Nguyễn Trường Giang – Người Việt phá kỷ lục trăm năm của Tangram

Thực hiện:Thiên An | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-04-13

Nguyễn Trường Giang – Người Việt phá kỷ lục trăm năm của Tangram
Chia sẻ:

Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, Nguyễn Trường Giang lao vào cuộc "thử thách trăm năm" của nhân loại để mang đến những bộ Tangram khiến thế giới bất ngờ với người Việt.

"Chẳng nhẽ mình sẽ sống buồn tẻ như vậy đến cuối đời hay sao? Tôi cảm giác mình như một con cá cứ bơi mãi trong ao - một cái ao buồn chán. Và rồi điều gì đến cũng phải đến, tôi mạnh dạn quyết định nghỉ Eximbank để thoát khỏi vùng an toàn của chính mình", Nguyễn Trường Giang kể lại bước ngoặc cuộc đời mình.

Thoát khỏi vùng an toàn

Chấm dứt 15 năm quần áo chỉnh tề, sáng đi tối về trong ngành tài chính, Giang vùi mình vào một giấc ngủ dài, mà anh nói rằng chưa bao giờ ngủ say đến vậy. Nhưng nghỉ việc cũng đồng nghĩa với việc anh đã tự mình thoát khỏi vùng an toàn, nơi có thu nhập ổn định hàng tháng. Và tất nhiên, sự thật này không êm dịu như một giấc ngủ.

Giang bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới cho mình. "Cũng giống như bất cứ một thằng thất nghiệp nào, công việc đầu tiên mà tôi muốn làm là kinh doanh bất động sản. Sau khi suy tính, tôi nghĩ kinh doanh bất động sản thì khác gì đi làm ngân hàng", ý anh nói rằng nó cũng thật buồn tẻ. Thế là, anh định mở quán "phở sườn bò", tức chỉ dùng sườn bò để nấu phở. Ý tưởng lần này có vẻ sáng tạo hơn nhưng vẫn có vẻ không ổn. Anh cho rằng, muốn khởi nghiệp thành công thì hoặc là làm cái chưa ai làm, hoặc là làm tốt hơn cái mà mọi người đã làm. Chính vì thế, buôn nhà đất hay bán phở sườn bò dần trôi qua nhanh chóng.

Thời gian đó, Giang đi du lịch và tìm ý tưởng. Trong một lần đến Nhật, khách sạn nơi anh ở để sẵn hộp đồ chơi T Puzzle – một trò chơi Tangram - cho khách tiêu khiển. Nhưng không ngờ, đó chính là cơ duyên cho lần khởi nghiệp này. Sau khi đắm chìm vào thế giới Tangram, Giang ước ao có thể chế tạo được một trò chơi thú vị như vậy.

Nhưng khởi nghiệp với Tangram dường như là điều không tưởng vì nó là một trò chơi xuất hiện từ rất lâu đời và hầu như mọi người đã bế tắc để làm mới nó suốt hơn trăm năm nay. Người sáng tạo ra Tangram đã sống cách đây gần 1.000 năm, với phiên bản phổ biến nhất là gồm 7 mảnh ghép để người chơi kết hợp lại nhằm tạo ra các hình dạng khác nhau, mà không chồng chéo lên nhau.

Cách đây gần 120 năm, T puzzle cho ra đời Tangram 4 mảnh ghép đầu tiên, và từ đó đến nay vẫn chưa có Tangram 4 mảnh ghép nào mới xuất hiện. Bất chấp nhiều nhà toán học đã mày mò trong ngần ấy thời gian, việc họ có thể làm chỉ là chỉnh sửa thiết kế của T puzzle. Nhà toán học nổi tiếng người Mỹ tên là Martin Gardner cũng đã góp phần chỉnh sửa bản T puzzle. Ông nói "Tôi không biết có một trò lắp ráp nào vừa ít vừa khó đến như vậy". Rất tiếc là Martin Gardner đã qua đời năm 2010, nên không được chứng kiến The Small T xuất hiện.

"Hack não" chính mình

"Vô lý và điên rồ" là nhận xét của vợ Giang khi anh trở về Việt Nam và kể lại ý định chế tạo một Tangram 4 mảnh ghép hoàn toàn mới. Tuy nhiên, cô không phản đối để anh theo đuổi ý tưởng vừa chớm nở này. "Với tinh thần "Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ", tôi bắt đầu lao vào chế tạo. Ban đầu, tôi đặt ra chỉ tiêu thấp hơn là làm 1 Tangram 5 miếng. Suốt một thời gian dài, tôi chỉ có ăn xong là lao vào chế tạo, ngày nào cũng làm việc tới khuya. Trong thời gian đó hầu như trong đầu tôi không có gì khác ngoài Tangram", anh kể lại.

Cuối cùng phiên bản đầu tiên của Tangram 5 miếng cũng được chế tạo thành công. Tuy nhiên lúc này những triết lý về chế tạo Tangram của Nguyễn Trường Giang chỉ ở mức sơ khai. Do vậy, hộp T1 (tên phiên bản) đầu tiên chỉ có 24 hình. Anh bắt đầu chế tạo thử 100 hộp vừa bán vừa tặng, và hết sạch chỉ trong 2 ngày. "Thật không ngờ là có rất nhiều người cảm thấy rất thích thú và rất hào hứng với T1. Thậm chí có bạn nhỏ còn đòi gặp chú Giang vì ngưỡng mộ chú Giang. Điều này khích lệ rất lớn đối với tôi, tiếp thêm động lực lớn lao cho tôi chế tạo các Tangram tiếp theo", anh chia sẻ.

Bỏ qua dè bỉu của hàng xóm về một ông chồng tự dưng nghỉ việc ngân hàng để ở nhà làm đồ chơi trong khi vợ vẫn phải ngày ngày đi làm, Giang tiếp tục lao vào công việc đầy "hack não" của mình. Mục tiêu tiếp theo sau T1 chính là Tangram 4 miếng. Tuy nhiên, xô đổ kỷ lục 120 năm nay của T puzzle không phải là điều đơn giản, nếu không nói thẳng rằng "vô cùng gian nan và khó khăn". Đến độ, lúc ăn thì Giang cũng nghĩ đếng Tangram 4 miếng.

Sau bao nhiêu thất bại thì T3 cũng ra đời. Tuy nhiên T3 mức độ biến hóa không đủ nhiều và độ khó không đủ lớn. Do đó, anh hạ quyết tâm phải chế tạo Tangram 4 miếng khó nhất từ trước đến nay. Về nguyên lý, T1 và T3 thì đều có một mảnh ghép là "key", mọi người dựa vào mảnh ghép đó để giải hết tất cả các hình trong hộp. Vì vậy, mục tiêu của T4 là "key" được ẩn giấu tốt nhất để thách thức người chơi ở mức cao nhất. Sau nhiều lần thất bại T4 cũng hoàn thành. Cột mốc này cũng là lúc Nguyễn Trường Giang hoàn thiện triết lý về chế tạo Tangram cho bản thân. Anh quay lại nâng cấp T1 từ 24 hình lên thành 48 hình.

"Hack não" được người chơi

"Chế tạo thành công xong T4, tôi đặt ra mục tiêu cao hơn rất nhiều là chế tạo Tangram chỉ có 3 miếng đầu tiên trên thế giới. Khi tôi trình bày về ý định chế tạo Tangram chỉ có 3 miếng, tất cả bạn tôi đều nói "vô lý", "điên rồ" hoặc "không thể"... Tuy nhiên, với những kinh nghiệm và triết lý chế tạo Tangram đủ nhiều, linh cảm mách bảo tôi rằng sẽ chế tạo được Tangram 3 miếng đủ tốt để thương mại", Giang nói về phiên bản 3 miếng tên là T2.

Anh thừa nhận, T2 là sản phẩm tốn nhiều sức lực nhất, nhưng nó cũng là thành quả xứng đáng vì thực sự "hack não" được người chơi. Rất nhiều người cảm thấy sốc khi đối diện với hộp Tangram hiệu "The Small T" của Nguyễn Trường Giang chỉ có 3 mảnh ghép. "Tôi mang T2 mời một số bạn bè chơi thử. Quả thật, họ vô cùng bối rối khi đối diện với Tangram chỉ có 3 miếng", anh kể.

Vậy bí mật của việc chế tạo thành công Tangram đầu tiên trên thế giới chỉ có 3 mảnh ghép mà độ khó khiến người chơi phải kinh ngạc là gì? Tác giả Nguyễn Trường Giang nói rằng, hầu hết các thiết kế Tangram cổ điển đều vẽ một lưới với các ô vuông đều nhau, sau đó các đỉnh mảnh ghép được thiết kế nằm trên các giao điểm của mắt lưới. Trong khi đó, The Small T có thiết kế hết sức hiện đại, một số đỉnh The Small T không nằm trên giao điểm của mắt lưới và chính thiết kế hiện đại này đã giúp cho The Small T phá vỡ được giới hạn về số mảnh ghép đã tồn tại suốt 120 năm qua. Cũng chính vì vậy, anh hiện cũng là người chế ra thành công 2 Tangram 4 mảnh ghép, trong đó có 1 Tangram có độ khó còn cao hơn cả T puzzle.

Sau khi phát hành ra thị trường, một số khách hàng lại mong chờ T5, với hy vọng về phiên bản khó hơn nay cũng đã ra mắt. Giang cho biết để tạo ra thêm một bộ Tangram 4 mảnh khó hơn hai bộ trước nữa thì không đủ khả năng. Do đó, anh phát hành phiên bản T5 với 5 mảnh với độ khó hơn bộ T5 hiện tại với độ khó đã là 9/10.

"The Small T giới thiệu các mẫu khá đa dạng với mức độ trải đều từ dễ, trung bình, khó để thách thức mọi lứa tuổi. Có thể xem đây là bài tập vừa sức giúp người chơi rèn luyện kỹ năng quan sát, sắp xếp và "tư duy hình học". Các "bài toán" này thường không lấy mất quá nhiều thời giờ, không quá "đau đầu" nhưng vẫn buộc ta phải biết tập trung, biến hóa và có thể ẩn chứa các yếu tố bất ngờ nên đem lại hứng thú, đặc biệt là cho các em ở lứa tuổi học sinh, sinh viên.", Nhà toán học Lê Bá Khánh Trình, huy chương vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế bình luận.

Với việc các phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc giáo dục con cái theo hướng STEM (Science - Technology - Engineering - và Math), và đam mê của không ít người trưởng thành về những trò chơi mang tính tư duy, trí tuệ thì dự án Tangram của Nguyễn Trường Giang thật sự có triển vọng. Bởi lẽ, từ lâu thế giới đã thừa nhận, Tangram giúp luyện tập kỹ năng quan sát, phân tích, dự đoán, tư duy logic và toán học… Nhiều người còn cho rằng, trẻ em nếu chơi được trò chơi này thì có thể quên ipad và điện thoại vì nó như flappy bird phiên bản offline.

Giang cho biết, dù khó khăn vẫn còn ở phía trước nhưng anh vẫn sẽ luôn cải thiện sản phẩm để ngày một đẹp hơn, tốt hơn, đơn giản hơn và tinh tế hơn. Động lực đó, anh thừa nhận không chỉ đến từ khách hàng mà còn chính từ vợ của mình. "Sau cùng tôi xin nói lời cảm ơn vợ tôi, khi tôi nghỉ việc vợ tôi cũng không phản đối. Khi tôi mua máy móc để ấp ủ chế tạo các Tangram bằng acrylic vợ tôi cũng không phản đối. Đến khi tôi phải thanh lý toàn bộ máy móc vợ tôi cũng không cằn nhằn... và vẫn tin tôi có thể thành công với dự án khởi nghiệp của tôi.", anh nói.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.