Nỗi lòng của Virus: Không phải tất cả “chúng tôi” đều gây hại

Thực hiện:Lê Thanh Huệ tổng hợp | Ảnh:TheFace Team | 2020-08-20

Nỗi lòng của Virus: Không phải tất cả “chúng tôi” đều gây hại
Chia sẻ:

"Nếu các loài virus bỗng nhiên biến mất, thế giới sẽ trở nên tuyệt vời chỉ trong một ngày rưỡi, sau đó tất cả chúng ta đều sẽ chết" - Tony Goldberg, nhà dịch tễ học giảng dạy tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) - "Toàn bộ những điều thiết yếu mà chúng làm được cho thế giới thì lớn hơn nhiều so với những tác hại chúng gây ra."

Cho đến sáng ngày 10-8, thế giới ghi nhận hơn 20 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 733.234 ca tử vong. Một con virus SARS-CoV đã khiến cho thế giới ăn ngủ không yên, kinh tế tê liệt. Người Việt Nam cũng đang bị con virus này làm cho "điêu đứng", đang từng ngày ngồi chờ trạng thái "bình thường mới" để học tập, làm việc và kinh doanh trở lại.

Cũng một con virus cúm đã gây ra đại dịch cúm năm 1889 – 1890, khiến hơn 1 triệu người thiệt mạng trong vòng 1 tháng. Hay cách đây 10 năm, đại dịch cúm lợn đã gây bệnh cho 1,4 tỷ người và giết chết từ 170 ngàn người trên thế giới. Những con số khủng khiếp đó đã khiến cho chúng ta luôn sợ hãi virus.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới không có virus?

Con người không sống nổi vì bụng trương phình lên, da thì mốc meo. Nấm mốc xuất hiện hắp nơi, động vật cây cối chết hàng loạt và ôxy giảm xuông mức làm loài người ngạt thở...

Càng ngày, các nhà khoa học càng phát hiện ra nhiều loại virus có lợi. Những thống kê gần đây cho thấy, so với virus có lợi thì số lượng virus có hại không đáng kể. Curtis Suttle, nhà nghiên cứu virus môi trường tại Đại học British Columbia cho biết: "Về thống kê, số lượng virus có hại, ở mức gần bằng 0%. Hầu hết virus không gây ra mầm bệnh nhưng chúng ta ít quan tâm đến tác dụng tích cực của chúng."

Thực tế, đa số các loại virus có lợi hơn là gây bệnh, thậm chí rất nhiều loại virus không thể thiếu trong cho toàn hệ sinh thái, đảm bảo sự tồn tại và duy trì sức khỏe cho sinh vật, từ nấm cho đến cây xanh, côn trùng và cả con người.

"Khi một loài nào đó phát triển không kiểm soát, virus sẽ tiêu diệt bớt, đây là quá trình chọn lọc tự nhiên, rất quan trọng cho việc kiểm soát số lượng các loài trên trái đất" - Marilyn J. Roossinck, nhà sinh thái học về virus làm việc tại Đại học Penn State cho biết.

Theo đó, các trận đại dịch chỉ bùng phát ở những nơi có mật độ dân số quá đông. Ở những nơi này, virus có xu hướng nhân bản rất nhanh và giảm bớt dân số, tạo thêm không gian cho những loài khác sinh tồn. Nếu không có virus, một số loài phát triển mạnh mẽ sẽ gây tuyệt chủng cho loài khác, điều này sẽ làm mất cân bằng và đa dạng sinh học.

Virus có hại có thật sự nguy hại?

Nói một cách khác, mọi virus đang làm công việc có lợi cho sự sống, kể cả virus gây hại. Chủng virus có hại xuất hiện nhằm giảm bớt dân số trên trái đất, lập lại cân bằng sinh thái. Nhờ có trí thông minh nên con người luôn thắng trong cuộc chiến với virus, dù loài người cũng chịu những thiệt mạng đáng kể. Tuy nhiên, sau khi thắng virus thì dân số lại tăng lên nhanh chóng, nên chủng virus mới khác lại xuất hiện. Và cuộc chiến giữa người và virus lại tiếp tục… Những người được tự nhiên lựa chọn tiếp tục tồn tại và phát triển là người có sức khỏe, sống nơi ít ô nhiễm và gần thiên nhiên hơn.

Ở một khía cạnh khác, virus cũng là một trong số phương thức trị liệu hứa hẹn nhất với một số loại bệnh. Cụ thể, từ năm 1920, các nhà khoa học Liên Xô đã bắt đầu nghiên cứu thực khuẩn thể (virus gây bệnh cho vi khuẩn) để giết một số vi khuẩn gây bệnh. Hướng nghiên cứu này đang mở ra hướng điều trị bệnh cho tương lai. Vì trước nay, việc điều trị bằng kháng sinh đã giết chết cả vi khuẩn gây bệnh lẫn vi khuẩn có lợi (đó là chưa nói đến tình trạng lờn kháng sinh), trong khi virus thì sẽ chọn lọc để giết vi khuẩn gây bệnh. Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm hoặc tạo ra các chủng virus có khả năng lây nhiễm và tiêu diệt có chọn lọc tế bào ung thư giúp điều trị ung thư hiệu quả và ít độc hại hơn.

Như vậy virus đang đóng góp vào quá trình bảo vệ con người. Không có virus, con người và nhiều loài khác có thể sẽ chết vì các bệnh khác nhiều hơn.

Virus có hại sẽ không xuất hiện và giết chết nhiều người, nếu con người giữ được sự cân bằng sinh thái, hạn chế sự gia tăng dân số quá nhanh và các khu ổ chuột được xóa bỏ. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa tràn lan, vì chất này có thể gây chết nhiều virus có lợi.

Virus corona vẫn đang làm công việc của chúng?

Đại dịch Covid-19 hiện thời chỉ là một trong hàng loạt những cuộc tấn công chết người và không bao giờ kết thúc của virus đối với con người. Nhưng tính nguy hiểm của nó nằm ở sự lây lan nhanh hơn trước rất nhiều. Với tất cả những tiến bộ chúng ta có được trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm, thì sự phát triển đã khiến chúng ta trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những vi sinh vật đã tiến hóa với tốc độ nhanh hơn con người gấp 40 triệu lần.

Tác giả của quyển sách: "Thời Diệt vong: Ghi chú ngắn gọn về sự Diệt vong của Thế giới" Bryan Walsh cho rằng: Khả năng đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong thời gian 20 giờ hoặc ngắn hơn, và mang theo virus cùng với hành lý xách tay, đã cho phép bệnh dịch lan tràn và phát triển khi chúng lẽ ra đã có thể bị tiêu diệt trong quá khứ. Ngoài ra, nguyên nhân biến đổi khí hậu, khủng hoảng về phong trào chống vaccine của các chủng loại virus hiện đại khiến cho Covid-19 trở nên phức tạp, khó lường.

Sự xuất hiện của một loại virus như Covid-19 là điều cực kỳ dễ đoán; Hành động mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn căn bệnh này đến cũng dễ đoán: Chúng ta cần tăng cường sức mạnh của hệ thống phát hiện y tế toàn cầu, để đảm bảo rằng khi loại virus kế tiếp xuất hiện - mà chắc chắn là nó rồi sẽ xuất hiện – chúng ta sẽ nhanh chóng tóm được nó, và thậm chí tiêu diệt nó.

Nhưng lúc này đây, hãy thật sáng suốt, bình tĩnh, sống lành mạnh, đảm bảo tuân thủ các biện pháp tránh lây nhiễm cộng đồng để sống sót vượt qua đại dịch.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/noi-long-cua-virus-khong-phai-tat-ca-chung-toi-deu-gay-hai-6515.html

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.