“Tảng băng chìm” nguy hiểm đằng sau những cú click

Thực hiện:Thiên Phúc | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-30

“Tảng băng chìm” nguy hiểm đằng sau những cú click
Chia sẻ:

Cách đây 25 năm (1995), Ian Clarke, sinh viên chuyên ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học máy tính tại Đại học Edinburgh (Ireland) đã bắt tay nghiên cứu về những gì có trên thế giới mạng. Vào thời điểm đó, AI là lĩnh vực mới mẻ và không phải ai cũng đủ tầm nhìn và "sự dũng cảm" để nghiên cứu về nó, nhất là sinh viên.

Thế nhưng, Clarke vẫn thực hiện luận án "khó nhằn" của mình. Để nghiên cứu kỹ hơn, Clarke đã tạo ra "Hệ thống lưu trữ và truy xuất thông tin phi tập trung phân tán", mở đường cho một nền tảng ngang hàng để giao tiếp chống kiểm duyệt. Nó sử dụng một kho lưu trữ dữ liệu phân tán phi tập trung để lưu giữ và cung cấp thông tin, đồng thời có hẳn một bộ phần mềm miễn phí để xuất bản và giao tiếp trên web mà không sợ kiểm duyệt.

Hệ thống của Clarke được đánh giá là "cách mạng" cho những ai muốn dùng Internet mà không bị phát hiện. Bằng cách tải xuống phần mềm mà Clarke phân phối miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể trò chuyện trực tuyến, đọc, thiết lập trang web hoặc chia sẻ tệp ẩn danh gần như hoàn toàn.

Năm 2000, Clarke đã công khai phần mềm của mình với tên gọi chính thức là Freenet. Việc cài đặt chỉ mất vài phút, người dùng có thể đọc mọi thứ mà một website bình thường không có, từ tài liệu khủng bố, khiêu dâm đến các nội dung chính trị bí mật hoặc gây tranh cãi.

Giờ đây, dự án của Clarke được xem là mở đầu cho công cuộc khám phá Deepweb – "tảng băng chìm" của Internet, nơi có mọi thứ, nơi tồn tại rất đầy đủ các dữ liệu mà Google, Yahoo, Bing… không thể tìm thấy.

Tuy nhiên, khái niệm về Deepweb đã được nhắc đến trước đó, khi bài báo chuyên đề về web chìm trên tạp chí Electronic Publishing. Khi đó, tác giả bài viết Michael Bergman đề cập đến việc chuyên gia Jill Ellsworth đã sử dụng thuật ngữ Invisible Web vào năm 1994 để ám chỉ các website không đăng ký với bất kỳ máy tìm kiếm nào cả.

Deepweb – vùng đất rộng lớn

Thử tưởng tượng, bạn đang nhìn lên bầu trời và thấy mặt trời, những đám mây, thỉnh thoảng có một chú chim hoặc một chiếc máy bay bay qua. Tuy nhiên, bạn không thể nhìn đằng sau nó là hàng nghìn vệ tinh, xa hơn nữa là các hành tinh, dải ngân hà… Deepweb cũng vậy.

Về khái niệm, Deep Web là hệ thống trang web không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm phổ biến như Yahoo, Bing hoặc Google. Nói cách khác, thông tin trong Deep Web vốn là các dữ liệu riêng tư, cả hợp pháp và bất hợp pháp nhưng đều không thể bị phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm thông thường.

Deep Web rất rộng và chứa nhiều thông tin vô cùng đa dạng. Theo ước tính, Deep Web có thể sở hữu đến7,5 Petabytenội dung, chiếm gần 90% tài nguyên Internet.

Theo một số công trình nghiên cứu gần đây, các công cụ tìm kiếm chỉ hiển thị khoảng 10%những gì thực sự có sẵn trực tuyến. Về cơ bản, Google hay Bing hoạt động bằng cách "thu thập dữ liệu" các liên kết trên một trang web.Nếu chủ sở hữu trang web không muốn công cụ tìm kiếm tìm thấy, họ sẽ chặn chúng.Nếu một trang web không có liên kết, nó không thể được thu thập hoặc lập chỉ mục trong thư viện tìm kiếm, từ đó kết quả tìm kiếm cũng không xuất hiện.

Deepweb nằm ở đâu?

Khái niệm Internet có khoảng 8 cấp độ, trong đó có ba cấp đầu tiên bạn thường sử dụng hàng ngày: Cấp 0 (Commonweb) là những thứ bạn thấy trên mạng xã hội hoặc các website; Cấp 1 (Surfaceweb) vẫn là các nội dung trên, nhưng có thêm những website có phần bí ẩn và nguy hiểm hơn một chút; Cấp 2 (Bergieweb) là các website ngầm nhưng vẫn được phân chia bằng chỉ mục và có thể truy cập mà không cần nhiều thủ thuật hoặc công cụ phức tạp.

Deepweb nằm ở cấp độ thứ ba. Tại đây, thông tin yêu cầu bạn phải truy cập với Proxy và nội dung chứa các hình ảnh, video mang tính chất bạo lực và nguy hiểm (Sẽ đề cập phía dưới).

Các cấp tiếp theo sẽ là Charterweb (cấp 4), bao gồm các thông tin về buôn bán nội tạng, các tựa phim bị cấm hoặc chợ đen trao đổi, tài liệu dị giáo, những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và nhiều thông tin cực kỳ nguy hiểm khác); Marianasweb (cấp 5) chứa các thông tin, tài liệu mật liên quan tới chính phủ Mỹ và các quốc gia lớn); Diversion (cấp 6) là hàng rào ngăn cách giữa cấp Marianasweb với cấp tiếp theo, có tác dụng ngăn chặn những cá nhân muốn thâm nhập vào các cấp sâu hơn; The Fog/Virus Soup (cấp 7) là thị trường "chợ đen" nơi diễn ra các giao dịch liên quan tới chiến tranh; và The Primarch System (cấp 8) là hệ thống kiểm soát Internet.

Sự nhầm lẫn giữa Deepweb và Darkweb

Hai thuật ngữ này thường được dùng thay thế nhau, nhưng vẫn có một chút khác biệt. Deepweb mô tả tất cả những gì mà công cụ tra cứu trực tuyến không thể truy ra, bao gồm các trang web, cơ sở dữ liệu người dùng, webmail, các hệ thống quản trị nội dung, các báo cáo khoa học...

Như đã đề cập, nội dung Deepweb chiếm đến 90% Internet, có nghĩa là nó không hoàn toàn đồng nghĩa với "thế giới trực tuyến bí mật và đen tối", nó xấu hay tốt hoàn toàn do người dùng tạo nên.

Trong khi đó, Darkweb là một phần nhỏ nằm trong Deepweb, tập hợp nhữngwebsite mà IP máy chủ đã bị ẩn, hoàn toàn "vô hình" trước các công cụ tìm kiếm và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua một phần mềm đặc biệt. Với việc đảm bảo tính nặc danh, nên Darkweb trở thành nơi đặc biệt nguy hiểm, là "sân chơi" của tội phạm mạng. Nhiều người bắt đầu nghe nói đến thế giới này sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) triệt pháSilk Road -trang Dark Web chuyên mua bán nhiều loại hàng cấm và được mệnh danh là "Amazon.com của ma túy".

Deepweb nguy hiểm thế nào?

Deepweb được xem là hệ thống thông tin ngầm nguy hiểm nhất nhì trên Internet. Việc truy cập Deepweb mà không sử dụng các ứng dụng giấu IP và Proxy như Onion Router là vô cùng liều lĩnh. Trong Deepweb, bạn có thể khai thác được những thông tin bị pháp luật cấm tiếp cận như Giao dịch buôn bán ma túy, vũ khí và hàng cấm, Mạng lưới hacker chuyên nghiệp, Phim ảnh đồi trụy hoặc có nội dung bạo lực, Các hội nhóm, giáo phái mang tính chất phản động cũng như Nguồn thông tin về mặt tối của chính trị.

Thực tế, hầu hết các dữ liệu trong Deepweb đều liên quan tới chính phủ hoặc các tổ chức mafia, giáo phái phản động, do đó nếu không cẩn thận, bạn có thể bị lùng ra thông tin cá nhân, từ đó có thể trở thành mục tiêu tấn công của cá nhân, thậm chí là các tổ chức "ngầm" khác.

Truy cập Deepweb bằng cách nào?

Có nhiều công cụ hỗ trợ truy cập Dark Web như Freenet, I2P nhưng phổ biến nhất là Tor (The Onion Router). Tor được các nhà nghiên cứu trong quân đội Mỹ phát triển từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước với mục đích che giấu các hoạt động tình báo trực tuyến.Tor sau đó được phát hành công khai cho bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Lý do rất đơn giản: càng nhiều người dùng hệ thống, đối phương càng bị nhiễu trước các thông tin nặc danh.

Nói một cách dễ hiểu, nếu sử dụng trình duyệt Chrome hay Internet Explorer, danh tính và vị trí của người dùng có thể dễ dàng bị lần ra. Nhưng nếu duyệt bằng Tor, thông tin người dùng và máy chủ tên miền sẽ được khóa chặt và bảo vệ ở mức cao nhất.

Có nên vào Deepweb?

Dung lượng của Deepweb là vô cùng rộng và nó không hẳn là xấu nếu biết khai thác các thông tin trong kho lưu trữ của nó. Điều bạn cần là phải hiểu rõ phương thức truy cập, đồng thời nên biết cách chọn lọc thông tin để tránh bị ảnh hưởng bởi các dữ liệu mang tính chất bạo lực, nguy hiểm. Điều quan trọng nhất khi truy cập Deepweb là phải sử dụng công cụ giấu Proxy và IP, nhưThe Onion Router. Ứng dụng này sẽ bảo vệ bạn trước nguy cơ bị khai thác thông tin cá nhân như tên tuổi, vị trí sinh sống.

Tuy nhiên, theo Guardian, các chuyên gia bảo mật cảnh báo người dùng Internet không nên tò mò về Darkweb và Deepweb, bởibên cạnh những công dụng tích cực cho chính phủ, nhà báo, các nhà hoạt động...,đó là nơi thực hiện những giao dịch đen, nơi chứa những nội dung đồi trụy, bẩn thỉu, nơi hoạt động của các sát thủ, phần tử cực đoan... Do đó, nếu thực sự không cần thiết bạn không nên truy cập vào Deepweb. Hãy nhớ rằng, Internet luôn có thể biến thành con dao hai lưỡi tác động tới cuộc sống của bạn.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.