Robot đang làm thay con người mọi thứ. Làm thế nào để không bị mất việc?

Thực hiện:Thiên Phúc | Ảnh:THE FACE TEAM | 2020-04-27

Robot đang làm thay con người mọi thứ. Làm thế nào để không bị mất việc?
Chia sẻ:

Robot đón tiếp khách hàng ngay tại cửa ra vào của một tiệm ăn tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong khi một con robot khác đến order món và chỉ vài phút sau, cũng chính con robot đó mang thức ăn đến tận bàn. Khách chỉ cần nhấc những dĩa thức ăn từ robot vào bàn mình để thưởng thức, thay vì có người phục vụ như trước.

Những con robot này do Pudu Technology, startup ba năm tuổi ở Thâm Quyến, sản xuất và cung ứng cho rất nhiều nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, khách sạn… tại nhiều khu vực thuộc Trung Quốc, cũng như xuất khẩu đến Singapore, Hàn Quốc và Đức. "Một nhân viên người thật có thể phục vụ tối đa 200 bữa ăn mỗi ngày, nhưng robot có khả năng phục vụ được từ 300 đến 400 bữa ăn. Chúng có thể được dùng trong 10 năm. Với giá bán chừng 5.650 USD - 7.060 USD, con số này thấp hơn mức lương trung bình của nhân viên nhà hàng và khách sạn ở tỉnh Quảng Đông mỗi năm, thường khoảng 9.000 USD", sáng lập kiêm CEO Pudu, ông Zhang Tao, chia sẻ.

Thực tế, robot đã có mặt ở nhiều nơi. Hôm 7/2, hơn 30 robot khử trùng do doanh nghiệp TMiRob ở Thượng Hải thiết kế và sản xuất đã được triển khai đến các bệnh viện chính tại Vũ Hán để tham gia vào công cuộc ngăn chặn Covid-19. Một loạt robot khác từ CloudMinds hỗ trợ nhân viên y tế thực hiện một số nhiệm vụ như tư vấn, khử trùng, dọn dẹp và vận chuyển đồ dùng, thức ăn giữa vùng cách ly với vùng an toàn.

Hàng trăm triệu việc làm bị robot thay thế

Trước khi dịch Covid-19 hoành hành, không ít công ty khác đã dùng robot để tối ưu hóa sản xuất và kinh doanh. Không riêng mảng dân dụng, Foxconn, nhà sản xuất lắp ráp thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, là đối tác lắp ráp linh kiện iPhone, iPad cho Apple, bắt đầu thực hiện kế hoạch tự động hóa một số công việc trong các nhà máy, bằng cách triển khai hơn một triệu robot từ 2016, theo Reuters. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng công nhân bị thay thế bằng robot của Foxconn lên hơn 60.000 người.

Esquire Knit Composite, một công ty nằm ở vùng ngoại ô phía bắc của thủ đô Dhaka (Bangladesh), cũng vừa áp dụng hàng loạt máy móc tự động hóa hoàn toàn nhập từ Italy cho đoạn cắt, còn máy từ Nhật Bản cho công đoạn may và hoàn thiện. Chỉ công đoạn ủi được thực hiện bằng tay, chiếm 30% tổng lao động trong nhà máy, nhưng sắp tới có thể bị thay thế do nhà máy bắt đầu thí điểm máy là và gập tự động.

Rất nhiều số liệu nghiên cứu lo ngại rằng con người sẽ không còn nhiều việc để làm khi robot thay thế. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), 86% lao động trong ngành dệt may - da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI) cũng cho rằng trước năm 2030, 800 triệu lao động trên thế giới sẽ "ra đường" vì robot (Nghiên cứu được tiến hành ở 46 quốc gia và đối với 800 ngành nghề khác nhau). Một kết quả khác được công bố bởi Oxford Economics, một công ty có trụ sở tại Oxford (Anh), cũng dự đoán đến 2030 sẽ có 20 triệu công việc, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất, sẽ bị thay thế bởi robot, khiến hàng trăm triệu người mất việc làm.

Công việc nào dễ bị thay thế nhất?

Theo báo cáo của Verified Market Research, thị trường robot dịch vụ toàn cầu đạt 11,62 tỷ USD năm 2018 và có thể đạt 35,67 tỷ USD đến năm 2026. IDC dự báo, các mảng robot công nghiệp, robot thương mại điện tử, robot chăm sóc sức khỏe… sẽ tăng trưởng mạnh thời gian tới và ngày càng trở nên thông minh hơn. Các doanh nghiệp cũng sẽ chú trọng hơn cho robot, với số tiền đầu tư triển khai robot đạt giá trị lên đến 80 tỷ USD. Các nhà nghiên cứu ước tính công nghệ robot có thể đóng góp 5.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030 nhờ mang đến năng suất lao động cao hơn.

Các chuyên gia đều có chung nhận định rằng, các công việc bị thay thế bởi robot chủ yếu liên quan đến các hành động lặp đi lặp lại trên một cấu trúc được thiết lập, chẳng hạn nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, tiếp thị qua điện thoại, trợ lý, nấu ăn, bồi bàn, nhân viên tiếp tân, nhân viên ngân hàng, nhân viên bảo vệ, phân tích dữ liệu viên, nhân viên khai thuế, lái xe… Trong khi đó, bác sĩ phẫu thuật, kế toán, phân tích tài chính, báo chí cũng có nguy cơ cao mất việc.

Có nên lo sợ không có việc để làm?

Tự động hóa chắc chắn sẽ thay thế nhiều công việc, nhưng nó cũng tạo ra một cơ hội công việc khác. Hãy thử tưởng tượng, một nhà máy có 100 công nhân tạo ra 1000 sản phẩm. Khi áp dụng robot, 30 người trong đó sẽ bị loại, nhưng kinh nghiệm của họ vẫn có thể dùng để làm công việc khác, chẳng hạn tư vấn bán hàng. 70 người còn lại kết hợp robot để tạo được 2000 sản phẩm. Nhưng lúc này, công ty sẽ cần thêm lập trình viên robot, kỹ thuật viên, bảo trì… cho robot. Do đó, số lượng nhân viên thực tế có thể tăng lên 110, 120 hoặc cao hơn con số 100 ban đầu.

Thực tế, có rất nhiều số liệu chứng minh việc tự động hóa giúp tăng công việc thay vì giảm. Chẳng hạn, theo số liệu của McKinsey’s Paris office, trong vòng 15 năm, Internet đã loại bỏ 500.000 công việc truyền thống tại Pháp, nhưng đồng thời lại tạo ra 1,2 triệu việc làm mới. Theo báo cáo Future of Job 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới World Economic Forum, giai đoạn 2018 – 2022, AI và robot sẽ làm mất đi 75 triệu việc làm kiểu cũ, nhưng lại đem đến thêm 133 triệu việc làm theo kỹ thuật mới. Các ngành nghề phát triển sẽ là nhà khoa học và nhà phân tích dữ liệu, chuyên gia máy học và trí tuệ nhân tạo, chuyên gia dữ liệu lớn, chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số…

Sự có mặt của AI, robot và nhiều công nghệ mới khác cũng khiến chất lượng lao động tăng lên, bởi họ buộc phải học hỏi những thứ mới hơn nếu không muốn bị đào thải. Điều này cũng làm cho thị trường đào tạo lao động tăng trưởng theo.

Ngoài ra, công nghệ cũng sẽ tạo nhiều hơn những người làm công việc độc lập (Freelance). Theo một thống kê gần đây, 20-30% nguồn nhân lực của Mỹ đang làm việc tự do, không bị ràng buộc bởi doanh nghiệp. Thực tế, hình thức này giúp giải quyết nhiều vấn đề mà công việc truyền thống mắc phải, như người lao động khó tìm được công việc thích hợp, mức lương không ổn định, tranh chấp hợp đồng, lương, thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Rèn luyện 10 kỹ năng này để không bị thay thế

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.