sự hợp tác và hỗ trợ xuyên quốc gia. Do đó, thông qua sự hiểu biết toàn diện về thị trường Blockchain toàn cầu, NodePlus có thể giúp khách hàng xây dựng chiến lược phát triển toàn cầu, tìm đối tác tối khả quan, giới thiệu các nguồn lực chính, cũng như cung cấp các giải pháp về chiến dịch tiếp thị, tuyên truyền truyền thông và thiết lập cộng đồng. Trường hợp gần đây nhất mà chúng tôi thực hiện là Cuộc gặp gỡ Beam Asia đầu tiên tại Bắc Kinh. Chúng tôi đã mời các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, nhóm khai thác và quỹ tiền điện tử. Sau đó vào nửa cuối tháng 5, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều buổi gặp gỡ tại Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, v.v.

Làm thế nào để một dự án startup về Blockchain lọt vào tầm ngắm của Node Capital?
Các quỹ tiền điện tử giữ các tiêu chuẩn cao trong việc xây dựng thương hiệu và kênh trong quá trình tìm nguồn cung ứng. Thông qua ảnh hưởng thương hiệu được tích lũy bằng cách xây dựng một danh mục đầu tư chất lượng cao, họ có thể thiết lập kết nối sâu sắc với nguồn vốn liên doanh, ươm mầm và giao dịch đẳng cấp thế giới, do đó mở rộng các nguồn vốn của họ. Node Capital đã xây dựng một danh mục đầu tư của hơn 200 công ty Blockchain, bao gồm nhiều công ty hàng đầu trong ngành. Đồng thời, ngoài ROI(lợi nhuận trên đầu tư), Node Capital nhấn mạnh vào sự đóng góp mà một công ty có thể cung cấp cho hệ sinh thái Blockchain. Ví dụ, chúng tôi đã đầu tư hơn 10 phương tiện truyền thông Blockchain, với mục đích duy nhất là mở rộng ảnh hưởng của ngành công nghiệp Blockchain đến đối tượng lớn hơn, với sức mạnh của phương tiện truyền thông.

Hãy nói về Case Study của ChainUp và cách mà Node Capital tiếp cận dự án này?
ChainUP chồng chéo rất nhiều với Node Capital theo cách nói của các sàn giao dịch. Một số khách hàng của ChainUp cũng được đầu tư bởi Node Capital. Một ví dụ sẽ là CoinTiger, là khách hàng ban đầu của ChainUP, cũng như một trong những sàn giao dịch được Node Capital ươm tạo. Gần đây, ChainUP và Node Capital đang cùng nhau mở rộng thị trường ở Đông Nam Á, tìm kiếm các sàn giao dịch mục tiêu tiềm năng. Về cơ bản, ChainUP cung cấp các dịch vụ công nghệ trong khi Node Capital đo lường giá trị đầu tư.

Thế giới Blockchain tương lai dưới góc nhìn của bạn sẽ như thế nào? Và bạn sẽ đứng đâu trong guồng quay của Blockchain toàn cầu trong tương lai?
Sẽ cực kỳ khó khăn để đặt ra thế giới Blockchain trong tương lai. Trải qua giai đoạn khó khăn và sóng gió, những người trong ngành công nghiệp Blockchain vẫn đang tìm kiếm một hướng đi. Mặc dù các quốc gia khác nhau về sự thân thiện chính sách, tốc độ phát triển và tham gia vào thị trường thứ cấp, xu hướng toàn cầu hóa vẫn không ngừng tăng trưởng. Một dự án khởi nghiệp Blockchain thành công có thể trực tiếp mà không cần cộng tác toàn cầu. Tôi hy vọng có thể kết nối rộng rãi các nền văn hóa khác nhau, giúp các doanh nhân khởi nghiệp tìm được đối tác phù hợp và nắm bắt cơ hội thị trường một cách hiệu quả.

 

Jade Chen có kinh nghiệm tổ chức một loạt các hội nghị Blockchain trên toàn thế giới và đã phục vụ gần 100 dự án Blockchain với các hoạt động nổi bật về Marketing , ươm tạo doanh nghiệp và phát triển kinh doanh toàn cầu. Jade từng làm việc trong CCTV (Truyền hình trung ương Trung Quốc), Sohu.com và các phương tiện truyền thông cốt lõi khác… Tốt nghiệp ngành Truyền thông Quốc tế và Văn hóa, Đại học Chiết Giang, Jade Chen cũng là nhà nghiên cứu thị trường của Trung tâm Nghiên cứu Hiệu suất Doanh nghiệp MIT, chuyên nghiên cứu quan điểm toàn cầu về Blockchain.

Node Capital là một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào ngành công nghiệp Blockchain. Đây cũng là một trong những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp sớm nhất thế giới của của cơ cấu ngành công nghiệp Blockchain. Node Capital đã đầu tư hơn 160 doanh nghiệp và con số này vẫn tăng nhanh. Danh mục đầu tư của Node Capital bao gồm các dự án từ mọi góc của Hệ sinh thái Blockchain như giao dịch, truyền thông, giao dịch tài sản kỹ thuật số, tài sản ví tiền điện tử, phát triển công nghệ và ứng dụng, khai thác và phân tích dữ liệu Blockchain. Các danh mục đầu tư của Node Capital bao gồm Huobi, ChainUP, Bgogo, Bitemple, B +, Baic, Zipper, Jinse Finance, Coldlar, Fcoin, Scry, IOST, Zilliqa, v.v.

 

Lợi Lưu, gần đây đã được chọn vào danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của châu Á (30 Under 30 for Asia), và được vinh danh là một trong 10 nhà sáng tạo dưới 35 tuổi nổi bật nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Innovators Under 35 Asia-Pacific) do tạp chí MIT Technology Review bình chọn.

Câu chuyện startup 9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt vào Top 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong năm 2017 đã truyền cảm hứng cho giới trẻ khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ Blockchain.

Huy động được số vốn “khủng” từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới chỉ trong một thời gian ngắn, tiến sĩ trẻ Lợi Lưu (CEO Kyber Network) tiếp tục chinh phục những nấc thang thành công mới qua việc phát triển hệ thống, Kyber Network cùng các dự án trong hệ sinh thái cũng đã và đang nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp cho việc phát triển công nghệ Blockchain.

Là một startup Blockchain sáng giá của Việt Nam, hãy truyền thêm nguồn cảm hứng của bạn về những điều bạn đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại cho Kyber Network và cho những nhà đầu tư khắp thế giới?

Sự thành công của Kyber Network không phải kết quả của sự may mắn ngẫu nhiên, nó là thành quả của một quá trình chuẩn bị dài lâu, kỹ lưỡng và chu đáo. Chẳng hạn, trước khi bắt đầu dự án, đội ngũ của Kyber có nhiều năm làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực Blockchain, tham gia vào nhiều dự án phi lợi nhuận. Mục tiêu ngay từ đầu của chúng tôi là xây dựng một sản phẩm đem lại lợi ích cho cả xã hội, giúp ích cho hàng triệu người dùng. Với chúng tôi, gọi vốn hàng triệu USD không quan trọng bằng việc phục vụ hàng triệu người dùng trực tiếp. Chính vì thế, Kyber Network sinh ra và hoạt động với sứ mệnh giải quyết những khó khăn trong hệ thống trao đổi, thanh toán tài sản mã hóa, giúp hệ sinh thái tiền mã hóa trở nên kết nối và tiện dụng hơn.

Bạn có thể nói rõ hơn về mục tiêu phát triển cộng đồng Kyber và các giá trị mà Kyber Network sẽ mang lại cho cộng đồng trong thời gian tới?

Kyber đang rất nỗ lực để phát triển và kết nối hệ sinh thái của các dự án Blockchain không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực. Trong đó chúng tôi rất chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức đến với cộng đồng, giúp họ hiểu rõ hơn về nguyên lý vận hành của công nghệ Blockchain và có cái nhìn chính xác hơn về ngành nghề rất mới này.

Đối với cộng đồng Việt Nam thì hiện nay chúng tôi cũng đang tổ chức chuỗi hội thảo Ethereum Hanoi Meetup hoàn toàn miễn phí cho những người đam mê công nghệ. Chuỗi hội thảo nhằm mục đích giới thiệu, đào tạo các kiến thức về Blockchain đồng thời tạo một diễn đàn cho những người quan tâm đến công nghệ này.

Đứng trong hàng ngũ những startup Top của thế giới với tuổi đời khá trẻ, chắc hẳn con đường ấy đầy rẫy thử thách, bạn kể về thử thách lớn nhất mà bạn từng vượt qua?

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với tôi có lẽ là giai đoạn tôi bắt đầu tìm hiểu về tiền mã hóa và Bitcoin từ cuối năm 2013. Tại thời điểm đó, rất khó để tìm được những tài liệu chuyên sâu để tôi tìm hiểu và nghiên cứu. Tôi đã phải tự tìm tòi nhờ vào sự giúp đỡ của các giáo sư để tìm hiểu và sau một thời gian dài nghiên cứu, tôi đã nhận ra công nghệ đằng sau Bitcoin là nghiêm túc và có khả năng thay đổi thế giới.

Ngoài ra, khi vận hành một dự án với nhiều thành viên từ nhiều quốc gia khác nhau, có nhiều quan điểm, văn hóa, cách làm việc khác nhau cũng là một thử thách lớn. Cả đội ngũ luôn phải cố gắng để tránh những hiểu nhầm trong giao tiếp, rõ ràng trong phân chia công việc, nhiệm vụ để cùng đạt được kết quả theo mục tiêu đã thống nhất.

Theo bạn, hành trang cần thiết khi muốn startup một dự án Blockchain là gì? Và quyết định cho sự thành bại của một dự án startup Blockchain lại không nằm ở các thuật toán đầy hóc búa và đầy mê hoặc ấy mà lại phụ thuộc vào yếu tố con người, bạn có nghĩ vậy không? Theo bạn thì một startup về Blockchain cần trang bị kỹ năng gì để thành công và có thể gia nhập vào guồng quay của Blockchain toàn cầu hiện nay?

Theo tôi, 2 điều quan trọng nhất đối với một dự án Blockchain, cũng như bao dự án khởi nghiệp khác, bao gồm con người và bài toán. Nếu dự án tập hợp được những nhà nghiên cứu, những lập trình viên giỏi thì họ mới có thể tạo ra được những sản phẩm có chất lượng và có chiều sâu. Tuy nhiên, một dự án thành công bao giờ cũng cần phải giải quyết đúng bài toán hay, lớn, có tầm ảnh hưởng rộng khắp. Tìm được lời giải hay cho bài toán lớn, và có được một đội ngũ tốt nhất để giải quyết bài toán này sẽ là yếu tố then chốt cho bất cứ dự án nào thành công.

Startup về Blockchain trên thế giới thường mang tính mở, tập trung vào xây dựng cộng đồng và tăng giá trị nội tại của cộng đồng đó qua ứng dụng Blockchain tương ứng. Chính vì thế, ngoài những kiến thức về kĩ thuật, chuyên môn, những kĩ năng về giao tiếp, về xây dựng một cộng đồng mở sẽ là cần thiết cho những ai muốn tham gia vào lĩnh vực này.

Kyber Network đã có 16 quỹ dự trữ và hỗ trợ hơn 70 tokens trên KyberSwap và các đối tác đã tích hợp KyberWidget. Giao thức cung cấp thanh khoản của Kyber đã được tích hợp với nhiều dự án uy tín trong lĩnh vực như: MyEtherWallet, imToken, Request Network và đặc biệt là Enjin, ứng dụng ví Ethereum được cài đặt mặc định trên điện thoại Samsung Galaxy S10.

 

Jasper Lee, Giám Đốc Điều Hành của eToro Châu Á

Xuất thân từ một nền tảng môi giới giao dịch truyền thống trước đây, Jasper chuyển sang điều hành một mạng lưới giao dịch ứng dụng công nghệ Blockchain với nhiều lớp khách hàng đang phát triển rất nhanh tại khu vực châu Á. Điều này cần đến  nguồn endorphin mạnh của người điều hành để đưa eToro khẳng định vị thế toàn cầu trong ngành công nghiệp năng động này.

Jasper, bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi những thách thức lớn nhất của việc dẫn dắt một startup đang phát triển nhanh  như eToro?
Tôi  vẫn luôn giúp các công ty phát  triển  từ thị trường mới nổi và lợi thế ấy thực sự giúp tôi rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thách thức khác nhau khi dẫn dắt một starup phát triển nhanh như eToro hiện nay.

Chúng tôi đã phát triển rất nhanh trong 2 năm qua với sự gia tăng về nguồn nhân lực từ 300 người lên 600 người. Việc tuyển dụng nhân tài được xem là một thách thức lớn đối với một doanh nghiệp phát triển nhanh như eToro. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải không ngừng áp dụng những ý tưởng, công nghệ mới với tốc độ chóng mặt. eToro, với cương vị là người đón đầu, đã chứng tỏ được nguồn năng lượng và sự quan tâm của chúng tôi tới thị trường tiền mã hóa, một thị trường mà luôn biến đổi rất nhanh. Tiền điện tử là một loại tài sản rất mới trong nền tảng của chúng tôi và chúng tôi phải trải nghiệm một thứ rất khác biệt ví như sự phân kỳ vĩnh viên (hard fork) của một loại tiền điện tử mà hầu hết các công ty chưa bao giờ phải đối mặt trước đây. 

Khi eToro vào châu Á, những thách thức mà bạn phải đối mặt là gì? Bạn thấy cơ hội kinh doanh ở châu Á với eToro như thế nào?
Tôi nghĩ rằng cơ hội ở châu Á cho eToro là rất lớn, chúng tôi nhìn thấy dân số khổng lồ ở đây, và họ rất quan tâm đầu tư ra nước ngoài và cũng đầu tư vào tiền điện tử, vì vậy thị trường ở đây rất tiềm năng.

Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ để chúng tôi thâm nhập sâu vào thị trường này mà trước hết là văn hóa. Với mỗi quốc gia khác nhau họ có mối quan Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ để chúng tôi thâm nhập sâu vào thị trường này mà trước hết là văn hóa. Với mỗi quốc gia khác nhau họ có mối quan tâm khác nhau nên sản phẩm cũng khác nhau. Họ cũng có cách thức riêng để giao dịch, Trung Quốc là một ví dụ. Ở nước ngoài, màu xanh lá cây trong biểu đồ có nghĩa là bạn kiếm được lợi nhuận, màu đỏ có nghĩa là bạn đang lỗ. Nhưng ở Trung Quốc, nó hoàn toàn khác biệt, màu đỏ thực sự là tỷ lệ phần trăm của lợi nhuận. Vì vậy, chúng tôi phải thực hiện nhiều cách thức nội địa hóa nền tảng giao dịch và sản phẩm của mình để phù hợp với các nền văn hóa và quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, chúng tôi phải bản địa hóa ngôn ngữ. Nếu tiếng Anh khá phổ biến ở Châu Âu và các quốc gia khác, thì tại Châu Á ở mỗi quốc gia khác nhau lại sử dụng các ngôn ngữ khác nhau, vì vậy chúng tôi cũng phải thực hiện nhiều cách thức nội địa hóa khác nhau.

Mặc khác, nhận thức về thương hiệu của chúng tôi ở Châu Á vẫn chưa phổ biến mặc dù thị phần của eToro tăng đáng kể từ 5% lên gần 20% và thứ hạng vẫn tiếp tục tăng nhưng vẫn chỉ chiếm một thị phần còn khá nhỏ. Vì vậy chúng tôi phải phát triển thương hiệu của mình tại đây.

Làm thế nào để eToro mở rộng thị phần  trong ngành Blockchain? Bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi biết những điều về dự án eToroX và các dự án Blockchain  khác không?
CEO của chúng tôi, Yoni, luôn rất say mê công nghệ tiền điện tử và Blockchain. Chúng tôi đã bắt đầu cung cấp tiền điện tử Bitcoin từ 4-5 năm trước đây. Và thị trường  Thực sự đã tăng vọt từ 2 năm trước, chúng tôi bắt đầu niêm yết Ethereum và kể từ đó chúng tôi bắt đầu liệt kê thêm rất nhiều token khác. Hiện tại, chúng tôi đang sở hữu 15 cặp khác nhau trong nền tảng.

Nhận thấy một nhu cầu rất lớn từ các khách hàng đến với tiền điện tử, đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu xây dựng eToroX như là một sàn giao dịch tiền điện tử và cho phép cung cấp nhiều altcoin hơn. Vì vậy, mọi người là nhà đầu tư vào eToro, những người đã mua Bitcoin thông qua kênh fiat của chúng tôi, họ thực sự có thể đến eToroX và bắt đầu giao dịch các loại tiền khác nhau.

eToro cũng bắt đầu liên quan đến tiền điện tử và Blockchain. Hiện tại, chúng tôi vừa công bố rằng chúng tôi hợp tác với một công ty Đan Mạch tập trung vào Token hóa tài sản. Chúng tôi cũng khởi động một dự án phi lợi nhuận có tên Good Dollar. Vì đây là một dự án phi lợi nhuận và chúng tôi thực sự hoan nghênh mọi người tham gia cùng nhau phát triển. Chúng tôi cũng rất tập trung vào mã thông báo tài sản, trong nền tảng eToroX, chúng tôi cung cấp nhiều loại tiền ổn định khác nhau hơn và cũng đang lên kế hoạch cung cấp loại tài sản tài chính khác nhau và mã hóa chúng để cho phép chúng giao dịch trên nền tảng eToroX.

Làm  thế  nào  để thấy  eToro thay  đổi  ngành công nghiệp thương mại truyền thống?
Tôi đến từ nền tảng môi giới giao dịch truyền thống. Ngày xưa, nếu muốn giao dịch bạn phải tìm đến các nhà môi giới khác nhau và mở tài khoản khác nhau để giao dịch các loại tài sản khác nhau đúng không? Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch bảo mật, bạn sẽ tìm đến các nhà môi giới bảo mật, nếu bạn muốn giao dịch tiền điện tử, bạn phải mở một tài khoản mới. Với eToro, một giải pháp toàn diện giúp bạn truy cập một cách đơn giản với hơn một ngàn loại tài sản.

Chúng tôi đã phát minh ra một giao dịch mang tính xã hội và sao chép cho phép các nhà giao dịch và đầu tư có thể dễ dàng nghiên cứu danh mục đầu tư của nhau trên nền tảng eToro. Bạn có thể theo dõi và trao đổi với nhau qua Facebook. Sao chép giao dịch có nghĩa là bạn đầu tư tiền để sao chép giao dịch của người khác. Khi giao dịch viên bắt đầu những giao dịch tự động cùng một lúc, với cùng một mức giá, bạn cũng sẽ có một giao dịch tương tự. Bên cạnh việc sao chép giao dịch, chúng tôi cũng tạo ra tính năng CopyPortfolio. Chúng tôi sử dụng học máy (machine learning) để tìm hiểu về các nhà giao dịch của mình và chọn ra những người giỏi nhất để tạo ra một danh mục mà bạn có thể đầu tư vào 10 hoặc 20 nhà đầu tư giỏi cùng một lúc.

eToro đã tài trợ và tham dự rất nhiều sự kiện toàn cầu như ở New York, các sự kiện ở Châu Á và gần đây nhất Token 2019 ở HongKong…  Tại Tuần lễ Blockchain diễn ra ở Paris, Pháp, eToro đã thông báo về việc ra mắt eToroX.  eToro hiện đã phát triển được 12  năm, tại 140 quốc gia và có hơn 10 triệu người dùng đăng ký.

 

Thực hiện: BLOCKACE