Phụ nữ có thích ứng được với xu hướng công nghệ hóa toàn cầu? Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018, 60% công việc hiện hữu xung quanh chúng ta sẽ biến mất trong 12 năm nữa do ảnh hưởng của Blockchain, Trí tuệ nhân tạo, Big data và Internet vạn vật… Hãy tự tin bắt đầu khi chưa quá muộn! Có không ít nữ doanh nhân trẻ của Việt Nam đã dám dấn thân và dám thay đổi để hoàn thiện chân dung người phụ nữ mạnh mẽ thời đại 4.0.

 

Lê Anh – Co-Founder & CEO BlockAce  

Gương mặt nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã tạo nên tiếng vang lớn trong giới công nghệ và truyền thông khu vực Đông Nam Á sau thành công của chương trình Blockchain Innovation Tour (BIT) tại 5 quốc gia: Singapore, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Việt Nam do BlockAce tổ chức trong năm 2018.

“Khi phụ nữ và đàn ông sở hữu bộ não giống nhau, trí tuệ ngang nhau, tuy thời gian ít hơn nhưng nếu mình học cách tối ưu hóa liên tục và có lửa với nghề, cơ hội chuyển mình bắt nhịp và thành công cùng xu thế 4.0 toàn cầu sẽ nằm trong tay bạn.”

Tổ chức sự kiện và truyền thông chuyên về công nghệ là một trong những dịch vụ chính của BlockAce. Thông thường, tỉ lệ diễn giả và chuyên gia nam chiếm tới 90% tại các sự kiện công nghệ. Nhận ra điều đó, trong sự kiện BIT lần thứ 2 tại Việt Nam, đội ngũ BlockAce quyết định dành 1 trong số 2 phiên thảo luận chính cho các nữ lãnh đạo trong ngành đến từ các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương tham gia bao gồm: quỹ đầu tư, dự án phi Chính phủ, chương trình đào tạo công nghệ và dự án tư nhân có thành tựu nổi bật. Qua đó, chúng tôi mong muốn tạo ra sự gần gũi giữa phụ nữ với phụ nữ, truyền đi thông điệp phụ nữ cũng có đủ yếu tố năng lực, đam mê và sức mạnh để tham gia trong lĩnh vực này.

Lê Thị Như Hằng – Chuyên gia marketing lĩnh vực công nghệ thông tin

Nữ quản lý cấp cao về định hướng chiến lược marketing cho các tập đoàn lớn, từng giữ vị trí Head of Omni Channel (Marketing, Sales, System E.commerce/Morden Trade Channels) nhiều năm liền tại Viễn Thông A và Chief Marketing Officer tại Thousand Hands JSC chuyên về thương mại điện tử và đấu thầu thuộc tập đoàn EzyPlanet toàn cầu…

“Phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cần lập trình tư duy làm việc hiệu quả hơn cũng như tìm ra cách tự phát huy khả năng trong công việc để tiết kiệm thêm quỹ thời gian dành cho gia đình, con cái.”

Các khó chung của dân Marketer trong ngành công nghệ chính là việc truyền tải các thông tin về quản trị sản phẩm, chiến dịch khuyến mãi ưu đãi cho đội ngũ kỹ thuật nắm bắt và xây dựng hệ thống quản trị tự động hóa tránh thất thoát cho doanh nghiệp nhưng phải tối ưu các bước vận hành để đội ngũ nhân viên thao tác dễ dàng, nhanh chóng, khách hàng tham gia dễ hiểu, dễ thực thi. Với các nữ Marketer, việc vừa phải thích ứng với môi trường công việc khắc nghiệt vừa kiểm soát chất lượng cuộc sống, chu toàn nhiều trọng trách gia đình đòi hỏi bản lĩnh và khả năng lập trình công việc lẫn cuộc sống tương thích theo xu hướng của thời đại ngày nay.

Trần Ngọc Minh – Giám đốc Công ty cổ phần Ngọc Minh Group

Nữ doanh nhân trẻ hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh: xuất khẩu đá hoa cương sang thị trường Mỹ, bất động sản, thiết kế nội thất… hiện đang xây dựng kênh phân phối và bán hàng online các vật phẩm, trang sức phong thủy bằng hổ phách tại website: Ngochophach.com

“Phụ nữ nội trợ bây giờ vẫn kiếm được tiền nếu chịu khó học hỏi để sử dụng các công cụ bán hàng online hiệu quả.”

Rất nhiều phụ nữ đã tự tạo thu nhập cho mình chủ động hơn trước nhờ mạng xã hội và online. Với chi phí 0 đồng và rất nhiều công cụ bổ trợ, nếu chúng ta học được cách sử dụng công cụ thì đó là mảnh đất màu mỡ để tìm kiếm khách hàng, đối tác. Tôi dự tính sẽ đưa vào vận hành kênh bán hàng online để xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm phong thủy từ hổ phách mà tôi đam mê từ lâu. Đây là một phương thức liên kết bán hàng vô cùng tiện lợi, giúp phụ nữ nội trợ có thể kết hợp bán hàng mà không phải lo lắng về khâu giao hàng thông qua hệ thống được quản lý hoàn toàn bằng công nghệ. Một khi phụ nữ độc lập về tài chính sẽ dễ chủ động với cuộc sống gia đình và cảm thông hơn với người bạn đời của mình. Hạnh phúc gia đình cần đến người phụ nữ ngày nay khéo “xây tổ ấm” là vậy.

Phạm Lan Khanh – Founder & CEO freelancerViet.vn 

Nữ startup đã đưa freelancerViet.vn gặt hái nhiều thành tựu lớn trong cộng đồng startup đồng thời nhận được nhiều gói tài trợ “khủng” từ các tập đoàn nổi tiếng thế giới như: Microsoft tài trợ 120,000 USD; Google tài trợ 100,000 USD; Facebook tài trợ 40,000 USD… và nhận được đầu tư từ 1 Nhà đầu tư Nhật và chương trình Speedup của Sở Khoa Học Công Nghệ TPHCM.

“Phụ nữ nắm bắt công nghệ không nhanh bằng nam giới đồng thời bị chi phối bởi áp lực gia đình nên không thể dành 24/7 thời gian cho công việc. Chọn công việc hay hạnh phúc gia đình đều dễ, chỉ có chu toàn cả 2 mới khó mà thôi!”

FreelancerViet.vn là nền tảng giúp kết nối các DN trong nước và ngoài nước với các freelancer Việt Nam đã được thẩm định chất lượng. Chúng tôi hướng tới một cộng đồng mà ai ai cũng có thể tạo ra thu nhập, bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Trong đó, phần lớn các chị em phụ nữ khi đang thực hiện thiên chức làm mẹ hoặc đang đảm đương trọng trách chăm lo gia đình mà không thể đến công sở làm việc, các bạn hoàn toàn có thể làm thêm bằng những công việc phù hợp năng lực chuyên môn mà vẫn có thu nhập tốt. Mặc dù gặp nhiều trở ngại nhưng tôi cho rằng nữ giới có yếu tố thông minh cảm xúc tương đối cao, cầu toàn nên luôn có khả năng linh động xử lý tình huống, tính toán cẩn trọng cho các bước đi của mình vì vậy luôn có phương án bước qua những giai đoạn thăng trầm để tiến về mục tiêu phía trước.

 

Thực hiện: THU LAM
Ảnh: KHANH NGUYÊN