Tiki và Sendo sẽ sáp nhập dự báo sự bứt phá của thương mại điện tử Việt

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-26

Tiki và Sendo sẽ sáp nhập dự báo sự bứt phá của thương mại điện tử Việt
Chia sẻ:

Tuần qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký kế hoạch phát triển thương mại điện tử đến năm 2025 với dự đoán sẽ 50% người Việt mua sắm qua kênh trực tuyến thì 2 sàn Tiki và Sendo rục rịch thông tin sáp nhập.

TikiSendo sẽ sáp nhập

Trang tin về các thương vụ mua bán và sáp nhập ở châu Á - DealStreetAsia dẫn lời nguồn tin riêng khẳng định các cổ đông lớn như JD.com của Tiki hay SoftBank Ventures Asia của Sendo đã chính thức thống nhất cho hai sàn thương mại điện tử này sáp nhập với nhau. Trước đó, vào tháng 2, DealStreetAsia cũng đã đề cập đến việc TikiSendo đã tiến hành đàm phán để sáp nhập. Hiện tại, cả hai đều chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

TikiSendo hiện nằm trong top 4 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam cùng với Shopee và Lazada. Trong quý I/2020, theo dữ liệu của iPrice, lượng truy cập vào Tiki đứng thứ 2 trong 4 sàn, dưới Shopee. Trong khi đó, Sendo xếp vị trí thứ 4.

Tiki là startup thương mại điện tử do ông Trần Ngọc Thái Sơn sáng lập với mục đích ban đầu là bán sách, sau đó mở rộng ra nhiều ngành hàng khác nhau. Các quỹ đầu tư nước ngoài đang năm khoảng 49,7% sở hữu tại sàn này. Trong khi đó Sendo, ban đầu là một công ty con của tập đoàn FPT. Sau nhiều lần gọi vốn, các nhà đầu tư ngoại hiện nắm giữ khoảng 63,1% tại sàn này. Trong khi thị trường chính của Tiki là các đô thị lớn thì Sendo lại được khách hàng tại đô thị nhỏ và khu vực nông thôn rất ưa chuộng.

Thủ tướng đề nghị hoãn tăng lương

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, sáng 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 1/7/2020 để "cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách".

Trước đó, theo nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 8 vào cuối năm 2019, lương cơ sở cho cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu sẽ tăng lên 1,6 triệu đồng một tháng từ 1/7. Mức này tăng khoảng 110.000 đồng so với năm 2018 (tương đương 7%).

Cũng theo Thủ tướng, mục tiêu tăng GDP 6,8% cho năm 2020 là thách thức lớn và khó đạt được nền đề nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh một số chỉ tiêu năm 2020. Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội miễn, giảm thuế, nộp ngân sách của các lĩnh vực, đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do Covid-19, trong đó giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân theo tờ trình của Chính phủ. Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng, người phụ thuộc từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng một tháng. Chính phủ cho biết sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ mới.

Mức giảm trừ gia cảnh mới sẽ áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020, do theo quy định hiện hành kỳ tính thuế tiền công, tiền lương của doanh nghiệp được tính theo năm, từ ngày 1/1. Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng một tháng, 3,6 triệu đồng với mỗi người phụ thuộc sẽ được xác định lại khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

Giá vé máy bay mùa hè giảm mạnh

Cao điểm hè tháng 6, 7, 8 hàng năm, giá vé máy bay thường rất cao. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, xu hướng năm nay đang đi theo chiều ngược lại. Nhiều đại lý kinh doanh vé máy bay cho biết, một số chặng bay nội địa vào thời điểm này rẻ hơn 20 - 40% so với năm ngoái, vì các hãng liên tục đưa ra các chương trình kích cầu.

Cụ thể, các chặng TP. HCM/ Hà Nội đi Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Phú Yên có giá dao động 1 - 1,8 triệu đồng cho vé khứ hồi. Các hãng hàng không cho biết, giá vé hè rẻ do dịch bệnh kéo dài khiến nhu cầu đi lại thấp nên cần kích cầu du lịch nội địa.

Hãng Vietjet Air cũng vừa tung hơn 200.000 vé giá 0 đồng trên khắp các đường bay từ 15/5 đến 30/6/2020. Còn Vietnam Airline và Jetstar Pacific cũng đang có mức giá từ 49.000 đồng (chưa thuế phí) cho nhiều chặng bay nội địa. Vietnam Airlines thì cho hay, ngoài việc tung vé giá tốt, hãng còn phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các công ty lữ hành để xây dựng sản phẩm tour ưu đãi giảm tối đa 40% giá vé khi đi theo nhóm tối thiểu 6 người.

55% dân số sẽ mua sắm online vào năm 2025

Ngày 18/5, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký kế hoạch phát triển thương mại điện tử đến năm 2025. Theo đó, 5 năm tới sẽ có khoảng 55% người Việt mua sắm qua kênh trực tuyến, với giá trị mua hàng bình quân 600 USD một người một năm.

Cùng với đó, theo mục tiêu của Chính phủ, doanh số thương mại điện tử doanh nghiệp - người tiêu dùng (B2C) tăng 25% mỗi năm, doanh thu khoảng 35 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Các dịch vụ phụ trợ, thanh toán không dùng tiền mặt mục tiêu đạt 50%. Ngoài ra, 80% website thương mại điện tử tích hợp đặt hàng trực tuyến và khoảng 70% giao dịch mua bán trên các trang này có hoá đơn điện tử.

Chính phủ cũng đặt kế hoạch một nửa doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển kênh bán hàng online (gồm cả mạng xã hội), 40% có các ứng dụng di động, 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông triển khai hợp đồng điện tử với người tiêu dùng...

Trung Quốc bỏ mục tiêu tăng trưởng

Sáng 22/5, tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng nước này - Lý Khắc Cường đã công bố hàng loạt mục tiêu cho nền kinh tế lớn nhì thế giới năm nay. Theo đó, lần đầu tiên sau hàng chục năm, Trung Quốc bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP bằng con số, do Covid-19 khiến triển vọng kinh tế thiếu chắc chắn. Hồi quý I, GDP nước này đã giảm 6,8%, lần đầu tiên xuống âm trong hàng chục năm.

Với việc triển vọng tăng trưởng còn phụ thuộc vào các đối tác thương mại - vốn cũng đang lao đao vì đại dịch, Chính phủ Trung Quốc chuyển hướng tập trung sang lao động và duy trì ổn định trong nước. Chính phủ nước này đặt mục tiêu tạo thêm hơn 9 triệu việc làm tại thành thị, thấp hơn mục tiêu 11 triệu năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị cũng sẽ được duy trì quanh 6% - cao hơn năm ngoái.

Mục tiêu thâm hụt ngân sách của Trung Quốc được nới rộng lên trên 3,6% GDP, lớn hơn mức 2,8% của năm ngoái và cũng là mốc cao nhất 10 năm. Nước này định phát hành hành 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu (141 tỷ USD) để tạo nguồn vốn cho tăng chi tiêu công nhằm tái khởi động nền kinh tế và kiểm soát đại dịch.

Mỹ muốn siết vốn các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Thượng viện Mỹ hôm 20/5 thông qua dự luật yêu cầu các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải chứng minh họ không chịu sự kiểm soát của một Chính phủ nước ngoài. Nếu một công ty không chứng minh được điều này, hoặc Ủy ban Giám sát kế toán các Công ty Đại chúng (PCAOB) không thể kiểm toán họ trong ba năm liên tiếp để xác minh, cổ phiếu của hãng sẽ bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp Trung Quốc như Alibaba hay Baidu bị hủy niêm yết trên sàn New York và Nasdaq.

Các nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã cảnh báo việc hàng tỷ USD chảy vào một vào một số tập đoàn lớn nhất Trung Quốc, nhằm tìm kiếm mức lời cao. Mỹ lo ngại khi dòng tiền của nước này đang đầu tư cho các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc có tham vọng dẫn đầu trong mọi lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo, xe tự lái cho đến thu thập dữ liệu.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #Tiki, #Sendo, #thươngmạiđiệntử, #muasắmtrựctuyến, #PhóthủtướngTrịnhĐìnhDũng, #DealStreetAsia, #Shopee, #Lazada, #startup, #khởinghiệp, #côngnghệ, #xuhướng, #ThủtướngNguyễnXuânPhúc, #Covid-19, #VietjetAir, #VietnamAirline, #JetstarPacific, #ThủtướngTrungQuốcLýKhắcCường, #Alibaba, #Baidu, #Nasdaq, #trítuệnhântạo, #AI, #côngnghệtựlái, #thuthậpdữliệu, #Big Data

Xem thêm:

Sponsored Stories

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan nhất khu vực về Covid-19

Báo cáo “COVID-19 Tác động đến tình cảm của người tiêu dùng và doanh nghiệp ở Việt Nam” do Hiệp hội Tiếp thị Di động (MMA) vừa công bố cho thấy toàn cảnh bức tranh chuyển biến của thị trường thế giới rõ nét nhất sau đại dịch.

Cách mạng hóa y học với siêu vi sống

“Tôi đã làm nhiều công ty trong sự nghiệp của mình, nhưng công ty này đặc biệt được tôi quan tâm bởi vì có rất ít lần trong đời bạn có cơ hội ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của nhiều người...", Pet Petavavich, Giám đốc khoa học và đồng sáng lập của StemoniX nói.

Covid-19 vẫn tạo ra những kỷ lục mới

|News

Covid-19 vẫn tạo ra những kỷ lục mới

“Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” của Forbes Việt Nam 'tiết lộ' những kỷ lục mới, đánh dấu sự lên ngôi của nhóm các cổ phiếu phòng thủ hoặc ít chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh như: dược phẩm, xây lắp, hàng tiêu dùng, vật liệu, tài chính...

Chú chó “phiên bản Hachiko” đối đầu bất khuất trước Covid-19

|News

Chú chó “phiên bản Hachiko” đối đầu bất khuất trước Covid-19

Covid-19 cũng tạo ra rất nhiều câu chuyện xúc động về những nỗ lực chống dịch của mỗi gia đình, cộng đồng, trong đó có cả những chú chó trung thành...

NGƯỜI CỦA ĐẢO

|Văn hóa

NGƯỜI CỦA ĐẢO

Dành vài phút thư giãn cùng những mẩu truyện ngắn mang đầy triết lý sống nhân văn, tích cực được nhà văn Nguyễn Trường chuyển tải qua lăng kính muôn màu của ông.

From surviving to thriving: Reimagining the post-COVID-19 return

|Business

From surviving to thriving: Reimagining the post-COVID-19 return

For many, the toughest leadership test is now looming: how to bring a business back in an environment where a vaccine has yet to be found and economies are still relling.

Trở lại thật phong cách hậu Covid-19 như cách mà đội tuyển bóng đá Brazil đã làm

|Doanh nhân

Trở lại thật phong cách hậu Covid-19 như cách mà đội tuyển bóng đá Brazil đã làm

Với tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp, giai đoạn thử thách nhất mà họ phải đối mặt chỉ mới bắt đầu: làm thế nào để đưa việc kinh doanh trở lại bình thường trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang oằn mình và vắc-xin vẫn chưa được tìm ra.

Founder TEDxĐaKao Hoàng Ngọc Anh và hành trình kết nối ý tưởng Việt ra thế giới

|Magazine | The Business Issue

Founder TEDxĐaKao Hoàng Ngọc Anh và hành trình kết nối ý tưởng Việt ra thế giới

TEDxĐaKao do startup 9x Hoàng Ngọc Anh sáng lập từ nền tảng chia sẻ các ý tưởng và sáng tạo thông tin danh tiếng thế giới TEDx đang thu hút sự chú ý của cộng đồng startup Việt.

Startup Việt: Chơi lớn hay ngừng cuộc chơi?

|News

Startup Việt: Chơi lớn hay ngừng cuộc chơi?

Hai startup công nghệ của Vingroup là VinFast và Vinsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ; Trong khi một số startup cũng có tiếng như Leflair và Wefit đã tuyên bố phá sản thì startup Soya Garden tuần qua quyết định ngưng hoạt động hàng loạt cửa hàng.

#WorkFromHome vĩnh viễn nhờ Covid-19?

|News

#WorkFromHome vĩnh viễn nhờ Covid-19?

Facebook, Twitter và hàng loạt các công ty lớn đã có động thái cho nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn. Liệu xu hướng này có thể được áp dụng rộng rãi cho tất cả các mô hình kinh doanh?