Tạo cộng đồng lớn trên Facebook để chia sẻ, không nhằm mục tiêu kiếm tiền

Thực hiện:Lan Khuê | Ảnh:Mai Kỳ, Khanh Nguyên | 2020-05-20

Tạo cộng đồng lớn trên Facebook để chia sẻ, không nhằm mục tiêu kiếm tiền
Chia sẻ:

Hơn 1 tỷ người sử dụng các nhóm cộng đồng trên Facebook mỗi tháng. Các nhóm này giúp mọi người xây dựng cộng đồng an toàn và hỗ trợ lẫn nhau, cũng như củng cố sức mạnh cho các cộng đồng đang hoạt động. Nhà lãnh đạo cộng đồng đóng vai trò tối quan trọng bởi niềm đam mê và sự tận tụy của họ giúp nuôi dưỡng, hình thành và tăng cường sức mạnh cho cộng đồng. Cùng TheFace Vietnam gặp gỡ một vài nhà sáng lập Việt Nam tiêu biểu đằng sau những hoạt động phát triển cộng đồng đang diễn ra sôi nổi trên Facebook hiện nay.

Hồ Quang Mẫn
---

Doanh nhân, quản trị các group chính: Expats & Locals in Ho Chi Minh City (103.000 thành viên), Bất động sản Vingroup (100.000 thành viên), Cộng đồng cư dân Vinhomes Central Park (91.000 thành viên), Chợ cư dân Vinhomes Central Park (76.000 thành viên) và 20 nhóm lớn nhỏ khác.

Tôi định hướng các nhóm trở thành những diễn đàn bổ ích, kết nối có lợi về công việc, nghề nghiệp cho các thành viên tham gia đồng thời kết hợp sức mạnh cộng đồng để tạo ra những giá trị đóng góp cho xã hội.

Như ở Vinhomes Central Park, chúng tôi thường xuyên tổ chức những hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường, hiến máu nhân đạo, các workshop về sức khoẻ, văn thể mỹ... để kêu gọi các thành viên trong nhóm tham gia. Sự tương tác mà tôi hướng đến không chỉ là giới hạn trên online mà luôn tạo ra các cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với nhau, kết nối thành viên để trở thành bạn bè và cùng nhau làm những chương trình, những hoạt động có ích cho cộng đồng. Phần lớn các chương trình sự kiện chúng tôi tổ chức luôn thu hút hàng nghìn thành viên tham gia.

Group Cộng đồng cư dân Vinhomes Central Park
www.facebook.com/groups/cudanVH/

Group Expats & Locals in Ho Chi Minh City
www.facebook.com/groups/expatslocalssaigon/

Nguyễn Thị Nhung (Nhung Lady)
---

Giám đốc Trung tâm UNESCO hạnh phúc Phụ Nữ Việt, quản trị group kín: Nghệ thuật phòng the đỉnh cao – Nhung Lady (hơn 83,000 thành viên).

Được thành lập từ năm 2016 với 100% thành viên là phụ nữ sở hữu facebook cá nhân tương tác thật và được kiểm duyệt chặt chẽ về độ tuổi cũng như ngành nghề công việc để tạo một môi trường học tập và trao đổi an toàn, văn minh nhất cho cộng đồng. Không chỉ là sân chơi bổ ích dành riêng cho phụ nữ Việt khắp nơi, group còn là nơi chia sẻ kiến thức về: cuộc sống, hôn nhân gia đình, tâm lý tình cảm, tình dục học và các chuyện thầm kín của chị em phụ nữ…

Group cũng là nơi tôn vinh những phụ nữ đẹp, có tài năng, có nhiều đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

Ngoài việc thường xuyên chia sẻ kiến thức và tổ chức các cuộc thi viết, các mini game… group sẽ tổ chức chuỗi hội thảo theo chủ đề trong năm 2019 (có sự tham gia của các chuyên gia về lĩnh vực tâm - sinh lý, các giáo sư/bác sĩ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, doanh nhân, người nổi tiếng,...). Chúng tôi xây dựng đội ngũ cộng tác viên trên toàn quốc – là những "Sứ giả" truyền kiến thức, chia sẻ kỹ năng, lan tỏa giá trị cộng đồng, giúp cho ngày càng nhiều chị em phụ nữ được trang bị kiến thức cần thiết để sống có ích hơn, hạnh phúc hơn. Chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng phạm vi hoạt động tại TP.HCM và TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

groups/nghethuatphongthedinhcao/

Nguyễn Đức Huy
---

Sinh viên, đồng sáng lập Tự học 365 với Fanpage Tự Học 365 đạt 62,000 like, các Group: Đấu Trường Toán Lý Hóa (gần 100,000 thành viên); Gia Đình Tự Học 365 - Học Sinh Ngoại Hạng (17,000 thành viên)

Chúng tôi lập nhóm để các thành viên thuận tiện trao đổi bài, trao đổi kinh nghiệm học tập, tài liệu, giúp nhau cùng tiến bộ trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đồng thời trang bị và rèn luyện cho các học sinh cuối cấp hành trang vững vàng về họ thẳng tiến vào cánh cửa Đại Học ước mơ.

Với chương trình thách thức 21 ngày trở thành học sinh ngoại hạng trên website http://tuhoc365.com/hsnh/ và chương trình phát triển bản thân được trang bị kiến thức và một lịch trình sát sao cho mỗi thành viên trong group "Học sinh ngoại hạng" thực hành mỗi ngày, được sự hỗ trợ của tác giả cuốn sách bán chạy "Tôi lái máy bay đến đại học" - anh Trần Ngọc Nam - cũng là người đồng sáng lập group, đã giúp thành viên định hình một thói quen tốt trong học tập đồng thời rèn luyện bản thân để trở nên những nhân tố có ích cho xã hội, giúp định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ sau Đại Học…

groups/hocsinhngoaihang/

Hoàng Quang Hiển
---

Doanh nhân, giảng viên, sáng lập group "Sản phẩm và Giải pháp Công nghiệp – IPS Group"

Dựa trên nhu cầu giao lưu, kết hợp và trao đổi thông tin giữa các nhà cung cấp trong ngành công nghiệp về sản phẩm và giải pháp, tôi thành lập fanpage và group để làm cầu nối. Gần ba năm thành lập và phát triển, fanpage đã có hơn 11.000 thành viên và group có hơn 2200 nhà cung cấp trong ngành công nghiệp tham gia.

Đó thực sự là một con số ấn tượng vì không dễ để quy tụ và tập hợp các nhà cung cấp trên cùng một sân chơi – diễn đàn như thế này. Các thành viên thường xuyên chia sẻ những sản phẩm và giải pháp của chính họ đến với cộng đồng. Từ sân chơi online, chúng tôi có thêm sân chơi offline hàng tuần, ở đó, các thành viên thường xuyên gặp nhau để chia sẻ những kỹ năng mềm, các kế hoạch chào hàng đến khách hàng và đối tác.

Một năm đã qua, với sự hình thành và phát triển và ngày càng nhân rộng mô hình hoạt động, nhóm facebook "Sản phẩm & Giải pháp Công nghiệp – IPS Group" đã không còn mang khái niệm online mà đó thực sự là một sân chơi đúng nghĩa của các nhà cung cấp ngành công nghiệp tại TPHCM.

groups/ipsgroup

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.