Nguyễn Trường Giang – Người Việt phá kỷ lục trăm năm của Tangram

Thực hiện:Thiên An | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-04-13

Nguyễn Trường Giang – Người Việt phá kỷ lục trăm năm của Tangram
Chia sẻ:

Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, Nguyễn Trường Giang lao vào cuộc "thử thách trăm năm" của nhân loại để mang đến những bộ Tangram khiến thế giới bất ngờ với người Việt.

"Chẳng nhẽ mình sẽ sống buồn tẻ như vậy đến cuối đời hay sao? Tôi cảm giác mình như một con cá cứ bơi mãi trong ao - một cái ao buồn chán. Và rồi điều gì đến cũng phải đến, tôi mạnh dạn quyết định nghỉ Eximbank để thoát khỏi vùng an toàn của chính mình", Nguyễn Trường Giang kể lại bước ngoặc cuộc đời mình.

Thoát khỏi vùng an toàn

Chấm dứt 15 năm quần áo chỉnh tề, sáng đi tối về trong ngành tài chính, Giang vùi mình vào một giấc ngủ dài, mà anh nói rằng chưa bao giờ ngủ say đến vậy. Nhưng nghỉ việc cũng đồng nghĩa với việc anh đã tự mình thoát khỏi vùng an toàn, nơi có thu nhập ổn định hàng tháng. Và tất nhiên, sự thật này không êm dịu như một giấc ngủ.

Giang bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới cho mình. "Cũng giống như bất cứ một thằng thất nghiệp nào, công việc đầu tiên mà tôi muốn làm là kinh doanh bất động sản. Sau khi suy tính, tôi nghĩ kinh doanh bất động sản thì khác gì đi làm ngân hàng", ý anh nói rằng nó cũng thật buồn tẻ. Thế là, anh định mở quán "phở sườn bò", tức chỉ dùng sườn bò để nấu phở. Ý tưởng lần này có vẻ sáng tạo hơn nhưng vẫn có vẻ không ổn. Anh cho rằng, muốn khởi nghiệp thành công thì hoặc là làm cái chưa ai làm, hoặc là làm tốt hơn cái mà mọi người đã làm. Chính vì thế, buôn nhà đất hay bán phở sườn bò dần trôi qua nhanh chóng.

Thời gian đó, Giang đi du lịch và tìm ý tưởng. Trong một lần đến Nhật, khách sạn nơi anh ở để sẵn hộp đồ chơi T Puzzle – một trò chơi Tangram - cho khách tiêu khiển. Nhưng không ngờ, đó chính là cơ duyên cho lần khởi nghiệp này. Sau khi đắm chìm vào thế giới Tangram, Giang ước ao có thể chế tạo được một trò chơi thú vị như vậy.

Nhưng khởi nghiệp với Tangram dường như là điều không tưởng vì nó là một trò chơi xuất hiện từ rất lâu đời và hầu như mọi người đã bế tắc để làm mới nó suốt hơn trăm năm nay. Người sáng tạo ra Tangram đã sống cách đây gần 1.000 năm, với phiên bản phổ biến nhất là gồm 7 mảnh ghép để người chơi kết hợp lại nhằm tạo ra các hình dạng khác nhau, mà không chồng chéo lên nhau.

Cách đây gần 120 năm, T puzzle cho ra đời Tangram 4 mảnh ghép đầu tiên, và từ đó đến nay vẫn chưa có Tangram 4 mảnh ghép nào mới xuất hiện. Bất chấp nhiều nhà toán học đã mày mò trong ngần ấy thời gian, việc họ có thể làm chỉ là chỉnh sửa thiết kế của T puzzle. Nhà toán học nổi tiếng người Mỹ tên là Martin Gardner cũng đã góp phần chỉnh sửa bản T puzzle. Ông nói "Tôi không biết có một trò lắp ráp nào vừa ít vừa khó đến như vậy". Rất tiếc là Martin Gardner đã qua đời năm 2010, nên không được chứng kiến The Small T xuất hiện.

"Hack não" chính mình

"Vô lý và điên rồ" là nhận xét của vợ Giang khi anh trở về Việt Nam và kể lại ý định chế tạo một Tangram 4 mảnh ghép hoàn toàn mới. Tuy nhiên, cô không phản đối để anh theo đuổi ý tưởng vừa chớm nở này. "Với tinh thần "Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ", tôi bắt đầu lao vào chế tạo. Ban đầu, tôi đặt ra chỉ tiêu thấp hơn là làm 1 Tangram 5 miếng. Suốt một thời gian dài, tôi chỉ có ăn xong là lao vào chế tạo, ngày nào cũng làm việc tới khuya. Trong thời gian đó hầu như trong đầu tôi không có gì khác ngoài Tangram", anh kể lại.

Cuối cùng phiên bản đầu tiên của Tangram 5 miếng cũng được chế tạo thành công. Tuy nhiên lúc này những triết lý về chế tạo Tangram của Nguyễn Trường Giang chỉ ở mức sơ khai. Do vậy, hộp T1 (tên phiên bản) đầu tiên chỉ có 24 hình. Anh bắt đầu chế tạo thử 100 hộp vừa bán vừa tặng, và hết sạch chỉ trong 2 ngày. "Thật không ngờ là có rất nhiều người cảm thấy rất thích thú và rất hào hứng với T1. Thậm chí có bạn nhỏ còn đòi gặp chú Giang vì ngưỡng mộ chú Giang. Điều này khích lệ rất lớn đối với tôi, tiếp thêm động lực lớn lao cho tôi chế tạo các Tangram tiếp theo", anh chia sẻ.

Bỏ qua dè bỉu của hàng xóm về một ông chồng tự dưng nghỉ việc ngân hàng để ở nhà làm đồ chơi trong khi vợ vẫn phải ngày ngày đi làm, Giang tiếp tục lao vào công việc đầy "hack não" của mình. Mục tiêu tiếp theo sau T1 chính là Tangram 4 miếng. Tuy nhiên, xô đổ kỷ lục 120 năm nay của T puzzle không phải là điều đơn giản, nếu không nói thẳng rằng "vô cùng gian nan và khó khăn". Đến độ, lúc ăn thì Giang cũng nghĩ đếng Tangram 4 miếng.

Sau bao nhiêu thất bại thì T3 cũng ra đời. Tuy nhiên T3 mức độ biến hóa không đủ nhiều và độ khó không đủ lớn. Do đó, anh hạ quyết tâm phải chế tạo Tangram 4 miếng khó nhất từ trước đến nay. Về nguyên lý, T1 và T3 thì đều có một mảnh ghép là "key", mọi người dựa vào mảnh ghép đó để giải hết tất cả các hình trong hộp. Vì vậy, mục tiêu của T4 là "key" được ẩn giấu tốt nhất để thách thức người chơi ở mức cao nhất. Sau nhiều lần thất bại T4 cũng hoàn thành. Cột mốc này cũng là lúc Nguyễn Trường Giang hoàn thiện triết lý về chế tạo Tangram cho bản thân. Anh quay lại nâng cấp T1 từ 24 hình lên thành 48 hình.

"Hack não" được người chơi

"Chế tạo thành công xong T4, tôi đặt ra mục tiêu cao hơn rất nhiều là chế tạo Tangram chỉ có 3 miếng đầu tiên trên thế giới. Khi tôi trình bày về ý định chế tạo Tangram chỉ có 3 miếng, tất cả bạn tôi đều nói "vô lý", "điên rồ" hoặc "không thể"... Tuy nhiên, với những kinh nghiệm và triết lý chế tạo Tangram đủ nhiều, linh cảm mách bảo tôi rằng sẽ chế tạo được Tangram 3 miếng đủ tốt để thương mại", Giang nói về phiên bản 3 miếng tên là T2.

Anh thừa nhận, T2 là sản phẩm tốn nhiều sức lực nhất, nhưng nó cũng là thành quả xứng đáng vì thực sự "hack não" được người chơi. Rất nhiều người cảm thấy sốc khi đối diện với hộp Tangram hiệu "The Small T" của Nguyễn Trường Giang chỉ có 3 mảnh ghép. "Tôi mang T2 mời một số bạn bè chơi thử. Quả thật, họ vô cùng bối rối khi đối diện với Tangram chỉ có 3 miếng", anh kể.

Vậy bí mật của việc chế tạo thành công Tangram đầu tiên trên thế giới chỉ có 3 mảnh ghép mà độ khó khiến người chơi phải kinh ngạc là gì? Tác giả Nguyễn Trường Giang nói rằng, hầu hết các thiết kế Tangram cổ điển đều vẽ một lưới với các ô vuông đều nhau, sau đó các đỉnh mảnh ghép được thiết kế nằm trên các giao điểm của mắt lưới. Trong khi đó, The Small T có thiết kế hết sức hiện đại, một số đỉnh The Small T không nằm trên giao điểm của mắt lưới và chính thiết kế hiện đại này đã giúp cho The Small T phá vỡ được giới hạn về số mảnh ghép đã tồn tại suốt 120 năm qua. Cũng chính vì vậy, anh hiện cũng là người chế ra thành công 2 Tangram 4 mảnh ghép, trong đó có 1 Tangram có độ khó còn cao hơn cả T puzzle.

Sau khi phát hành ra thị trường, một số khách hàng lại mong chờ T5, với hy vọng về phiên bản khó hơn nay cũng đã ra mắt. Giang cho biết để tạo ra thêm một bộ Tangram 4 mảnh khó hơn hai bộ trước nữa thì không đủ khả năng. Do đó, anh phát hành phiên bản T5 với 5 mảnh với độ khó hơn bộ T5 hiện tại với độ khó đã là 9/10.

"The Small T giới thiệu các mẫu khá đa dạng với mức độ trải đều từ dễ, trung bình, khó để thách thức mọi lứa tuổi. Có thể xem đây là bài tập vừa sức giúp người chơi rèn luyện kỹ năng quan sát, sắp xếp và "tư duy hình học". Các "bài toán" này thường không lấy mất quá nhiều thời giờ, không quá "đau đầu" nhưng vẫn buộc ta phải biết tập trung, biến hóa và có thể ẩn chứa các yếu tố bất ngờ nên đem lại hứng thú, đặc biệt là cho các em ở lứa tuổi học sinh, sinh viên.", Nhà toán học Lê Bá Khánh Trình, huy chương vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế bình luận.

Với việc các phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc giáo dục con cái theo hướng STEM (Science - Technology - Engineering - và Math), và đam mê của không ít người trưởng thành về những trò chơi mang tính tư duy, trí tuệ thì dự án Tangram của Nguyễn Trường Giang thật sự có triển vọng. Bởi lẽ, từ lâu thế giới đã thừa nhận, Tangram giúp luyện tập kỹ năng quan sát, phân tích, dự đoán, tư duy logic và toán học… Nhiều người còn cho rằng, trẻ em nếu chơi được trò chơi này thì có thể quên ipad và điện thoại vì nó như flappy bird phiên bản offline.

Giang cho biết, dù khó khăn vẫn còn ở phía trước nhưng anh vẫn sẽ luôn cải thiện sản phẩm để ngày một đẹp hơn, tốt hơn, đơn giản hơn và tinh tế hơn. Động lực đó, anh thừa nhận không chỉ đến từ khách hàng mà còn chính từ vợ của mình. "Sau cùng tôi xin nói lời cảm ơn vợ tôi, khi tôi nghỉ việc vợ tôi cũng không phản đối. Khi tôi mua máy móc để ấp ủ chế tạo các Tangram bằng acrylic vợ tôi cũng không phản đối. Đến khi tôi phải thanh lý toàn bộ máy móc vợ tôi cũng không cằn nhằn... và vẫn tin tôi có thể thành công với dự án khởi nghiệp của tôi.", anh nói.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."