Ứng phó Covid: Duy trì, rút lui hay đương đầu?

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-10

Ứng phó Covid: Duy trì, rút lui hay đương đầu?
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Các tập đoàn công nghệ lớn trên toàn cầu và tại Việt Nam với nguồn tài chính dồi dào sẽ đi theo con đường duy trì, trong khi đó các doanh nghiệp nhỏ hơn rút lui chờ thời, hoặc sẽ có những giải pháp mới hơn để thích nghi, thậm chí đương đầu với đại dịch Covid-19.

Ngày 21/4, CEO Apple Tim Cook chủ trì một cuộc họp bất thường, và đó là một cuộc họp online. Apple ít khi họp online đối với những công việc quan trọng, theo Bloomberg, nhưng điều đó đã xảy ra.

Tại cuộc họp, Cook nhấn mạnh với các lãnh đạo và nhân viên cấp cao rằng, Apple đang bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch. Ông cho biết, Apple nhờ có nền tảng tài chính tốt nên tạm thời chưa rơi vào khủng hoảng, nhưng điều đó không phải là mãi mãi nếu không có giải pháp.

Apple hiện vẫn trả lương đầy đủ cho nhân viên kể cả khi họ ở nhà trong thời gian cách ly. Cook khẳng định sẽ cố gắng để không ai bị mất việc, nhưng ông thừa nhận nếu Covid-19 kéo dài, Apple buộc phải thay đổi, và chiến lược đó là: "Nếu chúng ta tiếp tục vào những gì cốt lõi nhất, nếu tập trung vào đầu tư, quản lý doanh nghiệp một cách khôn ngoan và đưa ra quyết định hợp tác, tôi tin rằng Apple sẽ vượt qua", Cook phát biểu.

Thực tế, Apple đang gặp khó khăn từ nhiều phía. Hàng nghìn cửa hàng Apple Store trên thế giới đã bị đóng cửa, trừ Trung Quốc, khiến việc kinh doanh không còn thuận lợi. Nhu cầu giảm khiến nguồn cung buộc phải giảm theo để điều hòa. Và trong báo cáo gần đây, Foxconn và Peratron, hai đối tác lắp ráp iPhone, iPad lớn của Apple, đã buộc phải cắt giảm công nhân lao động, đồng thời khuyến khích họ nghỉ việc để tiết kiệm chi phí.

Là công ty có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, cộng thêm khoản tiền mặt khoảng hơn 350 tỷ USD khác nhưng Apple vẫn gặp khó. Điều đó cho thấy, Covid-19 đã có ảnh hưởng lớn như thế nào đến doanh nghiệp.

Đối thủ của Apple, Samsung hôm 2/4 cũng đã khẳng định sẽ chăm sóc các nhân viên của mình, hỗ trợ khách hàng và chung tay giúp đỡ cả cộng đồng. Công ty Hàn Quốc đã thành lập các nhóm phản ứng theo khu vực trên toàn cầu nhằm cung cấp cho nhân viên các nguồn lực và cập nhật các hướng dẫn mới nhất từ các cơ quan y tế chức năng.

Không những thế, Samsung cho biết đã thắt chặt lại việc đi công tác, chỉ ưu tiên cho những chuyến đi thật sự cần thiết và đã khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể, đồng thời đóng cửa một số cơ sở và cửa hàng để nỗ lực hỗ trợ các hạn chế tiếp xúc xã hội khi cần thiết.

Tại các trung tâm trải nghiệm, Samsung cũng bắt buộc các nhân viên phải kiểm tra sức khỏe và kiểm tra nhiệt độ trước khi vào trong, đồng thời thực hiện vệ sinh khu vực thường xuyên. Đối với nhân viên và gia đình những người đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch này trên phạm vi toàn cầu, công ty cũng có những chính sách hỗ trợ riêng.

Một tập đoàn công nghệ khác là Microsoft, đầu tháng 3 vừa qua cũng đã cho phép hàng nghìn nhân viên ở văn phòng Seattle và Bay Area làm việc tại nhà nếu có thể. Công ty cũng khuyến nghị rằng, nhân viên trong văn phòng nên tiếp xúc cách xa người khác 1,8 mét.

Hay Stripe, một công ty công nghệ tài chính ở San Francisco, đã chuyển sang hội nghị truyền hình để phỏng vấn tuyển dụng. Becton Dickinson & Co., một công ty cung ứng y tế tại New Jersey, yêu cầu nhân viên hạn chế các cuộc họp với khách hàng ở bên ngoài.

Tại Việt Nam, FPT – một tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam – đã bắt đầu kích hoạt chế độ làm việc thời chiến, theo báo Chungta. Hôm 17/4, Chủ tịch Trương Gia Bình đã công bố tình trạng khẩn cấp, trong đó Tập đoàn sẽ "thắt lưng buộc bụng" bằng cách cắt giảm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực để vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn. Trước đó, TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa đã ban hành Chỉ thị số 8 về cắt giảm chi phí không cần thiết để duy trì hoạt động, với tinh thần thời chiến: kêu gọi đoàn kết, chuẩn bị chiến đấu trước "kẻ địch" Covid-19.

"Cơn bão nào rồi cũng có lúc tạnh nhưng lúc này đây, liệu có thể nào chúng ta hãy bỏ qua rào cản ranh giới lãnh thổ địa lý để đoàn kết lại, yêu thương nhau hơn, đồng lòng đẩy lùi cơn bão và sớm phục hồi lại hệ sinh thái đang bị tổn thương", CEO YellowBlocks Đoàn Kiều My, nói khi đề cập đến những khó khăn khi đại dịch.

Thực tế, YellowBlocks - đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tư vấn và xây dựng hệ sinh thái công nghệ mới nổi, là chiếc cầu kết nối các nguồn lực, những sự hợp tác từ hơn 120 đối tác tại 40 quốc gia – đã sẵn sàng cho một "cuộc chiến" thật sự từ khi Covid-19 bùng phát đầu tháng 3. Bà My thừa nhận đã biến thách thức thành cơ hội, bằng cách gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực bằng này hay cách khác, đặc biệt là những người được đánh giá xuất sắc nhất thời điểm hiện tại.

Đối với start-up – các công ty được đánh giá là có nguy cơ "rời khỏi cuộc chơi" nhiều nhất khi Covid-19 hoành hành – cũng đã và đang có nhiều chính sách "thắt lưng buộc bụng", cũng như có các chính sách mới nhằm đương đầu với khó khăn. Vũ Duy Thức - đồng sáng lập kiêm CEO OhmniLabs, startup công nghệ đình đám tại Thung lũng Silicon chuyên tạo ra những robot giúp việc, với khởi đầu là giúp con người giao tiếp, tương tác từ xa - đánh giá Covid-19 thực sự nguy hiểm.

"Nhưng đây lại là cơ hội để OhmniLabs đang làm những gì có thể để hỗ trợ cộng đồng", CEO trẻ tuổi khẳng định.

Theo TS Thức, không phải chỉ tới khi Covid-19 hoành hành, thực tế thị trường đang rất cần robot cho nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo dục, và văn phòng.

"Cuối năm ngoái chúng tôi hợp tác với ANA, hãng máy bay lớn nhất của Nhật, để cùng phát triển robot Avatar với họ. Robot được dùng như một phương tiện cho người sử dụng có thể hiện diện các nơi trên thế giới từ xa, không cần phải di chuyển đi lại.", TS Thức chia sẻ "Một trong những kế hoạch phát triển tiếp theo là xây dựng một nền tảng robots với các tính năng tự động hóa, ví dụ như tự tìm đường đi, tránh chướng ngại vật, nhận dạng đối tượng đồ vật hay con người, cùng với dịch vụ Cloud AI để các nhà nghiên cứu và lập trình viên có thể phát triển những ứng dụng robotics mới một cách nhanh chóng và dễ dàng".

CEO OhmniLabs thừa nhận, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng ở mức nhất định, nhưng công ty đã nhanh chóng thích nghi và hoạt động ổn định nhờ thói quen làm việc từ xa đã hình thành từ trước. Bên cạnh đó, do lĩnh vực công ty hoạt động được xếp vào hạng mục trọng yếu tại Mỹ khi robots đang được sử dụng tại nhiều bệnh viện để kết nối bệnh nhân COVID-19 với thân nhân, bác sĩ và y tá, OhmniLabs vẫn có thể mở cửa, chỉ phải cắt giảm công suất để bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân viên.

Trước hình hình lây lan phức tạp trong và ngoài nước, TS Thức cho biết OhmniLabs đang có rất nhiều chính sách về vận hành để đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân sự. "Đảm bảo an toàn của nhân viên là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. Với tất cả những vị trí có thể làm việc từ xa, chúng tôi có chính sách bắt buộc các bạn phải làm từ xa. Còn những vị trí phải vào công ty thì chúng tôi trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và yêu cầu các bạn giữ khoảng cách an toàn", TS Thức chia sẻ.

Với tình hình hiện nay, ông Thức đánh giá mặc dù COVID-19 mang đến nhiều khó khăn nhưng cũng kèm theo nhiều tiềm năng phát triển. CEO này thừa nhận công ty đang nhận được thêm rất nhiều đơn đặt hàng cho sản phẩm robot, đặc biệt là từ các bệnh viện nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Dù vậy, việc thích ứng để vượt qua nguy hiểm do ảnh hưởng đại dịch vẫn được tính tới mỗi ngày.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh đối với không chỉ OhmniLabs, bất kỳ công ty nào muốn tồn tại và phát triển trong đại dịch thì cần phải cắt giảm chi phí tối đa và linh động trong việc tìm nguồn thu nhập để kéo dài thời gian sống còn của công ty.

Thế nhưng, theo ông thì tinh thần của tập thể nhân viên mới là yếu tố quan trọng nhất. "Theo tôi, chủ doanh nghiệp cần duy trì kênh thông tin và đối thoại với nhân viên và tạo mọi điều kiện để các bạn có thể yên tâm và tập trung cống hiến, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn", ông Thức nói.

Đề cập đến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng trong giai đoạn Covid-19 hoành hành, đặc biệt là khối doanh nghiêp nhỏ lẻ, ít vốn, ông Thức cho rằng để sống còn, doanh nghiệp cần phải có sự đồng lòng hỗ trợ của cả một hệ sinh thái, từ người tiêu dùng đến nhà đầu tư, hệ thống tín dụng và chính sách công.

Ngoài ra, sáng lập OhmniLabs dự đoán công nghệ trước đây, hiện tại và sau này sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, thế giới hậu COVID-19 sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về mô hình hoạt động và hình thức kinh doanh. Trong đó, công nghệ sẽ trở thành công cụ sống còn cho nhiều doanh nghiệp. "Một ví dụ là việc đi làm hay giao tiếp từ xa sẽ trở thành một phần tất yếu. Các công ty sẽ phải ứng dụng những công nghệ tiên tiến như là Zoom hay sản phẩm robots telepresence của OhmniLabs để có thể thích nghi trước các thay đổi này", ông Thức nói thêm.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #công nghệ, #covid-19, #coronavirus, #viruscorona, #tìmlốiđigiữakhủnghoảngCovid, #khủnghoảngCovid-19, #robot, #Apple, #CEOAppleTimCook, #TimCook, #iPhone, #iPad, #Samsung, #YellowBlocks, #ĐoànKiềuMy, #CEOYellowBlocksĐoànKiềuMy, #VũDuyThức, #OhmniLabs, #FPT, #TrươngGiaBình, #ChủtịchFPTTrươngGiaBình, #cloud, #cloudAI, #robotics, #làmviệctừxa, #workfromhome

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.