Trí tuệ Việt bước ra thế giới

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-06-11

Trí tuệ Việt bước ra thế giới
Chia sẻ:

Tuần qua, thế giới chứng kiến bước tiến khoa học công nghệ mang tính lịch sử với chuyến bay mang tên Demo-2 đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010 do SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk thực hiện. Trong khi Việt Nam cũng có những dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ vượt trội khẳng định trí tuệ Việt.

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ chở người lên trạm ISS

2h22 ngày 31/5 theo giờ Hà Nội, một sự kiện lịch sử của ngành hàng không vũ trụ Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, khi Tên lửa Falcon 9 đưa tàu Crew Dragon lên quỹ đạo từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chuyến bay mang tên Demo-2 đánh dấu lần đầu tiên chở phi hành gia lên quỹ đạo từ đất Mỹ kể từ năm 2011, và cũng là sự kiện SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010. Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania cùng Phó tổng thống Mike Pence đã tới theo dõi buổi phóng.

Tàu Crew Dragon 4 chỗ trang bị công nghệ màn hình cảm ứng có hình dáng hơi giống tàu Apollo thập niên 1960 và đội tàu con thoi của NASA. Nó được đặt nằm trên lưng tên lửa 9 động cơ Falcon 9 cất cánh từ bệ phóng vào 2h22 ngày 31/5 theo giờ Hà Nội. Tầng đẩy tên lửa Falcon quay trở lại Trái Đất sau khi tách khỏi tầng đầu tiên và hạ cánh thành công trên tàu không người lái ở Đại Tây Dương để tái sử dụng cho nhiệm vụ tương lai.

Trong khi đó, tàu Crew Dragon bay tới quỹ đạo 12 phút sau và mất thêm 19 giờ đuổi theo trạm ISS ở độ cao hơn 400 km phía trên Trái Đất. Cả hai sau đó ghép nối thành công lúc 21h16 tối 31/5 (giờ Hà Nội) trên bầu trời miền bắc Trung Quốc và Mông Cổ, đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken vào ISS. Cả hai sẽ ở lại trạm 120 ngày trước khi về Trái đất.

Chuyến bay lên vũ trụ lần này có ý nghĩa to lớn đối với nước Mỹ. Lần gần nhất các phi hành gia bay vào quỹ đạo từ đất Mỹ là trong chuyến bay cuối cùng của tàu vũ trụ con thoi vào ngày 8/7/2011. Từ sau đó, tên lửa Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất thực hiện những chuyến bay có người lái lên ISS, và mỗi ghế trên tàu Soyuz tiêu tốn của NASA khoảng 80 triệu USD.

Cáp quang AAG được khắc phục, nhưng tuyến AAE-1 gặp sự cố

Người dùng Việt Nam đã phải trải qua hai thái cực vui buồn trong tuần qua, khi tuyến cáp này vừa sửa xong, tuyến cáp khác đã dính lỗi. Cụ thể, AAG (Asia America Gateway) bị lỗi trên nhánh S1 từ ngày 14/5 đã được sửa xong sáng 4/6, lưu lượng trên tuyến này được khôi phục hoàn toàn.

Thế nhưng, AAE-1 (Asia Africa Europe-1) bị lỗi từ 21h ngày 3/6 trên nhánh S1H hướng đi Hong Kong. Tuy nhiên, nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa chưa được công bố. Đây là tuyến cáp bắt đầu được triển khai từ giữa năm 2017 và được nhiều ISP trong nước sử dụng.

Ngoài AAE-1, hiện Việt Nam vẫn còn một tuyến cáp quang khác là APG (Asia Pacific Gateway) bị đứt trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore trong tháng 4. Đến ngày 23/5, tuyến này tiếp tục lỗi trên đoạn S1.7, gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Dự kiến, tuyến cáp này cũng sẽ được phục hồi trong tháng 6.

Việt Nam sản xuất thành công thêm 2 bộ kit test Covid-19

Chiều 5/6, Việt Nam chính thức công bố thêm hai bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 là One-step RT-PCR Covid-19 Kit Thai Duong và RT-Lamp Covid-19 KIT Thai Duong. Cả hai kế thừa kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hai bộ kit này đã nghiên cứu thành công từ tháng 1 và tháng 2 trước khi được thương mại hóa. TS Lê Quang Hòa, Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết ưu điểm của công nghệ này là thời gian phân tích nhanh, chỉ khoảng 30 phút. Bộ Kit đã được đánh giá trên 309 mẫu bệnh phẩm lâm sàng với độ nhạy và độ đặc hiệu đều đạt 100%.

Thành công của bộ kit mới được đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khống chế dịch thành công. Bên cạnh đó, việc tự sản xuất được các bộ kit kiểm tra Covid-19 có thể giúp Việt Nam đảm bảo sự chủ động trong đại dịch sắp tới.

Facebook cho xóa hàng loạt bài đăng cũ

Facebook vừa ra tính năng mới có tên Manage Activity, cho phép người dùng chọn xóa nhanh và hàng loạt các bài đăng từ nhiều năm trước. "Manage Activity là tính năng giúp người dùng dễ dàng kiểm soát sự hiện diện của mình trên mạng xã hội, phản ánh chính xác hôm nay bạn là ai", đại diện Facebook cho biết.

Theo Facebook, nhiều người thường cảm thấy "xấu hổ" đối với các bài viết trong quá khứ, hoặc bị gợi lại những ký ức đau buồn khi người thân qua đời, kỷ niệm đáng quên với những mối quan hệ cũ... Trước đó, mạng xã hội chưa có tính năng để loại bỏ hàng loạt các bài viết này.

Manage Activity cung cấp khá nhiều tùy chọn. Người dùng có thể xóa từng bài viết hoặc hàng loạt. Với cách xóa thông thường, nội dung bị xóa sẽ được đưa đến thùng rác, bị loại bỏ sau 30 ngày. Trong thời gian này, chủ nhân tài khoản Facebook có thể phục hồi lại các bài viết đã xóa.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể lọc riêng các nội dung như trạng thái, video, hình ảnh hoặc những bài đăng gắn thẻ của bạn bè trước khi xóa. Một tùy chọn khác cho phép lưu trữ hàng loạt, tức là các "status" không còn hiển thị công khai, nhưng vẫn có thể xem được ở chế độ riêng tư.

Hiện tính năng chỉ mới áp dụng cho ứng dụng di động trên hai nền tảng iOS và Android, chưa có cho phiên bản web. Trước đó, Twitter là mạng xã hội cung cấp tính năng xóa các bài đăng cũ, nhưng chưa cho phép xóa hàng loạt. Điều này khiến không ít người nổi tiếng bị "đào bới" quá khứ, bị làm mất uy tín hoặc gặp rắc rối với các bài viết từ nhiều năm về trước của mình.

Manage Activity là nỗ lực mới nhất của Facebook trong việc cung cấp cho người dùng khả năng kiểm soát dữ liệu của họ hiệu quả hơn. Năm ngoái, mạng xã hội này đã ra mắt công cụ Clear History để xóa lịch sử đã truy cập, tương tự việc xóa dữ liệu lịch sử trên trình duyệt.

Anonymous trở lại đe dọa tấn công Tổng thống Trump

Mới đây, website của Sở cảnh sát Minneapolis bị tấn công từ chối dịch vụ Ddos khiến một phần cơ sở dữ liệu, email và mật khẩu bị đánh cắp. Chúng được cho là đang nằm trong tay nhóm hacker khét tiếng một thời: Anonymous. Điều này khiến nhiều người nghi ngại nhóm hacker này vừa quay lại sau nhiều năm vắng bóng.

Trên tài khoản Twitter ngày 31/5, Anonymous chia sẻ video hứa hẹn phơi bày "nhiều tội ác" của cảnh sát Mỹ với thế giới. Không những thế, nhóm còn dọa tung tài liệu chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, tỷ phú Jeffrey Epstein và nhiều nhân vật nổi tiếng khác. Tuy vậy, các tweet này đã bị xóa.

Dù vài năm không có hoạt động mới, Anonymous vẫn là nhóm hacker khét tiếng nhất thế giới. Nhóm ra đời từ năm 2003 thông qua một lời kêu gọi trên diễn đàn 4chan và hoạt động tích cực những năm sau đó, trước khi biến mất khoảng 2018.

3 đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Blockchain Quốc tế (IBCOL 2020)

YellowBlocks - Trưởng Ban tổ chức Vòng Tuyển Chọn Đại Diện Việt Nam của cuộc thi Olympic Blockchain Quốc tế 2020 (IBCOL 2020) vừa công bố 3 đại diện Việt Nam sẽ chính thức tham dự cuộc thi Blockchain Quốc tế 2020 do Hongkong Blockchain Society tổ chức dự kiến diễn ra từ 03/07 - 05/07/2020 trực tiếp trên nền tảng trực tuyến.

Sau đây là danh sách các Đại diện Việt Nam:

  1. Dự án Bchain (ứng dụng Blockchain cho ngành Tài chính - Ngân hàng) - dự án của Do Van Thuat - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Hong Kong University of Science and Technology
  2. Dự án ứng dụng Blockchain và Trí tuệ nhân tạo cho bảo hiểm vi mô trong lĩnh vực y tế - dự án của nhóm sinh viên đại học RMIT (RMIT FinTech Club): Mai Hoang My Hao, Mai Doan Ngoc Han, Vo Truong Duy, Bui Duc Huy, Nguyen Dang Minh, Huynh Minh Tuan
  3. Dự án TokenBot.ai (ứng dụng Blockchain và Trí tuệ nhân tạo cho chatbot trên social media) - dự án của Nguyen Dong Duc (Master degree từ Đại học Quốc gia, Yen Le (Đại học RMIT), Hoang Minh Tam (Đại học Ngoại Thương), Do Van Hoang (Đại học Giao thông Vận tải)

Đây là các đội thi đã xuất sắc vượt qua Vòng tuyển chọn Quốc gia nhờ sở hữu những bài whitepaper/ Luận văn có chất lượng vượt trội so với các thí sinh khác. Theo nhận xét từ bà Đoàn Kiều My - đại diện YellowBlocks - BTC của vòng loại Việt Nam: "Tuy đây là năm đầu tiên Việt Nam tham dự IBCOL, nhưng tôi tin rằng đây là tiền đề rất tốt để các đội tuyển Việt Nam có cơ hội thể hiện khả năng của mình trên đấu trường thế giới. Việt Nam đã từng có truyền thống rất tốt tại các kì thi Olympic quốc tế trong các môn Khoa học tự nhiên khác (Toán, Lý, Hóa…) và kì thi Olympic về Blockchain này càng đặc biệt do các dự án tham gia có nhiều tiềm năng phát triển thành dự án thực tế với sự cam kết hỗ trợ từ các đối tác hàng đầu khu vực."

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #côngnghệ, #30giaycongnghe, #startup, #startupViệt, #startupViệtvươnrathếgiới, #hacker, #trítuệnhântạo, #AI, #Blockchain, #cuộcthiOlympicBlockchainQuốctếIBCOL2020, #Facebook, #mạngxãhội, #YellowBlocks, #ĐoànKiềuMy, #CEOYellowBlocksĐoànKiềuMy

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.