Trí tuệ nhân tạo thách thức Covid-19

Thực hiện:Anh Khang | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-25

Trí tuệ nhân tạo thách thức Covid-19
Chia sẻ:

Covid-19 bùng phát kéo theo hàng loạt các khái niệm có liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thật hư về sự thông minh của Trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp phòng chống Covid-19?

Suki, một công ty khởi nghiệp chuyên mảng trợ lý giọng nói được hỗ trợ bởi AI cho các bác sĩ, đã nhận được hai lá thư từ các khách hàng lớn cách đây chưa đầy ba tuần. Đầu tiên, họ cần sản phẩm để đáp ứng việc sử dụng lâu dài, hai là họ cần một hệ thống có thể ghi chú lâm sàng, tự động xử lý nhanh những bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19.

Các khách hàng đã gửi cho Suki các yêu cầu và dữ liệu thu thập được. CEO Punit Soni của công ty đã lập tức họp ban lãnh đạo các mảng: sản phẩm, kinh doanh và tiếp thị. Đó là lúc 4 giờ chiều. Cuộc họp kéo dài 20 phút. Đến 9 giờ sáng ngày hôm sau, các dịch vụ mới theo yêu cầu khách hàng đã được triển khai.

Suki là một trong những doanh nghiệp được các hệ thống bệnh viện liên hệ dịch vụ khi đại dịch bùng phát. Điều này hết sức dễ hiểu: Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần hỗ trợ và AI là thứ tối ưu nhất mà họ cần trong thời điểm này.

"Về mặt nhận thức thì rõ ràng, chúng tôi muốn cung cấp các giải pháp dựa trên AI cho đội ngũ y bác sĩ để họ phân tích các ca bệnh một cách nhanh nhất", ông Son nói. "Đó là phần tuyệt vời để trở thành một công ty khởi nghiệp công nghệ. Không chỉ cung cấp các giải pháp siêu nhanh, bạn còn phải có khả năng tạo và triển khai một sản phẩm trong 24 giờ".

Đối với nhiều người, sự lây lan nhanh chóng của Corona Virus mới khiến cách chữa trị thông thường trong lĩnh vực y tế trở nên hạn chế. "Chúng tôi không thể điều trị bệnh nhân nếu không có giường bệnh. Chúng tôi không thể hạn chế sự lây lan của vi-rút nếu chúng tôi không biết ai đang mang vi-rút hoặc không thể tìm thấy vắc-xin", một bác sĩ cho biết.

Nhưng AI có thể làm được, và làm được rất nhiều thứ hơn thế!

Suki sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tự động điền các ghi chú lâm sàng, tiết kiệm thời gian cho các bác sĩ. | Ảnh: Suki

1. AI biến những thiết bị khám bệnh nhỏ gọn trở nên mạnh mẽ

Một số công ty HealthTech, chẳng hạn Butterfly Network, đã tạo ra Butterfly iQ - một thiết bị siêu âm cầm tay, hỗ trợ AI, cho phép gửi hình ảnh đến điện thoại di động của người dùng để tự động giải thích các triệu chứng bệnh với bác sĩ mà không cần phải sử dụng các công cụ chuyên dụng. Khi Covid-19 bùng phát, thiết bị được chọn để chẩn đoán nhanh triệu chứng bên trong cơ thể bệnh nhân, ít tốn kém hơn so với quét X-Quang và CT.

Thực tế, khi nhiều chuyên gia y tế sử dụng máy quét của Butterfly Network để kiểm tra các triệu chứng của COVID-19, hệ thống dựa trên đám mây của công ty sẽ thu thập được ngày càng nhiều dữ liệu. "Từ nguồn dữ liệu dồi dào này, AI sẽ phân tích của sản phẩm chính xác hơn", Tiến sĩ Mike Stone và Tiến sĩ John Martin, hai chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về cấp cứu và điều trị các bệnh nhân nặng, viết trong một email. "Thêm nữa, là mọi người trên toàn thế giới có thể tiếp cận".

Công ty khởi nghiệp Biofourmis có trụ sở tại Boston cũng đang cung cấp nền tảng phân tích sức khỏe dựa trên AI có tên Biovitals, sử dụng để theo dõi bệnh nhân nếu họ bệnh nặng, trong đó có nhiễm Covid-19.

Cụ thể, bệnh nhân dương tính hoặc có nguy cơ mắc Covid-19 sẽ được trang bị bộ cảm biến sinh học đeo trên cánh tay và được phép về nhà. Cảm biến thu thập 20 tín hiệu sinh lý khác nhau từ người đeo, bao gồm nhiệt độ, nhịp tim và nhịp thở. Sau đó, nền tảng của Biofourmis sử dụng AI để phân tích các tín hiệu và xác định xem bác sĩ có cần đưa ra lời khuyên hay không. Theo thời gian, mô hình học máy sẽ bắt đầu hiểu được dấu hiệu lây nhiễm, từ đó phát hiện sớm và điều trị hiệu quả hơn.

Máy quét phổi cầm tay của Butterfly Network, sử dụng AI để phân tích, cho phép gửi hình ảnh lên đám mây và có thể giải thích cơ bản triệu chứng mỗi người, đồng thời cảnh báo cho bác sĩ từ xa.

2. AI phát hiện ca "bệnh lạ" đầu tiên tại Vũ Hán

Thực tế, "ca bệnh bất thường" đầu tiên tại Vũ Hán được phát hiện bởi một nền tảng AI chuyên theo dõi các bệnh dịch lây nhiễm trên toàn thế giới có tên BlueDot. Hệ thống này được cho là đã ghi nhận "bệnh lạ" đầu tiên cuối 2019, khoảng 10 ngày trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố virus corona mới.

BlueDot đã sử dụng nguồn dữ liệu từ hàng trăm nguồn khác nhau, sau đó kết hợp với thông tin của tổ chức y tế uy tín, chuyến bay thương mại, dữ liệu thời tiết từ vệ tinh… Thông qua thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy, hệ thống có thể phát hiện mức nguy hiểm của virus mới, đồng thời tìm các chứng cứ liên quan của nó với các virus trước đó, giúp các chuyên gia có thể đánh giá được mức độ quan trọng của đại dịch.

Hiện nay, BlueDot vẫn là hệ thống AI quan trọng, nơi không chỉ cung cấp thông tin về phân tích, dự báo thời điểm khởi đầu của một đại dịch, mà còn dự báo được nó sẽ lây lan ra sao. Nó cũng cung cấp rất nhiều các phân tích để giúp các nhà khoa học có thêm các giải pháp hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.

3. AI kiểm soát sự lây nhiễm của virus

Tại các sân bay hoặc trung tâm thương mại, các nhân viên y tế sử dụng hệ thống đo nhiệt từ xa nhằm quan sát các dấu hiệu nhiễm Covid-19 như thân nhiệt hơn 37,5 độ C, ho, khó thở… Để làm được điều này, thiết bị đo sẽ kết nối với hệ thống phân tích AI nhằm phát hiện tốt hơn, thay vì nhờ vào mắt người.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về sử dụng các hệ thống như vậy. Chẳng hạn, Baidu đã dùng camera tích hợp thị giác máy tính và cảm biến hồng ngoại để dự đoán nhiệt độ của mọi người ở các khu vực công cộng, cho phép giám sát tới 200 người mỗi phút với độ sai lệch tính bằng %.

Alibaba cũng phát triển một hệ thống có thể nhận dạng ảnh chụp CT ngực bằng AI và thông qua hình ảnh này, khả năng nhận diện chính xác lên tới 96%. Nó đã được huấn luyện bởi lượng cơ sở dữ liệu từ 5.000 ca nhiễm Covid-19. Tốc độ kiểm tra của nó cũng nhanh hơn hẳn một bác sĩ thông thường: 20 giây so với 15 phút.

Không chỉ Trung Quốc, hiện Iran, Australia, Mỹ cũng đang phát triển các hệ thống tương tự dựa trên AI để chẩn đoán Covid-19, chủ yếu qua hình thức phân tích hình ảnh chụp cộng hưởng từ (CT) phổi của bệnh nhân.

4. AI đẩy nhanh nghiên cứu tìm thuốc chữa trị Covid-19

Theo một số nghiên cứu mới đây, việc phát triển vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 thông thường có thể mất đến 12 năm hoặc hơn, chi phí không dưới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, các hệ thống siêu máy tính kết hợp với dữ liệu lớn và AI sẽ đẩy nhanh tiến độ đó.

Chẳng hạn, DeepMind, phòng thí nghiệm AI mà Google mua lại vào năm 2014, vừa cho biết hệ thống siêu máy tính của công ty đã có thông tin về cấu trúc protein của nCoV, cho phép các nhà khoa học tìm ra công thức điều chế vắc-xin để khắc chế virus corona mới. Nếu nghiên cứu theo cách thông thường, quy trình này có thể mất nhiều tháng, thậm chí cả năm mới xong.

"Hệ thống dự đoán của chúng tôi vẫn đang giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, với những thông tin dự báo chính xác về cấu trúc protein tăng đột biến của SARS-CoV-2 qua giám định thực nghiệm, chúng tôi cho rằng mọi thứ đang đi đúng hướng", đại diện DeepMind chia sẻ.

Trong khi đó, theo CNN ngày 20/3, siêu máy tính Summit của hãng IBM (Mỹ) cũng vừa xác định các nhóm thuốc có thể chữa Covid-19 nhờ tốc độ phân tích nhanh nhất thế giới. Siêu máy tính được trang bị "bộ não AI" với tốc độ tính toán 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây có thể phân tích vô số trường hợp mô phỏng để xác định các hỗn hợp thuốc nào có thể ngăn chặn virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tấn công tế bào. Hiện Summit xác định được 77 hỗn hợp, hứa hẹn đem lại bước tiến mới trong việc tạo ra vắc xin hiệu quả nhất.

5. AI có thể dự đoán đại dịch tiếp theo?

Mặc dù AI hữu ích cho các nhà nghiên cứu, nhân viên y tế và các loại hình công ty, nhưng nó có những hạn chế. Cụ thể, sự phụ thuộc vào dữ liệu làm cho nó trở thành một công cụ không hoàn hảo để đối phó với một mối đe dọa mới hơn. Một số chuyên gia cho rằng, khi nói đến Covid-19, AI thực tế chưa thể cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và thực sự không cho chúng ta biết điều gì đang xảy ra ngay bây giờ.

Ví dụ, chuyên gia về máy học được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khai thác để mô hình hóa các bệnh truyền nhiễm hiện nay, đã chọn không sử dụng kết quả từ AI để nghiên cứu, Vox báo cáo. Thay vào đó, người này sử dụng một phương pháp gọi là "sự khôn ngoan của đám đông", trong đó người bình thường báo cáo về cách họ nghĩ rằng đại dịch đang tiến triển, trong khi các nhà nghiên cứu biên soạn các câu trả lời để tạo ra một mô hình.

"Câu hỏi đầu tiên mà mọi người sẽ có là, "Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa?"", Gabriel Musso, giám đốc khoa học tại BioSymetrics (New York) cho biết. "Điều này thật khó trả lời, nhưng nó đáng nhận được rất nhiều sự quan tâm xứng đáng".

BioSymetrics hiện là một nền tảng được hỗ trợ bởi AI để tìm ra thuốc chữa bệnh ở giai đoạn đầu. Dù không chia sẻ chi tiết, Musso cho biết nhiều khách hàng của công ty ông đang sử dụng máy học cho các dự án khám phá hoặc phân loại thuốc liên quan đến Covid-19.

Theo Musso, các mô hình học máy có thể không dự đoán hoặc ngăn chặn đại dịch tiếp theo, nhưng nó sẽ giúp nhân loại có sự chuẩn bị tốt hơn, ít nhất là dựa trên các dự báo. "Một mô hình AI được đào tạo có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tật. Mô hình càng hiểu được tín hiệu nào dẫn đến bệnh, thì càng sớm phát hiện các dấu hiệu và cảnh báo đến mọi người. Một ngày nào đó, điều tương tự cũng có thể đúng với đại dịch", Musso giải thích. "Đây là niềm hy vọng cuối cùng cho việc học máy”.

Tuy nhiên, cách chuyên gia của Builtin lại nghĩ khác. Với việc có ngày càng nhiều dữ liệu, AI có thể dự đoán được đại dịch trong tương lai, như cách BlueDot phát hiện "bệnh lạ" tại Vũ Hán. Tuy nhiên, các hệ thống tiếp theo sẽ được "rèn luyện" bằng dữ liệu lớn để trở nên thông minh hơn nữa, không chỉ dự đoán đại dịch, mà còn thúc đẩy chế tạo thuốc, vắc-xin khắc chế nhanh hơn.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #côngnghệ,#AI,#Trítuệnhântạo,#dữliệu,#dữliệulớn,#BigData,#họcmáy,#máyhọc,#machinelearning,#covid-19,#sứckhỏe,#đạidịch,#đạidịchcovid-19,#côngnghệpháthiệnđạidịch,#côngnghệứngdụngtronglĩnhvựcsứckhỏe, #ứngdụngAItronglĩnhvựcchămsócsứckhỏe,#coronavirus

Xem thêm:

Sponsored Stories

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas