Trí tuệ Việt bước ra thế giới

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-06-11

Trí tuệ Việt bước ra thế giới
Chia sẻ:

Tuần qua, thế giới chứng kiến bước tiến khoa học công nghệ mang tính lịch sử với chuyến bay mang tên Demo-2 đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010 do SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk thực hiện. Trong khi Việt Nam cũng có những dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ vượt trội khẳng định trí tuệ Việt.

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ chở người lên trạm ISS

2h22 ngày 31/5 theo giờ Hà Nội, một sự kiện lịch sử của ngành hàng không vũ trụ Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, khi Tên lửa Falcon 9 đưa tàu Crew Dragon lên quỹ đạo từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chuyến bay mang tên Demo-2 đánh dấu lần đầu tiên chở phi hành gia lên quỹ đạo từ đất Mỹ kể từ năm 2011, và cũng là sự kiện SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010. Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania cùng Phó tổng thống Mike Pence đã tới theo dõi buổi phóng.

Tàu Crew Dragon 4 chỗ trang bị công nghệ màn hình cảm ứng có hình dáng hơi giống tàu Apollo thập niên 1960 và đội tàu con thoi của NASA. Nó được đặt nằm trên lưng tên lửa 9 động cơ Falcon 9 cất cánh từ bệ phóng vào 2h22 ngày 31/5 theo giờ Hà Nội. Tầng đẩy tên lửa Falcon quay trở lại Trái Đất sau khi tách khỏi tầng đầu tiên và hạ cánh thành công trên tàu không người lái ở Đại Tây Dương để tái sử dụng cho nhiệm vụ tương lai.

Trong khi đó, tàu Crew Dragon bay tới quỹ đạo 12 phút sau và mất thêm 19 giờ đuổi theo trạm ISS ở độ cao hơn 400 km phía trên Trái Đất. Cả hai sau đó ghép nối thành công lúc 21h16 tối 31/5 (giờ Hà Nội) trên bầu trời miền bắc Trung Quốc và Mông Cổ, đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken vào ISS. Cả hai sẽ ở lại trạm 120 ngày trước khi về Trái đất.

Chuyến bay lên vũ trụ lần này có ý nghĩa to lớn đối với nước Mỹ. Lần gần nhất các phi hành gia bay vào quỹ đạo từ đất Mỹ là trong chuyến bay cuối cùng của tàu vũ trụ con thoi vào ngày 8/7/2011. Từ sau đó, tên lửa Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất thực hiện những chuyến bay có người lái lên ISS, và mỗi ghế trên tàu Soyuz tiêu tốn của NASA khoảng 80 triệu USD.

Cáp quang AAG được khắc phục, nhưng tuyến AAE-1 gặp sự cố

Người dùng Việt Nam đã phải trải qua hai thái cực vui buồn trong tuần qua, khi tuyến cáp này vừa sửa xong, tuyến cáp khác đã dính lỗi. Cụ thể, AAG (Asia America Gateway) bị lỗi trên nhánh S1 từ ngày 14/5 đã được sửa xong sáng 4/6, lưu lượng trên tuyến này được khôi phục hoàn toàn.

Thế nhưng, AAE-1 (Asia Africa Europe-1) bị lỗi từ 21h ngày 3/6 trên nhánh S1H hướng đi Hong Kong. Tuy nhiên, nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa chưa được công bố. Đây là tuyến cáp bắt đầu được triển khai từ giữa năm 2017 và được nhiều ISP trong nước sử dụng.

Ngoài AAE-1, hiện Việt Nam vẫn còn một tuyến cáp quang khác là APG (Asia Pacific Gateway) bị đứt trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore trong tháng 4. Đến ngày 23/5, tuyến này tiếp tục lỗi trên đoạn S1.7, gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Dự kiến, tuyến cáp này cũng sẽ được phục hồi trong tháng 6.

Việt Nam sản xuất thành công thêm 2 bộ kit test Covid-19

Chiều 5/6, Việt Nam chính thức công bố thêm hai bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 là One-step RT-PCR Covid-19 Kit Thai Duong và RT-Lamp Covid-19 KIT Thai Duong. Cả hai kế thừa kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hai bộ kit này đã nghiên cứu thành công từ tháng 1 và tháng 2 trước khi được thương mại hóa. TS Lê Quang Hòa, Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết ưu điểm của công nghệ này là thời gian phân tích nhanh, chỉ khoảng 30 phút. Bộ Kit đã được đánh giá trên 309 mẫu bệnh phẩm lâm sàng với độ nhạy và độ đặc hiệu đều đạt 100%.

Thành công của bộ kit mới được đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khống chế dịch thành công. Bên cạnh đó, việc tự sản xuất được các bộ kit kiểm tra Covid-19 có thể giúp Việt Nam đảm bảo sự chủ động trong đại dịch sắp tới.

Facebook cho xóa hàng loạt bài đăng cũ

Facebook vừa ra tính năng mới có tên Manage Activity, cho phép người dùng chọn xóa nhanh và hàng loạt các bài đăng từ nhiều năm trước. "Manage Activity là tính năng giúp người dùng dễ dàng kiểm soát sự hiện diện của mình trên mạng xã hội, phản ánh chính xác hôm nay bạn là ai", đại diện Facebook cho biết.

Theo Facebook, nhiều người thường cảm thấy "xấu hổ" đối với các bài viết trong quá khứ, hoặc bị gợi lại những ký ức đau buồn khi người thân qua đời, kỷ niệm đáng quên với những mối quan hệ cũ... Trước đó, mạng xã hội chưa có tính năng để loại bỏ hàng loạt các bài viết này.

Manage Activity cung cấp khá nhiều tùy chọn. Người dùng có thể xóa từng bài viết hoặc hàng loạt. Với cách xóa thông thường, nội dung bị xóa sẽ được đưa đến thùng rác, bị loại bỏ sau 30 ngày. Trong thời gian này, chủ nhân tài khoản Facebook có thể phục hồi lại các bài viết đã xóa.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể lọc riêng các nội dung như trạng thái, video, hình ảnh hoặc những bài đăng gắn thẻ của bạn bè trước khi xóa. Một tùy chọn khác cho phép lưu trữ hàng loạt, tức là các "status" không còn hiển thị công khai, nhưng vẫn có thể xem được ở chế độ riêng tư.

Hiện tính năng chỉ mới áp dụng cho ứng dụng di động trên hai nền tảng iOS và Android, chưa có cho phiên bản web. Trước đó, Twitter là mạng xã hội cung cấp tính năng xóa các bài đăng cũ, nhưng chưa cho phép xóa hàng loạt. Điều này khiến không ít người nổi tiếng bị "đào bới" quá khứ, bị làm mất uy tín hoặc gặp rắc rối với các bài viết từ nhiều năm về trước của mình.

Manage Activity là nỗ lực mới nhất của Facebook trong việc cung cấp cho người dùng khả năng kiểm soát dữ liệu của họ hiệu quả hơn. Năm ngoái, mạng xã hội này đã ra mắt công cụ Clear History để xóa lịch sử đã truy cập, tương tự việc xóa dữ liệu lịch sử trên trình duyệt.

Anonymous trở lại đe dọa tấn công Tổng thống Trump

Mới đây, website của Sở cảnh sát Minneapolis bị tấn công từ chối dịch vụ Ddos khiến một phần cơ sở dữ liệu, email và mật khẩu bị đánh cắp. Chúng được cho là đang nằm trong tay nhóm hacker khét tiếng một thời: Anonymous. Điều này khiến nhiều người nghi ngại nhóm hacker này vừa quay lại sau nhiều năm vắng bóng.

Trên tài khoản Twitter ngày 31/5, Anonymous chia sẻ video hứa hẹn phơi bày "nhiều tội ác" của cảnh sát Mỹ với thế giới. Không những thế, nhóm còn dọa tung tài liệu chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, tỷ phú Jeffrey Epstein và nhiều nhân vật nổi tiếng khác. Tuy vậy, các tweet này đã bị xóa.

Dù vài năm không có hoạt động mới, Anonymous vẫn là nhóm hacker khét tiếng nhất thế giới. Nhóm ra đời từ năm 2003 thông qua một lời kêu gọi trên diễn đàn 4chan và hoạt động tích cực những năm sau đó, trước khi biến mất khoảng 2018.

3 đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Blockchain Quốc tế (IBCOL 2020)

YellowBlocks - Trưởng Ban tổ chức Vòng Tuyển Chọn Đại Diện Việt Nam của cuộc thi Olympic Blockchain Quốc tế 2020 (IBCOL 2020) vừa công bố 3 đại diện Việt Nam sẽ chính thức tham dự cuộc thi Blockchain Quốc tế 2020 do Hongkong Blockchain Society tổ chức dự kiến diễn ra từ 03/07 - 05/07/2020 trực tiếp trên nền tảng trực tuyến.

Sau đây là danh sách các Đại diện Việt Nam:

  1. Dự án Bchain (ứng dụng Blockchain cho ngành Tài chính - Ngân hàng) - dự án của Do Van Thuat - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Hong Kong University of Science and Technology
  2. Dự án ứng dụng Blockchain và Trí tuệ nhân tạo cho bảo hiểm vi mô trong lĩnh vực y tế - dự án của nhóm sinh viên đại học RMIT (RMIT FinTech Club): Mai Hoang My Hao, Mai Doan Ngoc Han, Vo Truong Duy, Bui Duc Huy, Nguyen Dang Minh, Huynh Minh Tuan
  3. Dự án TokenBot.ai (ứng dụng Blockchain và Trí tuệ nhân tạo cho chatbot trên social media) - dự án của Nguyen Dong Duc (Master degree từ Đại học Quốc gia, Yen Le (Đại học RMIT), Hoang Minh Tam (Đại học Ngoại Thương), Do Van Hoang (Đại học Giao thông Vận tải)

Đây là các đội thi đã xuất sắc vượt qua Vòng tuyển chọn Quốc gia nhờ sở hữu những bài whitepaper/ Luận văn có chất lượng vượt trội so với các thí sinh khác. Theo nhận xét từ bà Đoàn Kiều My - đại diện YellowBlocks - BTC của vòng loại Việt Nam: "Tuy đây là năm đầu tiên Việt Nam tham dự IBCOL, nhưng tôi tin rằng đây là tiền đề rất tốt để các đội tuyển Việt Nam có cơ hội thể hiện khả năng của mình trên đấu trường thế giới. Việt Nam đã từng có truyền thống rất tốt tại các kì thi Olympic quốc tế trong các môn Khoa học tự nhiên khác (Toán, Lý, Hóa…) và kì thi Olympic về Blockchain này càng đặc biệt do các dự án tham gia có nhiều tiềm năng phát triển thành dự án thực tế với sự cam kết hỗ trợ từ các đối tác hàng đầu khu vực."

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tri-tue-viet-buoc-ra-the-gioi-6468.html

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #côngnghệ, #30giaycongnghe, #startup, #startupViệt, #startupViệtvươnrathếgiới, #hacker, #trítuệnhântạo, #AI, #Blockchain, #cuộcthiOlympicBlockchainQuốctếIBCOL2020, #Facebook, #mạngxãhội, #YellowBlocks, #ĐoànKiềuMy, #CEOYellowBlocksĐoànKiềuMy

Xem thêm:

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."