Thêm một ứng dụng đa nền tảng được Facebook, PayPal rót vốn

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-06-16

Thêm một ứng dụng đa nền tảng được Facebook, PayPal rót vốn
Chia sẻ:

Ứng dụng đa nền tảng Gojek của Indonesia công bố nhận được khoản đầu tư lớn từ các công ty công nghệ với con số lên đến 3 tỷ USD. Trong khi cơ hội cho doanh nghiệp Việt hậu Covid khả quan hơn trong tuần qua.

Phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

Sáng 8/6, Quốc hội thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Các Nghị định này sẽ được ký ban hành ngày 30/6.

Sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo, dự kiến 30 ngày kể từ ngày thông báo, hiệp định này sẽ có hiệu lực. Trước đó, ngày 30/3, Hội đồng châu Âu (EC) cũng đã thông qua EVFTA.

Khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế của Việt Nam xuất khẩu sang EU. Sau 7 năm, đến 99,2% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế. Với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu 0%.

HSBC Việt Nam đánh giá, lợi ích mà EVFTA mang lại đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là rất lớn. Các chuyên gia ngân hàng này kỳ vọng, hiệp định có thể đóng góp trung bình 0,1% vào tăng trưởng thực của GDP mỗi năm (dao động từ 0-0,3%) chỉ nhờ vào các tác động thương mại tích cực.

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Hôm 11/6, Chính phủ trình Quốc hội chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020, hỗ trợ các đối tượng doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh, thu nhập.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng, lao động bình quân không quá 100 người sẽ được hưởng chính sách này. Mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với các đối tượng trên là 30% trong năm 2020.

Trước đó, hôm 10/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp tới năm 2025, có hiệu lực từ 1/1/2021. Chính sách miễn giảm thuế được thực hiện lần đầu theo Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993, sau đó nhiều lần điều chỉnh và mở rộng đối tượng được nhận ưu đãi. Tuy nhiên, để tránh tình trạng giữ đất được miễn thuế nhưng không canh tác, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai.

Có thể nối lại đường bay quốc tế từ tháng 7

Vietnam Airlines đang dự kiến nối lại các chuyến bay quốc tế từ đầu tháng sau đến Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và một số nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia.

Với điểm đến Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến bay khứ hồi Hà Nội, TP. HCM - Incheon hàng ngày; Hà Nội - Busan 4 chuyến, TP. HCM - Busan 3 chuyến một tuần. Cùng với đó, các chặng bay từ Hà Nội, TP. HCM đến Hong Kong, Đài Loan cũng có tần suất lần lượt 3,4 chuyến một tuần.

Bamboo Airways cũng đã thông báo về kế hoạch nối lại các chuyến quốc tế từ 1/7 với các hành trình Hà Nội đến Đài Bắc, Cao Hùng, Incheon với tần suất 7 chuyến một tuần. Từ 1/9, hãng này dự kiến có thêm chặng Đà Nẵng, Cam Ranh đi Incheon với tần suất 14 chuyến mỗi tuần. Đến 25/10, Bamboo Airways sẽ mở thêm 10 đường bay quốc tế, trong đó có các hành trình đi Melbourne và Praha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch công bố các vùng, địa bàn an toàn để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắc chắn và có hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc chọn các điểm để mở lại đường bay sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào.

Hong Kong là nơi đắt đỏ nhất thế giới

Theo báo cáo Cost of Living 2020 của hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh), Hong Kong tiếp tục là nơi đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 3 liên tiếp. Các nguyên nhân chính là do nơi đây có thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới và đồng đôla Hong Kong neo vào USD đã khiến chi phí sinh hoạt tại thành phố này tăng cao.

Các đại diện châu Á thống trị top 10 danh sách, với Tokyo đứng hạng 3, cùng các thành phố như Singapore (5), Thượng Hải (7) và Bắc Kinh (10). Trong khi đó, Châu Âu có 3 thành phố là Zurich (4), Bern (8) và Geneva (9) đều thuộc Thụy Sĩ. New York City là đại diện duy nhất của Mỹ trong top 10.

Việt Nam có hai thành phố được đánh giá, là Hà Nội và TP HCM. Hà Nội xếp thứ 116 về mức độ đắt đỏ, giảm 4 bậc so với năm ngoái. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tại TP HCM tăng 9 bậc, lên 111.

Cost of Living là báo cáo được Mercer công bố hàng năm. Nghiên cứu năm nay được thực hiện vào tháng 3, đúng thời điểm Covid-19 bắt đầu lan mạnh toàn cầu. Các thành phố được đánh giá theo kết quả khảo sát chi phí hơn 200 loại hàng hóa, dịch vụ phổ biến, như nhà ở, giao thông, thức ăn, trang phục, đồ dùng gia đình và tiện nghi giải trí. Tất cả sau đó sẽ được so sánh với New York (Mỹ) và xếp hạng.

Kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Đầu tuần, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) công bố Mỹ suy thoái từ tháng 2, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục. Covid-19 đã chấm dứt cho chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của Mỹ, bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính 2008 - 2009.

Thông thường, các nhà kinh tế học định nghĩa suy thoái là hai quý liên tiếp tăng trưởng âm. Mỹ đã tăng trưởng âm trong quý I, với GDP giảm 5%. Tuy nhiên, NBER quyết định không đợi thêm một quý giảm nữa để công bố, bởi lẽ tất cả chuyên gia đều dự báo GDP Mỹ quý này vẫn sẽ đi xuống.

NBER thành lập năm 1920, là một tổ chức nghiên cứu tư nhân dưới sự lãnh đạo của các nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ. Họ từ lâu đã được coi là cơ quan quyết định chính thức về tình trạng chu kỳ kinh tế của Mỹ. Việc công bố Mỹ suy thoái chỉ mới sau một quý có số liệu chính thức về suy giảm GDP là động thái bất thường và rất nhanh so với quy trình thường lệ của NBER.

Facebook, PayPal đầu tư vào GoJek

Facebook và PayPal vừa rót vốn đầu tư cho ứng dụng đa nền tảng Gojek của Indonesia. Số tiền không được tiết lộ, nhưng Gojek chia sẻ với TechCrunch rằng khoản đầu tư trong vòng gọi vốn Series F đã nâng tổng số vốn mà Gojek gọi thành công chạm mốc hơn 3 tỷ USD. GoJek có kế hoạch dùng số tiền mới để đẩy nhanh phát triển dịch vụ thanh toán số trên nền tảng.

Tính đến thời điểm này, Gojek đã nhận vốn đầu tư từ những công ty Internet lớn nhất thế giới gồm: Alphabet, Tencent, Facebook và Paypal. Với Facebook, việc rót vốn cho Gojek nằm trong nỗ lực tìm một mô hình kinh doanh phù hợp cho WhatsApp, công ty con của Facebook, chuyên cung cấp dịch vụ nhắn tin nhanh chóng, không quảng cáo, với hơn 2 tỷ người dùng.

Paypal cho biết, việc hợp tác với GoJek cho phép công ty tăng trưởng đáng kể quy mô và phạm vi ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á. Nền tảng thanh toán này cho biết, các tính năng thanh toán của PayPal sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Gojek. Hai công ty cũng sẽ hợp tác để cho phép khách hàng của GoPay, ví điện tử của Gojek, có quyền truy cập vào mạng lưới hơn 25 triệu đối tác nhà hàng của PayPal trên toàn thế giới.

GoJek xuất phát điểm là ứng dụng gọi xe hai bánh nhưng đang dần hướng đến để trở thành một nền tảng đa dịch vụ. Startup này hiện thu hút hàng trăm nghìn đơn vị bán lẻ tham gia nền tảng, kết nối và cung cấp dịch vụ đến 170 triệu người dùng tại Indonesia và một số nước Đông Nam Á.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

|Magazine | The Impact Issue

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet