Thành công ngoài mong đợi của bộ phim Hai Phượng khiến nhà sản xuất kiêm vai trò nhà đầu tư trong dự án phim “bom tấn” này, doanh nhân Thái Bá Dũng, tin tưởng vào thị trường phim Việt sẽ sôi nổi hơn trong thời gian tới cùng những bộ phim có chất lượng cao.

Là nhà đầu tư và sản xuất bộ phim Hai Phượng, những thách thức mà anh gặp phải kể từ khi bắt đầu đầu hình thành dự án đến khi được bấm máy?

Tôi với Vân chơi thân với nhau khá lâu. Bẵng đi một thời gian dài kể từ sau Bẫy Rồng, Vân không có làm phim hành động nào cả. Tất cả những đứa bạn trong nhóm chơi thân đều rất muốn Vân quay trở lại làm đả nữ, nhưng Vân cứ chần chờ mãi không chịu làm. Và dự án Hai Phượng mất gần 4 năm để ra đời: 2 năm “dụ dỗ” Vân quay trở lại hình tượng đả nữ và 2 năm chuẩn bị.

Anh cho biết thêm về nguồn đầu tư dành cho phim và những con số nói lên sự khác biệt mà bộ phim đã gây hiệu ứng trên thị trường phim Việt thời gian qua? Anh có thể tính toán được những con số này ngay từ đầu không?

Tổng chi phí đầu tư cho phim khoảng hơn 1,5 triệu đô la. Doanh thu bao gồm cả nước ngoài đến thời điểm này là hơn 200 tỷ đồng, giúp Hai Phượng trở thành bộ phim Việt Nam ăn khách nhất hiện nay. Trong vai trò nhà sản xuất và nhà đầu tư, chúng tôi mong muốn doanh thu bộ phim càng cao càng tốt, vì điều đó chứng tỏ khán giả đã yêu thích bộ phim, và đồng thời cũng sẽ đảm bảo được lợi nhuận cho khoản tiền đã đầu tư. Nhưng thú thật, ngay từ đầu, cả tôi và Vân đều không dám tính toán đến con số này.

Hai Phượng không chỉ là bộ phim gây tiếng vang trong nước mà nó đã vượt ra khỏi biên giới và vươn tầm Hollywood, điều này có nằm trong kế hoạch ban đầu của anh không? Trong vai trò nhà sản xuất phim, anh đã chuẩn bị gì để mang bộ phim ra thế giới?

Việc phải mang bộ phim ra khỏi biên giới Việt Nam nằm trong kế hoạch của chúng tôi ngay từ ban đầu. Chính vì thế chúng tôi đã không ngại đầu tư lớn, mang cả ê-kíp hành động hàng đầu của Hollywood về Việt Nam để tham gia vào quá trình sản xuất bộ phim. Để có thể mang được bộ phim ra thế giới, thì toàn bộ ê-kíp phải chuẩn bị và sản xuất bộ phim theo tiêu chuẩn của thế giới, và mọi người đã áp dụng những tiêu chuẩn khắc khe nhất của Hollywood trong quá trình sản xuất bộ phim này.

Hãy nói về dự án phim sắp tới mà anh sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất?

Sắp tới chúng tôi sẽ bắt tay sản xuất phần 2 của Hai Phượng với tên gọi là Thanh Sói. Phần 2 sẽ nói về nhân vật phản diện được yêu thích nhất trong bộ phim Hai Phượng. Đây sẽ là một bộ phim hành động được đầu tư không thua gì Hai Phượng, và cũng có sự góp mặt của ê-kíp hành động từ Hollywood để đảm bảo chất lượng cho bộ phim.

Chắc hẳn anh từng có nhiều gắn bó về phim điện ảnh? Anh kỳ vọng điều gì khi nhắm đến thị trường phim Việt?

Thị trường Việt Nam có hơn 90 triệu dân và gần một nửa trong số đó là dân số trẻ. Đây là một thị trường cực kỳ tiềm năng cho lĩnh vực điện ảnh. Hai Phượng là bộ phim đầu tiên tôi tham gia ở vai trò nhà sản xuất và nhà đầu tư, thừa thắng xông lên, chắc chắc điện ảnh sẽ là một trong những lĩnh vực tôi sẽ tập trung đầu tư trong những năm kế tiếp.

Trong con mắt của một nhà đầu tư, nhà sản xuất phim Hai Phượng, Thái Bá Dũng thần tượng những tên tuổi nhà biên kịch kiêm đạo diễn danh tiếng:Quentin Tarentino, Christopher Nolan, Steven Spielberg và Tim Burton. Dàn sao hạng A quen thuộc: Angelina Jolie, Jodie Foster, Keanu Reeves, Lenardo Dicaprio, Kate Winslet… Cùng những bộ phim kinh điển: Gone with the wind, Kill Bill, Pulp Fiction, Avatar, Inception, Frankenweenie, John Wick… Và loạt phim siêu anh hùng của Marvel, DC."

Anh nói về lần đầu tham gia đầu tư và sản xuất phim và thành công, chắc hẳn anh có bí quyết hay trải nghiệm nào đáng giá qua quá trình thực hiện dự án Hai Phượng chăng?

Xuất thân từ lĩnh vực quảng cáo truyền thông với kinh nghiệm hơn 16 năm, thú thật Hai Phượng là bộ phim điện ảnh đầu tiên tôi tham gia và làm việc cùng ê-kíp làm phim. Trước đây tôi chỉ tham gia ở lĩnh vực sản xuất phim quảng cáo cho các khách hàng. Một bộ phim quảng cáo 60s sẽ rất khác với việc sản xuất một bộ phim 90 phút, nhưng với những kinh nghiệm đã có, cộng thêm những đồng sự quá xuất sắc và ê-kíp có nhiều kinh nghiệm, nên việc hợp tác này đã cho ra một tác phẩm thành công như Hai Phượng. Với một người bạn, và đối tác như Ngô Thanh Vân, tôi càng yên tâm hơn vì cả 2 đều biết thế mạnh của người kia, và cùng nhau lắng nghe đối phương để mang lại kết quả tốt nhất. Tôi biết Vân mạnh ở điểm nào, và ngược lại, Vân cũng biết tôi mạnh ở điểm nào để 2 đứa cùng song kiếm hợp bích. Còn những điểm 2 đứa không mạnh thì chúng tôi sẽ tìm những cộng sự giỏi nhất để lấp vào chỗ trống.

Làm thế nào để một bộ phim vừa đạt chất lượng lại thu về nguồn doanh thu cao? Theo anh, công thức thành công của bộ phim Hai Phượng có áp dụng cho tất cả các thể loại phim khác?

Làm phim cũng như làm kinh doanh và tác phẩm điện ảnh là một món hàng mà bạn phải bán cho khán giả. Để đạt doanh thu cao, thì bạn phải có một sản phẩm tốt đánh đúng vào nhu cầu của khán giả. Công thức này đúng cho tất cả các thể loại phim.

Có phải lợi nhuận khổng lồ sau mỗi bộ phim thành công cuốn hút những nhà đầu tư như anh dấn thân vào lĩnh vực này?

Điện ảnh đối với tôi là một phi vụ đầu tư. Muốn sinh lời từ việc đầu tư, thì trước mắt bạn phải yêu thích, đam mê và bắt buộc phải có kiến thức về lĩnh vực đó thì bạn mới có thể thành công được. Và tôi luôn tin rằng “làm điều tử tế sẽ được đền đáp một cách tử tế”. Hai Phượng đã chứng minh niềm tin đó của tôi là hoàn toàn chính xác.


Thực hiện: BAO PR – Ảnh: THÁI BÁ DŨNG