“Tảng băng chìm” nguy hiểm đằng sau những cú click

Thực hiện:Thiên Phúc | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-30

“Tảng băng chìm” nguy hiểm đằng sau những cú click
Chia sẻ:

Cách đây 25 năm (1995), Ian Clarke, sinh viên chuyên ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học máy tính tại Đại học Edinburgh (Ireland) đã bắt tay nghiên cứu về những gì có trên thế giới mạng. Vào thời điểm đó, AI là lĩnh vực mới mẻ và không phải ai cũng đủ tầm nhìn và "sự dũng cảm" để nghiên cứu về nó, nhất là sinh viên.

Thế nhưng, Clarke vẫn thực hiện luận án "khó nhằn" của mình. Để nghiên cứu kỹ hơn, Clarke đã tạo ra "Hệ thống lưu trữ và truy xuất thông tin phi tập trung phân tán", mở đường cho một nền tảng ngang hàng để giao tiếp chống kiểm duyệt. Nó sử dụng một kho lưu trữ dữ liệu phân tán phi tập trung để lưu giữ và cung cấp thông tin, đồng thời có hẳn một bộ phần mềm miễn phí để xuất bản và giao tiếp trên web mà không sợ kiểm duyệt.

Hệ thống của Clarke được đánh giá là "cách mạng" cho những ai muốn dùng Internet mà không bị phát hiện. Bằng cách tải xuống phần mềm mà Clarke phân phối miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể trò chuyện trực tuyến, đọc, thiết lập trang web hoặc chia sẻ tệp ẩn danh gần như hoàn toàn.

Năm 2000, Clarke đã công khai phần mềm của mình với tên gọi chính thức là Freenet. Việc cài đặt chỉ mất vài phút, người dùng có thể đọc mọi thứ mà một website bình thường không có, từ tài liệu khủng bố, khiêu dâm đến các nội dung chính trị bí mật hoặc gây tranh cãi.

Giờ đây, dự án của Clarke được xem là mở đầu cho công cuộc khám phá Deepweb – "tảng băng chìm" của Internet, nơi có mọi thứ, nơi tồn tại rất đầy đủ các dữ liệu mà Google, Yahoo, Bing… không thể tìm thấy.

Tuy nhiên, khái niệm về Deepweb đã được nhắc đến trước đó, khi bài báo chuyên đề về web chìm trên tạp chí Electronic Publishing. Khi đó, tác giả bài viết Michael Bergman đề cập đến việc chuyên gia Jill Ellsworth đã sử dụng thuật ngữ Invisible Web vào năm 1994 để ám chỉ các website không đăng ký với bất kỳ máy tìm kiếm nào cả.

Deepweb – vùng đất rộng lớn

Thử tưởng tượng, bạn đang nhìn lên bầu trời và thấy mặt trời, những đám mây, thỉnh thoảng có một chú chim hoặc một chiếc máy bay bay qua. Tuy nhiên, bạn không thể nhìn đằng sau nó là hàng nghìn vệ tinh, xa hơn nữa là các hành tinh, dải ngân hà… Deepweb cũng vậy.

Về khái niệm, Deep Web là hệ thống trang web không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm phổ biến như Yahoo, Bing hoặc Google. Nói cách khác, thông tin trong Deep Web vốn là các dữ liệu riêng tư, cả hợp pháp và bất hợp pháp nhưng đều không thể bị phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm thông thường.

Deep Web rất rộng và chứa nhiều thông tin vô cùng đa dạng. Theo ước tính, Deep Web có thể sở hữu đến7,5 Petabytenội dung, chiếm gần 90% tài nguyên Internet.

Theo một số công trình nghiên cứu gần đây, các công cụ tìm kiếm chỉ hiển thị khoảng 10%những gì thực sự có sẵn trực tuyến. Về cơ bản, Google hay Bing hoạt động bằng cách "thu thập dữ liệu" các liên kết trên một trang web.Nếu chủ sở hữu trang web không muốn công cụ tìm kiếm tìm thấy, họ sẽ chặn chúng.Nếu một trang web không có liên kết, nó không thể được thu thập hoặc lập chỉ mục trong thư viện tìm kiếm, từ đó kết quả tìm kiếm cũng không xuất hiện.

Deepweb nằm ở đâu?

Khái niệm Internet có khoảng 8 cấp độ, trong đó có ba cấp đầu tiên bạn thường sử dụng hàng ngày: Cấp 0 (Commonweb) là những thứ bạn thấy trên mạng xã hội hoặc các website; Cấp 1 (Surfaceweb) vẫn là các nội dung trên, nhưng có thêm những website có phần bí ẩn và nguy hiểm hơn một chút; Cấp 2 (Bergieweb) là các website ngầm nhưng vẫn được phân chia bằng chỉ mục và có thể truy cập mà không cần nhiều thủ thuật hoặc công cụ phức tạp.

Deepweb nằm ở cấp độ thứ ba. Tại đây, thông tin yêu cầu bạn phải truy cập với Proxy và nội dung chứa các hình ảnh, video mang tính chất bạo lực và nguy hiểm (Sẽ đề cập phía dưới).

Các cấp tiếp theo sẽ là Charterweb (cấp 4), bao gồm các thông tin về buôn bán nội tạng, các tựa phim bị cấm hoặc chợ đen trao đổi, tài liệu dị giáo, những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và nhiều thông tin cực kỳ nguy hiểm khác); Marianasweb (cấp 5) chứa các thông tin, tài liệu mật liên quan tới chính phủ Mỹ và các quốc gia lớn); Diversion (cấp 6) là hàng rào ngăn cách giữa cấp Marianasweb với cấp tiếp theo, có tác dụng ngăn chặn những cá nhân muốn thâm nhập vào các cấp sâu hơn; The Fog/Virus Soup (cấp 7) là thị trường "chợ đen" nơi diễn ra các giao dịch liên quan tới chiến tranh; và The Primarch System (cấp 8) là hệ thống kiểm soát Internet.

Sự nhầm lẫn giữa Deepweb và Darkweb

Hai thuật ngữ này thường được dùng thay thế nhau, nhưng vẫn có một chút khác biệt. Deepweb mô tả tất cả những gì mà công cụ tra cứu trực tuyến không thể truy ra, bao gồm các trang web, cơ sở dữ liệu người dùng, webmail, các hệ thống quản trị nội dung, các báo cáo khoa học...

Như đã đề cập, nội dung Deepweb chiếm đến 90% Internet, có nghĩa là nó không hoàn toàn đồng nghĩa với "thế giới trực tuyến bí mật và đen tối", nó xấu hay tốt hoàn toàn do người dùng tạo nên.

Trong khi đó, Darkweb là một phần nhỏ nằm trong Deepweb, tập hợp nhữngwebsite mà IP máy chủ đã bị ẩn, hoàn toàn "vô hình" trước các công cụ tìm kiếm và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua một phần mềm đặc biệt. Với việc đảm bảo tính nặc danh, nên Darkweb trở thành nơi đặc biệt nguy hiểm, là "sân chơi" của tội phạm mạng. Nhiều người bắt đầu nghe nói đến thế giới này sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) triệt pháSilk Road -trang Dark Web chuyên mua bán nhiều loại hàng cấm và được mệnh danh là "Amazon.com của ma túy".

Deepweb nguy hiểm thế nào?

Deepweb được xem là hệ thống thông tin ngầm nguy hiểm nhất nhì trên Internet. Việc truy cập Deepweb mà không sử dụng các ứng dụng giấu IP và Proxy như Onion Router là vô cùng liều lĩnh. Trong Deepweb, bạn có thể khai thác được những thông tin bị pháp luật cấm tiếp cận như Giao dịch buôn bán ma túy, vũ khí và hàng cấm, Mạng lưới hacker chuyên nghiệp, Phim ảnh đồi trụy hoặc có nội dung bạo lực, Các hội nhóm, giáo phái mang tính chất phản động cũng như Nguồn thông tin về mặt tối của chính trị.

Thực tế, hầu hết các dữ liệu trong Deepweb đều liên quan tới chính phủ hoặc các tổ chức mafia, giáo phái phản động, do đó nếu không cẩn thận, bạn có thể bị lùng ra thông tin cá nhân, từ đó có thể trở thành mục tiêu tấn công của cá nhân, thậm chí là các tổ chức "ngầm" khác.

Truy cập Deepweb bằng cách nào?

Có nhiều công cụ hỗ trợ truy cập Dark Web như Freenet, I2P nhưng phổ biến nhất là Tor (The Onion Router). Tor được các nhà nghiên cứu trong quân đội Mỹ phát triển từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước với mục đích che giấu các hoạt động tình báo trực tuyến.Tor sau đó được phát hành công khai cho bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Lý do rất đơn giản: càng nhiều người dùng hệ thống, đối phương càng bị nhiễu trước các thông tin nặc danh.

Nói một cách dễ hiểu, nếu sử dụng trình duyệt Chrome hay Internet Explorer, danh tính và vị trí của người dùng có thể dễ dàng bị lần ra. Nhưng nếu duyệt bằng Tor, thông tin người dùng và máy chủ tên miền sẽ được khóa chặt và bảo vệ ở mức cao nhất.

Có nên vào Deepweb?

Dung lượng của Deepweb là vô cùng rộng và nó không hẳn là xấu nếu biết khai thác các thông tin trong kho lưu trữ của nó. Điều bạn cần là phải hiểu rõ phương thức truy cập, đồng thời nên biết cách chọn lọc thông tin để tránh bị ảnh hưởng bởi các dữ liệu mang tính chất bạo lực, nguy hiểm. Điều quan trọng nhất khi truy cập Deepweb là phải sử dụng công cụ giấu Proxy và IP, nhưThe Onion Router. Ứng dụng này sẽ bảo vệ bạn trước nguy cơ bị khai thác thông tin cá nhân như tên tuổi, vị trí sinh sống.

Tuy nhiên, theo Guardian, các chuyên gia bảo mật cảnh báo người dùng Internet không nên tò mò về Darkweb và Deepweb, bởibên cạnh những công dụng tích cực cho chính phủ, nhà báo, các nhà hoạt động...,đó là nơi thực hiện những giao dịch đen, nơi chứa những nội dung đồi trụy, bẩn thỉu, nơi hoạt động của các sát thủ, phần tử cực đoan... Do đó, nếu thực sự không cần thiết bạn không nên truy cập vào Deepweb. Hãy nhớ rằng, Internet luôn có thể biến thành con dao hai lưỡi tác động tới cuộc sống của bạn.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

|Magazine | The Impact Issue

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet