Phát triển thiết bị thông minh cho người khuyết tật, Startup Việt có cơ hội đưa sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” ra thế giới

Thực hiện:Xuân Lộc | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-09

Phát triển thiết bị thông minh cho người khuyết tật, Startup Việt có cơ hội đưa sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” ra thế giới
Chia sẻ:

Công nghệ phát triển như vũ bão kéo theo các sản phẩm số ứng dụng phục vụ cho đời sống thực tế ra đời. Tuy nhiên, lĩnh vực thiết bị dành cho người khuyết tật hiện chỉ chiếm một phần rất nhỏ, không đủ đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu phục vụ cho cộng đồng này.

Theo thống kê tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP.HCM, cứ mỗi năm có khoảng 100.000 người bị tai nạn mất khả năng sử dụng tay. Điều này khiến họ phải sử dụng đến chân hoặc các bộ phận khác vốn khó khăn hơn rất nhiều và phải mất thời gian dài mới có thể quen được. Thấu hiểu điều đó, anh Lê Hoàng Anh cùng cộng sự đã tìm tòi, suy nghĩ và sáng tạo ra MultiGlass – một thiết bị giao tiếp thông minh giúp người khuyết tật về tay có thể sử dụng thiết bị số thuận tiện hơn.

Thiết bị kính giao tiếp thông minh MultiGlass là sản phẩm được tích hợp 3 nền tảng công nghệ: công nghệ Multi Iris Recognition, IoT và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế bằng cách phân tích biểu hiện của mắt. Nếu phát hiện dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống được lập trình sẵn sẽ tự động gửi tín hiệu đến một chiếc còi nhỏ gắn trên gọng kính trước 30 phút. Chiếc còi này sẽ làm nhiệm vụ phát ra âm thanh đánh thức tài xế, giúp tránh được cơn buồn ngủ.

Ở phiên bản mới, Hoàng Anh và các cộng sự còn nâng cấp tính năng để các tài xế có thể sử dụng khi chạy đường dài – một vấn đề không kém phần quan trọng. Bởi, theo thống kê của Bộ GTVT, hàng nghìn trường hợp tai nạn mỗi năm là do tài xế thiếu tỉnh táo do mất ngủ, sử dụng chất kích thích và nhiều vấn đề khác. Kính thông minh này cũng tương thích đa dạng thiết bị hơn, từ máy tính bảng, tivi thông minh, smartphone đến nhà thông minh (smarthome).

Hiện tại, giá bán của MultiGlass cũng không quá cao, chỉ khoảng 700.000 - 1.150.000 đồng, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận.

Từng đạt giải quốc gia môn Tin học và giải Quốc tế cuộc thi Khoa học, được tuyển thẳng vào khoa Công nghệ Thông tin, trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, nhưng Lê Hoàng Anh, lại chọn một hành trình khởi nghiệp thách thức hơn khi quyết định nghỉ học để theo đuổi đam mê công nghệ của mình.

Mới đây, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với anh, nghe anh chia sẻ về MultiGlass và những câu chuyện đầy thú vị nhưng cũng không kém phần xúc động đằng sau dự án đầy tham vọng này.

Tại sao anh lại chọn thực hiện một dự án thuộc lĩnh vực dành cho người khuyết tật và sau này là sự an toàn cho tài xế, một lĩnh vực rất khó thực hiện, nhất là khi áp dụng công nghệ?

Bản thân tôi là một người đam mê về nghiên cứu công nghệ và mong muốn dùng công nghệ mà mình nghiên cứu được để sáng tạo ra các sản phẩm có ích cho xã hội và cộng đồng, đặc biệt là người khuyết tật – những người vốn kém may mắn hơn trong xã hội.

Thực ra thì năm 2015, tôi từng tiếp xúc với một số bạn khuyết tật, thấy các bạn ấy khó khăn trong việc sử dụng máy tính. Lúc đó, tôi lập tức lóe lên ý tưởng: Tại sao mình lại không tạo ra một thiết bị có thể giúp họ sử dụng máy tính để kết nối với mọi người nhỉ?

Thực ra thì ở giai đoạn một, MultiGlass chỉ hướng đến người khuyết tật là chủ yếu. Nhưng sau đó, đội ngũ nhận thấy thiết bị của mình có thể hạn chế được tai nạn giao thông, nên đã quyết định đi sâu vào lĩnh vực ứng dụng IoT, AI trong logistics, cụ thể là nghiên cứu thêm tính năng phát hiện cảnh báo buồn ngủ cho tài xế. Với tính năng này, tôi cũng hy vọng sản phẩm sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông cho các lái xe đường dài cũng như giúp cho việc vận hành xe tải của tài xế an toàn hơn.

Nhóm cũng đề cao tính nhân văn của sản phẩm, dựa trên sự thiết thực và hữu ích của nó thay vì doanh thu. Việc tạo ra MultiGlass có thể khó ở giai đoạn đầu, nhưng hiện các tính năng dần đi vào hoàn thiện và chúng tôi vui vì đã có một số bác tài tin dùng.

Đã có không ít dự án tương tự thất bại. Anh rút ra bài học gì cho mình? Anh đánh giá gì về lĩnh vực mình đang thực hiện?

Hiện tại, MultiGlass đang đi theo hướng thị trường ngách và giải quyết các vấn đề cụ thể trong ngành logistic nên luôn coi mọi người là đối tác hơn là đối thủ. Do đó, trước mắt chúng tôi tập trung vào phát triển sản phẩm và đây cũng chính là mô hình kinh doanh bền vững công ty đang hướng tới.

Đối với các sản phẩm có tính năng vượt trội đang có trên thị trường, chúng tôi sẽ học hỏi và dần đưa ra những thiết bị mang tính ưu việt hơn, tiện dụng, dễ thao tác cũng như đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng hơn. Bạn biết đấy, người khuyết tật sẽ khó có thể sinh hoạt như người bình thường và một sản phẩm đáp ứng đầy đủ cho họ, đó mới là điều khó khăn. Nhưng chúng tôi tin là sẽ làm được và thực tế là đã làm được một phần trong đó.

Với những gì đang theo đuổi, tôi ngày càng nhận ra những đóng góp của mình dù nhỏ bé cũng đã giải quyết phần nào nhu cầu thiết yếu cho những người kém may mắn. Điều này tạo cho tôi động lực để vươn xa hơn, tạo nên các sản phẩm hữu ích hơn trong tương lai.

Khi bắt tay vào làm, khó khăn đầu tiên anh gặp phải với dự án là gì? Phương châm nào giúp anh có thể vượt qua? Và anh rút ra được điều gì?

Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi và các cộng sự đã rất vất vả vì thiếu vốn, thiếu người tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cũng như định hướng kinh doanh cho sản phẩm khởi nghiệp.

Mọi thứ các bạn đều phải tự mày mò nghiên cứu. Mặc dù không nhận được bất cứ hỗ trợ nào, nhưng vì đam mê muốn làm ra sản phẩm tốt có thể phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, xã hội nên cả công ty vẫn kiên trì phát triển sản phẩm bằng chính những nỗ lực tự thân và đạt được kết quả khả quan như hôm nay, cụ thể qua việc đạt được giải thưởng cao tại sự kiện công nghệ lớn mang tầm quốc tế như tại Techfest Vietnam 2019. Chúng tôi cũng cảm thấy tự hào khi được đại diện cho Việt Nam tham gia đấu trường khởi nghiệp quốc tế lớn Startup World Cup 2020 sắp tới.

Theo anh, xu hướng của lĩnh vực anh đang thực hiện thời gian tới là gì,MultiGlass sẽ làm gì để thích nghi với xu hướng đó?

Theo tôi, xu hướng công nghệ sẽ là: BlockChain, Big Data, AI. Lĩnh vực này thực sự rộng lớn và khó khăn khi tích hợp vào các sản phẩm đặc thù như MultiGlass. Tuy nhiên, tôi tin đội ngũ của mình sẽ làm được.

Còn trong tương lai gần, công ty đang nghiên cứu để nâng cấp thêm tính năng quản lý các dữ liệu mống mắt của người dùng ứng dụng thêm công nghệ Blockchain, Big Data, AI; và đẩy những dữ liệu này lên server để cho các bệnh viện chuyên khoa về mắt có tư liệu để sử dụng chữa các bệnh liên quan đến mắt.

Tháng 11/2019, Lê Hoàng Anh đã tham dự sự kiện Asean Korea Startup 2019 tại Hàn Quốc và gọi vốn đầu tư lên tới hàng triệu USD cho MultiGlass cũng như ký kết cơ hội hợp tác kinh doanh với nhà mạng SK Telecom tại thị trường Hàn Quốc. Đây cũng là bước khởi đầu để Hoàng Anh và cộng sự mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Bởi như anh nói: "Thị trường lái xe rất rộng lớn".

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.