Trí tuệ nhân tạo thách thức Covid-19

Thực hiện:Anh Khang | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-25

Trí tuệ nhân tạo thách thức Covid-19
Chia sẻ:

Covid-19 bùng phát kéo theo hàng loạt các khái niệm có liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thật hư về sự thông minh của Trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp phòng chống Covid-19?

Suki, một công ty khởi nghiệp chuyên mảng trợ lý giọng nói được hỗ trợ bởi AI cho các bác sĩ, đã nhận được hai lá thư từ các khách hàng lớn cách đây chưa đầy ba tuần. Đầu tiên, họ cần sản phẩm để đáp ứng việc sử dụng lâu dài, hai là họ cần một hệ thống có thể ghi chú lâm sàng, tự động xử lý nhanh những bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19.

Các khách hàng đã gửi cho Suki các yêu cầu và dữ liệu thu thập được. CEO Punit Soni của công ty đã lập tức họp ban lãnh đạo các mảng: sản phẩm, kinh doanh và tiếp thị. Đó là lúc 4 giờ chiều. Cuộc họp kéo dài 20 phút. Đến 9 giờ sáng ngày hôm sau, các dịch vụ mới theo yêu cầu khách hàng đã được triển khai.

Suki là một trong những doanh nghiệp được các hệ thống bệnh viện liên hệ dịch vụ khi đại dịch bùng phát. Điều này hết sức dễ hiểu: Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần hỗ trợ và AI là thứ tối ưu nhất mà họ cần trong thời điểm này.

"Về mặt nhận thức thì rõ ràng, chúng tôi muốn cung cấp các giải pháp dựa trên AI cho đội ngũ y bác sĩ để họ phân tích các ca bệnh một cách nhanh nhất", ông Son nói. "Đó là phần tuyệt vời để trở thành một công ty khởi nghiệp công nghệ. Không chỉ cung cấp các giải pháp siêu nhanh, bạn còn phải có khả năng tạo và triển khai một sản phẩm trong 24 giờ".

Đối với nhiều người, sự lây lan nhanh chóng của Corona Virus mới khiến cách chữa trị thông thường trong lĩnh vực y tế trở nên hạn chế. "Chúng tôi không thể điều trị bệnh nhân nếu không có giường bệnh. Chúng tôi không thể hạn chế sự lây lan của vi-rút nếu chúng tôi không biết ai đang mang vi-rút hoặc không thể tìm thấy vắc-xin", một bác sĩ cho biết.

Nhưng AI có thể làm được, và làm được rất nhiều thứ hơn thế!

Suki sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tự động điền các ghi chú lâm sàng, tiết kiệm thời gian cho các bác sĩ. | Ảnh: Suki

1. AI biến những thiết bị khám bệnh nhỏ gọn trở nên mạnh mẽ

Một số công ty HealthTech, chẳng hạn Butterfly Network, đã tạo ra Butterfly iQ - một thiết bị siêu âm cầm tay, hỗ trợ AI, cho phép gửi hình ảnh đến điện thoại di động của người dùng để tự động giải thích các triệu chứng bệnh với bác sĩ mà không cần phải sử dụng các công cụ chuyên dụng. Khi Covid-19 bùng phát, thiết bị được chọn để chẩn đoán nhanh triệu chứng bên trong cơ thể bệnh nhân, ít tốn kém hơn so với quét X-Quang và CT.

Thực tế, khi nhiều chuyên gia y tế sử dụng máy quét của Butterfly Network để kiểm tra các triệu chứng của COVID-19, hệ thống dựa trên đám mây của công ty sẽ thu thập được ngày càng nhiều dữ liệu. "Từ nguồn dữ liệu dồi dào này, AI sẽ phân tích của sản phẩm chính xác hơn", Tiến sĩ Mike Stone và Tiến sĩ John Martin, hai chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về cấp cứu và điều trị các bệnh nhân nặng, viết trong một email. "Thêm nữa, là mọi người trên toàn thế giới có thể tiếp cận".

Công ty khởi nghiệp Biofourmis có trụ sở tại Boston cũng đang cung cấp nền tảng phân tích sức khỏe dựa trên AI có tên Biovitals, sử dụng để theo dõi bệnh nhân nếu họ bệnh nặng, trong đó có nhiễm Covid-19.

Cụ thể, bệnh nhân dương tính hoặc có nguy cơ mắc Covid-19 sẽ được trang bị bộ cảm biến sinh học đeo trên cánh tay và được phép về nhà. Cảm biến thu thập 20 tín hiệu sinh lý khác nhau từ người đeo, bao gồm nhiệt độ, nhịp tim và nhịp thở. Sau đó, nền tảng của Biofourmis sử dụng AI để phân tích các tín hiệu và xác định xem bác sĩ có cần đưa ra lời khuyên hay không. Theo thời gian, mô hình học máy sẽ bắt đầu hiểu được dấu hiệu lây nhiễm, từ đó phát hiện sớm và điều trị hiệu quả hơn.

Máy quét phổi cầm tay của Butterfly Network, sử dụng AI để phân tích, cho phép gửi hình ảnh lên đám mây và có thể giải thích cơ bản triệu chứng mỗi người, đồng thời cảnh báo cho bác sĩ từ xa.

2. AI phát hiện ca "bệnh lạ" đầu tiên tại Vũ Hán

Thực tế, "ca bệnh bất thường" đầu tiên tại Vũ Hán được phát hiện bởi một nền tảng AI chuyên theo dõi các bệnh dịch lây nhiễm trên toàn thế giới có tên BlueDot. Hệ thống này được cho là đã ghi nhận "bệnh lạ" đầu tiên cuối 2019, khoảng 10 ngày trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố virus corona mới.

BlueDot đã sử dụng nguồn dữ liệu từ hàng trăm nguồn khác nhau, sau đó kết hợp với thông tin của tổ chức y tế uy tín, chuyến bay thương mại, dữ liệu thời tiết từ vệ tinh… Thông qua thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy, hệ thống có thể phát hiện mức nguy hiểm của virus mới, đồng thời tìm các chứng cứ liên quan của nó với các virus trước đó, giúp các chuyên gia có thể đánh giá được mức độ quan trọng của đại dịch.

Hiện nay, BlueDot vẫn là hệ thống AI quan trọng, nơi không chỉ cung cấp thông tin về phân tích, dự báo thời điểm khởi đầu của một đại dịch, mà còn dự báo được nó sẽ lây lan ra sao. Nó cũng cung cấp rất nhiều các phân tích để giúp các nhà khoa học có thêm các giải pháp hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.

3. AI kiểm soát sự lây nhiễm của virus

Tại các sân bay hoặc trung tâm thương mại, các nhân viên y tế sử dụng hệ thống đo nhiệt từ xa nhằm quan sát các dấu hiệu nhiễm Covid-19 như thân nhiệt hơn 37,5 độ C, ho, khó thở… Để làm được điều này, thiết bị đo sẽ kết nối với hệ thống phân tích AI nhằm phát hiện tốt hơn, thay vì nhờ vào mắt người.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về sử dụng các hệ thống như vậy. Chẳng hạn, Baidu đã dùng camera tích hợp thị giác máy tính và cảm biến hồng ngoại để dự đoán nhiệt độ của mọi người ở các khu vực công cộng, cho phép giám sát tới 200 người mỗi phút với độ sai lệch tính bằng %.

Alibaba cũng phát triển một hệ thống có thể nhận dạng ảnh chụp CT ngực bằng AI và thông qua hình ảnh này, khả năng nhận diện chính xác lên tới 96%. Nó đã được huấn luyện bởi lượng cơ sở dữ liệu từ 5.000 ca nhiễm Covid-19. Tốc độ kiểm tra của nó cũng nhanh hơn hẳn một bác sĩ thông thường: 20 giây so với 15 phút.

Không chỉ Trung Quốc, hiện Iran, Australia, Mỹ cũng đang phát triển các hệ thống tương tự dựa trên AI để chẩn đoán Covid-19, chủ yếu qua hình thức phân tích hình ảnh chụp cộng hưởng từ (CT) phổi của bệnh nhân.

4. AI đẩy nhanh nghiên cứu tìm thuốc chữa trị Covid-19

Theo một số nghiên cứu mới đây, việc phát triển vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 thông thường có thể mất đến 12 năm hoặc hơn, chi phí không dưới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, các hệ thống siêu máy tính kết hợp với dữ liệu lớn và AI sẽ đẩy nhanh tiến độ đó.

Chẳng hạn, DeepMind, phòng thí nghiệm AI mà Google mua lại vào năm 2014, vừa cho biết hệ thống siêu máy tính của công ty đã có thông tin về cấu trúc protein của nCoV, cho phép các nhà khoa học tìm ra công thức điều chế vắc-xin để khắc chế virus corona mới. Nếu nghiên cứu theo cách thông thường, quy trình này có thể mất nhiều tháng, thậm chí cả năm mới xong.

"Hệ thống dự đoán của chúng tôi vẫn đang giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, với những thông tin dự báo chính xác về cấu trúc protein tăng đột biến của SARS-CoV-2 qua giám định thực nghiệm, chúng tôi cho rằng mọi thứ đang đi đúng hướng", đại diện DeepMind chia sẻ.

Trong khi đó, theo CNN ngày 20/3, siêu máy tính Summit của hãng IBM (Mỹ) cũng vừa xác định các nhóm thuốc có thể chữa Covid-19 nhờ tốc độ phân tích nhanh nhất thế giới. Siêu máy tính được trang bị "bộ não AI" với tốc độ tính toán 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây có thể phân tích vô số trường hợp mô phỏng để xác định các hỗn hợp thuốc nào có thể ngăn chặn virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tấn công tế bào. Hiện Summit xác định được 77 hỗn hợp, hứa hẹn đem lại bước tiến mới trong việc tạo ra vắc xin hiệu quả nhất.

5. AI có thể dự đoán đại dịch tiếp theo?

Mặc dù AI hữu ích cho các nhà nghiên cứu, nhân viên y tế và các loại hình công ty, nhưng nó có những hạn chế. Cụ thể, sự phụ thuộc vào dữ liệu làm cho nó trở thành một công cụ không hoàn hảo để đối phó với một mối đe dọa mới hơn. Một số chuyên gia cho rằng, khi nói đến Covid-19, AI thực tế chưa thể cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và thực sự không cho chúng ta biết điều gì đang xảy ra ngay bây giờ.

Ví dụ, chuyên gia về máy học được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khai thác để mô hình hóa các bệnh truyền nhiễm hiện nay, đã chọn không sử dụng kết quả từ AI để nghiên cứu, Vox báo cáo. Thay vào đó, người này sử dụng một phương pháp gọi là "sự khôn ngoan của đám đông", trong đó người bình thường báo cáo về cách họ nghĩ rằng đại dịch đang tiến triển, trong khi các nhà nghiên cứu biên soạn các câu trả lời để tạo ra một mô hình.

"Câu hỏi đầu tiên mà mọi người sẽ có là, "Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa?"", Gabriel Musso, giám đốc khoa học tại BioSymetrics (New York) cho biết. "Điều này thật khó trả lời, nhưng nó đáng nhận được rất nhiều sự quan tâm xứng đáng".

BioSymetrics hiện là một nền tảng được hỗ trợ bởi AI để tìm ra thuốc chữa bệnh ở giai đoạn đầu. Dù không chia sẻ chi tiết, Musso cho biết nhiều khách hàng của công ty ông đang sử dụng máy học cho các dự án khám phá hoặc phân loại thuốc liên quan đến Covid-19.

Theo Musso, các mô hình học máy có thể không dự đoán hoặc ngăn chặn đại dịch tiếp theo, nhưng nó sẽ giúp nhân loại có sự chuẩn bị tốt hơn, ít nhất là dựa trên các dự báo. "Một mô hình AI được đào tạo có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tật. Mô hình càng hiểu được tín hiệu nào dẫn đến bệnh, thì càng sớm phát hiện các dấu hiệu và cảnh báo đến mọi người. Một ngày nào đó, điều tương tự cũng có thể đúng với đại dịch", Musso giải thích. "Đây là niềm hy vọng cuối cùng cho việc học máy”.

Tuy nhiên, cách chuyên gia của Builtin lại nghĩ khác. Với việc có ngày càng nhiều dữ liệu, AI có thể dự đoán được đại dịch trong tương lai, như cách BlueDot phát hiện "bệnh lạ" tại Vũ Hán. Tuy nhiên, các hệ thống tiếp theo sẽ được "rèn luyện" bằng dữ liệu lớn để trở nên thông minh hơn nữa, không chỉ dự đoán đại dịch, mà còn thúc đẩy chế tạo thuốc, vắc-xin khắc chế nhanh hơn.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #côngnghệ,#AI,#Trítuệnhântạo,#dữliệu,#dữliệulớn,#BigData,#họcmáy,#máyhọc,#machinelearning,#covid-19,#sứckhỏe,#đạidịch,#đạidịchcovid-19,#côngnghệpháthiệnđạidịch,#côngnghệứngdụngtronglĩnhvựcsứckhỏe, #ứngdụngAItronglĩnhvựcchămsócsứckhỏe,#coronavirus

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.