ExtraordinaryChallenge #EP.2: Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

Thực hiện:Dịch từ nguồn: Medium | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-13

ExtraordinaryChallenge #EP.2: Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn
Chia sẻ:

Xin cảm ơn Hal Elrod vì đã đánh thức những khía cạnh mới trong tôi.

"Báo lại" rồi lại "báo lại".

Mệt mỏi, uể oải và khiếp sợ ban mai, tôi cố lê thân ra khỏi giường như thể xác sống trong bộ phim "The Walking Dead". Giống như nhiều doanh nhân mẫn cán khác, đây từng là vòng lặp của tôi mỗi buổi sáng. Hai năm trước, tôi tình cờ bắt gặp bài phỏng vấn với tác giả Hal Elrod chia sẻ về câu chuyện khó tin của chính mình và diễn giải cuốn sách "Buổi sáng diệu kỳ" ("The miracle morning") ông viết. Thông điệp của ông ấy đã tác động mạnh mẽ tới tôi.

Tất cả chúng ta đều cật lực làm việc để có cuộc sống tuyệt vời mà chẳng bao giờ ngừng lại và dành thời gian tận hưởng chính cuộc đời mà mình tạo ra.

Với vai trò một doanh nhân, chuỗi ngày của chúng tôi như cuộc chạy đua với văn bản, email, những cuộc gọi và công việc văn phòng chồng chất. Ấy vậy mà chúng tôi chẳng mấy khi dừng lại và dành thời gian mỗi ngày để nhặt nhạnh những thành quả từ sự chăm chỉ của mình.

Hal đã chỉ ra rằng quãng thời gian an yên nhất chính là vào buổi sáng trước khi chúng ta bắt đầu ngày mới. Ông nhấn mạnh là chúng ta nợ bản thân vì đã không cho mình trải nghiệm cuộc đời mà không bị gián đoạn hay xao nhãng. Ông đề xuất một thói quen buổi sáng gọi là SAVERS (viết tắt của các chữ tiếng Anh gồm sự im lặng, quyết đoán, mường tượng, tập thể dục, đọc sách và viết lách).

Và tôi đã quyết tâm thay đổi cuộc đời mình bằng cách thực hành những thói quen mới vào buổi sáng.

Nguyên tắc hai tuần

Tôi vạch ra quá trình thực hiện việc thay đổi bản thân gọi là quy tắc hai tuần. Khi thử điều gì mới, tôi cam kết hoàn thành 100% trong hai tuần. Lao mình vào đó, tôi không màng xem xét kết quả hay đi chệch khỏi kế hoạch. Việc này cho phép tôi đánh giá công bằng những nỗ lực mới. Không biện minh! Tôi chỉ tập trung vào thứ mình sắp làm. Một khi đã đưa ra quyết định thì không đắn đo suy nghĩ gì nữa. Sau khi nghe tới "Buổi sáng diệu kỳ", tôi bắt đầu bài đánh giá hai tuần. Suốt 2 năm kế tiếp, tôi vẫn đang thực hiện mỗi ngày.

Lý do điều này hiệu quả

Bạn bè hay hỏi tôi "dậy sớm thế mà làm gì?". Câu trả lời là việc đó đã thay đổi cách tôi nhìn nhận đời mình. Nó kích hoạt chế độ ăn kiêng, giúp tôi giảm 30 pound (khoảng 13,6 kg), tích lũy chánh niệm trong tâm và chinh phục được nỗi bất lực của các y bác sĩ. Số sách tôi đọc trong 2 năm qua còn nhiều hơn cả 20 năm trước đó cộng lại. Tôi cũng tạo lập và bắt đầu sống theo châm ngôn của bản thân là "trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình để tác động tối đa tới những người khác". Mỗi ngày tôi đều cố gắng làm việc để biến điều này thành hiện thực.

Tạo ra Buổi sáng diệu kỳ của riêng bạn

Riêng biệt hóa kế hoạch và biến nó thành vốn của mình đi nào! Tôi bắt đầu thực hành SAVERS chính xác như mô tả trong cuốn sách. Với những ai đang đấu tranh tư tưởng để khởi động, bạn hãy thực hiện với 6 phút, mỗi phút một bước. Tôi cũng nhận ra rằng việc thực hành cần phải điều chỉnh đôi chút cho phù hợp cá tính của mình nữa.

Tôi thích rèn luyện chánh niệm vào buổi tối trước khi đi ngủ hơn. Ngồi thiền buổi sáng làm tôi buồn ngủ lắm. Nhờ chuyển việc luyện tập sang ban đêm mà tôi đánh bại được chứng mất ngủ. Với những người mới tập thiền, tôi đề xuất các app như Headspace, 10% Happier hay Insight Timer.

Tôi thích tập thể dục sau khi tan làm. Chạy bộ vào mỗi tối, đầu tôi bình tĩnh hẳn và giảm bớt căng thẳng từ ban ngày. Những người "loại A" như tôi cần có một kế hoạch cụ thể, vậy hãy thử app Couch to 5K nhé!

Buổi sáng Diệu kỳ của tôi

Tôi đặt báo thức lúc 5:15. Khi chuông đổ, tôi bật dậy ngay lập tức, không bấm nút "Báo lại".

Bước 1: Tôi bước lên bàn cân rồi ghi số vào app MyfitnessPal. Kiểm soát cân nặng là ưu tiên hàng đầu với tôi và việc bước lên cân đầu tiên vào buổi sáng giúp tôi khởi đầu ngày mới có chủ ý rằng hôm nay mình sẽ ăn uống điều độ và chú tâm vào sức khỏe bản thân.

Bước 2: Tôi vào bếp pha cà phê và uống một ly nước thật lớn. Bước đơn giản này rất quan trọng bởi cơ thể chúng ta đã mất nước suốt cả đêm rồi. Sau đó, tôi đọc một, hai bài báo trên Medium và không kiểm tra email, Facebook hay Twitter, không được để công việc xen vào lúc này.

Bước 3: Ngay khi cà phê được pha xong, tôi thoải mái ngả mình vào ghế và đọc một đoạn văn phê chuẩn giúp tập trung vào sứ mệnh cũng như giá trị của bản thân. Đọc to bài viết này cũng là một bước quan trọng khiến não tôi phải suy nghĩ qua từng câu chữ thay vì chỉ xem qua.

Bước 4: Tôi mở sách ra đọc, tránh đọc những thứ trong ngành mình làm và để quãng thời gian yên lặng này thực sự là của riêng mình. Tôi chọn những cuốn về sự trưởng thành, cách lãnh đạo, kinh doanh và khoa học viễn tưởng.

Bước 5: Khi đã tới giờ chuẩn bị đi làm, tôi thực hiện nhanh động tác yoga 10 lần. Bài tập này không đủ để đổ mồ hôi nhưng đủ khiến máu lưu thông tốt hơn.

Dậy sớm không khó như các bạn nghĩ đâu

Nhiều người nói mình chẳng bao giờ thức dậy sớm. Theo kinh nghiệm của tôi, thứ ban đầu là trở ngại sẽ nhanh chóng biến thành động lực. Tôi nhận thấy lợi ích của việc thiết lập thói quen nhanh tới mức buổi sáng đã trở thành phần quan trọng và tuyệt vời nhất trong một ngày của mình. Tôi trở thành một người cha, người chồng, người thầy thuốc và doanh nhân tốt hơn nhờ dành ra vài phút mỗi ngày để học, để trưởng thành và sống trọn từng khoảnh khắc trong đời.

Nguồn: https://medium.com/swlh/your-morning-routine-can-change-your-life-tomorrow-71517ad09a85

---

Mỗi người đều cần một động lực thúc đẩy bản thân theo hướng tích cực để cảm nhận cuộc sống tươi đẹp mỗi ngày. Cùng tham gia dự án #ExtraordinaryChallenge và chia sẻ những điều giá trị được đúc kết lại khiến bản thân cũng không khỏi ngạc nhiên về chính mình.

Gửi về tòa soạn TheFace Magazine Vietnam những câu chuyện thực hành thay đổi cuộc đời của riêng bạn, chúng tôi sẽ chuyển tải đến độc giả khắp nơi để ít nhiều chạm đến một tâm hồn đồng điệu nào đó, cùng tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Hãy bắt đầu viết xuống những thử thách mà bạn đã vượt qua sau đó gửi về hộp mail: info@thefacevietnam.vn (Ghi rõ tiêu đề: Dự án Extraordinary Challenge).

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.