Thử thách ảnh đen trắng bùng nổ phong trào nữ quyền #Womansupportwoman

Thực hiện:Xuân Lộc | Ảnh:TheFace Team | 2020-09-04

Thử thách ảnh đen trắng bùng nổ phong trào nữ quyền #Womansupportwoman
Chia sẻ:

Một loạt ảnh chân dung đen trắng gắn hashtag #challengeaccepted và #womansupportwoman đã xuất hiện trên Instagram từ trung tuần tháng 7 đến nay với hơn 8,5 triệu tài khoản, trong đó có nhiều người nổi tiếng. Những hashtag này có ý nghĩa gì, và làn sóng ảnh đen trắng này đến từ đâu?

Hôm 20/7, tại Tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol), sau khi bất đồng quan điểm với nữ chính trị gia trẻ Alexandria Ocasio-Cortez về vấn đề đói nghèo và thất nghiệp, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Yoho đã bỏ đi với câu chửi tục "fucking bitch". Các nhà phê bình cho rằng bằng cách sử dụng từ "bitch" trong lời nói của mình, Yoho phô bày sự khó chịu của mình về việc một người phụ nữ như Ocasio-Cortez nắm quyền lực chính trị. Hôm sau, nữ chính trị gia 8x đã phản hồi lời nói khiếm nhã ấy bằng thông điệp: "Này, bitches thì cũng làm được việc thôi", Ocasio-Cortez nói, "Khi làm như vậy với bất cứ người phụ nữ nào, cũng như những gì ông Yoho đã phát ngôn, có nghĩa là ông ấy đã tự cho những người đàn ông khác cái quyền làm vậy với con gái mình. Sử dụng ngôn ngữ như vậy trước công chúng, Yoho đã cho phép người khác sử dụng loại ngôn ngữ đó tới chính vợ, con gái và những người phụ nữ trong cộng đồng ông. Và tôi ở đây để nói rằng điều đó là không thể nào chấp nhận được".

Câu chuyện trên là nguyên nhân dẫn đến sự trỗi dậy phong trào đòi bình đẳng cho phụ nữ trên mạng xã hội bùng nổ, theo New York Times. Bắt đầu từ post đầu tiên của nữ nhà báo người Brazil nổi tiếng Ana Paula Padrão với hashtag#Desafio aceito (Tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "Chấp nhận thử thách") và nhận được hơn 15.200 lượt yêu thích.

Sau đó, phong trào này lan rộng khắp nơi trên Instagram với hashtag#challengeaccepted và #womensupportingwomen, đồng thời tag tên người mình muốn tham gia thử thách. Chẳng hạn, nữ diễn viên người Mỹ Nicola Peltz khi chia sẻ thông điệp này đã tag Victoria Beckham để cùng tham gia. Chân dung đen trắng của diễn viên Jennifer Aniston gắn hashtag #challengeaccepted trên Instagram đã nhận hơn 3,696 triệu lượt thích và gần 21.000 bình luận. Jennifer Garner với nụ cười tươi tắn trên bức ảnh trắng đen nhận được hơn 224.000 lượt yêu thích. Người mẫu Kerry Washington cũng đăng ảnh trên Instagram và đã nhận được hơn 83.000 lượt thích.

Tuy có đông đảo người tham gia, nhưng chiến dịch #Challengeaccepted vẫn gây ra những luồng dư luận trái chiều. Đã có những người lên tiếng chỉ trích phong trào này. "Tôi không muốn khi phụ nữ cảm thấy được trao quyền, điều đầu tiên họ nghĩ đến chỉ là chụp ảnh tự sướng", tài khoản Ali Segel viết trên Twitter. Cô chia sẻ thêm với tờ New York Times: "Tôi nghĩ rằng nếu vinh danh các phụ nữ chuyển giới hoặc giới thiệu các nữ doanh nhân hoặc nữ cường nhân trong lịch sử, thì điều đó sẽ có ý nghĩa hơn". Còn nhà văn Natalia Buia thì nói: "Tôi sẽ không chấp nhận thử thách này. Thay vì đăng ảnh tự sướng thì hãy đăng tác phẩm được tạo ra bởi các tác giả nữ thì phù hợp hơn, chẳng hạn như sách, bài báo, ấn phẩm làm đẹp, tổ chức từ thiện…".

Bất cứ một phong trào nào cũng tạo ra những luồng dư luận khác nhau trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận ý nghĩa tinh thần mà những phong trào này mang đến cho người yếu thế trong xã hội, trong đó có phụ nữ trên khắp thế giới.

---

Điều gì đang diễn ra? #TrendChange là nơi khám phá những điều thú vị trong cuộc sống được dẫn dắt bởi sự nhạy bén và năng động của thế hệ Millennials (hay còn gọi là Gen Y) ngày nay.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/thu-thach-anh-den-trang-bung-no-phong-trao-nu-quyen-womansupportwoman-6530.html

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.