Đồng hành cùng người dùng làm đẹp với ứng dùng công nghệ giúp giải quyết phần nào những khó khăn mà người dùng gặp phải.

Họ tên: OANH NGUYỄN
Tuổi: 31
Vai trò: Founder
Thành tích: Tốt nghiệp trường đại học Ngoại Thương và từng làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia
Chủ đề của dự án: đồng hành cùng người dùng làm đẹp với ứng dùng công nghệ giúp giải quyết phần nào những khó khăn mà người dùng gặp phải.
Hoạt động đầu tư: đã thu hút nguồn đầu tư từ angel investor
Năm phát hành: 2018


Oanh, bạn đang giải quyết một nhu cầu lớn của ngành làm đẹp tại Việt Nam hiện nay, ý tưởng công nghệ đằng sau ứng dụng này là gì?

Tốc độ tăng trưởng của thị trường chăm sóc sắc đẹp đáng kinh ngạc với sự ra đời của hàng loạt spa, thẩm mỹ viện và phòng khám chăm sóc da. Theo báo cáo của Global Spa & Wellness Economy Monitor năm 2017-2018 cho ngành spa là 17%. Khi thu nhập trung bình hàng tháng ngày càng tăng thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe sắc đẹp càng phát triển. Tuy nhiên, cả bên tìm kiếm và bên cung cấp dịch vụ đều đứng trước những khó khăn riêng.

Người tìm kiếm tốn rất nhiều thời gian và công sức để tìm ra được 1 nơi phù hợp với nhu cầu, uy tín và túi tiền giữa “một rừng” các địa điểm kém chất lượng. Mọi người đã quá quen với việc các spa, thẩm mỹ viện mời gọi nhưng khi trải nghiệm thì dịch vụ hoàn toàn không xứng với giá tiền, chưa kể đến những trường hợp “tiền mất tật mang”.

Mặt khác, những chủ cơ sở làm đẹp nhỏ lẻ lại gặp khó khăn trong việc tối ưu hoá chi phí để tìm kiếm khách hàng hoặc quảng bá hình ảnh. Thêm nữa, phân bổ nguồn lực để phục vụ tốt cả giờ cao điểm lẫn thấp điểm còn là nỗi nhức nhối của ngành công nghiệp chăm sóc sắc đẹp.

Lookme.vn ra đời ứng dụng công nghệ để giải quyết bài toán cho ngành dịch vụ đặc biệt này; Để kết nối người dùng và chủ cơ sở, với việc tổng hợp, minh bạch thông tin, đặt lịch và tạo cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp.

Theo bạn thì startup theo xu hướng công nghệ mới sẽ gặp phải trở ngại gì?

Startup theo công nghệ mới sẽ là những người tiên phong trong lĩnh vực nên trở ngại đầu tiên sẽ gặp rủi ro hơn vì phải tự mày mò tìm đường đi riêng, không có người đi trước để học hỏi.

Startup cũng phải bố trí nhiều hơn cho việc phát triển công nghệ, từng thành viên cũng cần phải chịu tìm tòi, học hỏi và cập nhật xu hướng mới trên thế giới.

Tiếp cận nguồn vốn khó hơn các doanh nghiệp khác, vì khi ngân hàng định giá một công ty sẽ dựa nhiều vào tài sản hữu hình, hoặc lợi nhuận. Tuy nhiên, startup công nghệ thời gian đầu thì gần như luôn trong trạng thái lỗ.

Làm thế nào để phát triển bền vững, theo kịp với xu hướng của công nghệ trên thế giới? Bài học cụ thể rút ra từ quá trình startup của bạn?

Startup công nghệ muốn phát triển bền vững thì điều chắc chắn cần là phải tập trung nhiều vào nghiên cứu cả thị trường lẫn công nghệ. Thế giới đã chứng minh sự chuyển mình vĩ đại của những startup công nghệ như Amazon, Google hay Facebook nhưng cũng chứng kiến sự sụp đổ của những trường thành vững chắc như Yahoo hay Nokia.

Công nghệ cũng giúp các startup có thể dễ dàng hơn trong việc kết nối với các doanh nghiệp khác, nên việc kết nối và giao lưu cũng phần nào bổ trợ cho việc phát triển công ty.

Lookme ra đời đã hơn một năm với nhiều bài học lớn, trong đó phải luôn lắng nghe từ khách hàng, từ thị trường vì sản phẩm mình làm ra chưa chắc đã phù hợp với nhu cầu của họ và cần chọn team phù hợp mà không nhất thiết phải là giỏi nhất. Sau cùng là quá trình tiếp cận nhà đầu tư ngay từ ban đầu để có sự thấu hiểu về startup của bạn cho tới khi họ đưa ra quyết định đầu tư.

Thực hiện: THE FACE TEAM