Ứng phó Covid: Duy trì, rút lui hay đương đầu?

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-10

Ứng phó Covid: Duy trì, rút lui hay đương đầu?
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Các tập đoàn công nghệ lớn trên toàn cầu và tại Việt Nam với nguồn tài chính dồi dào sẽ đi theo con đường duy trì, trong khi đó các doanh nghiệp nhỏ hơn rút lui chờ thời, hoặc sẽ có những giải pháp mới hơn để thích nghi, thậm chí đương đầu với đại dịch Covid-19.

Ngày 21/4, CEO Apple Tim Cook chủ trì một cuộc họp bất thường, và đó là một cuộc họp online. Apple ít khi họp online đối với những công việc quan trọng, theo Bloomberg, nhưng điều đó đã xảy ra.

Tại cuộc họp, Cook nhấn mạnh với các lãnh đạo và nhân viên cấp cao rằng, Apple đang bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch. Ông cho biết, Apple nhờ có nền tảng tài chính tốt nên tạm thời chưa rơi vào khủng hoảng, nhưng điều đó không phải là mãi mãi nếu không có giải pháp.

Apple hiện vẫn trả lương đầy đủ cho nhân viên kể cả khi họ ở nhà trong thời gian cách ly. Cook khẳng định sẽ cố gắng để không ai bị mất việc, nhưng ông thừa nhận nếu Covid-19 kéo dài, Apple buộc phải thay đổi, và chiến lược đó là: "Nếu chúng ta tiếp tục vào những gì cốt lõi nhất, nếu tập trung vào đầu tư, quản lý doanh nghiệp một cách khôn ngoan và đưa ra quyết định hợp tác, tôi tin rằng Apple sẽ vượt qua", Cook phát biểu.

Thực tế, Apple đang gặp khó khăn từ nhiều phía. Hàng nghìn cửa hàng Apple Store trên thế giới đã bị đóng cửa, trừ Trung Quốc, khiến việc kinh doanh không còn thuận lợi. Nhu cầu giảm khiến nguồn cung buộc phải giảm theo để điều hòa. Và trong báo cáo gần đây, Foxconn và Peratron, hai đối tác lắp ráp iPhone, iPad lớn của Apple, đã buộc phải cắt giảm công nhân lao động, đồng thời khuyến khích họ nghỉ việc để tiết kiệm chi phí.

Là công ty có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, cộng thêm khoản tiền mặt khoảng hơn 350 tỷ USD khác nhưng Apple vẫn gặp khó. Điều đó cho thấy, Covid-19 đã có ảnh hưởng lớn như thế nào đến doanh nghiệp.

Đối thủ của Apple, Samsung hôm 2/4 cũng đã khẳng định sẽ chăm sóc các nhân viên của mình, hỗ trợ khách hàng và chung tay giúp đỡ cả cộng đồng. Công ty Hàn Quốc đã thành lập các nhóm phản ứng theo khu vực trên toàn cầu nhằm cung cấp cho nhân viên các nguồn lực và cập nhật các hướng dẫn mới nhất từ các cơ quan y tế chức năng.

Không những thế, Samsung cho biết đã thắt chặt lại việc đi công tác, chỉ ưu tiên cho những chuyến đi thật sự cần thiết và đã khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể, đồng thời đóng cửa một số cơ sở và cửa hàng để nỗ lực hỗ trợ các hạn chế tiếp xúc xã hội khi cần thiết.

Tại các trung tâm trải nghiệm, Samsung cũng bắt buộc các nhân viên phải kiểm tra sức khỏe và kiểm tra nhiệt độ trước khi vào trong, đồng thời thực hiện vệ sinh khu vực thường xuyên. Đối với nhân viên và gia đình những người đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch này trên phạm vi toàn cầu, công ty cũng có những chính sách hỗ trợ riêng.

Một tập đoàn công nghệ khác là Microsoft, đầu tháng 3 vừa qua cũng đã cho phép hàng nghìn nhân viên ở văn phòng Seattle và Bay Area làm việc tại nhà nếu có thể. Công ty cũng khuyến nghị rằng, nhân viên trong văn phòng nên tiếp xúc cách xa người khác 1,8 mét.

Hay Stripe, một công ty công nghệ tài chính ở San Francisco, đã chuyển sang hội nghị truyền hình để phỏng vấn tuyển dụng. Becton Dickinson & Co., một công ty cung ứng y tế tại New Jersey, yêu cầu nhân viên hạn chế các cuộc họp với khách hàng ở bên ngoài.

Tại Việt Nam, FPT – một tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam – đã bắt đầu kích hoạt chế độ làm việc thời chiến, theo báo Chungta. Hôm 17/4, Chủ tịch Trương Gia Bình đã công bố tình trạng khẩn cấp, trong đó Tập đoàn sẽ "thắt lưng buộc bụng" bằng cách cắt giảm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực để vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn. Trước đó, TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa đã ban hành Chỉ thị số 8 về cắt giảm chi phí không cần thiết để duy trì hoạt động, với tinh thần thời chiến: kêu gọi đoàn kết, chuẩn bị chiến đấu trước "kẻ địch" Covid-19.

"Cơn bão nào rồi cũng có lúc tạnh nhưng lúc này đây, liệu có thể nào chúng ta hãy bỏ qua rào cản ranh giới lãnh thổ địa lý để đoàn kết lại, yêu thương nhau hơn, đồng lòng đẩy lùi cơn bão và sớm phục hồi lại hệ sinh thái đang bị tổn thương", CEO YellowBlocks Đoàn Kiều My, nói khi đề cập đến những khó khăn khi đại dịch.

Thực tế, YellowBlocks - đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tư vấn và xây dựng hệ sinh thái công nghệ mới nổi, là chiếc cầu kết nối các nguồn lực, những sự hợp tác từ hơn 120 đối tác tại 40 quốc gia – đã sẵn sàng cho một "cuộc chiến" thật sự từ khi Covid-19 bùng phát đầu tháng 3. Bà My thừa nhận đã biến thách thức thành cơ hội, bằng cách gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực bằng này hay cách khác, đặc biệt là những người được đánh giá xuất sắc nhất thời điểm hiện tại.

Đối với start-up – các công ty được đánh giá là có nguy cơ "rời khỏi cuộc chơi" nhiều nhất khi Covid-19 hoành hành – cũng đã và đang có nhiều chính sách "thắt lưng buộc bụng", cũng như có các chính sách mới nhằm đương đầu với khó khăn. Vũ Duy Thức - đồng sáng lập kiêm CEO OhmniLabs, startup công nghệ đình đám tại Thung lũng Silicon chuyên tạo ra những robot giúp việc, với khởi đầu là giúp con người giao tiếp, tương tác từ xa - đánh giá Covid-19 thực sự nguy hiểm.

"Nhưng đây lại là cơ hội để OhmniLabs đang làm những gì có thể để hỗ trợ cộng đồng", CEO trẻ tuổi khẳng định.

Theo TS Thức, không phải chỉ tới khi Covid-19 hoành hành, thực tế thị trường đang rất cần robot cho nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo dục, và văn phòng.

"Cuối năm ngoái chúng tôi hợp tác với ANA, hãng máy bay lớn nhất của Nhật, để cùng phát triển robot Avatar với họ. Robot được dùng như một phương tiện cho người sử dụng có thể hiện diện các nơi trên thế giới từ xa, không cần phải di chuyển đi lại.", TS Thức chia sẻ "Một trong những kế hoạch phát triển tiếp theo là xây dựng một nền tảng robots với các tính năng tự động hóa, ví dụ như tự tìm đường đi, tránh chướng ngại vật, nhận dạng đối tượng đồ vật hay con người, cùng với dịch vụ Cloud AI để các nhà nghiên cứu và lập trình viên có thể phát triển những ứng dụng robotics mới một cách nhanh chóng và dễ dàng".

CEO OhmniLabs thừa nhận, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng ở mức nhất định, nhưng công ty đã nhanh chóng thích nghi và hoạt động ổn định nhờ thói quen làm việc từ xa đã hình thành từ trước. Bên cạnh đó, do lĩnh vực công ty hoạt động được xếp vào hạng mục trọng yếu tại Mỹ khi robots đang được sử dụng tại nhiều bệnh viện để kết nối bệnh nhân COVID-19 với thân nhân, bác sĩ và y tá, OhmniLabs vẫn có thể mở cửa, chỉ phải cắt giảm công suất để bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân viên.

Trước hình hình lây lan phức tạp trong và ngoài nước, TS Thức cho biết OhmniLabs đang có rất nhiều chính sách về vận hành để đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân sự. "Đảm bảo an toàn của nhân viên là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. Với tất cả những vị trí có thể làm việc từ xa, chúng tôi có chính sách bắt buộc các bạn phải làm từ xa. Còn những vị trí phải vào công ty thì chúng tôi trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và yêu cầu các bạn giữ khoảng cách an toàn", TS Thức chia sẻ.

Với tình hình hiện nay, ông Thức đánh giá mặc dù COVID-19 mang đến nhiều khó khăn nhưng cũng kèm theo nhiều tiềm năng phát triển. CEO này thừa nhận công ty đang nhận được thêm rất nhiều đơn đặt hàng cho sản phẩm robot, đặc biệt là từ các bệnh viện nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Dù vậy, việc thích ứng để vượt qua nguy hiểm do ảnh hưởng đại dịch vẫn được tính tới mỗi ngày.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh đối với không chỉ OhmniLabs, bất kỳ công ty nào muốn tồn tại và phát triển trong đại dịch thì cần phải cắt giảm chi phí tối đa và linh động trong việc tìm nguồn thu nhập để kéo dài thời gian sống còn của công ty.

Thế nhưng, theo ông thì tinh thần của tập thể nhân viên mới là yếu tố quan trọng nhất. "Theo tôi, chủ doanh nghiệp cần duy trì kênh thông tin và đối thoại với nhân viên và tạo mọi điều kiện để các bạn có thể yên tâm và tập trung cống hiến, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn", ông Thức nói.

Đề cập đến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng trong giai đoạn Covid-19 hoành hành, đặc biệt là khối doanh nghiêp nhỏ lẻ, ít vốn, ông Thức cho rằng để sống còn, doanh nghiệp cần phải có sự đồng lòng hỗ trợ của cả một hệ sinh thái, từ người tiêu dùng đến nhà đầu tư, hệ thống tín dụng và chính sách công.

Ngoài ra, sáng lập OhmniLabs dự đoán công nghệ trước đây, hiện tại và sau này sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, thế giới hậu COVID-19 sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về mô hình hoạt động và hình thức kinh doanh. Trong đó, công nghệ sẽ trở thành công cụ sống còn cho nhiều doanh nghiệp. "Một ví dụ là việc đi làm hay giao tiếp từ xa sẽ trở thành một phần tất yếu. Các công ty sẽ phải ứng dụng những công nghệ tiên tiến như là Zoom hay sản phẩm robots telepresence của OhmniLabs để có thể thích nghi trước các thay đổi này", ông Thức nói thêm.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #công nghệ, #covid-19, #coronavirus, #viruscorona, #tìmlốiđigiữakhủnghoảngCovid, #khủnghoảngCovid-19, #robot, #Apple, #CEOAppleTimCook, #TimCook, #iPhone, #iPad, #Samsung, #YellowBlocks, #ĐoànKiềuMy, #CEOYellowBlocksĐoànKiềuMy, #VũDuyThức, #OhmniLabs, #FPT, #TrươngGiaBình, #ChủtịchFPTTrươngGiaBình, #cloud, #cloudAI, #robotics, #làmviệctừxa, #workfromhome

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.